Lưu giữ ký ức của học sinh miền Nam tại Bảo tàng tập kết ở Thanh Hóa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đề án sưu tầm tư liệu, kỷ vật cho Bảo tàng tập kết đang được khởi động nhanh chóng với mục đích lưu giữ lại một phần ký ức của học sinh miền Nam trong những chuyến tàu đầu tiên từ Nam ra Bắc giai đoạn 1954 - 1955 theo tinh thần Hiệp định Genève.
Phối cảnh tượng đài Con tàu tập kết và bên trong lòng công trình là Bảo tàng tập kết. Phối cảnh tượng đài Con tàu tập kết và bên trong lòng công trình là Bảo tàng tập kết.

Bảo tàng tập kết là công trình nằm trong lòng tượng đài mang tên Tượng đài chuyến tàu tập kết, được xây dựng tại thành phố Sầm Sơn, Thanh Hoá, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2023, đầu 2024.

Đây là công trình nằm trong khu du lịch văn hoá của thành phố Sầm Sơn, hứa hẹn là điểm đến mang giá trị văn hoá, lịch sử, nơi để người dân và du khách hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử quan trọng. Phần về các nội dung trưng bày trong bảo tàng sẽ do Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương phụ trách.

Trong quá khứ, Sầm Sơn, Thanh Hoá là điểm tập kết những chuyến tàu đầu tiên từ Nam ra Bắc giai đoạn 1954 - 1955 theo tinh thần Hiệp định Genève. Trên những chuyến tàu đó, một phần là các thế hệ học sinh miền Nam. Sau khi tập kết, họ bắt đầu làm quen với cuộc sống mới trong vô vàn khó khăn, trở ngại nhưng đều vượt qua vì nhờ có sự hỗ trợ, tình thương từ đồng bào.

Lứa học sinh miền Nam trên những chuyến tàu tập kết đó về sau, tham gia vào nhiều vai trò trong bộ máy nhà nước từ trung ương đến địa phương, đóng góp vào sự phát triển chung của dân tộc.

Đến nay, khi những lứa học sinh đầu tiên phần nhiều đã qua đời, hoặc tuổi cao sức yếu, Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương mong muốn có được một địa điểm để lưu giữ ký ức của một thời kỳ quan trọng. Mong muốn này được hiện thực hoá khi đề án sưu tầm tư liệu, kỷ vật cho Bảo tàng tập kết đang khởi động.

Ông Trương Hoà Bình, nguyên Phó thủ tướng thường trực, đại diện Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương cho biết, quá trình hình thành và những đóng góp của đội ngũ tập kết và học sinh miền Nam trên đất Bắc, là minh chứng sống động cho chủ trương đường lối đúng đắn của cách mạng Việt Nam trong việc thực hiện Hiệp định Genève.

“Trong thời kỳ đổi mới, nhiều anh chị học sinh miền Nam đã nỗ lực đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế và phúc lợi của nhân dân, được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới như các anh Lê Văn Kiểm, Huỳnh Văn Thòn, chị Dương Ngọc Triều. Hiện nay, các anh chị này đều là thành viên trong Ban Liên lạc Học sinh miền Nam trung ương”, ông Trương Hoà Bình chia sẻ.

Do đó, ông cho rằng xứng đáng có một bảo tàng để lưu giữ và lan tỏa các giá trị đặc biệt tới nhân dân khi đến Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Lưu giữ ký ức của học sinh miền Nam tại Bảo tàng tập kết ở Thanh Hóa ảnh 1

Bảo tàng tập kết là nơi lưu giữ ký ức của học sinh miền Nam trên những chuyến tàu

Để thực hiện được mong muốn này, Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương đang tích cực vận động sự đóng góp từ người dân về tư liệu, kỷ vật liên quan đến sự kiện tập kết, về cuộc chuyển quân chiến lược toàn diện lớn trong lịch sử.

