Luyện quân trên vùng chiến khu Đông Triều

(PLO) - Trong cái nắng nhẹ của tiết trời đầu thu, chúng tôi trở về chiến khu Đông Triều năm xưa, nơi đóng quân của Tiểu đoàn Tên lửa 81 nằm trong đội hình chiến đấu của Trung đoàn Tên lửa 238 (Đoàn Hạ Long) thuộc Sư đoàn Phòng không 363 (Quân chủng Phòng không – Không quân), có nhiệm vụ bảo vệ vùng trời Đông Bắc của Tổ quốc.
Kíp chiến đấu Tiểu đoàn Tên lửa 81 đang huấn luyện trên khí tài Kíp chiến đấu Tiểu đoàn Tên lửa 81 đang huấn luyện trên khí tài

Tiểu đoàn Tên lửa 81 thành lập ngày 22/4/1965 tại khu rừng Tắc Kè xã Quỳnh Động - Yên Thế - Hà Bắc. Ngày 05/10/1965 ra quân đánh thắng trận đầu, cùng quân dân vùng Mỏ đã bắn rơi 12 máy bay Mỹ, trong đó Tiểu đoàn bắn rơi 04 máy bay A4. Từ đó Trung đoàn được Quân chủng cho phép lấy tên Đoàn Hạ Long. Năm 1980, Tiểu đoàn hành quân về triển khai tại trận địa Tân Yên (xã Hồng Thái Đông, huyện Đông Triều, Quảng Ninh (nay là xã Hồng Thái Đông, phường Đông Triều, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).

Đến thăm đơn vị đúng vào dịp đơn vị đang huấn luyện chiến sỹ chuyển binh chủng, lứa tân binh mới nhập ngũ đầu  năm 2016, Thiếu tá Lê Thế Khánh - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 81 - cho biết: “Đối với bộ đội tên lửa, trở về đơn vị mới sau 3 tháng tân binh thì các chiến sỹ mới phải trải qua một đợt huấn luyện chuyển binh chủng trong 2 tháng tại các phân đội hỏa lực để trở thành trắc thủ xe điều khiển hay pháo thủ bệ phóng, sau đó mới được đưa vào kíp chiến đấu của Tiểu đoàn để tổ chức canh trực sẵn sàng chiến đấu. Nhiều năm qua đơn vị chúng tôi luôn duy trì 2 kíp chiến đấu, 1 kíp giỏi, 1 kíp khá. Đối với nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ chuyển binh chủng, ngay từ khi chiến sỹ mới về đơn vị chúng tôi đã xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm nhằm huấn luyện lớp chiến sỹ kế cận đáp ứng mọi nhiệm vụ cấp trên giao”.

Đến khu trung tâm nơi triển khai các xe khí tài của đơn vị, chúng tôi được chứng kiến một không khí luyện tập hết sức khẩn trương, nghiêm túc. Trên xe điều khiển, sỹ quan điều khiển cùng các trắc thủ đang hô vang từng khẩu lệnh dứt khoát, to rõ, nhanh, gọn cùng những động tác chỉ bảo tận tình. Để bước lên xe điều khiển thực hành được thì các trắc thủ phải học lý thuyết, nắm chắc nguyên lý, tính năng kỹ chiến thuật trước, sau đó là luyện tập khan trên máy. Thượng úy Vũ Trung Quyết - trưởng xe điều khiển - tâm sự: “Bản thân em ngày nào cũng lên máy luyện tập, có những hôm 11,12 giờ đêm vẫn lên xe đóng cửa để tự học. Mọi người cứ bảo bộ đội tên lửa chúng em là “lính cô, lính cậu” nhưng nhiều người vẫn không hiểu được những vất vả do đặc thù riêng của đơn vị tên lửa, ngoài canh trực sẵn sàng chiến đấu thường xuyên thì có nhiều tháng trực ban, có khi vài tháng liền anh, em không về tranh thủ thăm gia đình, vợ con”. 

Cách khu trung tâm không xa là nơi bố trí bệ phóng tên lửa, tại bệ học tập, một khẩu đội đang huấn luyện nội dung tháo, nạp đạn tên lửa với những động tác thoăn thoắt, nhanh gọn. Chỉ hơn 1 phút, quả đạn tên lửa nặng cả tấn đã nằm ngay ngắn trên bệ phóng, kiêu hãnh ngẩng cao nhìn trời xanh. Mồ hôi ướt đẫm trên khuôn mặt pháo thủ Trần Hồng Vĩ nhưng anh vẫn tươi cười chia sẻ: “Chúng em thường xuyên huấn luyện ngoài trời, nắng gió dường như đã quen rồi, để huấn luyện được như ngày hôm nay thời gian vừa qua các đồng chí trong khẩu đội cố gắng rất nhiều, ban đêm ôn luyện lý thuyết, ban ngày thực hành. Ngoài việc được chỉ huy chỉ bảo, dạy dỗ, uốn nắn từng động tác thì các đồng chí chiến sỹ đi trước cũng hướng dẫn và truyền lại cho nhiều kinh nghiệm”.

Kết thúc buổi huấn luyện cũng là lúc mặt trời đã lên cao, các chiến sỹ trở về doanh trại ai nấy áo thấm đẫm mồ hôi. Những anh chàng tân binh mười tám, đôi mươi hôm nào đang dần làm chủ những quả tên lửa đầy uy lực, sẵn sàng tiêu diệt bất cứ phương tiện bay nào xâm phạm vùng trời thân yêu của Tổ quốc. 

Cao Thanh Đông - Nguyễn Thành Luân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.