Lương Thuỳ Linh khoe sắc trong bộ sưu tập 'Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt' của NTK Vũ Lan Anh

Hoa hậu Lương Thùy Linh,Bà "trùm" Trang Lê, NTK Vũ Lan Anh (Ảnh trong bài: Kiếng Cận Team)
Hoa hậu Lương Thùy Linh,Bà "trùm" Trang Lê, NTK Vũ Lan Anh (Ảnh trong bài: Kiếng Cận Team)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hoa hậu Lương Thùy Linh, Hoa Hậu Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, người đẹp Kinh Bắc Thu Phương cùng các người mẫu nổi tiếng góp mặt trong show diễn ấn tượng của NTK Vũ Lan Anh tại  Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022. 

Chủ đề của Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2022 là #TasteOfHeritage (Cảm Hứng Di Sản).

Với "đề bài" này, NTK Vũ Lan Anh, vốn nổi tiếng với những dấu ấn thiết kế áo dài được truyền cảm hứng từ văn hoá, di sản Việt Nam, đã đem đến sàn diễn thời trang bộ sưu tập "Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt" với 34 bộ trang phục độc đáo.

Lương Thuỳ Linh khoe sắc trong bộ sưu tập 'Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt' của NTK Vũ Lan Anh ảnh 1

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ các di sản văn hoá miền Bắc, có sự góp mặt của nhiều hoa hậu, á hậu, người mẫu nổi tiếng.

Các tác phẩm thiết kế gửi đến thông điệp về giữ gìn, tôn vinh vẻ đẹp của di sản văn hóa Việt Nam trong dòng chảy đương đại và đóng góp vào sự phát triển của thời trang Việt.

Bộ sưu tập còn có sự góp mặt của dàn hoa hậu, á hậu đình đám như Hoa hậu Lương Thùy Linh, Hoa Hậu Mai Phương, Á hậu Phương Nhi, người đẹp Kinh Bắc Thu Phương cùng các người mẫu nổi tiếng.

Lương Thuỳ Linh khoe sắc trong bộ sưu tập 'Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt' của NTK Vũ Lan Anh ảnh 2
Hoa Hậu Mai Phương mở đầu màn biểu diễn.

BST tập trung khai thác hình ảnh đặc trưng đậm chất văn hóa Bắc Bộ. Đầu tiên là hình ảnh của hoa cúc, hoa sen, 2 loài hoa xuất hiện nhiều trong điêu khắc dân gian từ thế kỷ thứ 7 TCN của người Việt Cổ.

Tiếp theo đó là hình ảnh cửa bức bàn được thiết kế trong các gian nhà cổ Bắc Bộ, các bức tranh tứ quý, hình ảnh những phiên chợ quê, dải yếm đào, tà áo tứ thân cách điệu, những sắc màu trầm mặc của màu hồn quê, những gam màu lam khói của rẻo cao…

Những hình ảnh bình dị đời thường xuất hiện ban đầu, vào cuối bộ sưu tập là hình ảnh chim hạc, rồng uy nghiêm, chim phượng hoàng quyền quý, hoa cúc và mặt trời Đại Việt. Các hình tượng đó là biểu hiện của sự khát khao vươn lên, khát khao sự thịnh vượng phát triển trường tồn của dân tộc Việt.

Lương Thuỳ Linh khoe sắc trong bộ sưu tập 'Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt' của NTK Vũ Lan Anh ảnh 3

Một số thiết kế trong bộ sưu tập "Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt"

Chất liệu truyền thống thủ công như lụa, thổ cẩm,… luôn xuất hiện trong các bộ sưu tập trước đó của NTK nhằm tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống, và trong bộ sưu tập mới nhất này cũng không là ngoại lệ. Các chất liệu được thêu dệt trên tà áo dài đậm chất truyền thống nhưng vẫn mang nét đương đại dễ cảm, dễ sử dụng trong đời sống thường nhật.

