Lực cản từ 'văn hóa'

(PLO) - Lại xảy ra bạo lực giữa hành khách trên chuyến bay VN276 từ TP HCM đi Hà Nội, lần này là một kỹ sư công tác tại một công ty tư vấn và một công chức nhà nước.
Lực cản từ 'văn hóa'

Trước đó, cuối tháng 11 chuyến bay VN7259 từ Hà Nội đi TP HCM chuẩn bị cất cánh thì bất ngờ xảy ra vụ ẩu đả giữa hai hành khách vì tranh nhau ghế. Họ đã bị phạt đến 15 triệu đồng cho một lần “nóng mặt”.

Những vi phạm hành chính (VPHC) trên các chuyến bay dân dụng ở Việt Nam xảy ra nhiều lắm. Đánh nhau giữa khách và khách, xúc phạm nữ tiếp viên, hút thuốc... phổ biến nhất là nhân viên hàng không “hò” khản cả giọng nhưng không thiếu khách không chịu tắt điện thoại lúc cất cánh và rào rào mở điện thoại khi máy bay vừa hạ cánh chạm đường băng. Dường như người Việt Nam mắc “căn bệnh” vội vã, gấp gáp rất khó “trị liệu”. Mỗi cá nhân “vội vã” làm cho cả dân tộc, đất nước chậm trễ.

Nghị định số 147/2013/NĐ-CP ngày 30/10/2013 của Chính phủ đã quy định về hành vi VPHC; hình thức, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với từng hành vi VPHC; thẩm quyền lập biên bản, thẩm quyền xử phạt, mức xử phạt tiền cụ thể theo từng chức danh đối với hành vi VPHC trong lĩnh vực hàng không dân dụng. Nhưng xem ra, chưa mấy hành khách biết về văn bản này và việc lập biên bản để xử phạt các hành vi VPHC đối với hành khách đi máy bay có các hành vi vi phạm cũng mất thời gian lắm. 

Chừng nào hành khách sử dụng các dịch vụ hàng không dân dụng chưa có các ứng xử văn hóa thì câu chuyện đánh nhau giữa khách với khách, vi phạm các quy định về an ninh, an toàn hàng không trên máy bay vẫn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Từ chuyện đánh nhau giữa hành khách đi máy bay vừa xảy ra cho ta “ngấm” thêm chuyện gì? 

Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn hóa. Cách đây 3 năm, Bộ Chính trị có Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” một lần nữa khẳng định, văn hóa phải đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội và yêu cầu phải chủ động hội nhập quốc tế về văn hóa. Để làm được điều này, đòi hỏi trước tiên là phải xây dựng chiến lược con người, vì con người là trung tâm của phát triển văn hóa. Con người Việt Nam là sự kết tinh của nền văn hóa Việt Nam và họ chính là người thể hiện đậm nét “chất Việt”, giữ gìn bản sắc văn hóa rất riêng của dân tộc mình qua mỗi thế hệ.

Nghị quyết chúng ta đã có rất nhiều. Bàn về văn hóa, xây dựng con người Việt có văn hóa được các nhà nghiên cứu về lĩnh vực này “đào lên, lấp xuống” rất, rất nhiều. Đáng tiếc, chỉ quan sát cách đi, cách đứng, cách ăn và hành vi ứng xử giữa con người với nhau chúng ta sẽ nhận diện chính xác hơn những điều “phi văn hóa” đang thực sự “đời thường hóa” và đáng lo. Không nghi ngờ gì giữa hành vi “phi văn hóa” trong xã hội đã và đang là lực cản của phát triển và hội nhập quốc tế.

Bao giờ xây dựng được “hệ giá trị Việt Nam”, “chuẩn giá trị Việt Nam” và quan trọng là ứng xử “chuẩn Việt”?

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Học sinh Thừa Thiên Huế sẽ trở lại trường vào ngày mai (20/9)

Thừa Thiên Huế yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19 sau khi học sinh trở lại trường học (ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh mầm non và giáo dục phổ thông tập trung đến trường học tập trong điều kiện bình thường mới đối với các địa bàn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh từ ngày 20/9/2021.

Hà Nội lên phương án chạy xe buýt sau ngày 21/9

Kiểm tra thân nhiệt hành khách trước khi lên xe. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Nếu Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch sau ngày 21/9 thì hoạt động vận tải hành khách công cộng sẽ được hoạt động. Hiện Sở Giao thông vận tải Hà Nội và một số doanh nghiệp liên quan đang lên kế hoạch, sẵn sàng để xe buýt chạy khi Hà Nội cho phép.

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.