Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu

(PLO) - Đứng tim, toát mồ hôi hột là cảm giác của tất cả mọi người khi xem màn biểu diễn võ thuật đẳng cấp của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cùng với chó chiến đấu. Năm 2015 và 2016, đoàn võ thuật Học viện Biên phòng và dàn chó nghiệp vụ Trường Trung cấp Nghiệp vụ 24 Biên phòng đã có nhiều buổi biểu diễn ngoạn mục phục vụ nhân dân khắp 3 miền và giao lưu quốc tế, được nhân dân ngợi khen và thán phục. 

Ngoài màn biểu diễn võ thuật đặc sắc của BĐBP gồm những bài quyền tổng hợp, đặc trưng của lính biên phòng, khán giả còn được xem BĐBP biểu diễn võ Wushu, trường côn, côn nhị khúc, phi đao, võ đối kháng…, đặc biệt là màn biểu diễn khí công hết sức ấn tượng, biểu thị sức mạnh “mình đồng, da sắt”, khả năng chịu đựng phi thường của lính đặc nhiệm biên phòng như vận khí công, biểu diễn thiết đầu công, dùng búa tạ, đập ngói để trên đầu; để lưng trần nằm lên những mảnh thuỷ tinh cho xe máy chạy qua người hay  lưng trần nằm lên thuỷ tinh, ngực làm bàn kê để đập vỡ tảng đá lớn.

Thông qua những đường đao, đường quyền, đường côn đầy linh hoạt, biến hóa, uyển chuyển nhưng cũng vô cùng uy lực và dũng mãnh, những người lính biên phòng một lần nữa khẳng định ý chí luyện rèn, quyết tâm phục vụ Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân khu vực biên giới.

Một trong những người lính biên phòng có võ thuật đỉnh cao thường xuất hiện tại các buổi biểu diễn khiến người xem đứng tim, toát mồ hôi hột là Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Trường, Chủ nhiệm Bộ môn võ thuật, Khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm Học viện Biên phòng. Đại tá Nguyễn Mạnh Trường sinh năm 1969, quê Sơn Tây, Hà Nội. Năm 1985, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh thi đỗ vào trường Sĩ quan Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng). Tại cái nôi võ thuật biên phòng này, Nguyễn Mạnh Trường đã hăng say luyện rèn, “tầm sư học đạo”. Cơ duyên đã đến với anh khi được học võ công của môn phái Thiếu Lâm Tự. 

Đại tá Trường cho biết: “Hàng ngày, tôi thường dậy từ 4 giờ sáng đến 5 giờ 30 phút để luyện tập khí công như luyện thở, rung khí, sung khí và luyện nội lực. Các bài tập này giúp cho cơ thể rắn chắc, có thể chịu được các tác động của ngoại lực. Để tập vận khí, tôi phải dùng côn tự đập vào người, sau đó nằm ngửa, hai tay cầm hai quả tạ đập vào bụng. Một trong những bài tập khó, phải khổ luyện trong nhiều năm là dùng yết hầu uốn cong cán thương, để ngói lên sau gáy rồi lấy búa đập vỡ. Bài tập nằm trên thủy tinh, có hai vận động viên đi xe máy lao qua bụng, thời gian đầu, tôi tập nằm trên bàn đinh và thủy tinh, cho người dẫm lên bụng để cơ thể chịu đựng sức nặng, sau đó cho người lái xe máy đè qua người”.

Có thể nói, Đại tá Trường là cả một quá trình khổ luyện, phải có lòng kiên trì, bền bỉ, có nghị lực, quyết tâm và cả sự dũng cảm. Thời gian đầu, Đại tá Trường dùng đũa đặt vào yết hầu rồi lấy tay đẩy gẫy, tiếp theo, dùng gậy để đẩy, giai đoạn cuối là dùng mũi thương nhọn đặt vào yết hầu rồi đẩy. Sau khi tập, khắp người đau ê ẩm, yết hầu bị sưng, nuốt cơm cũng thấy đau họng nhưng anh vẫn không nản chí. Đến nay, không chỉ một cây thương, mà hai cây thương cắm mũi vào yết hầu, anh Trường cũng dùng khí công và sức mạnh của cơ thể đẩy cong hai cán thương do hai vận động viên giữ, kết hợp với đập vỡ ngói trên lưng. 

Chó nghiệp vụ BĐBP từ lâu đã nổi danh với những chiến công cùng lực lượng biên phòng đánh bắt các loại tội phạm, phát hiện các loại ma túy, chất nổ, tìm kiếm cứu nạn, giám biệt nguồn hơi hỗ trợ điều tra hình sự… Để có được những chú chó tinh thông nghiệp vụ như vậy, không chỉ đòi hỏi tiêu chuẩn ở những chú chó nghiệp vụ mà cả huấn luyện viên cần tổng hợp rất nhiều kỹ năng. Từ kỹ thuật, phương pháp huấn luyện đến nền tảng thể lực, võ thuật, dũng cảm và tinh thông các kỹ năng phá án. 

* Dưới đây là một số hình ảnh về võ thuật đẳng cấp do Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Trường thể hiện và buổi biểu diễn của chó nghiệp vụ biên phòng:

Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 1
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 2
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 3
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 4
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 5
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 6
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 7
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.