Lực lượng đối kháng Taliban tuyên bố sẽ thành lập chính phủ song song

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan ở tỉnh Panjshir do Ahmad Masoud lãnh đạo đã phản ứng với nội các mới do Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan công bố và nói rằng họ sẽ tuyên bố một chính phủ song song sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chính trị gia.
Ahmad Masoud, lãnh đạo Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) ở tỉnh Panjshir. Ahmad Masoud, lãnh đạo Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) ở tỉnh Panjshir.

Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) gọi chính phủ lâm thời của Taliban là bất hợp pháp và là một mối thù hằn rõ ràng với người dân Afghanistan.

Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã công bố một chính phủ lâm thời gồm 33 thành viên hôm 7/9, do Mullah Muhammad Hassan Akhund lãnh đạo. Nhưng NRFA trong tuyên bố của mình đã nhắc lại cuộc kháng chiến chống lại Taliban và nói thêm rằng Taliban là một mối đe dọa đối với khu vực và thế giới.

“Mặt trận kháng chiến thừa nhận rằng họ sẽ thành lập một chính phủ chuyển tiếp dân chủ và hợp pháp được xây dựng dựa trên lá phiếu của người dân và được cộng đồng quốc tế chấp nhận”, tuyên bố của NRFA nêu rõ.

NRFA đã yêu cầu Liên hợp quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC), Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), các quốc gia thành viên trung tâm của châu Á và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngừng hợp tác với Taliban.

Trước đó, nhà ngoại giao Afghanistan Salahudin Rabbani cũng đã phản ứng với nội các vừa được công bố của Taliban và nói rằng Chính phủ này "không tồn tại được lâu và sẽ sụp đổ vì họ đã độc chiếm quyền lực".

Huy Hà (theo Khaama Press)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.