Lực lượng chiến lược Nga bắt đầu nhận tên lửa siêu thanh 'không thể chế ngự'

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
(PLVN) - Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đã bắt đầu nhận được các tổ hợp Avangard, hãng tin Sputnik dẫn lời Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga Sergei Karakaev cho biết.

Theo ông Karakaev, đơn vị tên lửa Yasnensky ở vùng Orenburg đã triển khai cơ sở hạ tầng để tiếp nhận một trung đoàn trang bị tổ hợp Avangard. Theo kế hoạch, trung đoàn này sẽ nhận nhiệm vụ trực chiến từ cuối năm nay.

Việc tiếp nhận tổ hợp tên lửa Avangard của đơn vị Yasnensky diễn ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga vào cuối năm ngoái đã tiến hành phóng thử nghiệm thành công tên lửa với đầu đạn siêu thanh có cánh của tổ hợp tên lửa này.

Tên lửa khi đó đã được phóng từ khu vực Dombarovsky ở vùng Orenburg và bắn trúng mục tiêu ở Kamchatka, cách đó khoảng 6.000 km.

Với thành công này, chương trình thử nghiệm tổ hợp tên lửa đã hoàn tất, cho phép Avangard được đưa vào trực chiến đúng thời hạn.

Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên  bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”.

Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”.

Tổng thống Putin cũng đã gọi Avangard là sự đáp trả “đầy đủ và không đối xứng” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard.

Còn theo ông Alexei Leonkov - Tổng biên tập tạp chí Arsenal Otechestva, quỹ đạo bay của tên lửa Avangard là “không thể dự đoán được” vì nó có khả năng cơ động cao và tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Điều đó khiến Avangard trở thành hệ thống vũ khí “bất khả chiến bại” và là một mục tiêu “không thể chế ngự” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác sĩ ở Đức bị bắt vì sát hại 10 bệnh nhân

Bác sĩ ở Đức bị bắt vì sát hại 10 bệnh nhân
(PLVN) - Một bác sĩ ở Berlin, người từng bị bắt vào tháng 8/2024 với cáo buộc sát hại bốn bệnh nhân cao tuổi, giờ đây bị nghi ngờ đã giết tổng cộng 10 người. Trong năm vụ án, nghi phạm còn cố tình phóng hỏa để che giấu bằng chứng, theo thông tin từ các nhà điều tra công bố.

Ngoài ngày lễ Valentine, tuần này quốc tế còn ngày lễ đặc biệt nào khác?

Ngoài ngày lễ Valentine, tuần này quốc tế còn ngày lễ đặc biệt nào khác?
(PLVN) - Không chỉ có ngày lễ tình nhân Valentine, tuần này thế giới còn kỷ niệm nhiều sự kiện quan trọng mang ý nghĩa đặc biệt. Từ ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em Gái trong Khoa học – một dấu mốc thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực STEM, đến ngày Phát thanh Thế giới – sự kiện tôn vinh vai trò của phát thanh trong truyền thông toàn cầu.

Liên tiếp thảm kịch xảy ra trên thế giới tuần qua

Liên tiếp thảm kịch xảy ra trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Trong tuần qua, các vụ rơi máy bay ở Mỹ, Philippines, Italy đến vụ hỏa hoạn gây thương vong lớn tại Nigeria; các cuộc bạo loạn nhà tù tại Mexico và Tajikistan, vụ xả súng kinh hoàng ở Thụy Điển, Mỹ hay các vụ cháy nổ tại lễ hội tôn giáo Ấn Độ, sân bay Italy, hộp đêm Campuchia... khiến dư luận bàng hoàng.

Phát hiện chủng cúm gia cầm mới trên bò sữa tại Mỹ, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao

Phát hiện chủng cúm gia cầm mới trên bò sữa tại Mỹ, nguy cơ bùng phát dịch tăng cao
(PLVN) - Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa xác nhận một chủng virus cúm gia cầm mới đã được phát hiện trên đàn bò sữa tại Mỹ, làm dấy lên mối lo ngại về sự lây lan ngày càng rộng của dịch bệnh. Đây là lần đầu tiên biến thể này xuất hiện trên bò sữa, đặt ra thách thức lớn trong việc kiểm soát dịch cúm gia cầm.