Lương khởi điểm 7-15 triệu đồng, ngành công nghệ kĩ thuật ô tô 'hút' sinh viên

Sinh viên trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội đang tiến hành sửa ô tô trong một buổi thực hành.
Sinh viên trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội đang tiến hành sửa ô tô trong một buổi thực hành.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những năm gần đây, công nghệ kỹ thuật ô tô có sức hút đặc biệt đối với các bạn trẻ, không chỉ bởi ngành này thỏa mãn đam mê kỹ thuật và công nghệ mà còn giúp người học có thu nhập tốt ngay khi mới ra trường.

Đam mê mãnh liệt với ô tô, muốn tìm tòi, khám phá và phát huy hết khả năng của mình với ngành ô tô, Trịnh Anh Tú (Hà Nội) đã lựa chọn theo học ngành công nghệ ô tô. Hiện Tú là sinh viên năm cuối K46, trường Cao đẳng Nghề công nghiệp Hà Nội.

"Từ bé em đã thích lắp ráp mô hình. Hơn nữa, qua tìm hiểu từ bạn bè, người thân xung quanh, học ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô ra trường sẽ dễ dàng tìm được công việc, nếu chuyên môn tốt ra trường lương cũng có thể được khoảng 13-18 triệu đồng. Vì thế em quyết tâm đăng kí vào trường nghề học bộ môn này. Em đang cố gắng học tập để giành học bổng sang Đức”, Tú chia sẻ.

Lương khởi điểm 7-15 triệu đồng, ngành công nghệ kĩ thuật ô tô 'hút' sinh viên ảnh 1

Trịnh Anh Tú đang thực hiện đấu nối nguồn điện trong buổi thực hành về ngành kĩ thuật ô tô

Tú từng đỗ 3 trường đại học, tuy nhiên chàng trai này bỏ ngang đại học đi học nghề. Tú cho rằng, môi trường đại học thiên về nghiên cứu, còn học nghề sẽ được trải nghiệm thực tế, thực hành và có cơ hội tìm hiểu về ô tô nhiều hơn. Mặt khác, thời gian học nghề ngắn hơn học đại học, khả năng đi làm việc sớm hơn, theo đó có thể tự lập cuộc sống, hỗ trợ gia đình sớm hơn.

Nhiều sinh viên cùng suy nghĩ như Trịnh Anh Tú.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Phạm Văn Huy, giảng viên khoa Công nghệ ô tô trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội cho biết, ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô hiện được nhiều sinh viên đăng kí nhất. Trung bình hàng năm, số lượng sinh viên đăng kí theo học ngành này tại trường dao động từ 350-450 sinh viên, có năm lên tới 500 em.

"Theo học ngành này, sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc đúng hoặc gần đúng chuyên ngành vì trong chương trình đào tạo có bổ trợ nhiều kỹ năng khác nhau. Sau khi ra trường, sinh viên ngành công nghệ ô có thể làm việc ở nhiều vị trí với mức thu nhập dao động trong khoảng 6 đến 7 triệu đồng. Nhiều bạn chuyên môn tốt, ra trường lương cũng thể lên tới 15 triệu đồng”, ông Huy thông tin thêm.

Ông Hoàng Quang Đạt - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai, phản ánh, hiện tại trường, các ngành Công nghệ ô tô, Điện công nghiệp, Du lịch và Tiếng Trung Quốc tuyển được nhiều sinh viên nhất.

Mỗi năm, nhà trường dành cho ngành Công nghệ kĩ thuật ô tô, Điện công nghiệp và Du lịch (cả hệ cao đẳng và trung cấp) mỗi ngành gần 400 chỉ tiêu. Năm nay, số thí sinh đăng ký học tăng cục bộ ở những ngành này. Cụ thể, ngành Công nghệ ô tô và Điện công nghiệp có số thí sinh đăng ký vượt khoảng 200% chỉ tiêu. "Nhu cầu học các ngành trên tăng lên do sinh viên dễ tìm được việc làm sau tốt nghiệp", ông Đạt lý giải.

