Lưu ý đặc biệt quan trọng khi mua và sử dụng bánh trung thu

Bánh trung thu mua sẵn có hạn sử dụng tối đa 3 tháng.
Bánh trung thu mua sẵn có hạn sử dụng tối đa 3 tháng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thị trường bánh trung thu 2024 đã "khởi động". Chuyên gia Cục An toàn thực phẩm đưa ra những lời khuyên về cách lựa chọn, bảo quản và sử dụng bánh trung thu đúng cách để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng.

Thời điểm này, trên các tuyến đường của Hà Nội, TP HCM và các tỉnh thành phố bắt đầu xuất hiện các quầy sạp bày bán đủ các loại bánh nướng, bánh dẻo với mẫu mã, giá cả.

Phát hiện hàng trăm bánh Trung thu có dấu hiệu nhập lậu ở Hà Nội

Ngày 6/8 vừa qua, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở kinh doanh hàng tạp hóa trên phố Tân Ấp, Phúc Xá, Ba Đình thì phát hiện 321 sản phẩm bánh, kẹo các loại, (trong đó có 175 chiếc bánh nướng các loại). Toàn bộ số hàng hóa này do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Ngày 7/8 vừa qua, tiếp tục kiểm tra một cơ sở trên phố Đặng Dung, Trúc Bạch, Ba Đình, đoàn kiểm tra phát hiện 400 chiếc bánh nướng 50gr/chiếc do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không rõ chất lượng.

Bánh Trung thu là loại bánh đặc trưng vào mỗi dịp rằm tháng 8, nên càng gần đến khoảng thời gian này, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh này tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm an toàn cũng còn một số tổ chức, cá nhân có hành vi lén lút đưa ra thị trường một số loại bánh kẹo nhập lậu, không có nguồn gốc, xuất xứ, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra một số lưu ý người tiêu dùng trong việc lựa chọn và sử dụng bánh để đảm bảo sử dụng bánh an toàn nhất.

Cách lựa chọn bánh trung thu

Khi lựa chọn và sử dụng bánh trung thu để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng cần lưu ý: Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng (có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản; sử dụng thực phẩm, phụ gia có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định).

Nên lựa chọn các nhà sản xuất đáp ứng được các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng;

Sản phẩm được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, đáp ứng các yêu cầu về điều kiện kinh doanh thực phẩm như: có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.

Cách bảo quản và sử dụng bánh trung thu

Bảo quản và sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất được ghi trên bao bì hàng hóa của sản phẩm và lưu ý một số khuyến cáo của nhà sản xuất như: đối tượng sử dụng và một số lưu ý khi sử dụng (nếu có).

Đối với bánh mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép sử dụng của Bộ Y tế) thì các loại bánh trung thu thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng. Thông tin này cũng được in trên bao bì sản phẩm.

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.

Cách bảo quản các loại bánh trung thu được lâu nhất:

Bảo quản bánh trung thu nướng: Để bánh nguội hoàn toàn rồi tiến hành đóng gói kín bánh trung thu vào hộp hoặc túi. Trang bị kèm gói hạt chống ẩm để đảm bảo độ ẩm không khí không thể tiếp xúc với bánh.

Bánh trung thu nướng chỉ có thể sử dụng tối đa trong vòng 7 ngày kể từ ngày sản xuất. Để đảm bảo hương vị bánh trung thu nướng đạt độ thơm ngon nhất, hãy sử dụng trong vòng từ 3 – 5 ngày.

Bảo quản bánh trung thu dẻo: Bánh trung thu dẻo thường sẽ hết hạn sau 4 ngày kể từ ngày sản xuất.Có thể tiến hành đóng túi, hộp kín bảo quản bánh trung thu dẻo ngay sau khi bánh ra lò. Trang bị thêm cho bánh túi hạt chống ẩm để kéo dài thời gian bảo quản.

Bánh trung thu dẻo thường sẽ hết hạn sau 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản, hãy lưu trữ bánh trong tủ lạnh. Tuy nhiên với nhiệt độ thấp trong môi trường tủ lạnh, hãy đảm bảo bánh được bọc kín, kèm túi hút ẩm để vỏ bánh hạn chế bị khô, cứng. Trước khi thưởng thức bánh hãy đem hâm nóng bánh bằng lò vi sóng.