“Bảo tàng tập kết sẽ trưng bày một cách hệ thống những tài liệu, hình ảnh, kỷ vật được các cá nhân, tổ chức lưu giữ từ năm 1954 đến năm 1975 nhằm giúp người tham quan hiểu rõ và cảm nhận đầy đủ nhất về sự kiện. Những câu chuyện đằng sau cột mốc ấy rất nhiều, rất xúc động nhưng nếu chúng ta cứ chần chừ, sẽ không kịp để lưu giữ”, nhà báo Thế Thanh, thành viên ban phụ trách đề án chia sẻ.

Hiện Ban liên lạc Học sinh miền Nam trung ương đang kêu gọi cộng đồng đóng góp. Sau đó, tổ chức sẽ bố trí nhân sự đi các địa phương để vận động nhằm tăng sự đa dạng cho nội dung của bảo tàng về sau. Đề án đang tích cực khởi động, dự kiến hoàn thành vào dịp cả nước kỷ niệm 70 năm Hiệp định Geneve và những chuyến tàu tập kết đầu tiên từ Nam ra cập bến Sầm Sơn, Thanh Hóa.

NM
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Argentina đến gần hơn với Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 đến ngày 28/5/2022, gồm ba hoạt động chính. Mục tiêu của Tuần lễ Argentina là tiếp tục đưa đất nước Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam thông qua đối thoại chính trị, thương mại và văn hóa.

“Để quên con tim” tại Hoài Khao

“Để quên con tim” tại Hoài Khao
(PLVN) - Hoài Khao là xóm của đồng bào Dao Tiền nằm e ấp sau những núi non trùng điệp hoang sơ. Những mái nhà nâu trầm lợp ngói âm dương đậm bản sắc Dao Tiền đong đầy nét hoài cổ, thơ mộng ẩn hiện sau những lũy tre xanh mát.

Flamingo đồng hành cùng Hải Phòng trong phát triển du lịch

Các vận động viên thi đấu hăng say bên vịnh biển đẹp nhất thế giới
(PLVN) - Là một trong những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Hải Phòng, Flamingo đã và đang góp phần tạo nên sự thay đổi ngoạn mục của thành phố biển. Không chỉ tạo đòn bẩy giúp thay đổi diện mạo ngành du lịch địa phương, Flamingo còn đồng hành cùng thành phố Hải Phòng trong nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa khác.

Cần nhiều thay đổi để hút khách du lịch quốc tế

Cần thay đổi nhiều hơn để hút khách quốc tế trở lại.
Mặc dù đã chính thức mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ 15/3/2022 nhưng số lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 4 chưa bằng 10% so với năm 2019. Do đó, để đạt mục tiêu 5 triệu khách quốc tế trong năm 2022, cần phải mạnh mẽ thay đổi nhiều quy định.

Hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31 trên CNN

 Hình ảnh du lịch Hà Nội có lồng ghép logo SEA Games 31 trên CNN
(PLVN) -Để quảng bá hình ảnh Thủ đô Hà Nội với bề dày truyền thống văn hoá, tiềm năng và những thành tựu kinh tế - xã hội tới gần hơn với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế nhân sự kiện Việt Nam đăng cai SEA Games 31, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức chuỗi các hoạt động của ngành Du lịch Hà Nội chào đón, phục vụ SEA Games 31.

Du lịch leo núi hấp dẫn du khách

Chinh phục các đỉnh núi đang hấp dẫn du khách.
(PLVN) - Được thiên nhiên ban tặng những dãy núi trải dài tạo nên cảnh quan kỳ vĩ, ngành du lịch các tỉnh miền núi phía Bắc đang tập trung phát triển, các loại hình du lịch, đặc biệt là du lịch leo núi để thu hút du khách trong và ngoài nước.

Kỳ vọng du lịch sông Đồng Nai

Thủy điện Trị An trên sông Đồng Nai.
(PLVN) -  Với chiều dài hơn 200km chảy qua tỉnh Đồng Nai, sông Đồng Nai không những mang đến giá trị văn hóa, giao thông, cảnh quan, môi trường mà còn mang đến tiềm năng kinh tế chờ khai thác.