Lý giải nguyên nhân xe hơi bị hụt ga

Ô tô bị hụt ga là một vấn đề phổ biến trong quá trình sử dụng
Ô tô bị hụt ga là một vấn đề phổ biến trong quá trình sử dụng
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ô tô bị hụt ga là một vấn đề phổ biến trong quá trình sử dụng, và có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng này.

Ô tô bị hụt ga là hiện tượng xe bất chợt mất tốc độ, gia tốc khi lên ga hay đạp ga không vọt. Hiện tượng này có thể xuất hiện khi công suất động cơ mất ổn định hoặc nhiên liệu không được cung cấp đủ khiến cho lực đẩy tạo ra không đủ mạnh. Vì vậy, xe hơi bị hụt ga sẽ ảnh hưởng lớn tới sức mạnh vận hành và khả năng tăng tốc vốn có.

Khi thấy xe của bạn có dấu hiệu xe bị hụt ga, bạn nên sớm kiểm tra và xử lý ngay, vì càng để lâu tình trạng lỗi sẽ càng nghiêm trọng hơn, không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ mà còn dễ dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm khi lái xe, nhất là vượt xe hay leo dốc do xe không đủ lực để tăng tốc đúng ý.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến ô tô bị hụt ga:

Nhiên liệu không đủ: Một trong những nguyên nhân chính gây hụt ga là do nhiên liệu được cung cấp đến động cơ không đủ. Các vấn đề liên quan đến hệ thống nhiên liệu như ống dẫn nhiên liệu, bơm nhiên liệu, lọc nhiên liệu, hoặc kim phun nhiên liệu có thể gây ra tình trạng này.

Không khí không đủ: Quá trình đốt cháy trong động cơ yêu cầu một tỷ lệ chính xác giữa nhiên liệu và không khí. Nếu không khí không đủ, hoặc nó bị hạn chế đối với động cơ, điều này có thể gây ra hụt ga. Ví dụ, lọc không khí bị tắc nghẽn hoặc hỏng có thể là nguyên nhân.

Khí thải không thoát đúng cách: Nếu hệ thống xả bị hạn chế hoặc bị tắc nghẽn, khí thải sẽ không thoát ra khỏi động cơ một cách hiệu quả, gây ra sự hụt ga.

Hệ thống cảm biến hoặc điều khiển bị lỗi: Hệ thống cảm biến và điều khiển trong ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiên liệu và không khí. Nếu một trong các cảm biến này bị hỏng hoặc không hoạt động đúng cách, nó có thể gây ra tình trạng hụt ga.

Dây curoa cam bị hỏng: Dây curoa cam là một phần quan trọng trong việc đồng bộ hóa hoạt động của trục cam và trục khuỷu. Khi dây curoa cam bị hỏng hoặc mòn, nó có thể làm thay đổi thời điểm đánh lửa của động cơ, gây ra tình trạng hụt ga và hoạt động không ổn định.

Vấn đề trong hệ thống điện: Các vấn đề liên quan đến hệ thống điện như hệ thống đánh lửa, bugi, hoặc vấn đề về pin có thể ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ và gây hụt ga.

Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể gây ra tình trạng hụt ga, bao gồm các vấn đề về hệ thống cung cấp nhiên liệu và không khí, buồng đốt, và các bộ phận khác của động cơ.

Khi bạn gặp tình trạng hụt ga, quan trọng nhất là ngay lập tức kiểm tra và khắc phục nguyên nhân cụ thể. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc sửa chữa xe hơi, nên đưa xe đến một cửa hàng sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để được kiểm tra và khắc phục tình trạng này.

Đọc thêm

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'

GSM triển khai chương trình 'Mùa hè xanh vì tương lai xanh'
(PLVN) - Từ ngày 01/06 đến 31/08/2024, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM triển khai chương trình “Mùa hè Xanh vì Tương lai xanh”, với cam kết chia sẻ doanh thu tới 87% cho các đối tác tài xế tham gia nền tảng Xanh SM Platform, đồng thời mang đến cơ hội tham dự Lễ bế mạc Olympic Paris 2024 cho 03 khách hàng tạo ra nhiều hành trình di chuyển xanh nhất Việt Nam.

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới

Honda Việt Nam giới thiệu Air Blade 2025 mới
(PLVN) -  Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa chính thức giới thiệu phiên bản mới Air Blade 160cc/125cc “Khí chất bất biến - Cân mọi trải nghiệm”. Xứng danh mẫu xe tay ga thể thao hàng đầu trong suốt hơn một thập kỷ qua, Air Blade 2025 nay có thêm hai phiên bản mới cùng bảng màu đa dạng cho những cá tính riêng biệt, giá cao nhất lên tới hơn 58 triệu đồng.

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam

MG chính thức ra mắt xe điện MG4 tại Việt Nam
(PLVN) - Với thông điệp "Green future for the next generation - Xanh hóa tương lai cho thế hệ ngày mai", mẫu xe điện MG4 đã chính thức ra mắt tại thị trường Việt Nam. Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng của MG tại Việt Nam khi mang mẫu xe điện bán chạy hàng đầu tại Châu Âu về phục vụ người tiêu dùng trong nước…

Những "Cơn ác mộng" cho tài xế ô tô khi lái xe dưới trời mưa

HÌnh minh họa
(PLVN) - Sau chuỗi ngày nắng nóng, những cơn mưa lớn đầu mùa kèm theo sấm sét và gió giật mạnh đã gây ra không ít khó khăn cho người điều khiển ô tô tại nhiều địa phương trên cả nước. Mưa lớn không chỉ gây cản trở tầm nhìn mà còn làm tăng nguy cơ mất lái khi xe đi qua các vùng ngập nước hoặc trơn trượt.

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở bán

VinFast nhận 27.649 đơn đặt cọc xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở bán
(PLVN) -  VinFast công bố đã có 27.649 đơn đăng ký mua xe VF 3 chỉ sau 66 giờ mở nhận đặt cọc sớm, đạt kỷ lục chưa từng có trên thị trường ô tô. Đặc biệt, 100% đơn hàng đều không được hoàn hủy hoặc chuyển nhượng, khẳng định sức hút ấn tượng, xứng tầm là “mẫu xe quốc dân” tại Việt Nam.

Làm thế nào để kiểm tra độ sâu gai lốp?

Làm thế nào để kiểm tra độ sâu gai lốp?
(PLVN) - Khi lái xe với lốp mòn, khả năng vận hành sẽ giảm và không đảm bảo an toàn. Vì vậy, việc kiểm tra độ sâu gai lốp là cực kỳ quan trọng và cần thực hiện thường xuyên.