Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát…

 Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Câu này thật đúng với 6 bị cáo trong vụ án anh Nguyễn Văn Được bị sát hại tại nhà ga ở Nhật Bản. 6 bị cáo đã cùng những người khác đánh đập dã man người đồng hương của mình ở xứ người, sau đó bỏ trốn về nước. Tuy nhiên, họ có chạy “đằng trời” cũng không thoát tội.

Kéo nhau đến nhà ga để giải quyết mâu thuẫn

TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Lê Mạnh Thắng (SN 1995, quê Phú Thọ), Đỗ Mạnh Hùng (SN 1992, quê Quảng Ninh), Lê Đình Tuấn (SN 1987, quê Quảng Trị), Đào Bá Phu (SN 1995, quê Hải Dương), Nguyễn Huy Bình (SN 1990, quê Vĩnh Phúc) và Nguyễn Lương Sáng (SN 1994, quê Thanh Hóa) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Đây là những người đã gây án ở Nhật Bản rồi trốn về nước. Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Được (SN 1990, quê Bắc Ninh).

Theo hồ sơ vụ án, 6 bị cáo, Nguyễn Đình Nghĩa (SN 1993, ở Hà Tĩnh), Nguyễn Danh Minh (chưa rõ địa chỉ) và anh Được sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Quá trình sống ở nơi “đất khách quê người”, giữa anh Được và Nghĩa, Minh đã xảy ra mâu thuẫn cá nhân trong việc thuê và mượn thẻ ngoại kiều. Do đó, trưa 10/3/2018 anh Được hẹn gặp Minh tại công viên gần ga Ushida, tỉnh Aichi, Nhật Bản. Gặp nhau, Được đã đánh Minh bị thương.

Sau khi bị đánh, Minh đã đến nhà trọ của Đỗ Mạnh Hùng tại địa chỉ Maizon Obayashi C-2, 17 banchi 1, Obayashi, Ymamachi, thành phố Chiryu, tỉnh Aichi, Nhật Bản để sơ cứu, đồng thời kể lại chuyện bị đánh cho Hùng cùng một số bạn bè biết. Nghe xong, nhóm của Hùng không bàn bạc, đưa ra phương hướng giải quyết gì.

Đến khoảng 19h cùng ngày, Hùng, Minh, Nghĩa cùng nhiều người Việt Nam khác đang sinh sống tại Nhật Bản tổ chức ăn tiệc tại nhà trọ của Hùng. Khi Minh, Nghĩa đang ăn uống cùng cả nhóm thì nhận được điện thoại của anh Được. Qua điện thoại, anh Được liên tục chửi bới, đe dọa, xúc phạm Minh và Nghĩa. Anh Được còn hẹn Nghĩa đến ngay nhà ga Mikawa Chiryu, số 14-5, Kiramichi Higashi, phường Sinchi, thành phố Chiryu, tỉnh Aichi, Nhật Bản để giải quyết mâu thuẫn.

Theo cáo trạng, khi nói chuyện với anh Được, Minh đã bật loa ngoài nên những người có mặt tại nhà trọ của Hùng đều nghe rõ sự việc. Thấy vậy, một số người đã thống nhất đi cùng Nghĩa đến nhà ga Mikawa Chiryu gặp anh Được để giải quyết mâu thuẫn.

Tài liệu điều tra thể hiện, khoảng 22 giờ cùng ngày, bữa tiệc gặp mặt tại nhà Hùng chấm dứt. Những người dự tiệc chia tay nhau, lên tàu điện ngầm để về nhà.

Trong khi đó, Nghĩa cùng Nguyễn Văn Chức (SN 1990, quê Hải Dương), Bùi Tuấn Ngọc (SN 1987, quê Nam Định), Phu, Tuấn, Hùng, Sáng, Thắng, Bình đi bộ đến nhà ga Mikawa Chiryu để gặp Được. Trước khi ra khỏi nhà trọ, Hùng nói: “Được là người rất manh động, nguy hiểm” và chỉ cho Nghĩa lấy trong thùng giấy 1 cây gậy rút bằng kim loại. Còn Tuấn nói với Chức là cần mua khẩu trang để tránh bị camera ghi lại hình ảnh nên Chức và Bình đã vào cửa hàng tiện lợi mua 4 đôi găng tay và 3 gói khẩu trang để phát cho mọi người.

