Lượng mưa ở Lâm Đồng giảm mạnh

Hồ chứa nước Đan Kia 2 tại Lâm Đồng.
Hồ chứa nước Đan Kia 2 tại Lâm Đồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lâm Đồng, lượng mưa trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2023 rất thấp, chỉ đạt 50% so với cùng kỳ năm trước.

Tổng lượng mưa 3 tháng tại Lâm Đồng phổ biến từ 50 đến 190mm. Bắt đầu từ tháng 4 trở đi thì mùa mưa đã xuất hiện sớm hơn và tổng lượng mưa tại Lâm Đồng đạt lớn hơn 10 đến 20%, tổng lượng nước mặt tại các sông suối lớn hơn 30 đến 80% so với trung bình nhiều năm.

Tính đến ngày 20/5, tổng dung tích hiện tại đạt khoảng 68-70%, so với thiết kế, mực nước bình quân các hồ vẫn thấp hơn mực nước dâng bình thường từ 2 đến 4 m nhưng đã đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất và sinh hoạt.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT Lâm Đồng đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương, đơn vị tiếp tục theo dõi, triển khai thực hiện các biện pháp chống hạn thiếu nước mùa khô năm 2023. Đồng thời, tăng cường phối hợp với các địa phương, đơn vị quản lý công trình tổ chức kiểm tra, đánh giá thực trạng an toàn các công trình thuỷ lợi trước mùa mưa lũ, thực hiện gia cố, sữa chữa các hạng mục bị hư hỏng, có nguy cơ gây mất an toàn và chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị nhân lực sẵn sàng triển khai kịp thời công tác ứng phó khi có sự cố xảy ra.

Cũng theo Sở NN&PTNT Lâm Đồng, 6 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn xảy ra 1 trận mưa đá, 4 trận mưa lớn kèm lốc xoáy. Thiên tai đã làm thiệt hại 50 căn nhà, 60 ha cây trồng, hư hỏng 02 điểm trường, ngã đổ 02 cột điện... Ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Sở đã thường xuyên theo dõi tình hình thiên tai xảy ra và cảnh báo các địa phương về tình hình thời tiết cực đoan (dông, lốc); đồng thời hướng dẫn với các địa phương triển khai thực hiện các biện pháp ứng phó phù hợp với tình hình thực tế của địa phương theo phương châm “4 tại chỗ” và “3 sẵn sàng”, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hiện có 440 công trình thủy lợi, bao gồm 227 hồ chứa; 90 đập dâng; 19 trạm bơm; 91 đập tạm; 12 kênh tiêu cùng với khoảng 1.200 km kênh mương chủ động cấp nước tưới cho khoảng 47.569 ha đất canh tác. Trong số 227 hồ chứa có 35 công trình lớn, 61 công trình vừa và 131 công trình nhỏ.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Phát huy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh - 'Chìa khóa' phát triển bền vững

Phát huy vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế xanh - 'Chìa khóa' phát triển bền vững
(PLVN) - Các chuyên gia của UN Women nhận định, vai trò của phụ nữ chưa được thừa nhận đầy đủ trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong nền kinh tế xanh. Do vậy, phụ nữ cần được khuyến khích tham gia phát triển kinh tế xanh như một cách thúc đẩy bình đẳng giới và tiến bộ xã hội, trong đó có Việt Nam.

Phụ nữ dẫn dắt các sáng kiến khí hậu và phát triển xanh

Thạc sĩ Trần Thị Mỹ Hải giành giải Nhất tại Cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2024 với sáng kiến sản xuất xơ, sợi dệt may từ lá dứa. (Ảnh trong bài: Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)
(PLVN) - Phụ nữ Việt Nam ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong nền kinh tế, không chỉ là lực lượng lao động chính mà còn là những người đi đầu trong xu hướng phát triển bền vững. Với sự nhạy bén và tinh thần sáng tạo, họ đang góp phần định hình một nền kinh tế xanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững cho đất nước.

Gần 2.000 người chạy hưởng ứng Giờ Trái đất

Gần 2.000 người chạy hưởng ứng Giờ Trái đất
(PLVN) - Hôm nay, 8/3, Bộ Công Thương tổ chức Lễ phát động "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025" và Giải chạy hưởng ứng "Toàn dân tiết kiệm năng lượng hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2025", tại thành phố Hà Nội.

Triển khai đề án thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa

Triển khai đề án thí điểm nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa
(PLVN) -  Ngày 7/3/2025, UBND Tỉnh Khánh Hòa và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) chính thức công bố triển khai Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa, nhằm ứng dụng công nghệ nuôi biển hiện đại theo quy mô công nghiệp, hướng xa bờ. Dự án không chỉ giúp nâng cao năng suất, tăng thu nhập cho ngư dân, bảo vệ môi trường biển, mà còn mở ra bước ngoặt quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế biển theo hướng hiện đại và bền vững.

Miền Bắc chủ động ứng phó với rét đậm rét hại tăng cường

Miền Bắc chủ động ứng phó với rét đậm rét hại tăng cường
(PLVN) - Trong những ngày tới, khu vực miền Bắc có nhiều nơi rét đậm, rét hại, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo về diễn biến đợt không khí lạnh để người dân chủ động ứng phó.