Lương Thế Thành: "Không ngại vai phụ"
"Tôi chưa bao giờ nản hay cho rằng vai quần chúng không đáng để mình đóng. Với tôi, điều quan trọng là sự yêu nghề và hết lòng với vai diễn".
"Tôi chưa bao giờ nản hay cho rằng vai quần chúng không đáng để mình đóng. Với tôi, điều quan trọng là sự yêu nghề và hết lòng với vai diễn".
Lấy giải thưởng mà chẳng khác nào đi đòi nợ
Ngay sau khi đoạt giải nhì cuộc thi Diễn viên điện ảnh và truyền hình triển vọng, Lương Thế Thành đã quyết định đi kiện BTC để đòi tiền giải thưởng, giờ nghĩ lại chuyện đó, anh có thấy mình liều lĩnh không?
Đúng là năm 2004 tôi có đoạt giải nhì cuộc thi Diễn viên điện ảnh và truyền hình triển vọng nhưng khi cuộc thi kết thúc không ai nói tới tiền giải thưởng. Tôi thắc mắc quá nên lên công ty tài trợ chính của cuộc thi hỏi thì người ta hẹn nửa tháng sau trở lại. Sau đó tôi vẫn không thấy họ nói gì nên tiếp tục đi hỏi. Hỏi tới gần cả năm trời mà vẫn chưa thấy tiền thưởng nên tôi có nhờ báo chí can thiệp. Kết quả là sau gần một năm tôi mới lấy hết tiền thưởng.
![]() |
| Lương Thế Thành |
Tiền thưởng khi ấy có mười mấy triệu nhưng với một sinh viên như tôi thì lớn lắm. Nhiều lúc nghĩ lại thấy việc đi lấy giải thưởng mà sao giống như việc người ta vay không trả khiến mình phải đi đòi nợ vậy. Đôi khi cũng thấy vui vui.
Hình như sau giải thưởng này, Thành đã bỏ học?
Tôi học trường sân khấu điện ảnh khóa 8, tức là vào năm 2003. Tuy nhiên chỉ học được hơn một năm thì bị đuổi vì khi đó ham đi đóng phim, nghỉ học nhiều quá. Lúc đó tôi đang quay bộ phim Miền Đất Phúc - đây là vai chính dài tập nhất của tôi từ khi bước chân vào trường. Vai diễn cũng hay nữa nên mê quá và bỏ học luôn. Bây giờ nghĩ lại cũng tiếc vì không được học hành tới nơi tới chốn nhưng tôi nghĩ, được cái này thì mất cái kia. Trên đời này không có gì hoàn hảo cả nên cũng nguôi ngoai phần nào.
![]() |
![]() |
![]() |
Sau Miền đất phúc, tôi tham gia hàng loạt các phim truyền hình và phim nào cũng đảm nhiệm vai chính. Tôi thấy mình may mắn hơn so với các bạn cùng khóa rất nhiều. May mắn vì mới học năm nhất mà đã đoạt giải Diễn viện điện ảnh và truyền hình triển vọng, được tham gia đóng vai chính trong rất nhiều phim và được đầu quân về sân khấu kịch idecaf với nhiều anh chị diễn viên gạo cội. Lúc đầu cũng chỉ là những vai nhỏ, chạy qua chạy lại, lâu lâu được một hai câu thoại nhưng tôi đã rất thích và vui. Khoảng sau hơn một năm thì tôi được giao những vai diễn lớn hơn và nặng ký hơn. Tôi luôn cố gắng học hỏi và tập trung cho vai diễn, bất kể đó là vai lớn hay nhỏ, chính hay phụ.
Tới thời điểm này cũng đã 7 năm tôi đứng trên sân khấu kịch Idecaf, cũng đã có được nhiều vai để lại ấn tượng lớn trong lòng khán giả. Tôi rất cảm ơn tổ nghiệp, cảm ơn các anh chị đã giúp đỡ và tạo cơ hội cho tôi thể hiện khả năng của mình.
![]() |
![]() |
Sau 7 năm đứng trên sân khấu, đã có những vai lớn, tham gia nhiều vai chính trên truyền hình, đạt một số giải thưởng quan trọng nhưng nhiều khi vẫn thấy anh tham gia các vai quần chúng trên sân khấu?
Đúng là cho tới hiện tại, tôi vẫn tham gia những vai quần chúng. Chẳng hạn như trong vở kịch Hợp đồng mãnh thú, tôi chỉ đi qua đi lại trên sân khấu, không nói một câu nào hết nhưng tôi chưa bao giờ nản hay cho rằng vai quần chúng không đáng để mình đóng. Với tôi, điều quan trọng là mình yêu nghề và hết lòng với vai diễn. Với một tác phẩm, phải có sự kết hợp ăn ý giữa những vai lớn và vai nhỏ thì tác phẩm ấy mới thành công và quan trọng là mình có biết làm cho cái vai nhỏ của mình bật lên hay không. Tôi tin, dù là vai lớn hay nhỏ, nếu mình hết lòng với nó thì tổ nghiệp sẽ không phụ mình. Tôi chỉ nghĩ đơn giản như vậy và làm hết mình vì nghề thôi.
