Lương 4 triệu, thuê nhà đã 400 nghìn đồng

(PLO) - Trong khi mức lương chỉ đáp ứng được 78-83% nhu cầu chi tiêu cơ bản thì chỉ khoảng 20% công nhân có chỗ ở ổn định, còn lại phần lớn phải thuê trọ với điều kiện sống không đảm bảo.
Công nhân đang phải trọ trong các căn hộ chật hẹp, không đảm bảo điều kiện sống. Công nhân đang phải trọ trong các căn hộ chật hẹp, không đảm bảo điều kiện sống.

Tại Hội thảo về “Kết quả nghiên cứu cải thiện môi trường sống cho công nhân các khu công nghiệp ở Việt Nam” do Bộ Kế hoạch và đầu tư phối hợp với JICA Nhật Bản tổ chức sáng nay (1/7), các chuyên gia cùng nhận định, cải thiện môi trường đời sống cho công nhân các khu công nghiệp là một trong những giải pháp để nâng cao đóng góp của công nghiệp tại địa phương và cả nước.

80% công nhân phải thuê trọ

Ông Trịnh Trường Sơn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, trong khi mức lương của người lao động hiện chỉ đáp ứng được 78-83% nhu cầu chi tiêu cơ bản thì chỉ khoảng 20% công nhân có chỗ ở ổn định, còn lại phần lớn phải thuê trọ.

Với mức lương trung bình 4 triệu đồng/người tháng, đa số công nhân đang phải thuê trọ với giá 300.000-400.000 đồng/người/tháng. Các phòng trọ chật hẹp (bình quân 2-3m2/người) với điều kiện sống không đảm bảo.

Hiện Nghị định 100/2015/NĐ-CP đã quy định trách nhiệm của DN kinh doanh hạ tầng KCN, DN sản xuất trong KCN và chính quyền địa phương trong việc chuẩn bị nhà ở cho công nhân cùng những hỗ trợ, ưu đãi cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NOXH).

Tuy nhiên, việc phát triển NOXH cho công nhân thuê chưa đạt yêu cầu do Nhà nước chưa đủ nguồn lực tài chính để đầu tư phát triển; khả năng sinh lời thấp và cơ chế ưu đãi chưa đủ mạnh nên không hấp dẫn nhà đầu tư phát triển nhà ở cho công nhân trong các KCN.

Theo khảo sát của JICA, công nhân hiện phải sống trong các khu nhà chất lượng thấp là một trong những trở ngại đối với doanh nghiệp (DN) sản xuất trong các khu công nghiệp (KCN) giữ chân người lao động có tay nghề cao.

Việc chậm trễ cải thiện môi trường sống dẫn đến tình trạng công nhân thường xuyên bỏ việc, ảnh hưởng tới thị thường việc làm và việc đào tạo lực lượng lao động lành nghề. Từ đó làm giảm sức cạnh tranh với các nước láng giềng trong vai trò là một điểm đến đầu tư.

Lương 4 triệu, thuê nhà đã 400 nghìn đồng ảnh 1
Các chuyên gia khuyến nghị cần cải thiện môi trường sống cho công nhân để nâng  cao đóng góp của ngành công nghiệp

Cần hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân

Theo Chiến lược phát triển NOXH cho công nhân, người lao động tại các KCN xác định chỉ tiêu cần đạt trong giai đoạn 2016-2020 là có khoảng 70% công nhân lao động tại các KCN có nhu cầu được giải quyết chỗ ở.

Để đạt mục tiêu phát triển NOXH nói chung và NOXH cho công nhân nói riêng, ông Trịnh Trường Sơn cho rằng cần tiếp tục hòan thiện thể chế, đặc biệt là kế hoạch trung hạn về nguồn vốn từ ngân sách cấp bù cho các dự án.

Quy hoạch phát triển KCN phải bao gồm nhà ở cho công nhân lao động và các công trình phúc lợi phục vụ nhu cầu thiết yếu cho người lao động. Cải cách chế độ tiền lương cho người lao động, đề cao trách nhiệm của người sử dụng lao động, nhất là các DN sử dụng nhiều lao động trong việc chăm lo nhà ở cho công nhân lao động.

Đại diện các DN cũng mong muốn, các địa phương cần đưa chỉ tiêu phát triển nhà ở, đặc biệt là NOXH vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo điều kiện và khuyến khích các thành phần kinh tế triển khai các dự án NOXH.

Qua nghiên cứu thực tiễn, ông Kenichi Hashimoto – Trưởng đoàn nghiên cứu JICA khuyến nghị, Việt Nam ngoài việc cải thiện tiêu chuẩn thiết kế NOXH cho phù hợp điều kiện đầu tư và khả năng chi trả của công nhân, cần xây dựng Chương trình cho thuê nhà có chất lượng tốt được hỗ trợ tài chính.

Theo đó, chính quyền địa phương, DN sản xuất tại các KCN hỗ trợ tiền thuê nhà, tài chính qua các khoản vay dành cho nhà ở. Thành lập Trung tâm thông tin nhằm cung cấp và tư vấn cho người có nhu cầu thuê nhà ở có chất lượng đảm bảo và giá cả phù hợp.

Từ kinh nghiệm phát triển NOXH cho công nhân tại các KCN trên địa bàn, ông Đặng Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên đề xuất bỏ quy định về lợi nhuận định mức trên tổng mức đầu tư theo Nghị định 100/20015/NĐ-CP vì đang hạn chế sự tham gia của các nhà đầu tư bất động sản vào dự án xây dựng NOXH.

Hiện có 87 dự án NOXH cho công nhân (quy mô 28.800 căn hộ), đang triển khai 64 dự án (quy mô 69.300 căn hộ) hoàn thành. Nhiều DN đầu tư các dự án NOXH quy mô lớn dánh cho công nhân như TCty Becamex Bình Dương, TCty IDCO ở Đồng Nai…

Tính toán của các chuyên gia JICA cho thấy, khả năng chi trả cho nhà ở là 446.500 đồng/tháng/công nhân (độc thân) và 1.066.500 đồng/tháng/công nhân (đã có gia đình). Như vậy, DN có thể hỗ trợ thuê nhà lên đến 500.000 đ/tháng/công nhân. Cùng với đó, các tổ chức tín dụng có thể cho vay thuê/mua NOXH với lãi xuất 5%/năm thời hạn 20 năm. 

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...