Trên đường, khi đi ngang qua một công trường xây dựng, Ngọc đã nhặt 1 cái búa, Thắng nhặt 1 gậy sắt tròn rỗng để mang theo. Đến nơi, nhóm của Nghĩa gặp Đoàn Văn Đức, đang ngồi trên ghế chờ ở sân ga.

Án mạng đau lòng

Theo cáo trạng, khi nhóm của Nghĩa đang ngồi đợi thì thấy tàu điện đi từ nhà ga Ushida đến. Tàu dừng, họ thấy anh Được bước xuống. Nhìn thấy Hùng và Phu đang đứng gần cửa tàu, anh Được liền ôm cổ kéo Hùng, Phu đi đến vị trí Tuấn, Sáng, Ngọc, Đức đang ngồi. Thấy vậy, Đức đứng lên, bỏ chạy ra phía cửa ga.

Anh Được đứng trước mặt Sáng nói: “Có phải thằng này không” rồi rút kiếm (giống kiếm Nhật) giấu trong người đâm vào bụng Sáng nhưng không gây thương tích và dùng bình xịt, xịt dung dịch vào cả nhóm. Sáng liền dùng chân đạp vào người anh Được, Tuấn dùng tay đấm vào mang tai rồi ôm ngang người anh Được, Hùng rút dây thắt lưng vụt anh Được.

Trong lúc hỗn loạn, anh Được đã dùng kiếm chém vào vai Ngọc nhưng bị rơi lưỡi kiếm. Do đó, Ngọc phản kháng, dùng búa đánh vào phía sau đầu anh Được. Cú đánh trên khiến anh Được bị ngã nằm úp sấp mặt xuống sân ga, đầu quay về phía bậc thang lên xuống cửa ga.

Khi anh Được nằm sấp dưới đất, Nghĩa đã cầm gậy rút, Thắng cầm gậy sắt, Chức cầm dao, Bình cầm chiếc ô chạy vào qua cửa soát vé để cùng đánh anh Được. Hùng tiếp tục dùng chân đá vào người anh Được. Phu dùng chân dẫm lên lưng anh Được. Ngọc dùng búa đánh vào chân và lưng anh Được. Nghĩa dùng gậy rút đánh vào đầu và lưng anh Được. Thắng dùng gậy sắt đánh vào mông anh Được. Chức cầm dao đâm nhiều nhát vào lưng anh Được...

Đức nhìn thấy nhóm của Nghĩa chạy vào cũng chạy quay lại để xem nhưng không tham gia đánh nhau. Khi trong nhóm có người hô “Chạy đi” thì tất cả bỏ chạy qua cổng soát vé. Riêng Nghĩa và Ngọc đã cùng nhau quay lại, trèo qua hàng rào vào chỗ anh Được bị thương đang nằm, rồi Ngọc dùng điện thoại chụp lại hình ảnh của anh Được nằm trên sân ga, sau đó cùng Nghĩa chạy ra ngoài, bỏ trốn.

Khuya cùng ngày, người dân Nhật Bản phát hiện anh Nguyễn Văn Được bị thương nằm trên sân ga Mikawa Chiryu nên đã đưa nạn nhân đến bệnh viện địa phương cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng, anh Được đã tử vong sau đó.

Sau khi gây án, Nguyễn Văn Chức, Nguyễn Đình Nghĩa, Bùi Tuấn Ngọc đã bị Cơ quan điều tra, Công tố của Nhật Bản bắt, khởi tố, điều tra và xử lý theo pháp luật của Nhật Bản. Tại Bản án hình sự ngày 1/3/2019 Tòa án địa phương Nagoya, Nhật Bản đã xét xử, tuyên phạt mỗi bị cáo 3 năm 6 tháng tù về tội “Chuẩn bị hung khí và tụ tập” và tội “Gây thương tích làm chết người”; không đề cập trách nhiệm của Nguyễn Văn Chức, Nguyễn Đình Nghĩa, Bùi Tuấn Ngọc về việc bồi thường cho gia đình bị hại.

