Lục Yên, Yên Bái: Dân nói "có", lãnh đạo nói "không biết" tình trạng khai thác khoáng sản trái phép

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân gửi đơn thư đến Báo Pháp luật Việt Nam, tại thôn Khau Ca, xã An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đang diễn ra tình trạng nhiều người dân địa phương và các tỉnh lân cận đến để khai thác khoáng sản quý hiếm trái phép. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường tự nhiên và cuộc sống của người dân xung quanh.
Khai thác trái phép khoáng sản tại thôn Khau Ca, xã An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái Khai thác trái phép khoáng sản tại thôn Khau Ca, xã An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái

Dân nói "có"

Huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là vùng đất của thiên đường đá trong đó phải nói đến đá quý (đá ru bi), đá quý là một loại đá với giá trị kinh tế cao và khá đắt đỏ, có những viên đá quý vài kara trị giá hàng tỷ đồng. Để mong ước được đổi đời người dân nơi đây đã không ngại từ bỏ những cánh đồng ruộng để đào múc sới tung tìm kiếm khoáng sản quý hiếm.

Lục Yên, Yên Bái: Dân nói "có", lãnh đạo nói "không biết" tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 1

Người dân đem theo các loại thiết bị máy móc về địa bàn xã để khai thác trái phép

Tại đây, không chỉ có những người dân tại địa phương khai thác mà còn có rất nhiều người dân từ các tỉnh thành khác đến, họ đem theo các loại thiết bị máy móc về địa bàn xã để khai thác trái phép.

Lục Yên, Yên Bái: Dân nói "có", lãnh đạo nói "không biết" tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 2

Môi trường thiên nhiên bị tàn phá bởi tình trạng khai thác trái phép thời gian dài

Theo ghi nhận của phóng viên có mặt tại khu vực trên ghi nhận thực tế cho thấy, dọc theo khe rừng khu vực thôn Khau Ca môi trường thiên nhiên đang bị tàn phá dữ dội, với những bãi đào vàng và đào đá quý trái phép nhan nhản, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân sinh sống tại đây.

Lục Yên, Yên Bái: Dân nói "có", lãnh đạo nói "không biết" tình trạng khai thác khoáng sản trái phép ảnh 3

Trụ sở xã An Phú

Lãnh đạo xã nói "không biết"

Để thông tin đa chiều, phóng viên Báo pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã An Phú. Ông Phạm Văn Chinh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Việc khai thác khoáng sản vàng, đá quý trên địa bàn ông không hề hay biết.

Khi phóng viên đưa ra hình ảnh và vị trí khai thác khoáng sản, ông Phạm Văn Chinh cho biết sau khi nhận được phản ánh của phóng viên ông đã cử người đi tìm hiểu thông tin sự việc và đã phải mất hai ngày mới tìm thấy vị trí khai thác khoáng sản trái phép trên.

Ông Chinh cho biết sẽ triển khai thực hiện chỉ đạo các lực lượng chức năng cưỡng chế truy quét thu giữ các loại công cụ máy móc hoạt động khai thác khoáng sản.

Phải chăng việc khai thác khoáng sản quý hiếm đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng lãnh đạo chính quyền địa phương nơi đây vẫn không hề hay biết, cho thấy việc thiếu trách nhiệm và nghiệp vụ trong công tác quản lý, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, để người dân ngang nhiên khai thác khoáng sản, tàn phá hủy hoại môi trường.

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.

Trần Tuấn
Cùng chuyên mục
Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

Làm sao để du lịch biển Trà Vinh “cất cánh”?

(PLVN) - Bên cạnh những tài nguyên phong phú về du lịch biển mà Trà Vinh đang có, việc phát triển du lịch biển cùng với phát triển kinh tế biển là một bước đột phá mới của tỉnh. Và ngành du lịch biển sẽ trở thành ngành công nghiệp “không khói” theo kế hoạch định hướng phát triển du lịch biển giai đoạn 2021 – 2025 tầm nhìn đến 2030 của tỉnh.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Định Hóa

Đoàn đại biểu tỉnh dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người ở xóm Đèo De, xã Phú Đình, huyện Định Hóa
(PLVN) -  Sáng 19/5, nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), Đoàn đại biểu tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Định Hóa.

Đồng Nai: Bắt giữ đối tượng chuyên làm giả giấy tờ xe

Đối tượng Nguyễn Nam Tào cùng tang vật tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Thông qua mạng xã hội, Tào được một số đối tượng chưa rõ danh tính rủ rê tham gia vào đường dây làm giả giấy tờ. Nhóm này cung cấp cho Tào các máy móc, thiết bị kèm theo nhiều đồ vật khác để lắp ráp tạo thành một bộ hoàn chỉnh làm giả giấy đăng ký xe.

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc

Bạc Liêu tuyên dương 27 cá nhân là những thanh niên tiêu biểu, xuất sắc
(PLVN) - Trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng Kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022); chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu lần thứ XI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 – 2027, chiều nay (19/5), Tỉnh đoàn Bạc Liêu đã tổ chức lễ báo công dâng Bác, tuyên dương những thanh niên đạt thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo lời Bác năm 2022 tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi).