Lực lượng luôn đi đầu trong xử lý, khắc phục sự cố hóa chất độc - xạ

Bộ đội Hóa học xử lý chất độc CS tồn lưu tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Bộ đội Hóa học xử lý chất độc CS tồn lưu tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
(PLO) - 60 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành (19/4/1958-19/4/2018), Bộ đội Hóa học không chỉ là lực lượng nòng cốt về phòng chống vũ khí hủy diệt lớn cho lực lượng vũ trang và nhân dân trong chiến tranh mà còn là lực lượng sẵn sàng chiến đấu, tham gia giữ gìn an ninh chính trị; làm nòng cốt trong xử lý, khắc phục sự cố hóa chất độc, xạ, bảo vệ môi trường.

Đại tá Trịnh Thành Đồng - Chủ nhiệm Chính trị Binh chủng Hóa học cho biết: “Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Hóa học, Binh chủng Hóa học đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm bao gồm: Hội thảo khoa học “Bộ đội Hóa học với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”; Tổ chức Thi tìm hiểu 60 năm truyền thống Bộ đội Hóa học và phát động phong trào sáng tác truyện, ký, thơ, ca, nhạc, họa, biểu tượng 60 năm về Bộ đội Hóa học cùng với nhiều đợt phát động thi đua cao điểm; Tổ chức gặp mặt tuyên dương “60 gương mặt đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, công đoàn viên tiêu biểu” cấp binh chủng và hội trại tổ chức quần chúng “Chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Hóa học” và Liên hoan Nghệ thuật quần chúng cấp binh chủng”. 

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Bộ đội Hóa học đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ làm nòng cốt trong công tác phòng hóa cho lực lượng vũ trang và nhân dân; chỉ đạo, hướng dẫn bộ đội và nhân dân cách phòng chống, khắc phục hậu quả chất độc hóa học; đồng thời trực tiếp tham gia chiến dấu tiêu diệt nhiều sinh lực và vũ khí, phương diện chiến tranh của địch.

Trong quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ Binh chủng Hóa học đã xây dựng nên truyền thống “Phòng chống tốt, chiến đấu giỏi”. Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ đội Hóa học vẫn thường xuyên có mặt ở những nơi độc hại nguy hiểm, thu gom, xử lý hàng trăm tấn chất độc tồn lưu sau chiến tranh. Bộ đội Hóa học không chỉ là lực lượng nòng cốt về phòng chống vũ khí hủy diệt lớn cho lực lượng vũ trang và nhân dân trong chiến tranh mà còn là lực lượng sẵn sàng chiến đấu, tham gia giữ gìn an ninh chính trị; làm nòng cốt trong xử lý, khắc phục sự cố hóa chất độc, xạ, bảo vệ môi trường.

Binh chủng Hóa học luôn thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về phòng chống vũ khí hủy diệt lớn. Đồng thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước chỉ đạo về quản lý, kiểm soát lưu thông, sử dụng, cảnh báo sự cố hóa chất độc, xạ và xây dựng các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả; tham gia các hoạt động đối ngoại trong việc khắc phục hậu quả sau chiến tranh, thực hiện Công ước cấm vũ khí hóa học. Ngoài ra, Bộ đội Hóa học còn tham gia xử lý nhiều vấn đề liên quan đến môi trường như: Tiêu tẩy các tác nhân độc hại, nguy hiểm trong sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, góp phần giữ gìn môi trường an toàn, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Chiến tranh đã lùi xa 40 năm, song hậu quả của chất độc hóa học vẫn còn rất nặng nề đối với con người và môi trường sinh thái. Binh chủng Hóa học được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ làm nòng cốt trong việc điều tra, thu gom, xử lý chất độc tồn lưu sau chiến tranh. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng thời bình của Bộ đội Hóa học. Từ năm 1996 đến nay, Binh chủng Hóa học đã đề xuất nhiều đề tài, dự án và các giải pháp để thực hiện việc xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. 

