Lý do thuyền trưởng không bao giờ bắt tay khách trên du thuyền

Thuỷ thủ đoàn không có ý thô lỗ, bởi họ có thể đặt mình vào nguy hiểm nếu bắt tay hành khách theo nghi thức chào hỏi thông thường.

Charles Moore, người viết tiểu sử của cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, từng đi du thuyền Serenity của Crystal Cruises. Ông nhận giấy mời dự một bữa tiệc trang trọng, kèm lời nhắc nhở hành khách không nên bắt tay thuỷ thủ đoàn hay thuyền trưởng. Điều này có thể khiến nhiều người hoài nghi về lòng hiếu khách của thuỷ thủ đoàn, tuy nhiên đây là nguyên tắc trong ngành du thuyền.

Paul Garcia, đại diện Crystal Cruises, khẳng định thuỷ thủ đoàn đang thực hiện theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trong đó có lệnh cấm bắt tay.

"An toàn và sức khoẻ của hành khách, thuỷ thủ đoàn là điều tối quan trọng trên du thuyền. Dù thuyền trưởng hân hạnh gặp gỡ hành khách, ông ấy và thuỷ thủ đoàn sẽ từ chối bắt tay để tuân thủ các biện pháp vệ sinh và phòng ngừa hiệu quả nhất", ông Garcia nói.

Thuỷ thủ đoàn có thể niềm nở chào khách, song họ sẽ tránh bắt tay. Ảnh:Going Places Travel.

Thuỷ thủ đoàn có thể niềm nở chào khách, song họ sẽ tránh bắt tay. Ảnh: Going Places Travel.

Ủng hộ quan điểm trên, tiến sĩ John Bradberry, cựu giám đốc y tế của Carnival Cruise Lines cho rằng: "Khoảng 80% bệnh truyền nhiễm, gồm cả Norovirus (nhóm virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng), lây lan qua những cái bắt tay truyền thống. Để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng, nguyên tắc trên hợp lý và có ý nghĩa thực tiễn. Dù nó không ngăn chặn hoàn toàn, chắc chắn giảm nguy cơ lây bệnh".

Tiến sĩ Bradberry chỉ ra một thuyền trưởng có thể phải bắt tay hàng trăm người trong một đêm tiệc hoặc khi đón khách lên tàu. Nếu một hành khách mắc Norovirus bắt tay thuyền trưởng, không chỉ người chỉ huy tàu lây bệnh mà hàng trăm người khác cũng có thể nhiễm virus chỉ vì một cái bắt tay xã giao.

Jay Herring, một cựu nhân viên trên du thuyền Carnival Cruise, lý giải: "Phần lớn dịch bệnh trên du thuyền bùng phát từ một người mắc bệnh nhiễm virus tại cảng, do tiếp xúc giữa người với người, hoặc do thức ăn và nước uống nhiễm khuẩn". 

Khi mầm bệnh tồn tại trên thuyền, nó lan rất nhanh. Một hành khách mang bệnh có thể phát tán virus ra những thanh vịn cầu thang, nút bấm trong thang máy... mà hàng trăm người khác sẽ chạm vào.

Nếu một đầu bếp trên du thuyền mắc bệnh, hàng trăm suất ăn sẽ nhiễm khuẩn. Ảnh:Cruise Line.

Nếu một đầu bếp trên du thuyền mắc bệnh, hàng trăm suất ăn sẽ nhiễm khuẩn. Ảnh:Cruise Line.

Bất kỳ dịch bệnh truyền nhiễm nào lan ra trên du thuyền, tin tức sẽ xuất hiện trên khắp các mặt báo, dấy lên nỗi e sợ của hành khách khi nghĩ đến loại hình nghỉ dưỡng này. Không chỉ vậy, ngành du thuyền còn phải chi hàng triệu USD để ngăn chặn virus và xử lý các hệ quả tiêu cực do dịch bệnh. Do đó, nguyên tắc cấm bắt tay được cho là một bước đi đơn giản để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cả thuỷ thủ đoàn lẫn hành khách.

Tuy nhiên, hành khách không nên ám ảnh với những cái bắt tay. Thay vào đó, bạn nên chú ý tới cách bảo vệ sức khoẻ hiệu quả như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, nước rửa tay khô hay khăn ướt tiệt trùng.

"Nếu ai cũng rửa tay đúng cách sau khi bắt tay, đặc biệt sau những màn chào hỏi liên tục, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm là gần như bằng không. Nghiêm túc thực hiện những biện pháp phòng tránh là cách tốt nhất", tiến sĩ Bradberry nói.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.