Luật sư Việt Nam tự hào đi lên từ “điểm tựa” truyền thống

(PLO) - Ngày mai (13/10), Liên đoàn Luật sư Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Luật sư Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Đảng, Nhà nước trao tặng. 
Nghề luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cơ quan, ban, ngành, địa phương và xã hội (Ảnh: Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đến làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam) Nghề luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam luôn nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của các cơ quan, ban, ngành, địa phương và xã hội (Ảnh: Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đến làm việc với Liên đoàn Luật sư Việt Nam)

Trước thành công ngày hôm nay, giới luật sư (LS) Việt Nam tự hào vì có một “điểm tựa” vững chắc là bề dày lịch sử 70 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 46 (ngày 10/10/1945) về tổ chức  đoàn thể LS. 

Từ thời khắc lịch sử đó, đội ngũ LS ra đời và luôn phấn đấu cho mục tiêu cao cả là phụng sự công lý. Và với sự ra đời của Liên đoàn LS Việt Nam vào tháng 5/2009, nghề LS ở Việt Nam đã chính thức có một tổ chức xã hội nghề nghiệp thống nhất trong toàn quốc và ngày càng khẳng định vai trò là “ngôi nhà chung” của giới LS cả nước. 

Ghi nhận về truyền thống, sự nỗ lực và những đóng góp của LS trong sự nghiệp đấu tranh, xây dựng và bảo vệ đất nước, ngày 14/01/2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 149/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hàng năm là Ngày truyền thống LS Việt Nam.

Trên con đường phát triển ấy, giới LS ngày càng phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý phục vụ cộng đồng. Đó còn là kết quả từ những cơ sở pháp lý quan trọng như Pháp lệnh LS, Luật LS, sự hỗ trợ của các ban, ngành Trung ương, địa phương, đặc biệt là sự quan tâm đầy trách nhiệm của Bộ Tư pháp và sự tin tưởng, ủng hộ của toàn xã hội để giới LS tiến từng bước vững chắc đến mục tiêu bảo vệ công lý, tham gia có hiệu quả vào công cuộc cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, bảo vệ quyền con người, phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đến nay, giới LS đã hình thành nên một lực lượng đông đảo, hoạt động trên cả nước, đóng góp vào sự nghiệp  dân chủ hóa của đất nước. Song so với yêu cầu của cải cách tư pháp, nhu cầu của người dân, doanh nghiệp và của đất nước thì số lượng LS của nước ta còn quá khiêm tốn, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện sứ mệnh cao cả của giới LS trong việc bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người. Thống kê hiện cả nước có khoảng 9.000 LS và hàng nghìn người tập sự hành nghề LS. Tuy nhiên, tỷ lệ LS/người dân vẫn quá thấp (1LS/10.000 dân) là một thách thức và yêu cầu đặt ra cho hoạt động LS. 

Trước những cơ hội chưa từng có và những thách thức lớn lao đang đặt ra cho giới LS Việt Nam khi đất nước đang ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, giới LS Việt Nam tự hào về những thành tựu đã đạt được, ôn lại truyền thống để tiếp bước đi lên bằng nỗ lực không ngừng học tập, nâng cao năng lực, trình độ, hiểu biết pháp luật, kỹ năng hành nghề, quán triệt đầy đủ, sâu sắc các quy tắc đạo đức nghề nghiệp, liên tục phấn đấu vì một nền Tư pháp dân chủ, công bằng, hiệu quả, bảo vệ công lý, tuân thủ pháp chế, bảo vệ quyền con người, góp phần xây dựng thành công Nhà nước pháp quyền XHCN của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân ở Việt Nam, góp phần xứng đáng vào công cuộc cải cách tư pháp vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LS Việt Nam 10/10 năm nay, Tạp chí LS Việt Nam tổ chức “Cuộc thi sáng tác bài hát, thơ, văn xuôi về LS và nghề LS Việt Nam năm 2015” (từ tháng 3/2015). Tối qua (11/10), trong tổng số 187 tác phẩm thơ, 37 tác phẩm văn xuôi và 24 tác phẩm âm nhạc tham dự, Ban giám khảo đã chọn được 9 tác phẩm xuất sắc của cả 3 thể loại để trao giải thưởng.

