Lý giải một số "điều chưa biết rõ" về biến thể Omicron

Kỹ thuật viên Công nghệ sinh học phân tử, Sarah Corcoran, tại Đại học Bang Ohio (Columbus, Ohio, Hoa Kỳ) chuẩn bị các mẫu virus SARS-CoV-2 để tiến hành quy trình giải trình tự RNA ngày 13/12/2021. Ảnh: Reuters
Kỹ thuật viên Công nghệ sinh học phân tử, Sarah Corcoran, tại Đại học Bang Ohio (Columbus, Ohio, Hoa Kỳ) chuẩn bị các mẫu virus SARS-CoV-2 để tiến hành quy trình giải trình tự RNA ngày 13/12/2021. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các nhà nghiên cứu cho biết những khác biệt chính về mức độ phát triển của Omicron so với các biến thể khác của virus corona có thể giúp dự đoán tác động của Omicron đối với cơ thể con người.

Một số nghiên cứu gần đây về COVID-19 (chưa được đánh giá đồng đẳng) cho biết, Omicron nhân lên nhanh hơn trong đường thở, chậm hơn trong phổi.

So với biến thể Delta trước đó, Omicron tự nhân lên nhanh hơn 70 lần trong các mô lót đường thở, điều này có thể tạo điều kiện lây lan từ người sang người. Nhưng trong các mô phổi, Omicron sao chép chậm hơn 10 lần so với phiên bản gốc của virus corona nên có thể góp phần làm cho bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Trong một bản tin do Đại học Hồng Kông phát hành, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Chan Chi-wa cho biết, "Điều quan trọng cần lưu ý là mức độ nghiêm trọng của bệnh ở người không chỉ được xác định bởi sự nhân lên của virus" mà còn bởi phản ứng miễn dịch của mỗi người đối với virus, đôi khi tiến triển thành viêm đe dọa tính mạng. Tiến sĩ Chan nói thêm, "Bằng cách lây nhiễm cho nhiều người hơn, mối đe dọa tổng thể từ biến thể Omicron có thể là rất đáng kể".

Ngoài ra, sử dụng các mô hình máy tính của protein đột biến trên bề mặt của Omicron, các nhà nghiên cứu đã phân tích các tương tác phân tử xảy ra khi gai bám vào một protein trên bề mặt tế bào có tên là ACE2, cửa ngõ của virus vào tế bào.

Nói một cách ẩn dụ, virus ban đầu có sự bắt tay với ACE2, nhưng cách "cầm" của Omicron "trông giống như một cặp đôi đang nắm tay nhau với các ngón tay đan vào nhau", Joseph Lubin của Đại học Rutgers ở New Jersey (Mỹ) cho biết. "Giải phẫu phân tử" của "sự bắt tay" này có thể giúp giải thích cách các đột biến của Omicron hợp tác để giúp nó lây nhiễm các tế bào, ông Lubin nói thêm.

Tiến sĩ Lubin cũng cho biết: mũi vaccine tăng cường làm tăng mức độ kháng thể, dẫn đến "nhiều người bảo vệ hơn", điều này có thể bù đắp ở một mức độ nào đó cho "sự bám chặt của một kháng thể riêng lẻ yếu hơn".

Các phát hiện, được đăng trên trang web bioRxiv trước khi đánh giá đồng đẳng cần được xác minh thêm, "đặc biệt là với các mẫu thực tế từ con người," Lubin nói. "Mặc dù những dự đoán về cấu trúc phân tử của chúng tôi hoàn toàn không phải là kết luận cuối cùng đối với Omicron, nhưng (chúng tôi hy vọng) chúng cho phép phản ứng nhanh hơn và hiệu quả hơn từ cộng đồng toàn cầu."

Cứ 10 người bị nhiễm thì có 4 người có thể vô tình lây lan virus

Theo một nghiên cứu khác được công bố trực tuyến trên tạp chí JAMA, những người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng có thể góp phần đáng kể vào việc lây truyền SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu từ 77 nghiên cứu trước đó liên quan đến tổng số 19.884 người bị nhiễm SARS-CoV-2 và phát hiện ra rằng, trong số những người bị nhiễm bệnh trong cộng đồng nói chung, khoảng 40% không có triệu chứng, 54% là phụ nữ mang thai, 53% là khách du lịch, 48% người trong viện dưỡng lão và 30% người chăm sóc sức khỏe bị nhiễm bệnh từ nhiên viên cơ sở y tế hoặc bệnh nhân đang điều trị.

Tỷ lệ tổng hợp các ca nhiễm trùng không có triệu chứng là khoảng 46% ở Bắc Mỹ, 44% ở châu Âu và 28% ở châu Á. "Tỷ lệ nhiễm trùng không triệu chứng cao làm nổi bật nguy cơ lây truyền tiềm ẩn", Min Liu và các đồng nghiệp tại Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc viết.

Các quan chức nên sàng lọc các trường hợp nhiễm virus không có triệu chứng để "cách ly và theo dõi tiếp xúc".

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.