Lưu ý để sĩ tử tránh ‘trượt oan’ tốt nghiệp THPT

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, các sĩ tử cần lưu ý 4 trường hợp để tránh nguy cơ bị trượt tốt nghiệp, bỏ lỡ cơ hội xét tuyển vào các trường đại học.

Vắng mặt tại các buổi thi không có lý do chính đáng

Theo quy chế thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đăng ký môn thi nào, tổ hợp nào bắt buộc phải dự thi đầy đủ các môn đó. Nếu thí sinh không có mặt hoặc đến phòng thi muộn quá 15 phút kể từ khi bắt đầu làm bài thi sẽ bị coi là vắng mặt trong buổi thi. Các bài thi trong buổi thi thí sinh vắng mặt, đánh giá không có lý do chính đáng phải nhận điểm 0, khiến thí sinh trượt tốt nghiệp THPT.

Bị điểm liệt ở bài thi tốt nghiệp

Điểm liệt tức là điểm giới hạn thí sinh có đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp hay không. Theo quy chế hiện hành, điểm liệt là mức điểm từ 1 điểm trở xuống.

Nếu có bất cứ môn học nào bị điểm liệt, thí sinh sẽ bị đánh giá thi trượt ngay lập tức và không còn đủ điều kiện để tốt nghiệp. Do đó, tất cả các bài thi và môn thi thành phần tổ hợp lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1,0 điểm. Nếu đạt điểm 1,0 hoặc nhỏ hơn 1 điểm, sẽ được coi là điểm liệt.

Cụ thể, tại khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định:

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5,0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Các kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm trước đều ghi nhận trường hợp bị điểm liệt, nguyên nhân có 3 khả năng chính:

+ Khoanh toàn bài 1 đáp án

+ Điền đáp án tùy hứng

+ Chủ động không điền đáp án

Thí sinh bị hủy bài thi

Có 3 trường hợp hủy bài thi thường gặp trong kì thi THPT Quốc gia:

Một là vi phạm quy chế thi: Nếu thí sinh đã bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm Quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo thì sẽ bị hủy bài thi.

Các hành vi sau cũng có thể khiến bài thi bị hủy: mang vật dụng trái phép theo quy định vào phòng thi, đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi, có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Hai là có bài thi bị cho điểm 0 (không): Bài thi bị cho điểm 0 là bài thi được chép từ tài liệu mang trái phép vào phòng thi; hoặc có hai bài làm trở lên đối với một bài thi; bài thi có chữ viết của hai người trở lên; viết vẽ bậy lên bài thi, giấy nháp, chỉnh sửa, thêm bớt vào bài thi sau khi hết giờ làm bài; lấy bài thi của người khác để nộp.

Ba là thi hộ: Nếu thí sinh bị phát hiện đang đi thi hộ người khác hoặc nhờ người khác đi thi hộ mình thì sẽ bị hủy bỏ bài thi.

Ngoài ra, theo Điều 14 Nghị định 04/2021/NĐ-CP, người đi thi hộ có thể bị phạt tiền lên tới 16 triệu đồng, và chịu nhiều loại tội hình sự liên quan đến làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan nhà nước.

Do đó, các thí sinh nên nghiêm túc và tuân thủ các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Nếu mắc những lỗi nghiêm trọng trên và một số lỗi khác theo quy định, thí sinh sẽ bị trừ điểm hoặc đình chỉ thi. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ môn thi đã thực hiện và sẽ bị xét rớt tốt nghiệp lớp 12.

Điểm xét tốt nghiệp của thí sinh dưới yêu cầu tối thiểu

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kết quả xét tốt nghiệp được tính theo 2 cách khác nhau cho hệ trung học phổ thông (THPT) và hệ giáo dục thường xuyên (GDTX).

Đối với hệ THPT, kết quả được tính như sau:

Trong đó: Tổng điểm 4 bài thi = Toán + Văn + Ngoại ngữ + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp.

Điểm trung bình cả năm lớp 12 = (Điểm trung bình học kỳ 1 + Điểm trung bình học kỳ 2)/2

Đối với hệ giáo dục thường xuyên, cách tính điểm là:

Trong đó: Tổng điểm 3 bài thi = Toán + Văn + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp.

Các giá trị còn lại và cách tính điểm tốt nghiệp tương tự như cách tính điểm tốt nghiệp hệ THPT (bên trên).

Điểm ưu tiên và khuyến khích cũng là những yếu tố quan trọng, đối với các trường hợp khác nhau sẽ được tính theo các quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, gồm:

+ Điểm ưu tiên đối tượng: Thí sinh thuộc các đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên đối tượng.

+ Điểm ưu tiên khu vực: Thí sinh thuộc khu vực ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực.

+ Điểm khuyến khích: Thí sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức (phân theo diện tốt nghiệp) sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích.

Để có đủ điều kiện tốt nghiệp, thí sinh cần có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 trở lên. Nếu không vi phạm các quy chế ở trên và có điểm xét tốt nghiệp đạt yêu cầu, thí sinh có thể xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Đọc thêm

Nghệ An và hành trình bứt phá trong thi tốt nghiệp THPT

Nghệ An và hành trình bứt phá trong thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Nghệ An là một trong những tỉnh có bước đột phá nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với điểm trung bình tăng 10 bậc, xếp thứ 12/63 tỉnh, thành. Đây là kết quả đáng ghi nhận khi tỉnh có số lượng thí sinh dự thi đứng thứ 4 cả nước với 11 huyện miền núi.

Vào đại học không… khó?

Thí sinh kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục phổ thông 2006. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Từ ngay trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhiều trường đã công bố điểm chuẩn xét tuyển sớm bằng học bạ. Không ít thí sinh đã tận dụng cơ hội này để giành suất vào đại học, nhằm giảm bớt áp lực lên kỳ thi tốt nghiệp, năm cuối cùng của kỳ thi theo chương trình 2006. Tuy nhiên, trường điểm chuẩn cao vút, trường lại chạm đáy…

Khánh Hòa công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2024-2025

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Chiều 20/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025. Được biết năm nay, địa phương này có 25 trường THPT công lập thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Trên 70 trường đại học công bố điểm sàn

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đến thời điểm hiện tại, có khoảng hơn 70 trường đại học đã công bố điểm sàn dựa trên các phương thức như: Xét điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá, điểm học bạ...

Phú Thọ có á khoa khối B00 toàn quốc

Với quyết tâm thí sinh Cao Hà Minh đã giành tấm vé vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT
(PLVN) - Thí sinh Cao Hà Minh, lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đạt 29,40 điểm là á khoa khối B00 toàn quốc, thủ khoa khối B00 toàn tỉnh (Toán: 9,4 điểm, Sinh học: 10 điểm, Hóa học: 10 điểm).

Ai chịu trách nhiệm chất lượng bữa ăn học đường?

Ảnh minh họa (Internet)
(PLVN) - Chất lượng bữa ăn học đường trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều phụ huynh và cơ quan chức năng Việc lựa chọn và quản lý các đơn vị cung cấp bữa ăn học đường đang gặp nhiều vấn đề. Vậy trách nhiệm này sẽ thuộc về ai? Cơ quan chức năng, nhà trường hay phụ huynh học sinh?

Nghề giáo có cần giấy phép hành nghề?

 Dự thảo Luật Nhà giáo hy vọng tháo gỡ những “điểm nghẽn”, có học sinh mà thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực họp phiên chuyên đề tham vấn ý kiến đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Nhà giáo. Tại đây, vấn đề pháp lý của giấy phép hành nghề dạy học trong mối quan hệ với các chứng chỉ, văn bằng khác đã được đặt ra.

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.