Lý do phải xem xét lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Giáo sư, tiến sỹ Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y trao đổi thông tin xung quanh việc hồ sơ xét chức danh giáo sư của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải nằm trong diện xem xét lại.
Lý do phải xem xét lại hồ sơ giáo sư của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

- Thưa giáo sư, trong số 129 hồ sơ thuộc diện phải xem xét lại sau rà soát, có 19 hồ sơ thuộc ngành y tế. Ông có thể lý giải nguyên nhân vì sao?

Giáo sư Phạm Gia Khánh: Năm 2017, Hội đồng giáo sư ngành Y học được 219 hồ sơ của các ứng viên xét chức danh giáo sư, phó giáo sư. Trong số này, có 192 hồ sơ đủ tiêu chuẩn, gồm 173 hồ sơ xét phó giáo sư và 19 hồ sơ xét danh hiệu giáo sư.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát, Hội đồng chức danh giáo sư ngành Y đã rà soát đợt một, tập trung vào ba đối tượng. Thứ nhất là ứng viên có đơn thư khiếu nại. Thứ hai là các hồ sơ mà trong quá trình làm việc tổ thanh tra thấy chưa chặt chẽ. Thứ ba là các ứng viên thuộc diện cán bộ quản lý.

Trong ba đối tượng đó chúng tôi lọc ra 19 hồ sơ. 19 hồ sơ này trong quá trình rà soát chúng tôi vẫn thấy đều đảm bảo tiêu chí cả nên vẫn đề nghị Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước bảo lưu kết quả.

Ngày 27/2 vừa qua Hội đồng giáo sư nhà nước họp, chúng tôi đề xuất phương án là những hồ sơ không có vấn đề gì thì công bố trước, còn để lại những hồ sơ rà soát lại sau là những hồ sơ trên và công bố sau.

Vì vừa rồi làm thời gian ngắn quá, lại đúng dịp Tết nên sợ rà soát chưa đảm bảo. Nhưng có thực hiện như trên hay không thì hôm nay còn xin ý kiến Thủ tướng. Nếu Thủ tướng đồng ý thì sẽ triển khai.

- Giáo sư từng khẳng hồ sơ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đủ, thậm chí thừa tiêu chuẩn để đạt chức danh giáo sư, điểm số rất cao. Vậy, vì sao hồ sơ này lại nằm trong diện phải xem xét lại?

Giáo sư Phạm Gia Khánh: Hồ sơ của Bộ trưởng Tiến rất đầy đủ những tiêu chuẩn của chức danh giáo sư hiện hành và ở mức độ cao.

Ở tiêu chí đào tạo, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đào tạo 3 tiến sĩ, 4 thạc sỹ lấy bằng và đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Bà tham gia giảng dạy tại Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, kiêm chủ nhiệm 2 bộ môn, giảng dạy tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bộ trưởng có 2 cuốn chuyên khảo, 3 giáo trình, 3 sách tham khảo và 2 sách hướng dẫn.

Về nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng chủ trì 2 đề tài cấp Nhà nước, số đề tài cấp bộ đã nghiệm thu là 6, cùng 15 đề tài cấp cơ sở. Bà có trên 90 bài báo khoa học, 14 bài đăng trong tạp chí quốc tế ISI, tổng điểm quy đổi cao (34,38 điểm). Trong khi đó, chức danh giáo sư chỉ yêu cầu 20 điểm.

Tuy nhiên, hồ sơ của Bộ trưởng vẫn ở nhóm phải rà soát lại vì có đơn khiếu kiện. Hiện chúng tôi đang kết hợp các bên liên quan để xem xét giải quyết các đơn khiếu kiện này.

- Có ý kiến cho rằng cán bộ quản lý không cần chức danh giáo sư, phó giáo sư và nên tập trung cho công tác quản lý. Quan điểm của giáo sư về vấn đề này như thế nào?

Giáo sư Phạm Gia Khánh: Những người làm quản lý thì không cần chức danh giáo sư, nhưng nếu họ làm được thì đáng trân trọng và hoan nghênh. Nhiều người cho rằng bộ trưởng là quản lý cấp cao, trăm công nghìn việc thì thời gian đâu mà giảng dạy, nghiên cứu. 

Nhưng những người nói như vậy là những người chưa làm công tác quản lý hoặc đã làm quản lý nhưng là người quản lý ôm đồm, làm chưa tốt công tác quản lý điều hành. Bộ trưởng trăm công nghìn việc thật nhưng dưới bộ trưởng có hàng nghìn cánh tay, còn có các thứ trưởng, dưới thứ trưởng có các cục, vụ, các chuyên viên. Bộ trưởng không tham gia trực tiếp vào các việc mà biết điều hành, sử dụng các cán bộ giúp việc của mình. 

Trước đó, phó giáo sư Trần Thị Trung Chiến, khi làm Bộ trưởng Bộ Y tế vẫn đi giảng dạy rất say sưa.

Ví dụ như giáo sư Nguyễn Viết Tiến, khi làm Thứ trưởng Bộ Y tế vẫn làm Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Chủ nhiệm bộ môn Sản của Đại học Y Hà Nội. Ngày họp Chính phủ, chiều về khám bệnh, tối mổ đến 9 giờ đêm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến vẫn viết đến trên 90 bài báo; 14 bài đăng trên các tạp chí ISI, là những tạp chí rất khó đăng; hướng dẫn nghiên cứu sinh, chủ nhiệm đề tài cấp nhà nước… Hãy nhìn hồ sơ của Bộ trưởng để biết có đạt tiêu chuẩn hay không. Làm được điều đó là đáng trân trọng và khâm phục.

- Xin cảm ơn giáo sư!.

Phạm Mai
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.