Lực lượng CSGT Tân Yên “quay mặt” để những chiếc xe ben chở khoáng sản quá khổ, quá tải lưu hành

(PLVN) - Với hàng trăm lượt xe mỗi ngày, mang theo hàng ngàn tấn đất khai thác trái phép, có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải lại dễ dàng đi qua hai huyện Tân Yên và Hiệp Hòa mà không hề bị xử lý bởi lực lượng cảnh sát giao thông.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh về tình trạng khai thác đất có dấu hiệu sai phạm tại mỏ đất thuộc xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và đặc biệt là việc sử dụng những chiếc xe tải ben hạng nặng để vận chuyển đất đến nhà máy gạch Cotto Mikado (Hiệp Hòa) khiến nhiều tuyến đường bị tàn phá, hư hỏng nặng.

Ghi nhận thực tế, nhiều tháng qua tại huyện Tân Yên và Hiệp Hòa tình trạng xe chở quá khổ, quá tải diễn ra hàng ngày, đặc biệt là tình trạng những chiếc xe tải ben (loại 4 chân) chở đất từ mỏ đất thuộc xã Cao Xá huyện Tân Yên sang nhà máy gạch Cotto Mikado Hiệp Hòa (Bắc Giang) khiến dư luận rất bức xúc.

Anh H (thôn Tiền, xã Cao Xá, huyện Tân Yên) cho biết, gần nhà anh nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng. Buổi tối rất nhiều người bị ngã xe vì đâm phải những hố sâu trên mặt đường do xe tải chạy qua làm hư hỏng. Nhiều tháng nay xe chở đất chạy cả đêm lẫn ngày "cày nát" nhiều đoạn đường nhưng chưa được sửa chữa.

Lực lượng CSGT Tân Yên “quay mặt” để những chiếc xe ben chở khoáng sản quá khổ, quá tải lưu hành ảnh 1
Đoạn đường qua xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên bị hư hỏng.

Theo tìm hiểu được biết, trong số những chiếc xe tham gia vận chuyển đất trái phép cho mỏ đất nói trên, có thoảng 10 chiếc xe tải ben của Doanh nghiệp tư nhân 668 có địa chỉ tại huyện Lạng Giang được chủ mỏ là người đàn ông tên Đỗ thuê lên để chở đất sang nhà máy gạch Cotto Mikado (Hiệp Hòa)

Những chiếc xe trên thuộc dòng xe tải (tự đổ) sản xuất khoảng năm 2013 với thông số kỹ thuật cụ thể: khối lượng bản thân 18.1 tấn, khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép khi tham gia giao thông là 11.77 tấn, công thức bánh xe: 8x4 (hay còn gọi xe 4 chân) kích thước thùng xe dài 8.2m, rộng 2.3m và cao 55cm.

Lực lượng CSGT Tân Yên “quay mặt” để những chiếc xe ben chở khoáng sản quá khổ, quá tải lưu hành ảnh 2
Đoạn đường qua thôn Tiền, xã Cao Xá, huyện Tân Yên bị hư hỏng nặng gây mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận thực tế, những chiếc xe này đã cơi nới thêm phần chiều cao của thùng xe đến hơn 1m (gấp đôi chiều cao quy định) và thường xuyên chở đất với trọng tải trên 40 tấn (gấp 4 lần khối lượng cho phép) việc thay đổi thiết kế của những chiếc xe trên cũng đã khiến khối lượng bản thân những chiếc xe trên vượt quá 20 tấn.

Lực lượng CSGT Tân Yên “quay mặt” để những chiếc xe ben chở khoáng sản quá khổ, quá tải lưu hành ảnh 3
Câu Xi (xã Ngọc Châu) có biển cấm các xe có trọng tải quá 13 tấn nhưng các xe quá tải vẫn đi qua.

Mặc dù pháp luật cũng đã có những quy định và chế tài xử phạt rất rõ ràng đối với tình trạng thay đổi kết cấu xe, cũng như những quy định cụ thể về trọng tải xe trong khi tham gia giao thông, nhưng có lẽ những quy định đó không được áp dụng tại huyện Tân Yên và huyện Hiệp Hòa.

Trước thực trạng xe quá khổ, quá tải chở đất đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, phá nát nhiều tuyến đường của huyện Tân Yên và Hiệp Hòa, phóng viên đã nhiều lần phản ánh trực tiếp tới đội CSGT huyện Tân Yên và CSGT huyện Hiệp Hòa nhưng tình trạng trên không hề có dấu hiệu suy giảm. 

Lực lượng CSGT Tân Yên quay mặt đi để những chiếc xe quá tải dễ dàng chạy qua.

Điều khiến dư luận càng thêm bức xúc là tại dốc Bổ Túc, xã Cao Xá, huyện Tân Yên mặc dù có lực lượng CSGT tham gia tuần tra kiểm soát nhưng khi thấy những chiếc xe chở đất đi qua một chiến sỹ CSGT áo vàng còn vẫy đồng đội quay mặt đi để những chiếc xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải đi qua dễ dàng.

Tình trạng xe quá khổ, quá tải "hành hạ" cuộc sống của người dân và an toàn giao thông tại huyện Tân Yên và Hiệp Hòa sẽ kéo dài bao lâu nữa trước sự lơ là của lực lượng chức năng như phóng viên đã phản ánh? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Dũng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.