Lý do đồ ăn trên máy bay thường rất dở

Lý do đồ ăn trên máy bay thường rất dở
Đồ ăn trên máy bay thường chỉ nhận được những phản ứng tiêu cực. Vậy đâu là lý do cho những lời nhận xét đó?

Theo Telegraph, chưa có một vị khách nào khen đồ ăn trên máy bay hấp dẫn hay ngon miệng. Họ chỉ thường nhận xét “tệ” hoặc “rất tệ”. Trên thực tế, các hãng hàng không cũng đã cố gắng để cải thiện vấn đề này. Singapore Airlines ký hợp đồng với Carlo Cracco, đầu bếp nổi tiếng với hai sao Michelin ở Milan, Air France với Joel Robuchon và British Airways tìm kiếm sự giúp đỡ từ Heston Blumenthal. Tuy nhiên, chỉ có khách khoang hạng nhất mới được hưởng sự đãi ngộ này, còn với khách hạng phổ thông, món ăn quen thuộc vẫn là salad theo mùa, gà hoặc thịt lợn.

Và đây là lý do khiến thức ăn trên máy bay luôn tệ:

Lượng khách quá đông

Máy bay không phải nhà bếp, nhất là khi tiếp viên phải phục vụ lượng khách lên đến hàng trăm người.

Thức ăn giữ lạnh trong thời gian dài

Thức ăn luôn cần được làm nóng sau một thời gian dài giữ trong container, nên một lượng lớn vitamin trong đó đã biến mất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bữa ăn vào lúc 16h thường có chất lượng tốt nhất nhờ thời gian lưu trữ ngắn, chỉ khoảng 60-90 phút, trong khi những bữa ăn đêm thường tệ nhất (phần lớn là các chuyến bay xuyên đại dương) vì đóng gói trước đó một thời gian dài.

Đối tượng khách hàng quá đa dạng

Một nguyên nhân nữa là lượng khách trên máy bay rất đa dạng, người ăn chay, người không, người bị dị ứng, người không ăn cay, không chịu nổi những mùi quá nồng, phụ nữ mang thai, người không hấp thu lactose… Vì thế, các hãng phải chọn thực phẩm mang tính an toàn nhất như salad rau, thịt gà hay thịt lợn, và sau đó mới là mùi vị.

Vị giác thay đổi theo độ cao

Các nhà khoa học cũng chứng minh rằng vị giác thay đổi theo độ cao, hoặc ảnh hưởng từ bệnh về răng miệng, hay quá trình điều trị với loại thuốc gây ảnh hưởng vị giác. Việc giảm áp suất không khí và nồng độ oxy thấp cũng làm giảm sự thèm ăn. Một nghiên cứu khác cho thấy từ độ cao 3.500 m, cảm nhận về độ mặn, ngọt sẽ tăng lên trong khi vị chua hay đắng sẽ giảm xuống. Đồ ngọt thường không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng cà phê hay các loại nước ép chua sẽ trở nên tệ hơn.

Không khí khô ảnh hưởng việc tiết nước bọt

Mũi và miệng khô tạo cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến việc cảm nhận đồ ăn.

Tiếng ồn làm giảm sự tập trung

Tiếng ồn cũng làm giảm sự tập trung và thu hút sự chú ý, thay vì cảm nhận món ăn của thực khách.

Tin cùng chuyên mục

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

Điện ảnh Việt và nỗi lo tăng thuế

(PLVN) - Những năm qua, điện ảnh Việt Nam đã có những bước tiến, tăng trưởng hàng năm và có những tác phẩm “ăn khách”.Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đáng ghi nhận, ngành điện ảnh vẫn đang đối mặt với những khó khăn, rào cản về chi phí, đặc biệt vấn đề dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng - GTGT (sửa đổi) sắp tới.