Bảo quản bánh trung thu kem lạnh: Với đặc trưng “kem lạnh” loại bánh trung thu này cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian tối đa trong vòng 4 ngày kể từ ngày sản xuất. Bạn nên đóng hộp hoặc đóng túi kín cho mỗi chiếc bánh. Nếu ở nhiệt độ thường, bánh trung thu kem lạnh chỉ có thể giữ nguyên hương vị và hình khối trong vòng từ 1 – 2 tiếng.

Bảo quản bánh trung thu rau câu: Bánh trung thu rau câu có thể được giữ nguyên hương vị và khuôn bánh với nền nhiệt từ 2 – 4 độ C. Vì thế cần bảo quản loại bánh này trong ngăn mát tủ lạnh. Với nhiệt độ thường, không nên để bánh quá 4 tiếng.

Lưu ý chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.

Ngoài ra trước khi ăn cần rửa tay sạch sẽ. Đồng thời không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.

Dấu hiệu nhận biết bánh trung thu bị hỏng, mốc

Theo chuyên gia Cục An toàn thực phẩm, bánh trung thu bị hư hoặc mốc có thể là kết quả của sự thâm nhập từ độ ẩm không khí đến bánh. Độ ẩm cao sẽ sinh sôi vi khuẩn từ đó khiến bánh bị hỏng, mốc.

Ngoài ra, việc bảo quản bánh sai cách hoặc thời gian bảo quản bánh quá lâu cũng là 1 trong những nguyên nhân gây mốc bánh trung thu. Bánh cần được bọc kín trong hộp, để ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh tiếp xúc với không khí để có thể giữ nguyên hương vị lâu nhất có thể.

Một số dấu hiệu nhận biết bánh trung thu bị hỏng như: Màu sắc vỏ bánh, nhân bánh bị thay đổi (nhợt nhạt, xuất hiện vệt nấm mốc...); Bánh phát ra mùi hôi chua khó chịu; Bề mặt bánh nhờn, vỏ bánh bị biến chất thành mềm nhũn bất thường...

Bánh trung thu sẽ dễ bị hỏng nếu bạn để quá lâu ở nhiệt độ thường từ >25 độ C. Mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, gây hỏng và mốc bánh...

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp Tết Trung thu, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa qua đã ban hành công văn đề nghị các tỉnh/thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Về Gia Lai thưởng thức cà phê

Về Gia Lai thưởng thức cà phê

(PLVN) -  Buổi sáng của Pleiku, tiết trời se se, còn gì tuyệt vời hơn khi ngồi trong quán nhỏ, nghe từng cơn gió nhè nhẹ phả vào da thịt những làn hơi lành lạnh. Nhấp một ngụm cà phê nguyên chất, nghe hương cà phê bịn rịn nơi đầu lưỡi mới hiểu tại sao những ly cà phê lại cứ nhấp nhánh trong những vần thơ đến vậy.

Đọc thêm

In thạch bản - đột phá công nghệ ở Trung Quốc

In thạch bản - đột phá công nghệ ở Trung Quốc
(PLVN) - Trung Quốc vừa đạt được những bước tiến đáng kể trong việc phát triển máy in thạch bản tia cực tím sâu (DUV) nội địa. Đây là một cột mốc quan trọng, cho thấy nỗ lực không ngừng của Trung Quốc trong việc giảm sự phụ thuộc vào công nghệ chip nước ngoài và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp bán dẫn trong nước.

Bánh truyền thống hút khách, bánh "vỉa hè" ế ẩm dịp Tết Trung thu

Bánh trung thu có thương hiệu bày bán vỉa hè thì "ế ẩm", còn bánh trung thu cổ truyền thì vẫn có hàng dài người dân xếp hàng.
(PLVN) -  Mặc dù dịp Tết Trung thu là thời điểm sôi động của thị trường bánh trung thu, nhưng năm nay, xu hướng tiêu thụ có sự phân hóa rõ rệt. Trong khi bánh trung thu truyền thống vẫn thu hút lượng khách hàng ổn định, các loại bánh "vỉa hè" lại gặp nhiều khó khăn và ế ẩm.

