Lý do thuyền trưởng không bao giờ bắt tay khách trên du thuyền

Thuỷ thủ đoàn không có ý thô lỗ, bởi họ có thể đặt mình vào nguy hiểm nếu bắt tay hành khách theo nghi thức chào hỏi thông thường.

Charles Moore, người viết tiểu sử của cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, từng đi du thuyền Serenity của Crystal Cruises. Ông nhận giấy mời dự một bữa tiệc trang trọng, kèm lời nhắc nhở hành khách không nên bắt tay thuỷ thủ đoàn hay thuyền trưởng. Điều này có thể khiến nhiều người hoài nghi về lòng hiếu khách của thuỷ thủ đoàn, tuy nhiên đây là nguyên tắc trong ngành du thuyền.

Paul Garcia, đại diện Crystal Cruises, khẳng định thuỷ thủ đoàn đang thực hiện theo khuyến nghị của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), trong đó có lệnh cấm bắt tay.

"An toàn và sức khoẻ của hành khách, thuỷ thủ đoàn là điều tối quan trọng trên du thuyền. Dù thuyền trưởng hân hạnh gặp gỡ hành khách, ông ấy và thuỷ thủ đoàn sẽ từ chối bắt tay để tuân thủ các biện pháp vệ sinh và phòng ngừa hiệu quả nhất", ông Garcia nói.

Thuỷ thủ đoàn có thể niềm nở chào khách, song họ sẽ tránh bắt tay. Ảnh:Going Places Travel.

Thuỷ thủ đoàn có thể niềm nở chào khách, song họ sẽ tránh bắt tay. Ảnh: Going Places Travel.

Ủng hộ quan điểm trên, tiến sĩ John Bradberry, cựu giám đốc y tế của Carnival Cruise Lines cho rằng: "Khoảng 80% bệnh truyền nhiễm, gồm cả Norovirus (nhóm virus gây bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng), lây lan qua những cái bắt tay truyền thống. Để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng, nguyên tắc trên hợp lý và có ý nghĩa thực tiễn. Dù nó không ngăn chặn hoàn toàn, chắc chắn giảm nguy cơ lây bệnh".

Tiến sĩ Bradberry chỉ ra một thuyền trưởng có thể phải bắt tay hàng trăm người trong một đêm tiệc hoặc khi đón khách lên tàu. Nếu một hành khách mắc Norovirus bắt tay thuyền trưởng, không chỉ người chỉ huy tàu lây bệnh mà hàng trăm người khác cũng có thể nhiễm virus chỉ vì một cái bắt tay xã giao.

Jay Herring, một cựu nhân viên trên du thuyền Carnival Cruise, lý giải: "Phần lớn dịch bệnh trên du thuyền bùng phát từ một người mắc bệnh nhiễm virus tại cảng, do tiếp xúc giữa người với người, hoặc do thức ăn và nước uống nhiễm khuẩn". 

Khi mầm bệnh tồn tại trên thuyền, nó lan rất nhanh. Một hành khách mang bệnh có thể phát tán virus ra những thanh vịn cầu thang, nút bấm trong thang máy... mà hàng trăm người khác sẽ chạm vào.

Nếu một đầu bếp trên du thuyền mắc bệnh, hàng trăm suất ăn sẽ nhiễm khuẩn. Ảnh:Cruise Line.

Nếu một đầu bếp trên du thuyền mắc bệnh, hàng trăm suất ăn sẽ nhiễm khuẩn. Ảnh:Cruise Line.

Bất kỳ dịch bệnh truyền nhiễm nào lan ra trên du thuyền, tin tức sẽ xuất hiện trên khắp các mặt báo, dấy lên nỗi e sợ của hành khách khi nghĩ đến loại hình nghỉ dưỡng này. Không chỉ vậy, ngành du thuyền còn phải chi hàng triệu USD để ngăn chặn virus và xử lý các hệ quả tiêu cực do dịch bệnh. Do đó, nguyên tắc cấm bắt tay được cho là một bước đi đơn giản để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho cả thuỷ thủ đoàn lẫn hành khách.

Tuy nhiên, hành khách không nên ám ảnh với những cái bắt tay. Thay vào đó, bạn nên chú ý tới cách bảo vệ sức khoẻ hiệu quả như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, nước rửa tay khô hay khăn ướt tiệt trùng.

"Nếu ai cũng rửa tay đúng cách sau khi bắt tay, đặc biệt sau những màn chào hỏi liên tục, nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm là gần như bằng không. Nghiêm túc thực hiện những biện pháp phòng tránh là cách tốt nhất", tiến sĩ Bradberry nói.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.