Lực lượng CSGT Tân Yên “quay mặt” để những chiếc xe ben chở khoáng sản quá khổ, quá tải lưu hành

(PLVN) - Với hàng trăm lượt xe mỗi ngày, mang theo hàng ngàn tấn đất khai thác trái phép, có dấu hiệu chở quá khổ, quá tải lại dễ dàng đi qua hai huyện Tân Yên và Hiệp Hòa mà không hề bị xử lý bởi lực lượng cảnh sát giao thông.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh về tình trạng khai thác đất có dấu hiệu sai phạm tại mỏ đất thuộc xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang và đặc biệt là việc sử dụng những chiếc xe tải ben hạng nặng để vận chuyển đất đến nhà máy gạch Cotto Mikado (Hiệp Hòa) khiến nhiều tuyến đường bị tàn phá, hư hỏng nặng.

Ghi nhận thực tế, nhiều tháng qua tại huyện Tân Yên và Hiệp Hòa tình trạng xe chở quá khổ, quá tải diễn ra hàng ngày, đặc biệt là tình trạng những chiếc xe tải ben (loại 4 chân) chở đất từ mỏ đất thuộc xã Cao Xá huyện Tân Yên sang nhà máy gạch Cotto Mikado Hiệp Hòa (Bắc Giang) khiến dư luận rất bức xúc.

Anh H (thôn Tiền, xã Cao Xá, huyện Tân Yên) cho biết, gần nhà anh nhiều đoạn đường bị hư hỏng nặng. Buổi tối rất nhiều người bị ngã xe vì đâm phải những hố sâu trên mặt đường do xe tải chạy qua làm hư hỏng. Nhiều tháng nay xe chở đất chạy cả đêm lẫn ngày "cày nát" nhiều đoạn đường nhưng chưa được sửa chữa.

Lực lượng CSGT Tân Yên “quay mặt” để những chiếc xe ben chở khoáng sản quá khổ, quá tải lưu hành ảnh 1
Đoạn đường qua xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên bị hư hỏng.

Theo tìm hiểu được biết, trong số những chiếc xe tham gia vận chuyển đất trái phép cho mỏ đất nói trên, có thoảng 10 chiếc xe tải ben của Doanh nghiệp tư nhân 668 có địa chỉ tại huyện Lạng Giang được chủ mỏ là người đàn ông tên Đỗ thuê lên để chở đất sang nhà máy gạch Cotto Mikado (Hiệp Hòa)

Những chiếc xe trên thuộc dòng xe tải (tự đổ) sản xuất khoảng năm 2013 với thông số kỹ thuật cụ thể: khối lượng bản thân 18.1 tấn, khối lượng hàng hóa chuyên chở cho phép khi tham gia giao thông là 11.77 tấn, công thức bánh xe: 8x4 (hay còn gọi xe 4 chân) kích thước thùng xe dài 8.2m, rộng 2.3m và cao 55cm.

Lực lượng CSGT Tân Yên “quay mặt” để những chiếc xe ben chở khoáng sản quá khổ, quá tải lưu hành ảnh 2
Đoạn đường qua thôn Tiền, xã Cao Xá, huyện Tân Yên bị hư hỏng nặng gây mất an toàn giao thông.

Theo ghi nhận thực tế, những chiếc xe này đã cơi nới thêm phần chiều cao của thùng xe đến hơn 1m (gấp đôi chiều cao quy định) và thường xuyên chở đất với trọng tải trên 40 tấn (gấp 4 lần khối lượng cho phép) việc thay đổi thiết kế của những chiếc xe trên cũng đã khiến khối lượng bản thân những chiếc xe trên vượt quá 20 tấn.

Lực lượng CSGT Tân Yên “quay mặt” để những chiếc xe ben chở khoáng sản quá khổ, quá tải lưu hành ảnh 3
Câu Xi (xã Ngọc Châu) có biển cấm các xe có trọng tải quá 13 tấn nhưng các xe quá tải vẫn đi qua.

Mặc dù pháp luật cũng đã có những quy định và chế tài xử phạt rất rõ ràng đối với tình trạng thay đổi kết cấu xe, cũng như những quy định cụ thể về trọng tải xe trong khi tham gia giao thông, nhưng có lẽ những quy định đó không được áp dụng tại huyện Tân Yên và huyện Hiệp Hòa.

Trước thực trạng xe quá khổ, quá tải chở đất đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, phá nát nhiều tuyến đường của huyện Tân Yên và Hiệp Hòa, phóng viên đã nhiều lần phản ánh trực tiếp tới đội CSGT huyện Tân Yên và CSGT huyện Hiệp Hòa nhưng tình trạng trên không hề có dấu hiệu suy giảm. 

Lực lượng CSGT Tân Yên quay mặt đi để những chiếc xe quá tải dễ dàng chạy qua.

Điều khiến dư luận càng thêm bức xúc là tại dốc Bổ Túc, xã Cao Xá, huyện Tân Yên mặc dù có lực lượng CSGT tham gia tuần tra kiểm soát nhưng khi thấy những chiếc xe chở đất đi qua một chiến sỹ CSGT áo vàng còn vẫy đồng đội quay mặt đi để những chiếc xe có dấu hiệu quá khổ, quá tải đi qua dễ dàng.

Tình trạng xe quá khổ, quá tải "hành hạ" cuộc sống của người dân và an toàn giao thông tại huyện Tân Yên và Hiệp Hòa sẽ kéo dài bao lâu nữa trước sự lơ là của lực lượng chức năng như phóng viên đã phản ánh? Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Dũng
Cùng chuyên mục
Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Đọc thêm

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng
(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.