Đã có 100% sóng di động tại Yên Bái

Các nhân viên kỹ thuật VNPT đang nỗ lực khôi phục hệ thống thông tin cho người dân tại Yên Bái.
(PLVN) - Trong mấy ngày này, tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề do Cơn bão số 3 và lũ quét/sạt lở, VNPT đã triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục (xử lý truyền tải, đảm bảo nguồn điện, đảm bảo duy trì cơ sở hạ tầng… Hàng ngàn CBCNV của Tập đoàn VNPT đang làm việc không quản ngày đêm để khắc phục mạng lưới đảm bảo phục vụ người dân và chính quyền.

Nỗ lực từng giờ để cấp điện trở lại

Công ty điện lực Lào Cai tiến hành thay trạm biến áp bị ngập nước. (Ảnh: Thành Trung)
(PLVN) - Cơn bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã ảnh hưởng nặng đến hệ thống điện của 17 tỉnh miền Bắc. Những ngày này, người lao động của điện lực miền Bắc đang nỗ lực từng giờ để sớm cấp điện trở lại cho toàn bộ khu vực bị ảnh hưởng.

Dự kiến lùi thời gian tắt sóng di động 2G

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm chủ trì cuộc họp báo. (Ảnh Thảo Anh)
(PLVN) - Cục Viễn thông đang tham mưu với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông lùi thêm thời gian của quy định tắt sóng 2G Only, để đảm bảo các nhà mạng có thêm khoảng thời gian hỗ trợ người dân cũng như tiếp tục thông tin tới người dân về quy định tắt sóng 2G.

Thực phẩm thiết yếu “cháy hàng” tại Tops Market

Thực phẩm thiết yếu “cháy hàng” tại Tops Market
(PLVN) -  Sau ảnh hưởng của cơn bão số 3, siêu thị Tops Market Hà Nội ghi nhận tình trạng gia tăng đột biến về lượng khách hàng đổ xô mua sắm, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt bò, thịt lợn, rau củ, mì tôm, ...

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu tại các 'điểm nóng' của bão số 3 cơ bản đảm bảo

Hệ thống cung ứng hàng hóa thiết yếu tại nhiều địa phương ảnh hưởng nặng do bão số 3 vẫn được duy trì, giá biến động nhẹ.
(PLVN) - Theo thông tin từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), việc cung ứng hàng hóa tại các khu vực chịu ảnh hưởng của bão số 3 vẫn cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, một số địa phương ghi nhận sự tăng giá nhẹ đối với các mặt hàng rau, củ, quả và sự gián đoạn trong công tác vận chuyển do tình trạng ngập úng.

Xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao để lừa đảo

Hình ảnh giao diện Cổng Thông tin điện tử huyện Lâm Thao và Fanpage chính thống của Mặt trận Lâm Thao.
(PLVN) - Vừa qua, trên mạng xã hội đã xuất hiện fanpage giả mạo Ủy ban MTTQ huyện Lâm Thao (tỉnh Phú Thọ) để lừa đảo bằng cách kêu gọi quyên góp, ủng hộ cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi sự cố sập cầu Phong Châu. Các đối tượng lừa đảo sử dụng hình ảnh, thông tin giống các trang chính thống để kêu gọi những người hảo tâm quyên góp, chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt.

Nỗi lòng tiểu thương khi Trung thu chưa tới mà bão đã về

Sạp hàng nhỏ của chị Luyến trên tuyến phố Hàng Mã, Hà Nội sau cơn bão.
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến Tết Trung thu, thế nhưng thay vì không khí náo nhiệt thường thấy, những tiểu thương trên phố Hàng Mã (Hà Nội) đang đứng trước tình cảnh ế ẩm. Bão Yagi bất ngờ đổ bộ đã phá tan mọi kỳ vọng về một mùa buôn bán khởi sắc, khiến nhiều người bán lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười.