Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu

(PLO) - Đứng tim, toát mồ hôi hột là cảm giác của tất cả mọi người khi xem màn biểu diễn võ thuật đẳng cấp của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) cùng với chó chiến đấu. Năm 2015 và 2016, đoàn võ thuật Học viện Biên phòng và dàn chó nghiệp vụ Trường Trung cấp Nghiệp vụ 24 Biên phòng đã có nhiều buổi biểu diễn ngoạn mục phục vụ nhân dân khắp 3 miền và giao lưu quốc tế, được nhân dân ngợi khen và thán phục. 

Ngoài màn biểu diễn võ thuật đặc sắc của BĐBP gồm những bài quyền tổng hợp, đặc trưng của lính biên phòng, khán giả còn được xem BĐBP biểu diễn võ Wushu, trường côn, côn nhị khúc, phi đao, võ đối kháng…, đặc biệt là màn biểu diễn khí công hết sức ấn tượng, biểu thị sức mạnh “mình đồng, da sắt”, khả năng chịu đựng phi thường của lính đặc nhiệm biên phòng như vận khí công, biểu diễn thiết đầu công, dùng búa tạ, đập ngói để trên đầu; để lưng trần nằm lên những mảnh thuỷ tinh cho xe máy chạy qua người hay  lưng trần nằm lên thuỷ tinh, ngực làm bàn kê để đập vỡ tảng đá lớn.

Thông qua những đường đao, đường quyền, đường côn đầy linh hoạt, biến hóa, uyển chuyển nhưng cũng vô cùng uy lực và dũng mãnh, những người lính biên phòng một lần nữa khẳng định ý chí luyện rèn, quyết tâm phục vụ Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân khu vực biên giới.

Một trong những người lính biên phòng có võ thuật đỉnh cao thường xuất hiện tại các buổi biểu diễn khiến người xem đứng tim, toát mồ hôi hột là Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Trường, Chủ nhiệm Bộ môn võ thuật, Khoa Vũ thuật - Đặc nhiệm Học viện Biên phòng. Đại tá Nguyễn Mạnh Trường sinh năm 1969, quê Sơn Tây, Hà Nội. Năm 1985, sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh thi đỗ vào trường Sĩ quan Biên phòng (nay là Học viện Biên phòng). Tại cái nôi võ thuật biên phòng này, Nguyễn Mạnh Trường đã hăng say luyện rèn, “tầm sư học đạo”. Cơ duyên đã đến với anh khi được học võ công của môn phái Thiếu Lâm Tự. 

Đại tá Trường cho biết: “Hàng ngày, tôi thường dậy từ 4 giờ sáng đến 5 giờ 30 phút để luyện tập khí công như luyện thở, rung khí, sung khí và luyện nội lực. Các bài tập này giúp cho cơ thể rắn chắc, có thể chịu được các tác động của ngoại lực. Để tập vận khí, tôi phải dùng côn tự đập vào người, sau đó nằm ngửa, hai tay cầm hai quả tạ đập vào bụng. Một trong những bài tập khó, phải khổ luyện trong nhiều năm là dùng yết hầu uốn cong cán thương, để ngói lên sau gáy rồi lấy búa đập vỡ. Bài tập nằm trên thủy tinh, có hai vận động viên đi xe máy lao qua bụng, thời gian đầu, tôi tập nằm trên bàn đinh và thủy tinh, cho người dẫm lên bụng để cơ thể chịu đựng sức nặng, sau đó cho người lái xe máy đè qua người”.

Có thể nói, Đại tá Trường là cả một quá trình khổ luyện, phải có lòng kiên trì, bền bỉ, có nghị lực, quyết tâm và cả sự dũng cảm. Thời gian đầu, Đại tá Trường dùng đũa đặt vào yết hầu rồi lấy tay đẩy gẫy, tiếp theo, dùng gậy để đẩy, giai đoạn cuối là dùng mũi thương nhọn đặt vào yết hầu rồi đẩy. Sau khi tập, khắp người đau ê ẩm, yết hầu bị sưng, nuốt cơm cũng thấy đau họng nhưng anh vẫn không nản chí. Đến nay, không chỉ một cây thương, mà hai cây thương cắm mũi vào yết hầu, anh Trường cũng dùng khí công và sức mạnh của cơ thể đẩy cong hai cán thương do hai vận động viên giữ, kết hợp với đập vỡ ngói trên lưng. 

Chó nghiệp vụ BĐBP từ lâu đã nổi danh với những chiến công cùng lực lượng biên phòng đánh bắt các loại tội phạm, phát hiện các loại ma túy, chất nổ, tìm kiếm cứu nạn, giám biệt nguồn hơi hỗ trợ điều tra hình sự… Để có được những chú chó tinh thông nghiệp vụ như vậy, không chỉ đòi hỏi tiêu chuẩn ở những chú chó nghiệp vụ mà cả huấn luyện viên cần tổng hợp rất nhiều kỹ năng. Từ kỹ thuật, phương pháp huấn luyện đến nền tảng thể lực, võ thuật, dũng cảm và tinh thông các kỹ năng phá án. 

* Dưới đây là một số hình ảnh về võ thuật đẳng cấp do Đại tá, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Trường thể hiện và buổi biểu diễn của chó nghiệp vụ biên phòng:

Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 1
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 2
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 3
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 4
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 5
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 6
Lừng danh võ thuật biên phòng và chó chiến đấu ảnh 7
Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…