Bộ sưu tập “Hoa Cúc Và Mặt Trời Đại Việt” còn được truyền cảm hứng bởi những nghiên cứu của các nhà nghiên cứu như TS. Trần Hậu Yên Thế, Nghệ nhân Vũ Kim Lộc, nhà nghiên cứu Hiếu Trần,… những người có những đóng góp to lớn trong việc giữ gìn di sản văn hóa dân tộc. Thông qua sự tìm hiểu kỹ lưỡng, NTK chắt lọc tinh hoa trong các nghiên cứu ấy vào thời trang, cùng chung tay bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam.

Lương Thuỳ Linh khoe sắc trong bộ sưu tập 'Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt' của NTK Vũ Lan Anh ảnh 4

Á Hậu Phương Nhi trong trang phục của NTK Vũ Lan Anh.

Điểm đặc biệt của những thiết kế của NTK Vũ Lan Anh là luôn tôn vinh trình độ điêu khắc dân gian của người Việt. Với NTK, nghệ thuật điêu khắc cổ xưa mang nhiều nét giá trị văn hóa đặc biệt.

"Vì là một kiến trúc sư, tôi đam mê kiến trúc đam mê điêu khắc và muốn truyền tải những giá trị của nghệ thuật điêu khắc vào thời trang. Trình độ điêu khắc của người Việt qua các thời kỳ thể hiện rõ nét các đặc tính của người Việt, đó là tài hoa, sáng tạo, tỉ mỉ,cần cù chăm chỉ”, NTK Vũ Lan Anh chia sẻ.

Ở vị trí vedette kết show là hoa hậu Lương Thuỳ Linh trong thiết kế được lấy cảm hứng từ hình tượng tiên nữ, tôn vinh người phụ nữ, người mẹ, người vợ dịu hiền, nhân từ phúc hậu của dân tộc Việt.

Lương Thuỳ Linh khoe sắc trong bộ sưu tập 'Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt' của NTK Vũ Lan Anh ảnh 5

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh xuất hiện ở vị trí vedette của show diễn.

Trong mỹ thuật truyền thống của người Việt, hình tượng tiên nữ thường đi với hình tượng rồng, biểu tượng cho sự kết hợp của giống nòi, âm dương và cuộc sống mãi mãi. Điển hình là truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ. Hình tượng tiên cưỡi rồng cũng xuất hiện trong điêu khắc đình làng kéo dài ba thế kỷ 16,17,18.

Kế thừa và tiếp nối những nét tinh hoa văn hoá đã tồn tại từ lâu với lịch sử văn hoá văn minh người Việt, NTK Vũ Lan Anh đã chắt lọc, cách điệu và đem đến sàn diễn thời trang một bộ sưu tập đầy giá trị nhân văn đẹp đẽ.

Lương Thuỳ Linh khoe sắc trong bộ sưu tập 'Hoa cúc và Mặt trời Đại Việt' của NTK Vũ Lan Anh ảnh 6

NTK Vũ Lan Anh và Hoa hậu Lương Thuỳ Linh

Những tác phẩm không chỉ làm nức lòng giới mộ điệu về tính thẩm mỹ, công phu và sức sáng tạo không giới hạn trong thời trang; mà còn góp thêm tiếng nói cùng với các nhà bảo tồn di sản văn hoá để bảo tồn, gìn giữ, nối liền dòng chảy lịch sử văn hoá dân tộc.

Đọc thêm

Lisa (BlackPink) mua nhà trị giá 6 triệu USD

Lisa (BlackPink) mua nhà đắt đỏ.
(PLVN) - Nữ ca sĩ mua nhà trị giá 6 triệu USD tại Seongbuk-dong. Đây cũng là địa điểm sống của nhiều ông chủ tập đoàn lớn, ngôi sao Hàn Quốc như Bae Yong Joon, Lee Seung Gi.

Kinh nghiệm thành công của phim Việt Tết 2023

Phim “Nhà bà Nữ” xác lập nhiều kỉ lục mới cho điện ảnh Việt.
(PLVN) - Kết quả “đại thắng” của phim Tết Việt năm nay được giới chuyên gia đánh giá là một kinh nghiệm lớn để các nhà làm phim ghi nhận trong việc xây dựng phim và chọn đúng “điểm rơi” nhằm tiếp cận khán giả, đạt được hiệu ứng như ý.