Lương tâm “thợ viết”

(PLO) - Chị mở bản kết luận ra rồi lại đóng vào, mắt cứ nhìn mãi vào cái dấu đỏ. Chị biết, với văn bản này, người nông dân nọ rồi sẽ phải lãnh chịu hậu quả cho hành vi dại dột của mình. 
Lương tâm “thợ viết”
Mấy tháng trước, khi chị bắt đầu viết về sự việc này, chị cũng chịu nhiều áp lực, nhiều can thiệp nhưng chị vẫn viết. Rồi thanh tra, kiểm tra, rồi nhiều tờ báo có cùng quan điểm như chị đã lên tiếng bênh vực người nông dân thiếu hiểu biết. Tiếc rằng, chị cũng như các đồng nghiệp chỉ có thể nói lên sự thực mà không làm thay đổi được cục diện. 
Hôm nay, người ta đề nghị chị đăng tải toàn văn bản kết luận, không quên nói thẳng sẽ có “cảm ơn hậu hĩnh”. Chị biết, họ rất cần báo chị lên tiếng bởi chính báo chị đã khơi ra và thổi bùng lên sự việc này. Chị đã ngần ngừ rất lâu trước bản kết luận, lời nói của một đồng nghiệp cứ văng vẳng trong tai: bên cậu nhận tài trợ của bên kia rồi, đăng thoải mái đi, có chung có riêng, họ cũng khá “biết điều” còn gì. 
Hơn nữa, cơ quan chức năng có kết luận, mình đăng tải lên, có gì mà phải áy náy. Coi như một cái tin thông thường đi.
Chị biết, đồng nghiệp của chị nói không sai, nhiều đồng nghiệp khác theo dõi chung vụ việc này đều đã lần lượt đăng tải kết luận đó. Nhìn bề ngoài, chả ai trách được họ, bởi diễn biến sự việc là như thế. Nhưng tận sâu thẳm trong lòng, chị không thể quên được ánh mắt cầu cứu của người vợ nông dân khi biết chồng mình phạm lỗi. 
Chị cũng không quên được hình ảnh cả gia đình họ, trong đó có bà mẹ già lưng còng sát đất, cứ rối bời cả lên vì lo lắng, vì hoảng loạn bởi trong đời họ chưa một lần va chạm với “công quyền”. 
Và rồi, chị cũng có quyết định của mình, khi nhiều tờ báo đã đăng kết luận nọ, nguyên trang, hoành tráng. Chị gửi trả bản kết luận cho người nhờ đăng tải với lý do rất đơn giản: tin cũ, không phù hợp. Và chiều đó, một mình một xe chị đi tới nhà người nông dân tội nghiệp nọ, chị đưa cho họ một bản kết luận photo cùng lời an ủi, hãy vững niềm tin rằng sự thật vẫn sẽ là sự thật. 
Bước ra khỏi căn nhà ọp ẹp, chị vẫn như nghe thấy tiếng thở dài của bà mẹ già, cô vợ dại và tiếng bầy trẻ nheo nhóc tranh nhau gói bánh chị mang tới. Cuộc sống muôn mặt, có lẽ chỉ những người mắc nợ con chữ như chị mới thấm hết cái cảm giác của sự cô đơn, thậm chí cả bất lực trước những ngang trái đời thường. Nhưng chị thấy lòng thanh thản, vì đã làm một việc đơn giản mà đúng lương tâm, lương tâm của một người làm thợ, dù chỉ là “thợ viết”…
Trang Tử
Cùng chuyên mục
Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Xúc động cảnh công an Hà Nội xuống đồng giúp dân 'cứu lúa'

Hình ảnh công an các đơn vị khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.
(PLVN) - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày liên tiếp vừa qua một số xã trên địa bàn huyện Thạch Thất (Hà Nội) lâm vào cảnh ngập úng nặng, lúa và hoa màu của bà con chuẩn bị đến ngày thu hoạch bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đoàn Thanh niên công an các đơn vị phối hợp công an các xã khẩn trương xuống đồng cùng bà con gặt lúa.

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo

Tìm thấy 'cháu trai thất lạc' của HLV Park Hang-seo
Chiến thắng của ĐT U23 Việt Nam trước U23 Thái Lan tại trận Chung kết tranh Huy chương Vàng bộ môn bóng đá nam SEA Games 31 mới đây đã làm nức lòng người hâm mộ. Đặc biệt, ca sĩ Trà My Idol bất ngờ công khai danh tính... "cháu trai thất lạc" của HLV Park Hang-seo và nhận về bão "haha" từ cộng đồng mạng.