Lực lượng cứu hộ đồng hành với du khách ở Phong Nha – Kẻ Bàng

(PLVN) - Nay, du khách đến với Di sản Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cũng như người dân sống nơi đây sẽ an toàn hơn khi có lực lượng cứu hộ, cứu nạn Sông Son. Lực lượng này được trang bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo tốt công tác cứu hộ, cứu nạn khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.
Du khách di chuyển bằng thuyền máy trên sông Son để vào động Phong Nha. Du khách di chuyển bằng thuyền máy trên sông Son để vào động Phong Nha.

Xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) nằm trong vùng Di sản Thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng và là một trong những trung tâm du lịch của tỉnh Quảng Bình.

Đây là nơi có sản phẩm du lịch trên bộ, trong lòng hang động và cả trên sông nước thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong nước cũng như quốc tế. Tuy nhiên, công tác cứu hộ cứu nạn lâu nay dường như bị bỏ ngỏ lâu nay. Một số tai nạn trên sông lẫn trên bộ đáng tiếc đã xảy ra.

Lực lượng cứu hộ đồng hành với du khách ở Phong Nha – Kẻ Bàng ảnh 1
Những tình nguyện viên cứu hộ cứu nạn Sông Son đều rất tâm huyết, thành thạo địa hình và giỏi bơi lội. 

Thêm vào đó, con sông Son vốn thường hiền hòa chảy qua khu vực này lại rất hung dữ khi mùa mưa bão đến. Nước lớn cuồn cuộn dâng lên nhanh chia cắt nhiều thôn xóm của Sơn Trạch và nhiều địa phương lân cận, đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Việc có một đội cứu hộ, cứu nạn chuyên nghiệp phản ứng nhanh ở khu vực này là vấn đề đặt ra cần thiết.

Trăn trở trước thực trạng này, ông Phạm Ngọc Sâm, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Hà Lời, xã Sơn Trạch đã vận động gia đình, bạn bè người thân cùng các doanh nghiệp bỏ ra gần 400 triệu đồng mua sắm phương tiện, thiết bị và đứng ra thành lập Công ty TNHH cứu hộ, cứu nạn Sông Son (Cty Sông Son) để đảm bảo an toàn cho người dân sống trong khu vực và khách du lịch khi sử dụng các dịch vụ du lịch ở Phong Nha – Kẻ Bàng.

Lực lượng cứu hộ đồng hành với du khách ở Phong Nha – Kẻ Bàng ảnh 2
Đội thuyền máy và ca nô chuyên dụng của lực lượng cứu hộ cứu nạ trên Sông Son. 

Cty Sông Son được thành lập và hoạt động với tinh thần tự nguyện, tự trang trải kinh phí; mọi hoạt động cứu hộ, cứu nạn của đơn vị đều với mục đích nhân đạo và từ thiện.

Đội thuyền cứu hộ, cứu nạn của công ty hiện có 40 tình nguyện viên là người địa phương rất nhiệt tình, tâm huyết, thành thạo địa hình và giỏi bơi lội. Đội cứu hộ, cứu nạn hiện được trang bị 18 chiếc thuyền máy, 1 ca nô chuyên dụng có công suất 115CV cùng đầy đủ áo phao và các thiết bị y tế sơ cấp cứu ban đầu.

“Tôi thành lập công ty này, trước hết là làm công tác từ thiện, sau đó nữa là giúp cho bà con nhân dân và du khách tham quan tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra”, ông Phạm Ngọc Sâm, Giám đốc Cty Sông Son bộc bạch.

Lực lượng cứu hộ đồng hành với du khách ở Phong Nha – Kẻ Bàng ảnh 3
 Tập huấn sơ cấp cứu từ thực tiễn ngoài trời cho các tình nguyên viên cứu hộ cứu nạn.

Để hoạt động cứu hộ, cứu nạn đảm bảo chuyên nghiệp, bài bản hơn, Cty Sông Son vừa qua cũng đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình tổ chức khóa tập hấn nghiệp vụ nhằm trang bị thêm kiến thức và các kỹ năng cần thiết cho các tình nguyện nguyện viên.

Khóa tập huấn diễn ra chất lượng, nghiêm túc trong thời gian 3 ngày dưới sự hướng dẫn của các giảng viên của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình, lực lượng tình nguyện viên cứu hộ, cứu nạn của Cty Sông Son đã được trang bị những nguyên tắc, kỹ năng cơ bản trong sơ cấp cứu tai nạn thương tích; 10 kỹ thuật sơ cấp cứu cơ bản để vận dụng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có tình huống tai nạn, bệnh tật xảy ra.