Cụ thể, Binh chủng Hóa học đã trực tiếp và tham gia thực hiện 19 dự án, 3 đề tài nghiên cứu cấp Bộ Quốc phòng và cấp Nhà nước liên quan đến công tác xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. Ngoài ra còn có các nhiệm vụ phối hợp với các cơ quan trong và ngoài quân đội để thực hiện các nhiệm vụ điều tra, đánh giá mức độ ô nhiễm cũng như các giải pháp chống lan tỏa ô nhiễm ra môi trường xung quanh. Kết quả đã tiến hành thu gom, chôn lấp, cô lập được hơn 160.000m3 đất nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Binh chủng Hóa học đã phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự 34 tỉnh, thành thuộc các quân khu 4, 5, 7, 9 tiến hành điều tra tại 293 huyện, thị, đã phát hiện, thu gom và xử lý gần 500 tấn chất độc và đạn dược chứa chất độc CS, 15 tấn hóa chất độc các loại. Với những kết quả đã thực hiện trên, Binh chủng đã góp phần làm trong sạch môi trường, ổn định đời sống và phát triển kinh tế - xã hội cho nhân dân trên địa bàn các khu vực bị ô nhiễm. Kết quả trên mới chỉ đáp ứng được một phần so với hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học do Quân đội Mỹ gây ra cho nhân dân Việt Nam. 

Mặt khác, ngoài chất dioxin có nguồn gốc từ chất da cam, còn phát hiện phát thải và tồn lưu dioxin có nguồn gốc từ sản xuất công nghiệp hóa chất,xử lý rác thải; một số nơi có nồng độ dioxin trong không khí, đất, thực phẩm cao hơn nồng độ cho phép, rất nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Thực hiện nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn, Binh chủng Hóa học đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị tham gia cứu giúp người bị nạn tại xã Thái Học (Nguyên Bình, Cao Bằng) tháng 12/2011, khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường sau sự cố cháy nổ, tổ chức tiêu độc toàn bộ khu vực sản xuất, tiêu độc khoảng 60.000m2 bề mặt diện tích hiện trường cho Nhà máy Z121 vào tháng 10/2013, tham gia tìm kiếm nạn nhân bị tử vong trong khai thác vàng trái phép tại Bá Thước, Thanh Hóa tháng 6/2016.

Xử lý hóa chất cháy nổ tại Nhà máy Nhiệt điện số 2, Hải Phòng (năm 2010); tham gia khảo sát, lấy mẫu, phân tích đánh giá chất lượng môi trường, làm cho cá chết hàng loạt tại khu vực miền Trung và hồ Tây  - Hà Nội năm 2016…, xử lý ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật; chế tạo các thiết bị lọc nước phục vụ đồng bào các vùng lũ lụt, các đồn biên phòng; xử lý chất thải y tế, chất thải  công nghiệp; lấy mẫu phân tích, kết luận và xử lý mẫu lạ; truy tìm, đánh giá mức độ nguy hiểm của các nguồn phóng xạ, hóa chất  độc hại… được Bộ Quốc phòng và các địa phương đánh giá cao. 

Đọc thêm

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh: "Cần đặc biệt quan tâm, giúp đỡ các thế hệ tiếp theo của gia đình chính sách, người có công"
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), ngày 24/7, Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Đền thờ các Anh hùng Liệt sĩ và Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tỉnh Ninh Bình; thăm, tặng quà Trung tâm Điều dưỡng Thương binh huyện Nho Quan và thăm hỏi, tặng quà các gia đình có công trên địa bàn huyện Yên Mô và Thành phố Ninh Bình. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của sự hòa quyện giữa mẫu mực về đạo đức và kiệt xuất về tài năng. Trên nhiều phương diện, Tổng Bí thư thể hiện sự uyên bác về trí tuệ và hiệu quả thực tiễn, vươn lên tầm vóc nhà tư tưởng lý luận lỗi lạc, nhà lãnh đạo tài năng của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith trong cuộc gặp tại Hà Nội tháng 9/2023.
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, Nhân dân Việt Nam tự hào có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không chỉ là nhà lãnh đạo sáng suốt mà còn là nhà ngoại giao xuất sắc mang tầm vóc quốc tế, đã lãnh đạo đất nước có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong ký ức đồng bào Tây Nguyên

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Đắk Lắk năm 2018. (Ảnh trong bài: QĐND)
(PLVN) - Kể từ khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên lặng buồn, kể cho nhau nghe những câu chuyện về tình cảm, về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang vì nước, vì dân của Tổng Bí thư, người học trò xuất sắc của Bác Hồ vĩ đại.

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 23/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong huyện Côn Đảo.