Lưu giữ ký ức của học sinh miền Nam tại Bảo tàng tập kết ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đề án sưu tầm tư liệu, kỷ vật cho Bảo tàng tập kết đang được khởi động nhanh chóng với mục đích lưu giữ lại một phần ký ức của học sinh miền Nam trong những chuyến tàu đầu tiên từ Nam ra Bắc giai đoạn 1954 - 1955 theo tinh thần Hiệp định Genève.
Phối cảnh tượng đài Con tàu tập kết và bên trong lòng công trình là Bảo tàng tập kết. Phối cảnh tượng đài Con tàu tập kết và bên trong lòng công trình là Bảo tàng tập kết.

Bảo tàng tập kết là công trình nằm trong lòng tượng đài mang tên Tượng đài chuyến tàu tập kết, được xây dựng tại thành phố Sầm Sơn, Thanh Hoá, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023, đầu 2024.

Đây là công trình nằm trong khu du lịch văn hoá của thành phố Sầm Sơn, hứa hẹn là điểm đến mang giá trị văn hoá, lịch sử, nơi để người dân và du khách hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử quan trọng. Phần về các nội dung trưng bày trong bảo tàng sẽ do Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương phụ trách.

Trong quá khứ, Sầm Sơn, Thanh Hoá là điểm tập kết những chuyến tàu đầu tiên từ Nam ra Bắc giai đoạn 1954 - 1955 theo tinh thần Hiệp định Genève. Trên những chuyến tàu đó, một phần là các thế hệ học sinh miền Nam. Sau khi tập kết, họ bắt đầu làm quen với cuộc sống mới trong vô vàn khó khăn, trở ngại nhưng đều vượt qua vì nhờ có sự hỗ trợ, tình thương từ đồng bào.

Lứa học sinh miền Nam trên những chuyến tàu tập kết đó về sau, tham gia vào nhiều vai trò trong bộ máy nhà nước từ trung ương đến địa phương, đóng góp vào sự phát triển chung của dân tộc.

Đến nay, khi những lứa học sinh đầu tiên phần nhiều đã qua đời, hoặc tuổi cao sức yếu, Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương mong muốn có được một địa điểm để lưu giữ ký ức của một thời kỳ quan trọng. Mong muốn này được hiện thực hoá khi đề án sưu tầm tư liệu, kỷ vật cho Bảo tàng tập kết đang khởi động.

Ông Trương Hoà Bình, nguyên Phó thủ tướng thường trực, đại diện Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương cho biết, quá trình hình thành và những đóng góp của đội ngũ tập kết và học sinh miền Nam trên đất Bắc, là minh chứng sống động cho chủ trương đường lối đúng đắn của cách mạng Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định Genève.

“Trong thời kỳ đổi mới, nhiều anh chị học sinh miền Nam đã nỗ lực đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế và phúc lợi của nhân dân, được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới như các anh Lê Văn Kiểm, Huỳnh Văn Thòn, chị Dương Ngọc Triều. Hiện nay, các anh chị này đều là thành viên trong Ban Liên lạc Học sinh miền Nam trung ương”, ông Trương Hoà Bình chia sẻ.

Do đó, ông cho rằng xứng đáng có một bảo tàng để lưu giữ và lan tỏa các giá trị đặc biệt tới nhân dân khi đến Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Lưu giữ ký ức của học sinh miền Nam tại Bảo tàng tập kết ở Thanh Hóa ảnh 1

Bảo tàng tập kết là nơi lưu giữ ký ức của học sinh miền Nam trên những chuyến tàu

Để thực hiện được mong muốn này, Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương đang tích cực vận động sự đóng góp từ người dân về tư liệu, kỷ vật liên quan đến sự kiện tập kết, về cuộc chuyển quân chiến lược toàn diện lớn trong lịch sử.

“Bảo tàng tập kết sẽ trưng bày một cách hệ thống những tài liệu, hình ảnh, kỷ vật được các cá nhân, tổ chức lưu giữ từ năm 1954 đến năm 1975 nhằm giúp người tham quan hiểu rõ và cảm nhận đầy đủ nhất về sự kiện. Những câu chuyện đằng sau cột mốc ấy rất nhiều, rất xúc động nhưng nếu chúng ta cứ chần chừ, sẽ không kịp để lưu giữ”, nhà báo Thế Thanh, thành viên ban phụ trách đề án chia sẻ.

Hiện Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương đang kêu gọi cộng đồng đóng góp. Sau đó, tổ chức sẽ bố trí nhân sự đi các địa phương để vận động nhằm tăng sự đa dạng cho nội dung của bảo tàng về sau. Đề án đang tích cực khởi động, dự kiến hoàn thành vào dịp cả nước kỷ niệm 70 năm Hiệp định Geneve và những chuyến tàu tập kết đầu tiên từ Nam ra cập bến Sầm Sơn, Thanh Hóa.