Với Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội, ngành công nghệ kĩ thuật ô tô cũng là một trong những ngành nghề được nhiều sinh viên đăng kí nhất và đã vượt chỉ tiêu của nhà trường.

Theo PGS.TS.NGƯT. Dương Đức Hồng, Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng Nghề Bách Khoa Hà Nội, trong xu thế hội nhập, nhu cầu mua sắm các loại phương tiện di chuyển đặc biệt là ô tô đang có tốc độ gia tăng nhanh chóng. Thực tế này kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực ngày một tăng trong tương lai. Các công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ kỹ thuật ô tô có mức lương hấp dẫn. Tùy theo trình độ, kinh nghiệm và đơn vị làm việc mà mức thu nhập có thể dao động từ 7-15 triệu đồng/tháng.

"Có thể khẳng định công nghệ kĩ thuật ô tô là ngành học của tương lai, bởi theo xu hướng phát triển kinh tế, xã hội thì công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành gắn liền với sự phát triển cũng như khẳng định trình độ kỹ thuật công nghệ của nước nhà. Chỉ cần bạn chọn được môi trường học tập, trau dồi kiến thức cũng như điều kiện giúp bạn thực hành, phát triển tay nghề, kỹ năng… tương lai nghề nghiệp kỹ sư ô tô của bạn sẽ rất rộng mở và thành công với mức thu nhập lớn", PGS.TS.NGƯT. Dương Đức Hồng nói.

Đọc thêm

Trẻ em với giấc mơ giáo dục được khai phóng

lĐược theo đuổi niềm đam mê, năng lực của mình là hạnh phúc của những học sinh.
(PLVN) -  Mong muốn nhìn thấy con lớn lên sẽ trưởng thành và thành đạt là điều chính đáng của bất kỳ bậc phụ huynh nào. Tuy nhiên, không ít phụ huynh đã thay con định đoạt mọi chuyện khi can thiệp trực tiếp vào cuộc sống của con, đưa ra lựa chọn về ngành nghề, quyết định tương lai của con mà không cần biết tới các tiềm năng, sở thích, ước mơ của con.

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022

Vinh danh 3 nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình "Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học (For Women in Science)" sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2022 cho 3 nhà khoa học nữ Việt Nam đã có các đề án nghiên cứu tiềm năng vì sức khỏe và lợi ích cho cộng đồng.

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

Nâng cao giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
(PLVN) - Ngày 24/11/2022, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam phối hợp với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội thảo với chủ đề “Thực tiễn và giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”.

Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leader thông báo tái cấu trúc

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 21/11/2022, hệ thống Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders đã thông báo về việc tiến hành kế hoạch tái cấu trúc các trung tâm đào tạo Anh ngữ trong hệ thống với mục tiêu nâng cao sự ổn định và chất lượng trong hoạt động giảng dạy.

Những thầy cô tận hiến

Cô giáo Nguyễn Thị Hà, Trường THPT Phan Đình Giót, tỉnh Điện Biên kể về hành trình “nuôi em”.
(PLVN) -  Chương trình Thay lời Tri ân với chủ đề “Cây đời trăm năm” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã ghi lại nhiều câu chuyện xúc động về những thầy cô hết lòng vì học trò cũng như sự nghiệp “trồng người”.

Lớp học đặc biệt dành cho những phận đời lầm lỡ

Khai giảng lớp học văn hóa xóa mù chữ tại Trại giam số 3.
(PLVN) - Trong lớp học ấy, học trò là những người mang “áo số”, đang phải trả giá cho lỗi lầm của mình, còn thầy mang sắc phục công an. Lớp học đặc biệt không chỉ dạy học viên biết đọc, biết viết mà quan trọng hơn là mở thêm một cánh cửa ra thế giới bên ngoài.

Người thầy trong xã hội xưa và nay

Mái trường là nơi biết bao thế hệ học trò đã khôn lớn trưởng thành (Ảnh sưu tầm)
(PLVN) - Từ bao đời nay, hiếu học và kính trọng người thầy luôn là đạo lý cơ bản của dân tộc Việt Nam. Vai trò của người thầy luôn được coi trọng và nghề giáo được thừa nhận là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý.