Lực lượng vũ trang Quân khu 5 “cứu khát” cho người dân

(PLO) - Trước tình hình hạn hán đang diễn ra gay gắt ở khu vực Nam Trung bộ, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động lực lượng vũ trang tỉnh Ninh Thuận và Trung đoàn Vận tải 655 (Cục Hậu cần Quân khu 5) dùng xe mua nước sạch chở về các thôn, hỗ trợ cho bà con vùng hạn.
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 5 đưa nước sạch về với bà con vùng hạn thôn Khánh Tân (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). (Ảnh: Đỗ Kiếm) Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 5 đưa nước sạch về với bà con vùng hạn thôn Khánh Tân (xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận). (Ảnh: Đỗ Kiếm)

Do ảnh hưởng của hiện tượng El nino, từ năm ngoái đến nay, trên địa bàn các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ rất ít mưa. Việc thiếu nguồn nước sạch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Tại tỉnh Ninh Thuận, mặc dù mới đầu mùa khô nhưng hạn hán đã diễn ra gay gắt trên diện rộng. Nhiều khu vực hồ cạn trơ đáy, các giếng nước của người dân cũng cạn khô. 

Được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 giao nhiệm vụ, từ đầu tháng 2, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Ninh Thuận đã cử các tổ công tác phối hợp với các địa phương trên địa bàn tỉnh khảo sát tình hình hạn hán để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. 

Phát huy kinh nghiệm “cứu khát” cho bà con Ninh Thuận từ mùa khô năm ngoái, ngày 1/3/2016, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã điều động 2 xe bồn chứa nước sạch của Trung đoàn Vận tải 655 cơ động vượt hơn 350 cây số từ Bình Định vào, phối hợp cùng 1 xe bồn của Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận vận chuyển nước sạch đến từng xã, thôn.

Tại thôn Khánh Tân, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải, một trong những khu vực đang bị hạn hán nghiêm trọng nhất của tỉnh Ninh Thuận, nhận được thông báo, người dân hân hoan mang theo can, thùng có mặt tại trung tâm thôn từ rất sớm.

Đón những dòng nước mát lành từ tay bộ đội, bà Lơi Thị Giêng xúc động bày tỏ: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no, khi bà con đang trong cơn khát thì bộ đội về kịp, cấp phát nước miễn phí đến tận nơi, thật là quý quá. Từ Tết đến giờ gia đình tôi thường xuyên phải mua nước sạch chở từ xa về, giá thành lên đến gần 100 ngàn đồng một khối, dùng mà xót lắm. Nay không còn phải mua nước nữa rồi, cám ơn các chú bộ đội rất nhiều”. 

Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Quốc An, lái xe của Trung đoàn Vận tải 655, trực tiếp chở nước sinh hoạt cho người dân vùng hạn, chia sẻ: “Năm ngoái đơn vị tôi cũng về đây mang nước sạch cho bà con vùng đất hiếm mưa này. Giúp dân trong lúc ngặt nghèo là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự, tự hào của mỗi quân nhân. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để làm dịu cơn khát cho bà con”. 

Trực tiếp đến kiểm tra việc vận chuyển và cấp nước cho nhân dân vùng hạn, Đại tá Huỳnh Công Năng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Ninh Thuận - nói: Từ đầu tháng 2 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã vận chuyển hơn 300m3 nước sạch cung cấp cho hơn 800 nhân khẩu tại thôn Khánh Tân. Hiện nay, đơn vị đang phối hợp với đội công tác của Quân khu tiếp tục vận chuyển nước để cung cấp cho bà con những vùng trọng điểm.

Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Khôi - Trưởng phòng Cứu hộ, cứu nạn Quân khu 5: Với tinh thần không để nhân dân bị thiếu nước ăn, nước uống, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động 3 xe bồn chở nước và hơn 20 cán bộ, chiến sĩ thực hiện vận chuyển, bảo đảm nguồn nước ngọt cung cấp miễn phí cho những hộ dân tại các vùng hạn hán trọng điểm của tỉnh Ninh Thuận. Trước mắt, chương trình cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân tại Ninh Thuận sẽ diễn ra trong thời gian 30 ngày, mỗi ngày từ 3 đến 4 chuyến.

Năm 2015 hạn hán đã làm cho gần 6.000 hộ dân ở 4 huyện trong tỉnh Ninh Thuận thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng; hơn 2.500 con dê, cừu, trâu bò bị chết, gần 10.500 héc ta lúa và hoa màu phải tạm dừng sản xuất. Năm nay, hạn hán đến sớm hơn và dự báo sẽ nghiêm trọng hơn nhiều. Sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 5 là động lực để cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Thuận chung sức đồng lòng vượt qua đợt khó khăn do hạn hán gây ra…

Đỗ Thị Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục
Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng

Kết luận Hội nghị đối thoại với nông dân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tiếp tục nhận thức đúng về vị trí, vai trò chiến lược đặc biệt quan trọng của nông nghiệp, nông dân, nông thôn, đặc biệt quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phát huy sức mạnh, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện thành công mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước phải gắn liền với sự phát triển khu vực nông thôn và nâng cao trình độ của người nông dân.

Đọc thêm

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) - Theo Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trình bày tại phiên họp của Quốc hội (QH) sáng nay, 27/5, dự thảo Luật gồm 7 chương, 74 điều, quy định về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; trong cơ quan, đơn vị; trong doanh nghiệp… có nhiều điểm mới.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ

Ông Lê Minh Trung.
Ban Bí thư quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.