Lực lượng cứu hộ đồng hành với du khách ở Phong Nha – Kẻ Bàng ảnh 4
Khóa tập huấn cho các tình nguyện viên. 

Anh Hoàng Văn Cường, tình nguyện viên cứu hộ, cứu nạn Sông Son cho biết: “Được tham gia lớp tập huấn, bản thân tôi đã được tiếp thu thêm những kiến thức cơ bản nhưng rất bổ ích và rất thiết để khi có các tình huống xấu xảy, tôi sẽ tham gia cứu hộ, cứu nạn cho người dân một cách hiệu quả và an toàn nhất”.

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Bình đã tổ chức rất nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ sơ cấp cứu tai nạn thương tích cho lực lượng tại địa phương trong tỉnh. Đặc biệt là các đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khi đặc thù nổi bật của du lịch Quảng Bình vẫn luôn nổi tiếng với loại hình trải nghiệm, khám phá mạo hiểm trong rừng và hang động.

Lực lượng cứu hộ đồng hành với du khách ở Phong Nha – Kẻ Bàng ảnh 5
Thực hành băng bó, sơ cấp cứu. 

“Trong công tác của mỗi thành viên cứu hộ cứu nạn, vấn đề sơ cấp cứu và cứu đuối là 2 vấn đề cần thiết phải được trang bị đầy đủ. Đội thuyền phục vụ du khách trên sông của Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng hiện có hơn 600 người. Và sau khóa tập huấn này, chúng tôi sẽ tổ chức tiếp các lớp khác cho lực lượng nói trên” - ông Nguyễn Trung Thành, Phó Ban công tác xã hội - Hội Chữu thập đỏ tỉnh Quảng Bình, cho biết.

Bằng tinh thần tương thân tương ái vì cộng đồng, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp các ngành và sự ủng hộ của người dân, hy vọng Cty Sông Son sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để đảm bảo an toàn cho du khách khi gặp những sự cố không đáng có ở Phong Nha – Kẻ Bàng cũng như đối với người dân địa phương khi mùa mưa lũ hàng năm ập về. 

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường giám sát tại các khu cách ly bằng camera

Giám sát các khu cách ly tập trung qua camera (Ảnh: HCDC)
(PLVN) -  Để đảm bảo giám sát hoạt động của người cách ly, kịp thời phát hiện những trường hợp vi phạm, một số khu cách ly mới thành lập tại TP HCM được bố trí đầy đủ camera giám sát tại các khu vực cổng, hành lang, phòng lấy mẫu và cả trong phòng của người cách ly…

Điều chỉnh tin nhắn truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Bộ TTT&TT đề nghị điều chỉnh, bổ sung nội dung nhắn tin truyền thông ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông, Công ty Cổ phần VNG, Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện VTC và các đơn vị liên quan về nội dung nhắn tin thực hiện đợt vận động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19” - đầu số 1408.

Hà Nội ra mắt bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19

Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội .
(PLVN) - Ngày 11/6, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế Hà Nội đã chính thức ra mắt Bản đồ thông tin dịch tễ COVID-19 Hà Nội phục vụ công tác phòng, chống dịch có tại địa chỉ: https://covidmaps.hanoi.gov.vn.

Kon Tum: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2

Kon Tum: Triển khai tiêm vắc xin COVID-19 đợt 2
(PLVN) -  Theo kế hoạch tiêm phòng vắc xin của tỉnh Kon Tum, ngành Y tế tỉnh Kon Tum đã và đang tiến hành triển khai tiêm đợt 2 vắc xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 – 2022 do COVAX Facility hỗ trợ cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Văn phòng đại diện báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên được tặng bằng khen trong công tác xã hội, thiện nguyện

Nhà báo Nguyễn Quang Tám (đứng thứ hai từ phải qua) - đại diện Văn phòng báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên nhận bằng khen.
(PLVN) - Sáng nay (11 /6), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam . Trong dịp này, nhằm ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong hoạt động xã hội, thiện nguyện trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng bằng khen cho Văn phòng đại diện báo Pháp luật Việt Nam khu vực Bình Trị Thiên.

Tiền Giang giãn cách xã hội từ ngày 12/6

Tiền Giang giãn cách xã hội từ ngày 12/6
(PLVN) - Sau khi xuất hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, tỉnh Tiền Giang quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch.