Lực lượng phòng không nhân dân TX.Sơn Tây: Huấn luyện sát thực tế chiến đấu

“Hướng 32, chiếc đầu, tốp đầu, cự ly 1800m, điểm xạ dài, chuẩn bị…bắn”- nghe tiếng hô trên khi nhìn thấy hai nòng súng 14,5mm đang hướng lên trời, hẳn nhiều người nghĩ rằng, đây là một buổi huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của một đơn vị phòng không chủ lực….

“Hướng 32, chiếc đầu, tốp đầu, cự ly 1800m, điểm xạ dài, chuẩn bị…bắn”- nghe tiếng hô trên khi nhìn thấy hai nòng súng 14,5mm đang hướng lên trời, hẳn nhiều người nghĩ rằng, đây là một buổi huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của một đơn vị phòng không chủ lực….

Tự vệ phòng không thị xã Sơn Tây hiệp đồng chiến đấu.
Tự vệ phòng không thị xã Sơn Tây hiệp đồng chiến đấu.

Theo chân đoàn công tác của Cục Phòng không- Lục quân, chúng tôi có dịp “mục sở thị” công tác huấn luyện chiến đấu lực lượng phòng không dân quân tự vệ (DQTV) thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Giữa đồi thông lộng gió, các trận địa công sự phòng không đã được ngụy trang bằng lá cây rừng. Hai nòng súng 14,5mm lúc cao lúc thấp, lúc quay phải, lúc quay trái như để sục sạo phát hiện mục tiêu. Tiếng của người chỉ huy hô vang: “Hướng 32, chiếc đầu, tốp đầu, cự ly 1800m, điểm xạ dài, chuẩn bị…bắn”…

Trung đội trưởng Trung đội súng máy Phòng không 14,5mm Nguyễn Hữu Dũng giới thiệu: “Đây là loại súng bắn liên thanh, có tốc độ bắn nhanh, dùng để tiêu diệt các loại mục tiêu trên không ở độ cao dưới 1.500m, khi cần thiết có thể dùng để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, mặt nước như: tàu chiến loại nhẹ, xe bọc thép…Dưới sự hướng dẫn của các đồng chí trợ lý binh chủng Ban Chỉ huy quân sự  thị xã, chúng tôi vừa trải qua 12 ngày huấn luyện với lọai vũ khí này”.

Mùa huấn luyện năm nay, Ban Chỉ huy quân sự (CHQS) thị xã tiếp tục đổi mới toàn diện về nội dung và phương pháp tổ chức huấn luyện. Trước hết là giảm tối đa thời gian huấn luyện lý thuyết, tăng huấn luyện thực hành sát điều kiện tác chiến. Bên cạnh việc thực hiện chương trình giáo dục chính trị cơ bản, theo đúng nội dung kế hoạch, Ban CHQS thị xã còn tiến hành giáo dục thường xuyên ngay trong từng khoa mục huấn luyện, làm cho các xạ thủ hiểu rõ ý nghĩa của các hành động chiến đấu. Nội dung huấn luyện phù hợp với thực tế nhiệm vụ chiến đấu của Trung đội; đồng thời, coi trọng huấn luyện cả kỹ thuật và chiến thuật, ngụy trang bí mật, tạo ra không khí chiến trường sát gần với thực tế.

Trao đổi với chúng tôi, trung tá Phùng Đức Thắng - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS thị xã Sơn Tây - cho biết: “Đêm qua, tại vị trí này các chiến sỹ đã được thực hành chiến đấu ban đêm. Chúng tôi tập trung huấn luyện thao tác cá nhân và hiệp đồng khẩu đội, trung đội. Huấn luyện nhận dạng máy bay, biết phân biệt máy bay địch, ta, huấn luyện cơ động trên địa hình phức tạp”. “Huấn luyện đêm thì các anh huấn luyện vào lúc mấy giờ ?”- tôi tò mò hỏi. “Bắt đầu từ 19 giờ, đến 21 giờ thì kết thúc bài học”. “Vậy anh em chiến sỹ phải ở tập trung quanh đây không thì vất vả lắm!”