NM
Cùng chuyên mục
Du khách tham quan Bảo tàng Yersin ngắm nhìn những kỷ vật gắn liền với vị bác sĩ người Pháp

'Theo dấu chân bác sĩ A. Yersin' tại Khánh Hòa

(PLVN) - Tour "Theo dấu chân bác sĩ A. Yersin" vừa được Hội Lữ hành Khánh Hòa vừa giới thiệu thu hút nhiều du khách tham quan, tìm hiểu những địa điểm gắn với cuộc đời và những đóng góp của ông đối với nền y học. 

Đọc thêm

Công bố biểu trưng du lịch Quảng Ngãi

Bay dù lượn trên đảo Lý Sơn.
(PLVN) -  Tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức công bố biểu trưng du lịch và đề án “Xây dựng chương trình định vị và phát triển thương hiệu du lịch Quảng Ngãi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

PVI tạm ứng bồi thường cho chủ xe trong vụ tai nạn ở Ninh Bình

Bảo hiểm PVI Bắc Trung Bộ trao tạm ứng bồi thường nhanh chóng, kịp thời.
(PLVN) -Ngày 21/6, Bảo hiểm PVI Bắc Trung Bộ đã trao số tiền tạm ứng bồi thường 270 triệu đồng cho ông Hoàng Đình Hoàn – chủ phương tiện 37B-028.06 (xe gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng tại tỉnh Ninh Bình) tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 37-06D, tỉnh Nghệ An.

Về miền hang động kỳ vỹ

Động Hua Mạ đẹp nhưng bị lạm dụng các ánh đèn màu.
(PLVN) -  Bắc Kạn có vô số các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp được thiên nhiên ưu ái ban tặng như: hồ nước ngọt, những khu rừng nguyên sinh cùng nhiều di tích lịch sử… Tuy nhiên, Bắc Kạn còn nổi danh là tỉnh sở hữu những hang động kỳ vỹ gắn với câu chuyện ly kỳ, liêu trai và cũng là nơi cư dân văn hóa Bắc Sơn cổ sinh sống. Song, những hang động chưa được giữ gìn và phát huy tiềm năng du lịch xứng tầm.

Du lịch ngắm mùa lúa vàng - “bảo bối” hút du khách

Ruộng bậc thang, kiệt tác treo trên triền núi.
(PLVN) -  Mùa lúa vàng óng ánh trải khắp các thửa ruộng thả hồn trong ánh nắng dập dìu như những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc vô cùng ấn tượng. Du lịch ngắm mùa lúa chín đang được nhiều tỉnh, thành chọn là “bảo bối” để thu hút hàng triệu du khách khám phá vẻ đẹp đồng quê. Và mùa vàng đang trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn bậc nhất của du khách cũng như các nhiếp ảnh gia, blogger, vlog... tới check-in.

Độc đáo đặc sản của 'cao nguyên trắng'

Trái mận mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân nơi đây.
(PLVN) -  Bắc Hà là một huyện vùng Đông Bắc thuộc tỉnh Lào Cai. Nơi đây được biết đến là địa danh có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, có hệ thống hang động và các dãy núi hùng vĩ đã thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, khám phá. Và đặc biệt, vào tháng 5 - 6 hàng năm, Bắc Hà còn “hút” du khách bởi những vườn mận Tam hoa trĩu quả, đỏ mọng với hương vị rất riêng mà không vùng nào có được.

Khi lịch sử không chỉ là ký ức

Nhiều người yêu thích lịch sử thông qua những hoạt động du lịch sáng tạo, hấp dẫn.
(PLVN) - Hành trình tìm về câu chuyện lịch sử qua những tour du lịch đêm mang lại cảm xúc đặc biệt cho nhiều khách tham quan. Hoàng thành Thăng Long, Nhà tù Hỏa Lò trở thành địa điểm hấp dẫn cho những người yêu thích lịch sử.

Thác Bản Giốc - bức tranh thủy mặc hút hồn lữ khách viễn du

Nhiều tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới đã bình chọn thác Bản Giốc là 1 trong 10 thác nước kỳ vĩ nhất thế giới.
(PLVN) - Đẹp tựa bức tranh thủy mặc, thác Bản Giốc hút hồn lữ khách khi phiêu lãng tới nơi này. Bản Giốc - ngọn thác “tóc tiên”, một trong những thác hùng vĩ và đẹp nhất Việt Nam. Ngọn thác này cũng được xếp vào top những thác nước tuyệt đẹp trên thế giới.