Lý do trứng vịt tốt hơn trứng gà

Trứng vịt chứa nhiều vitamin B9, B12, có tác dụng kháng khuẩn hơn hẳn trứng gà.

Trứng là một phần thiết yếu của chế độ ăn, xuất hiện trong nhiều món quen thuộc. Trên thị trường thịt gia cầm, trứng gà được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, trứng vịt đã trở nên phổ biến, đặc biệt là ở các nước châu Á do những lợi ích của chúng so với trứng gà.

Lý do trứng vịt tốt hơn trứng gà

Ảnh minh họa: Difference

1. Kích cỡ lớn hơn

Trứng vịt to hơn khoảng 30-50% trứng vịt. Bạn cũng có thể phân biệt hai loại trứng nhờ màu sắc vỏ. Trứng gà có màu trắng hồng trong khi trứng vịt có màu trắng, xanh nhạt, xám... 

2. Nhiều protein hơn

Trứng vịt chứa 5 loại protein chính: Ovalbumin, ovomucoid, ovotransferrin, ovomucin và lysozyme. So với các loại trứng gia cầm khác, trứng vịt có hàm lượng protein cao hơn. 

3. Nhiều vitamin B9

Lượng vitamin B9 cao giúp giảm biến chứng khi mang bầu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch và ung thư.

4. Nhiều vitamin B12

Trứng vịt có tỷ lệ lòng đỏ trứng cao hơn so với trứng gà hoặc các loại gia cầm khác. Do đó lượng vitamin B12 trong trứng vịt cũng cao hơn. B12 giúp duy trì sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa mất trí nhớ. 

5. Lượng axit béo Omega-3 cao

Lòng đỏ chứa nhiều axit béo thiết yếu như axit linoleic. Trứng vịt chứa lòng đỏ lớn hơn trứng gà và do đó, nhiều axit béo omega-3 hơn. Loại chất này tốt cho tim. 

Lý do trứng vịt tốt hơn trứng gà

Ảnh minh họa: Once upon a time

6. Nướng bánh dễ dàng hơn

Lòng trắng là thành phần chính trong các sản phẩm như bánh ngọt và bánh quy. Trứng vịt có đặc tính tạo bọt hiệu quả do chứa nhiều protein. Ngoài ra, bọt của trứng vịt có độ ổn định cao hơn và độ bổ dưỡng không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao khi nướng.

7. Bảo quản dễ dàng

Trứng vịt có vỏ chắc, khả năng chống va đập, độ ổn định cao. Nhờ vậy, trứng vịt cũng khó vỡ hơn. 

Ngoài ra, protein trong trứng ổn định ở điều kiện nhiệt độ phòng. Ovalbumin trong trứng vịt là loại protein chiếm ưu thế nhất. Theo một nghiên cứu, nhiệt độ bảo quản không ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc protein của trứng vịt được giữ trong 15 ngày so với trứng gà.

8. Tác dụng kháng khuẩn

Lòng trắng bảo vệ trứng chống lại vi khuẩn xâm nhập có thể cản trở sự phát triển của phôi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng lòng trắng trứng vịt có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Salmonella cao hơn so với trứng gà.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.