Lực lượng đối kháng Taliban tuyên bố sẽ thành lập chính phủ song song

Ahmad Masoud, lãnh đạo Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) ở tỉnh Panjshir.
Ahmad Masoud, lãnh đạo Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) ở tỉnh Panjshir.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan ở tỉnh Panjshir do Ahmad Masoud lãnh đạo đã phản ứng với nội các mới do Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan công bố và nói rằng họ sẽ tuyên bố một chính phủ song song sau khi tham khảo ý kiến ​​của các chính trị gia.

Mặt trận kháng chiến quốc gia Afghanistan (NRFA) gọi chính phủ lâm thời của Taliban là bất hợp pháp và là một mối thù hằn rõ ràng với người dân Afghanistan.

Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan đã công bố một chính phủ lâm thời gồm 33 thành viên hôm 7/9, do Mullah Muhammad Hassan Akhund lãnh đạo. Nhưng NRFA trong tuyên bố của mình đã nhắc lại cuộc kháng chiến chống lại Taliban và nói thêm rằng Taliban là một mối đe dọa đối với khu vực và thế giới.

“Mặt trận kháng chiến thừa nhận rằng họ sẽ thành lập một chính phủ chuyển tiếp dân chủ và hợp pháp được xây dựng dựa trên lá phiếu của người dân và được cộng đồng quốc tế chấp nhận”, tuyên bố của NRFA nêu rõ.

NRFA đã yêu cầu Liên hợp quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC), Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), các quốc gia thành viên trung tâm của châu Á và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) ngừng hợp tác với Taliban.

Trước đó, nhà ngoại giao Afghanistan Salahudin Rabbani cũng đã phản ứng với nội các vừa được công bố của Taliban và nói rằng Chính phủ này "không tồn tại được lâu và sẽ sụp đổ vì họ đã độc chiếm quyền lực".

Đọc thêm

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc

4 người Mỹ bị tấn công bằng dao tại Trung Quốc
(PLVN) - Giới chức Mỹ cho biết 4 giảng viên Mỹ từ một trường đại học ở bang Iowa đã bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại một công viên ở thành phố Cát Lâm, Trung Quốc vào ngày 10/6 (giờ địa phương).

Tin không vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.
(PLVN) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã từ bỏ kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ quân sự trị giá 100 tỷ euro (108 tỷ USD) trong vòng 5 năm.

Nga cảnh báo đáp trả việc triển khai vũ khí hạt nhân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.
(PLVN) - Ngày 8/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Nga sẽ tiếp tục để ngỏ cơ chế đối thoại với các cường quốc hạt nhân nhưng sẽ đáp trả tương ứng nếu Mỹ triển khai thêm vũ khí hạt nhân chiến lược.

Làm sâu sắc hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Yván Gil Pinto.
(PLVN) - Hai bên thống nhất một số biện pháp nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa và giao lưu Nhân dân.