Lương khởi điểm 7-15 triệu đồng, ngành công nghệ kĩ thuật ô tô 'hút' sinh viên

Sinh viên trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội đang tiến hành sửa ô tô trong một buổi thực hành.
Sinh viên trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội đang tiến hành sửa ô tô trong một buổi thực hành.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những năm gần đây, công nghệ kỹ thuật ô tô có sức hút đặc biệt đối với các bạn trẻ, không chỉ bởi ngành này thỏa mãn đam mê kỹ thuật và công nghệ mà còn giúp người học có thu nhập tốt ngay khi mới ra trường.

Đam mê mãnh liệt với ô tô, muốn tìm tòi, khám phá và phát huy hết khả năng của mình với ngành ô tô, Trịnh Anh Tú (Hà Nội) đã lựa chọn theo học ngành công nghệ ô tô. Hiện Tú là sinh viên năm cuối K46, trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội.

"Từ bé em đã thích lắp ráp mô hình. Hơn nữa, qua tìm hiểu từ bạn bè, người thân xung quanh, học ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô ra trường sẽ dễ dàng tìm được công việc, nếu chuyên môn tốt ra trường lương cũng có thể được khoảng 13-18 triệu đồng. Vì thế em quyết tâm đăng kí vào trường nghề học bộ môn này. Em đang cố gắng học tập để giành học bổng sang Đức”, Tú chia sẻ.

Trịnh Anh Tú đang thực hiện đấu nối nguồn điện trong buổi thực hành về ngành kĩ thuật ô tô

Trịnh Anh Tú đang thực hiện đấu nối nguồn điện trong buổi thực hành về ngành kĩ thuật ô tô

Tú từng đỗ 3 trường đại học, tuy nhiên chàng trai này bỏ ngang đại học đi học nghề. Tú cho rằng, môi trường đại học thiên về nghiên cứu, còn học nghề sẽ được trải nghiệm thực tế, thực hành và có cơ hội tìm hiểu về ô tô nhiều hơn. Mặt khác, thời gian học nghề ngắn hơn học đại học, khả năng đi làm việc sớm hơn, theo đó có thể tự lập cuộc sống, hỗ trợ gia đình sớm hơn.

Nhiều sinh viên cùng suy nghĩ như Trịnh Anh Tú.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Văn Huy, giảng viên khoa Công nghệ ô tô trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết, ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô hiện được nhiều sinh viên đăng kí nhất. Trung bình hàng năm, số lượng sinh viên đăng kí theo học ngành này tại trường dao động từ 350-450 sinh viên, có năm lên tới 500 em.

"Theo học ngành này, sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc đúng hoặc gần đúng chuyên ngành vì trong chương trình đào tạo có bổ trợ nhiều kỹ năng khác nhau. Sau khi ra trường, sinh viên ngành công nghệ ô có thể làm việc ở nhiều vị trí với mức thu nhập dao động trong khoảng 6 đến 7 triệu đồng. Nhiều bạn chuyên môn tốt, ra trường lương cũng thể lên tới 15 triệu đồng”, ông Huy thông tin thêm.

Ông Hoàng Quang Đạt - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai, phản ánh, hiện tại trường, các ngành Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Du lịch và Tiếng Trung Quốc tuyển được nhiều sinh viên nhất.

Mỗi năm, nhà trường dành cho ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô, Điện công nghiệp và Du lịch (cả hệ cao đẳng và trung cấp) mỗi ngành gần 400 chỉ tiêu. Năm nay, số thí sinh đăng ký học tăng cục bộ ở những ngành này. Cụ thể, ngành Công nghệ ô tô và Điện công nghiệp có số thí sinh đăng ký vượt khoảng 200% chỉ tiêu. "Nhu cầu học các ngành trên tăng lên do sinh viên dễ tìm được việc làm sau tốt nghiệp", ông Đạt lý giải.

Với Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội, ngành công nghệ kĩ thuật ô tô cũng là một trong những ngành nghề được nhiều sinh viên đăng kí nhất và đã vượt chỉ tiêu của nhà trường.

Theo PGS.TS.NGƯT. Dương Đức Hồng, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội, trong xu thế hội nhập, nhu cầu mua sắm các loại phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Thực tế này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai. Các công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô có mức lương hấp dẫn. Tùy theo trình độ, kinh nghiệm và đơn vị làm việc mà mức thu nhập có thể dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng.

"Có thể khẳng định công nghệ kĩ thuật ô tô là ngành học của tương lai, bởi theo xu hướng phát triển kinh tế, xã hội thì công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành gắn liền với sự phát triển cũng như khẳng định trình độ kỹ thuật công nghệ của nước nhà. Chỉ cần bạn chọn được môi trường học tập, trau dồi kiến thức cũng như điều kiện giúp bạn thực hành, phát triển tay nghề, kỹ năng… tương lai nghề nghiệp kỹ sư ô tô của bạn sẽ rất rộng mở và thành công với mức thu nhập lớn", PGS.TS.NGƯT. Dương Đức Hồng nói.

Đọc thêm

Nghề giáo có cần giấy phép hành nghề?

 Dự thảo Luật Nhà giáo hy vọng tháo gỡ những “điểm nghẽn”, có học sinh mà thiếu giáo viên. (Ảnh minh họa: PV)
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực họp phiên chuyên đề tham vấn ý kiến đối với một số nội dung trong dự thảo Luật Nhà giáo. Tại đây, vấn đề pháp lý của giấy phép hành nghề dạy học trong mối quan hệ với các chứng chỉ, văn bằng khác đã được đặt ra.

Điểm sàn Trường đại học Điện lực từ 17 điểm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trường Đại học Điện lực vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (mức điểm nhận hồ sơ) xét tuyển đợt 1 đại học chính quy theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Không còn 'cơn mưa' điểm 10 thi tốt nghiệp THPT

Thí sinh kỳ thi THPT quốc gia năm 2024 tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi sau bài thi môn Ngữ văn. (Ảnh minh họa: Ngọc Hương)
(PLVN) - Theo Bộ GD&ĐT, kết quả điểm thi tiếp tục khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã đạt được đầy đủ các mục tiêu và yêu cầu đề ra là: đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT; Xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông...

Nữ sinh nghèo dân tộc Thái 'sợ' môn Văn và hành trình trở thành thủ khoa khối C

Thủ khoa khối C toàn quốc Lương Thị Hoài Thu mong trở thành cô giáo tiểu học để "ươm mầm" ước mơ cho những đứa trẻ vùng quê.

(PLVN) - Xuất thân từ một gia đình nghèo tại xã vùng cao của huyện Quỳ Châu, với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Hoài Thu (dân tộc Thái) đã vượt qua khó khăn, vượt qua nỗi sợ môn Ngữ văn để trở thành thủ khoa khối C, đến gần hơn với ước mơ được trở thành cô giáo tiểu học, “ươm mầm” cho những đứa trẻ ở quê nhà.