Lưu ý chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường những ngày Tết

Tháp dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường.
Tháp dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịp Tết nếp sinh hoạt của mọi người thay đổi nhiều, giờ ăn, cơ cấu và chủng loại món ăn cũng thay đổi. Chúng ta cần làm gì để các hoạt động ngày Tết diễn ra vui vẻ mà vẫn kiểm soát được lượng glucose máu ổn định?

Theo các bác sĩ tại Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, để kiểm soát được lượng glucose máu ổn định thì người bệnh đái tháo đường cần trang bị cho mình những hiểu biết về thực phẩm và các nhóm thực phẩm để thay thế được đa dạng nhưng chất dinh dưỡng đưa vào không đổi; ăn đủ bữa, không bỏ bữa.

Nên thay thế các thực phẩm trong cùng nhóm với nhau.

Ngày Tết, chủng loại thực phẩm và các món tuy có thể thay đổi đa dạng hơn, ngon hơn nhưng vẫn thuộc một trong các nhóm trên. Do vậy cần biết thực phẩm nào thuộc nhóm nào để dễ dàng thay thế và chuyển đổi đa dạng.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các nhóm thực phẩm thông dụng trong ngày Tết đối với người mắc bệnh tiểu đường:

Thực phẩm thông dụng nhóm chứa nhiều chất bột đường ngày Tết

Một số thực phẩm thay thế: 1 lưng bát con cơm = 1 góc 1/8 chiếc bánh chưng vừa = 1 bát miến = 1 bát mỳ = 1 bát ngô = lưng bát xôi. (lưu ý trước khi ăn các thực phẩm này nên sử dụng nhóm chất xơ trước).

Thực phẩm thông dụng nhóm rau ngày Tết

Các loại rau có thể thay thế cho nhau với lượng: 1 bát rau lá/ măng = 2 bát rau củ (su hào, cà rốt)/ rau quả (bầu bí/ su su).

Sử dụng mức độ vừa phải những món rau có chứa nhiều chất béo.

Thực phẩm thông dụng nhiều chất đạm ngày Tết

Thay thế các món ăn nhóm chất đạm cho nhau

Sử dụng một lượng vừa đủ. Người bệnh phù, suy thận, suy tim cần chú ý giảm lượng muối trong các món ăn.

Thực phẩm thông dụng nhóm hạt ngày Tết

Nên sử dụng vào bữa phụ. Chú ý cần ăn số lượng hạn chế với người bệnh suy thận, người bệnh thừa cân béo phì.

Thực phẩm thông dụng nhóm đường ngọt ngày Tết

Các thực phẩm này thường làm tăng nhanh lượng đường trong máu, do vậy nên sử dụng khi có dấu hiệu hạ đường máu, hạn chế sử dụng khi không bị hạ đường máu.

Đồ uống có cồn ngày Tết

Sử dụng đồ uống có cồn không tốt cho người đái tháo đường. Khuyến cáo sử dụng không quá 1 đơn vị cồn/ ngày với nữ và không quá 2 đơn vị cồn/ ngày với nam.

Thực phẩm thông dụng nhóm nước ngọt ngày Tết

Nhóm thực phẩm này thường chứa nhiều đường hấp thu nhanh. Hạn chế sử dụng với người bệnh đái tháo đường nếu không có triệu chứng hạ đường máu.

Đặc biệt, ngày Tết tuy bận rộn, và lịch sinh hoạt có thể thay đổi nhưng người bệnh đái tháo đường vẫn nên dành thời gian để tập thể dục. Không nhất thiết phải là những bài tập phức tạp, có thể là đi bộ, đạp xe, tập yoga… khoảng 30 phút/ ngày, thực hiện khoảng 5 ngày/ tuần.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan dâng hương tưởng niệm danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Bí thư tỉnh Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa và đoàn công tác, dâng hương tưởng nhớ Đại danh Y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
(PLVN) - Ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác nhân kỷ niệm 232 năm ngày mất của ông tại Khu tưởng niệm xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Tăng cường hiệu lực, hiệu quả của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh

 Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều quy định nhằm phát triển hoạt động khám chữa bệnh từ xa.
(PLVN) - Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) đã khắc phục những hạn chế, bất cập, giải quyết những vấn đề mới phát sinh để phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế; tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý Nhà nước về hoạt động khám chữa bệnh…

Tử vong vì... uống cồn thay rượu

Bác sĩ Trung tâm Chống độc đang thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm. Ảnh: Mai Thanh

(PLVN) - Trong các bệnh nhân ngộ độc methanol đang điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, có một bệnh nhân nam, 46 tuổi ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân bị ngộ độc, hôn mê, tụt huyết áp, tổn thương não nặng và đã tử vong.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi): Nhiều đổi mới cơ bản, đáp ứng yêu cầu người bệnh
(PLVN) - Với sự chuẩn bị tích cực, khẩn trương của các cơ quan, vừa qua, Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã được Quốc hội khóa XV xem xét, thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ hai. Luật được đánh giá vừa đáp ứng yêu cầu trước mắt, vừa tạo sự phát triển ổn định, lâu dài cho ngành Y tế, không ngừng nâng cao chất lượng công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.