Lượng mưa ở Lâm Đồng giảm mạnh

Hồ chứa nước Đan Kia 2 tại Lâm Đồng.
Hồ chứa nước Đan Kia 2 tại Lâm Đồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng, lượng mưa trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2023 rất thấp, chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượng mưa 3 tháng tại Lâm Đồng phổ biến từ 50 đến 190mm. Bắt đầu từ tháng 4 trở đi thì mùa mưa đã xuất hiện sớm hơn và tổng lượng mưa tại Lâm Đồng đạt lớn hơn 10 đến 20%, tổng lượng nước mặt tại các sông suối lớn hơn 30 đến 80% so với trung bình nhiều năm.

Tính đến ngày 20/5, tổng dung tích hiện tại đạt khoảng 68-70%, so với thiết kế, mực nước bình quân các hồ vẫn thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 2 đến 4 m nhưng đã đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương, đơn vị tiếp tục theo dõi, triển khai thực hiện các biện pháp chống hạn thiếu nước mùa khô năm 2023. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các địa phương, đơn vị quản lý công trình tổ chức kiểm tra, đánh giá thực trạng an toàn các công trình thuỷ lợi trước mùa mưa lũ, thực hiện gia cố, sữa chữa các hạng mục bị hư hỏng, có nguy cơ gây mất an toàn và chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị nhân lực sẵn sàng triển khai kịp thời công tác ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Cũng theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn xảy ra 1 trận mưa đá, 4 trận mưa lớn kèm lốc xoáy. Thiên tai đã làm thiệt hại 50 căn nhà, 60 ha cây trồng, hư hỏng 02 điểm trường, ngã đổ 02 cột điện... Ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Sở đã thường xuyên theo dõi tình hình thiên tai xảy ra và cảnh báo các địa phương về tình hình thời tiết cực đoan (dông, lốc); đồng thời hướng dẫn với các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình thực tế của địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 440 công trình thủy lợi, bao gồm 227 hồ chứa; 90 đập dâng; 19 trạm bơm; 91 đập tạm; 12 kênh tiêu cùng với khoảng 1.200 km kênh mương chủ động cấp nước tưới cho khoảng 47.569 ha đất canh tác. Trong số 227 hồ chứa có 35 công trình lớn, 61 công trình vừa và 131 công trình nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu của quốc gia nhằm đạt các mục tiêu khí hậu trong những thập kỷ tới. (Nguồn: Freepik)

Xu thế chuyển dịch năng lượng quốc gia: Không để ai bị bỏ lại phía sau

(PLVN) -Trong bối cảnh nguồn tài chính khí hậu ngày càng eo hẹp do khó khăn kinh tế toàn cầu, quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETPs) là một trong các giải pháp giúp các nước đang phát triển tiếp cận các nguồn lực cần thiết để xây dựng và triển khai hiệu quả các lộ trình phát triển carbon thấp, có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, trong nỗ lực chung chuyển đổi năng lượng toàn cầu.

Đọc thêm

Lâm Đồng bàn giải pháp chống sạt lở, ngập úng

Hiện trường vụ sạt lở trên đường Hoàng Hoa Thám, Đà Lạt.
(PLVN) - Nâng cao vai trò quản lý nhà nước trong việc lập quy hoạch, quản lý và cấp phép xây dựng; cấp thiết xây dựng bản đồ khoanh vùng rủi ro… là một số giải pháp được các chuyên gia, nhà khoa học tập trung thảo luận tại Hội thảo đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp phòng, chống sạt trượt, ngập lụt cục bộ trên địa bàn Lâm Đồng, diễn ra hôm qua (22/9).

Xây dựng văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên

Bảo vệ môi trường bắt đầu từ hành động nhỏ như vứt rác đúng chỗ. (Nguồn ảnh: PV)
(PLVN) - Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, môi trường là một trong những trụ cột quan trọng nhất. Bảo vệ môi trường không chỉ là cam kết quốc gia với cộng đồng quốc tế mà còn là trách nhiệm của từng cá nhân, cộng đồng, tổ chức nhằm bảo vệ môi trường sống của chính mình. “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn” chính là chủ đề của Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023.