Lưu ý chế độ ăn cho người mắc bệnh tiểu đường những ngày Tết

Tháp dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường.
Tháp dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dịp Tết nếp sinh hoạt của mọi người thay đổi nhiều, giờ ăn, cơ cấu và chủng loại món ăn cũng thay đổi. Chúng ta cần làm gì để các hoạt động ngày Tết diễn ra vui vẻ mà vẫn kiểm soát được lượng glucose máu ổn định?

Theo các bác sĩ tại Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, để kiểm soát được lượng glucose máu ổn định thì người bệnh đái tháo đường cần trang bị cho mình những hiểu biết về thực phẩm và các nhóm thực phẩm để thay thế được đa dạng nhưng chất dinh dưỡng đưa vào không đổi; ăn đủ bữa, không bỏ bữa.

Nên thay thế các thực phẩm trong cùng nhóm với nhau.

Ngày Tết, chủng loại thực phẩm và các món tuy có thể thay đổi đa dạng hơn, ngon hơn nhưng vẫn thuộc một trong các nhóm trên. Do vậy cần biết thực phẩm nào thuộc nhóm nào để dễ dàng thay thế và chuyển đổi đa dạng.

Dưới đây là một số lời khuyên cho các nhóm thực phẩm thông dụng trong ngày Tết đối với người mắc bệnh tiểu đường:

Thực phẩm thông dụng nhóm chứa nhiều chất bột đường ngày Tết

Một số thực phẩm thay thế: 1 lưng bát con cơm = 1 góc 1/8 chiếc bánh chưng vừa = 1 bát miến = 1 bát mỳ = 1 bát ngô = lưng bát xôi. (lưu ý trước khi ăn các thực phẩm này nên sử dụng nhóm chất xơ trước).

Thực phẩm thông dụng nhóm rau ngày Tết

Các loại rau có thể thay thế cho nhau với lượng: 1 bát rau lá/ măng = 2 bát rau củ (su hào, cà rốt)/ rau quả (bầu bí/ su su).

Sử dụng mức độ vừa phải những món rau có chứa nhiều chất béo.

Thực phẩm thông dụng nhiều chất đạm ngày Tết

Thay thế các món ăn nhóm chất đạm cho nhau

Sử dụng một lượng vừa đủ. Người bệnh phù, suy thận, suy tim cần chú ý giảm lượng muối trong các món ăn.

Thực phẩm thông dụng nhóm hạt ngày Tết

Nên sử dụng vào bữa phụ. Chú ý cần ăn số lượng hạn chế với người bệnh suy thận, người bệnh thừa cân béo phì.

Thực phẩm thông dụng nhóm đường ngọt ngày Tết

Các thực phẩm này thường làm tăng nhanh lượng đường trong máu, do vậy nên sử dụng khi có dấu hiệu hạ đường máu, hạn chế sử dụng khi không bị hạ đường máu.

Đồ uống có cồn ngày Tết

Sử dụng đồ uống có cồn không tốt cho người đái tháo đường. Khuyến cáo sử dụng không quá 1 đơn vị cồn/ ngày với nữ và không quá 2 đơn vị cồn/ ngày với nam.

Thực phẩm thông dụng nhóm nước ngọt ngày Tết

Nhóm thực phẩm này thường chứa nhiều đường hấp thu nhanh. Hạn chế sử dụng với người bệnh đái tháo đường nếu không có triệu chứng hạ đường máu.

Đặc biệt, ngày Tết tuy bận rộn, và lịch sinh hoạt có thể thay đổi nhưng người bệnh đái tháo đường vẫn nên dành thời gian để tập thể dục. Không nhất thiết phải là những bài tập phức tạp, có thể là đi bộ, đạp xe, tập yoga… khoảng 30 phút/ ngày, thực hiện khoảng 5 ngày/ tuần.

Đọc thêm

Cải thiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật

Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long. (Ảnh: Tùng Đinh)
(PLVN) - Cục Thú y, Viện Thú y và Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) phối hợp đồng tổ chức Hội thảo "Từ nghiên cứu đến chính sách: Cải thiện công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại Việt Nam" trong 2 ngày 17 - 18/10/2024 tại Quảng Ninh.

‘Gỡ khó’ cho chị em phụ nữ khi bước vào tuổi trung niên

Các đại biểu tham dự Hội thảo khoa học "Liệu pháp Nội tiết Mãn kinh".
(PLVN) - Theo ông Đinh Anh Tuấn, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế), suy giảm nội tiết dẫn đến tiền mãn kinh và mãn kinh là quá trình sinh lý trong cuộc đời bất cứ người phụ nữ nào. Thế nhưng mọi người không nên có ý thức “cam chịu”, bỏ qua và không quan tâm đến vấn đề đó...

Bệnh ho gà ở Hải Dương có xu hướng gia tăng

Cán bộ Trạm Y tế phường Hoàng Tân, TP Chí Linh tiêm vắc xin có chứa thành phần phòng bệnh ho gà cho trẻ nhỏ (ảnh sở Y tế tỉnh Hải Dương)
(PLVN) - Theo thông tin từ sở Y tế tỉnh Hải Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh này vừa ghi nhận thêm 3 trẻ mắc ho gà. Như vậy, từ đầu năm đến nay, Hải Dương đã có 41 trường hợp mắc ho gà, trong khi cùng kỳ năm ngoái không có ca nào.

Giám sát nghiêm ngặt bếp ăn tập thể để bảo đảm an toàn thực phẩm

Chú trọng an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, nhất là các căng tin, nhà ăn tại trường học. (Ảnh minh họa. Nguồn: VGP)
(PLVN) - Những vụ ngộ độc thực phẩm liên tiếp xảy ra liên quan đến học sinh, sinh viên đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, nhất là các căng tin, nhà ăn tại trường học. Tình trạng này không chỉ đe dọa sức khỏe của học sinh, sinh viên mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của các cơ sở giáo dục trên cả nước.

Y tế số chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Chuyển đổi số tạo sự thuận lợi cho người cao tuổi khi đến khám, chữa bệnh. (Hình minh họa - Nguồn: BHXH Việt Nam)
(PLVN) - Trong những năm qua, chuyển đổi số trở thành trọng tâm công tác của ngành Y tế, việc ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng khoa học công nghệ góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân. Đặc biệt, với người cao tuổi, chuyển đổi số còn giúp ngành Y tế chủ động thích ứng với già hóa dân số, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.