Cuộc trốn chạy của những kẻ gây án

Khi biết tin anh Nguyễn Văn Được tử vong, Lê Mạnh Thắng, Đỗ Mạnh Hùng, Nguyễn Lương Sáng, Lê Đình Tuấn, Nguyễn Huy Bình, Đào Bá Phu và Đoàn Văn Đức đã bỏ trốn về Việt Nam. Do đó, ngày 4/3/2021 Đại sứ quán Nhật Bản có Công hàm yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự gửi kèm theo hồ sơ vụ án tới cơ quan chức năng Việt Nam. Nội dung Công hàm là đề nghị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự đối với 7 đối tượng trên về hành vi phạm tội xảy ra tại Nhật Bản theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Với hành vi nêu trên, Lê Mạnh Thắng (SN 1995, quê Phú Thọ), Đỗ Mạnh Hùng (SN 1992, quê Quảng Ninh), Lê Đình Tuấn (SN 1987, quê Quảng Trị), Đào Bá Phu (SN 1995, quê Hải Dương), Nguyễn Huy Bình (SN 1990, quê Vĩnh Phúc) và Nguyễn Lương Sáng (SN 1994, quê Thanh Hóa) bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội. Lời khai của các bị can phù hợp với kết quả khám nghiệm hiện trường, tử thi; các báo cáo điều tra của Cảnh sát Nhật Bản về việc phân tích hình ảnh camera an ninh tại cửa hàng tiện lợi và khu vực nhà ga Mikawa Chiryu; phù hợp với lời khai những người liên quan Nguyễn Văn Chức, Nguyễn Đình Nghĩa, Bùi Tuấn Ngọc.

Bị đưa ra TAND TP Hà Nội xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình, thể hiện thái độ ăn năn hối cải, tự nguyện vận động gia đình bồi thường một phần thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Đến nay các bị cáo đã tác động gia đình bồi thường cho gia đình bị hại tổng số tiền 240 triệu đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Lê Mạnh Thắng 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt Đỗ Mạnh Hùng, Lê Đình Tuấn, Đào Bá Phu, Nguyễn Huy Bình và Nguyễn Lương Sáng cùng mức án 6 năm tù.

Đối với Đoàn Văn Đức, kết quả điều tra xác định trước khi xảy ra vụ án Đức đã đưa anh Nguyễn Đức Việt và chị Trần Thị Thu Hường ra ga để lên tàu điện đi về. Sau đó, Đức ngồi tại sân ga Mikawa Chiryu với mục đích để xem việc giải quyết mâu thuẫn của nhóm Nghĩa với anh Được.

Tại sân ga, khi xảy ra xô xát đánh nhau thì Đức sợ bỏ chạy qua cửa soát vé. Sau đó chạy quay lại đứng xem, không tham gia đánh nhau. Xét thấy, Đức không đồng phạm với nhóm của Thắng, Nghĩa thực hiện hành vi đánh gây thương tích cho anh Được, Cơ quan điều tra không đề cập xử lý hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật.

Đọc thêm

Giết vợ vì không nấu cơm

Bị cáo Hồ Văn Thu tại phiên tòa sơ thẩm.
(PLVN) - Xuất phát từ việc vợ không nấu cơm, hai vợ chồng ở Quảng Nam xảy ra mâu thuẫn, lời qua tiếng lại rồi người chồng bức xúc, túm tóc, đập đầu vợ vào cột nhà khiến nạn nhân tử vong.

Bà Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi

Bị cáo Nguyễn Phương Hằng nhất quyết không xin lỗi những người bị xúc phạm
(PLVN) - Tại phiên tòa xử Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm bị xét xử về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, khi được hỏi về yêu cầu bồi thường, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Vy Oanh, vợ chồng Thủy Tiên đã xin rút toàn bộ hoặc một phần yêu cầu bồi thường về chất, mà chỉ yêu cầu bà Hằng công khai xin lỗi.

Án chung thân cho kẻ giết chú ruột

Bị cáo Võ Văn Thành tại phiên tòa xét xử.
(PLVN) - TAND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa xét xử sơ thẩm vụ án “giết người” đối với Võ Văn Thành (SN 1995, trú tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

An ninh được siết chặt tại phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng

An ninh phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng được siết chặt.
(PLVN) - Ngay từ sáng sớm rất đông người dân đã tập trung rất đông trước cổng TAND TP HCM để theo dõi phiên tòa xét xử bà Nguyễn Phương Hằng cùng đồng phạm về tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Mạo danh là nhà báo rồi lừa đảo hơn 12 tỷ đồng của nhiều người

Bị cáo Nguyễn Thị Vân Anh lĩnh án 20 năm tù
(PLVN) - Sau khi thuê người làm giả thẻ nhà báo, Nguyễn Thị Vân Anh tự giới thiệu là Phó tổng biên tập một tờ báo điện tử, quen biết nhiều lành đạo ở Trung ương và địa phương có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để lừa đảo, chiếm đoạt nhiều bị hại hơn 12 tỷ đồng.