Đứng chung sân khấu kịch với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, thậm chí anh còn đảm nhận vai diễn đã rất thành công của NSƯT Thành Lộc. Điều đó có khiến anh cảm thấy bị áp lực?
![]() |
![]() |
![]() |
![]() |
Hiện tại bây giờ ở sân khấu kịch tôi cũng có nhiều vai diễn và khán giả cũng có vẻ rất thích sự diễn xuất của tôi. Vai diễn mà tôi thích nhất là vai Adi trong vở kịch kinh điển của Nhật "Một cuộc đời bị đánh cắp". Tôi thích vai diễn này vì nó có chiều sâu, nội tâm sâu sắc. Cách đây chục năm, vai diễn này đã từng là của anh Thành Lộc. Diễn xuất của anh thì khỏi phải bàn cãi, quá tuyệt vời. Lúc đầu nhận được vai diễn này, tôi rất sợ. Tính cách nhân vật khó trong khi anh Lộc lại đảm nhiệm một cách quá xuất sắc. Tuy nhiên, cũng nhờ anh Lộc, anh Châu (diễn viên Hữu Châu) và các anh chị khác góp ý nên tôi đã có được một vai diễn ấn tượng.
Chỉ làm diễn viên, không thể giàu được
Đã tham gia rất nhiều phim truyền hình, và phần lớn là đảm nhận vai chính, liệu có khó cho anh nếu như hỏi đâu là vai diễn mà anh thích nhất?
Đúng là tới thời điểm này, tôi cũng không nhớ chính xác là bao nhiêu phim nữa. Tôi chỉ có thể kể ra một số phim chính như Miền đất phúc, Mùi ngò gai, Một ngày không có em, Cổng mặt trời, Lối sống sai lầm...
![]() |
Có thể nói, vai diễn trong Miền Đất Phúc là vai diễn đã đưa tên tuổi của tôi đến gần hơn với khán giả nhưng vai mà tôi thích nhất lại là vai diễn trong phim Anh và Em. Phim này sẽ phát sóng vào tháng 6 tới. Xưa nay, khán giả thường thấy một Lương Thế Thành hiền lành, đẹp trai, con nhà giàu, lương thiện nhưng vai diễn này rất khác. Đó là một kẻ lưu manh, đểu cáng, ngang ngược nhưng lại phong lưu và đầy tình cảm. Đó là một vai diễn rất ấn tượng và tôi hi vọng là khi bộ phim được công chiếu, khán giả sẽ thích vai diễn và yêu mến Lương Thế Thành hơn.
Liên tục xuất hiện trên sân khấu kịch, tham gia đóng vai chính trong các bộ phim truyền hình nên có tin đồn, Lương Thế Thành giờ giầu lắm?
Thật sự, nếu chỉ làm nghề, một diễn viên ở Việt Nam không thể giầu có được. Chính bản thân tôi, đã hoạt động nghệ thuật được 8 năm mà vẫn phải ở thuê, chưa mua nổi một căn nhà. Tài sản lớn nhất chắc là hai cái xe, một honda và một xe hơi nhưng không phải loại mắc tiền, chỉ đủ để phục vụ cho công việc thôi.
Tiền catse của diễn viên không nhiều. Một phim trung bình được khoảng hơn trăm triệu nhưng quay trong 3, 4 tháng trời, phải tự lo trang phục cho vai diễn, trang trải cuộc sống, đủ thứ tiền phải lo, chưa tính tới chuyện phải lo giúp đỡ gia đình nữa nên khi xong phim, còn dư không được bao nhiêu. Làm diễn viên ở Việt Nam chỉ đủ sống, trừ khi làm kinh doanh hay nghề nào đó thì mới giàu có được.
![]() |
Liệu chuyện đột nhiên cắt tóc ngắn có liên quan gì tới thông tin cho rằng, mối tình dài 7 năm của Thành đã tan vỡ?
Chuyện tình cảm của tôi vẫn bình thường nhưng vì tôi cũng nhắc tới chuyện này nhiều rồi nên hiện tại, tôi không muốn nhắc tới nữa. Cạo đầu vì nóng nực quá. Tôi cũng muốn thay đổi hình tượng một chút để chuẩn bị cho những vai diễn sắp tới. Bây giờ chỉ lo làm, gom góp để kiếm tiền mua nhà thôi.
Không tiết lộ chuyện tình cảm, vậy anh có thể thiết lộ kế hoạch sắp tới của mình không?
Kế hoạch sắp tới là đi đóng phim mới và tập kịch mới. Hết (Cười).
Ảnh: Khểnh
Theo 24h