Đọc thêm

'Ông vua chân dung' của nhiếp ảnh Việt Nam

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngồi bên nhạc sĩ Văn Cao vào ngày mùng 6 Tết Nhâm Thân 1992. (Ảnh: Nguyễn Đình Toán)
(PLVN) - Sở hữu tư liệu đồ sộ với hàng vạn bức ảnh quý giá chụp chân dung các văn nghệ sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đình Toán được người trong nghề gọi với cái tên thân thương là “ông vua chân dung”. Đây không chỉ là một nghệ danh, mà còn là sự ghi nhận cho những đóng góp không ngừng nghỉ của ông trong việc lưu giữ và tôn vinh vẻ đẹp nghệ thuật qua từng khuôn mặt, từng nhân vật mà ông đã có cơ hội ghi lại trong suốt mấy chục năm qua.

'Multiverse - Đa vũ trụ' - Khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người

"Multiverse - Đa vũ trụ” ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Album “Multiverse - Đa vũ trụ” của Tùng Dương có các ca khúc ẩn chứa những câu hỏi về bản chất con người, về sinh tồn và ý nghĩa cuộc sống, về khả năng vượt thoát khỏi không gian sống chật hẹp để vươn tới những vũ trụ xa xăm hoặc để trở về khám phá một vũ trụ bên trong mỗi con người…

Khát khao làm phim điện ảnh “bom tấn”

Bộ phim "Khóc hay cười" thu hút nhiều khán giả.
(PLVN) - “Chúng tôi cố gắng một năm sẽ làm 3 - 4 phim chiếu rạp. Chúng tôi mong muốn làm phim điện ảnh bom tấn, kiểu Hollywood ”. Đó là lời chia sẻ của Đạo diễn Phạm Đức Dũng tại họp báo ra mắt Hãng phim Bạch Mã ngày 13/11/2024 tại Hà Nội.

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt

Huỳnh Thị Thanh Thủy- Tự hào nhan sắc Việt
(PLVN) -  Xuất sắc vượt qua nhiều đại diện đến từ các quốc gia trên thế giới, Huỳnh Thị Thanh Thủy đã đăng quang ngôi vị cao nhất, mang về chiếc vương miện danh giá Hoa hậu Quốc tế đầu tiên cho Việt Nam, đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu tên tuổi Việt Nam trên bản đồ nhan sắc thế giới.

'Giọng hát hay Hà Nội năm 2024' - khơi dậy tình yêu Hà Nội

Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” chính thức trở lại, tiếp tục hành trình tìm kiếm và vinh danh những giọng ca trẻ đầy tài năng của Thủ đô. (ảnh Thùy Dương)
(PLVN) - Cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội năm 2024” không chỉ là sân chơi nghệ thuật, mà còn là dịp để các thí sinh cũng như người dân Hà Nội ôn lại những trang sử hào hùng và khơi dậy tình yêu, niềm tự hào về quê hương trong trái tim mỗi người.

Văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước

Các đại biểu thảo luận tọa đàm: "Doanh nghiệp thời 4.0: Chuyển đổi văn hóa số tạo nên sự khác biệt."(Ảnh: BTC).
(PLVN) -  “Trong giai đoạn hiện nay, trước các cơ hội và thách thức đặt ra, chúng ta đã xác định văn hóa là nguồn lực nội sinh quan trọng. Bảo vệ bản sắc văn hóa, phát huy tiềm năng sức mạnh văn hóa dân tộc trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp, văn hóa kinh doanh là giải pháp quan trọng để phát triển đất nước”.

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ

200 tác phẩm "Hiện Linh" khám phá thế giới của đất mẹ (ảnh P.V)
(PLVN) - Triển lãm gốm "Hiện Linh" mang tới công chúng, những người yêu nghệ thuật gần 200 tác phẩm lần đầu được ra mắt của Giáo sư, họa sĩ Ngô Xuân Bính. Trong không gian đương đại tại Bảo tàng Hà Nội, các tác phẩm gốm ‘Hiện Linh’ sẽ dẫn dắt người xem bước vào thế giới vừa quen thuộc, vừa mới lạ của đất Mẹ.