Dẫn tôi đến đến một điểm cao của quả đồi, anh Thắng chỉ tay về phía một số cơ quan, doanh nghiệp và nói: “Trung đội tự vệ phòng không 14,5mm của thị xã được tuyển chọn từ 2 đơn vị: Trường Đại học Công nghiệp Việt Hung và Công ty Cổ phần Khí cụ điện I- Vinakip. Hai đơn vị này ở cạnh nhau, rất thuận lợi cho việc đi lại, học tập. Các chiến sỹ đều là những cán bộ nòng cốt của nhà trường và công ty, có trình độ đại học và trên đại học nên chúng tôi rất yên tâm khi giao nhiệm vụ”

Qua kiểm tra của đoàn cán bộ Cục Phòng Không- Lục quân đối với lực lượng tự vệ phòng không thị xã Sơn Tây cho thấy: Kế hoạch huấn luyện, tiến trình biểu, giáo án, mô hình học cụ đều được Ban CHQS thị xã chuẩn bị đầy đủ. Các đồng chí cán bộ kiêm lên lớp cho phân đội có phương pháp sư phạm rất bài bản. Sổ sách ghi chép của các xạ thủ sạch sẽ, lưu giữ cẩn thận. Khi đoàn kiểm tra yêu cầu trung đội tổ chức cơ động, chiếm lĩnh trận địa, các xạ thủ đã hiệp đồng chặt chẽ giữa các số khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị chiến đấu…

Thượng tá Nguyễn Tài Liêm - Phó trưởng phòng quân huấn Cục PK- LQ, trưởng đoàn - nhận xét: “Chúng tôi đánh giá cao sự cố gắng rất lớn của Ban CHQS thị xã Sơn Tây cũng như cơ quan chủ nhiệm Phòng Không- Bộ Tư lệnh Thủ đô. Các đồng chí đã tập trung chỉ đạo huấn luyện cho lực lượng dân quân tự vệ phòng không cả ban ngày và ban đêm theo đúng chương trình của Bộ quy định; duy trì nghiêm các chế độ bảo quản vũ khí, nền nếp kiểm tra kỹ thuật, đảm bảo an toàn về người và vũ khí trang bị”.

Với bề dày kinh nghiệm trong huấn luyện và truyền thống cách mạng hào hùng, LLVT thị xã Sơn Tây tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, duy trì lực lượng DQTV phòng không cùng với lực lượng DQTV các chuyên ngành khác thành thạo nghiệp vụ sẵn sàng chiến đấu trong mọi tình huống…

Hữu Thu

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đọc thêm

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Phó Thủ tướng Chính phủ: Không để sơ hở, cơ chế xin - cho trong mua bán điện trực tiếp

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Liên quan đến việc xây dựng chính sách mua bán điện trực tiếp, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu xây dựng chính sách có độ mở, theo cơ chế thị trường , nhất là công tác kiểm tra, giám sát để bảo đảm phát triển lành mạnh, an toàn, hiệu quả, tuyệt đối không để sơ hở, xảy ra cơ chế xin cho.

Phát huy truyền thống vẻ vang ở Quân đoàn 4 Anh hùng

Chiến sĩ Quân đoàn 4 duyệt đội ngũ. (Ảnh: Lưu Niệm).
(PLVN) - 50 năm qua (20/7/1974 - 20/7/2024), cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Quân đoàn 4 (QĐ4) Binh đoàn Cửu Long Anh hùng luôn đoàn kết, một lòng chiến đấu, cống hiến, hy sinh, xây đắp nên truyền thống vẻ vang 12 chữ vàng “Trung thành - Đoàn kết - Anh dũng - Sáng tạo - Tự lực - Quyết thắng”.

Kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu kiểm soát lạm phát trong mọi tình huống. (Ảnh: Đức Minh)
(PLVN) - Ngày 12/6, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá đánh giá kết quả công tác quản lý, điều hành 6 tháng đầu năm, định hướng công tác những tháng còn lại của năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái - Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các Bộ, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong mọi tình huống.

Thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng: Khoanh định phạm vi, bảo đảm chặt chẽ về miễn trừ trách nhiệm

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Lê Hải Sơn)
(PLVN) - Ngày 12/6, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng, đa số ý kiến tán thành sự cần thiết quy định miễn trừ trách nhiệm trong thử nghiệm có kiểm soát nhưng cần khoanh định phạm vi miễn trừ và quy định bảo đảm chặt chẽ.

Vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế Kỳ cuối: Khẳng định tầm vóc, vị thế mới của Việt Nam

Tại buổi tiếp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng Thư ký LHQ António Guterres đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

(PLVN) - “Liên hợp quốc tự hào khi được là đối tác của Việt Nam”, “Tất cả những nỗ lực mà Việt Nam đã thể hiện trong thời gian qua là một sự đột phá…”. Đó là những đánh giá rất chân thực của người đứng đầu Liên hợp quốc dành cho Việt Nam, thể hiện Việt Nam đã từng bước khẳng định được tầm vóc, vị thế mới trên trường quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Chiều 12/6, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đánh giá về tình hình và kết quả công việc tháng 4, 5/2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Tham dự cuộc họp, có đồng chí Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Tìm giải pháp đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Hương Diệp.
(PLVN) -Ngày 12/6, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ)  Việt Nam chủ trì phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ban Dân vận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về đổi mới tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”.