Trước đó tối 9/10, tại Sân Golf Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Lễ trao giải Golf Liên đoàn LS Việt Nam mở rộng lần thứ VII. Đây là giải được tổ chức thường niên hàng năm nhằm tăng cường giao lưu gặp gỡ, thắt chặt mối quan hệ giữa các LS, các doanh nhân, doanh nghiệp. Đặc biệt tại buổi lễ trao giải Golf Liên đoàn LS Việt Nam mở rộng chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống LS Việt Nam, các gôn thủ cũng tham gia đấu giá chiếc sim điện thoại của hãng Mobiphone để ủng  hộ Quỹ “Vì sự phát triển của LS” thuộc Liên đoàn LS Việt Nam. 

Phó Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, LS.TS Đỗ Ngọc Thịnh: Nghề LS đã từng bước được nâng lên rõ rệt. Song trước những thời cơ mới mà quá trình hội nhập quốc tế, cải cách tư pháp… mang lại thì hoạt động LS cũng đang đương đầu với nhiều thách thức, khó khăn. 

Luật sư Việt Nam tự hào đi lên từ “điểm tựa” truyền thống ảnh 1
LS.TS Đỗ Ngọc Thịnh 
Vì vậy, để nghề LS và đội ngũ LS có thể phát triển đúng định hướng và mục tiêu, cần tăng cường hơn nữa công tác truyền thông để xã hội có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của LS, nghề LS; không ngừng quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng LS, đặc biệt là LS phục vụ việc hội nhập quốc tế, LS ở những địa bàn khó khăn. 

Và bản thân mỗi LS, tổ chức hành nghề LS, tổ chức xã hội nghề nghiệp của LS cần biết nỗ lực học hỏi, tuân thủ các qui tắc đạo đức nghề nghiệp để xây dựng hình ảnh, uy tín cho nghề LS, giới LS, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Hương Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nhân Xuân Trường và những công trình để đời

Ông Trường cùng một chính trị gia nổi tiếng thế giới.
(PLVN) - Với quan niệm sống “để lại gì cho đời”, doanh nhân Nguyễn Văn Trường cho biết đã, đang và sẽ tiếp tục xây các công trình nổi tiếng, để đời; như một cách “ghi danh” cho thế hệ mai sau, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân

Vị Giám đốc ‘lan tỏa’ chính sách bảo hiểm đến người dân
(PLVN) - Thấy được những quyền lợi, lợi ích cho người dân từ chính sách bảo hiểm của Nhà nước, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) Trịnh Chí Linh đã nỗ lực, sáng tạo trong cách làm để đưa chính sách bảo hiểm đến với người dân trên địa bàn huyện một cách hiệu quả, tích cực.

Lâm Đồng: Chấn chỉnh công tác xây dựng, kiểm tra văn bản pháp luật

Sở Tư pháp Lâm Đồng yêu thường xuyên kiểm ra công tác xây dựng, ban hành VBQPPL.
(PLVN) -  Tăng cường phối hợp giữa cơ quan, địa phương trong việc lấy ý kiến dự thảo văn quy phạm pháp luật (VBQPPL); kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc ban hành văn bản trái pháp luật…là những giải pháp chủ yếu nhằm chấn chỉnh công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật trên địa bàn Lâm Đồng.

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật

Người cán bộ tuyên giáo 37 năm miệt mài với công tác tuyên truyền pháp luật
(PLVN) - Trải qua hơn 37 năm công tác trong ngành Tuyên giáo với nhiều vị trí công việc khác nhau, bên cạnh nhiệm vụ chuyên môn, ông Nguyễn Thanh Hiền - Phó trưởng Ban thường trực, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Tiền Giang luôn gắn bó, tâm huyết với công tác tuyên truyền pháp luật.

“Nữ tướng” cháy hết mình với ngành Tư pháp Tuyên Quang

Bà Nguyễn Thị Thược, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo văn bản quy phạm pháp luật tỉnh Tuyên Quang.
(PLVN) - Trong Công văn 2088/UBND-NC của UBND tỉnh Tuyên Quang về lựa chọn, đề cử cá nhân tham gia chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”; Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Nguyễn Thị Thược được đánh giá là người tâm huyết với ngành Tư pháp, công cuộc cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Hạnh phúc khi làm điểm tựa trợ giúp pháp lý của người nghèo

Trợ giúp viên pháp lý Lê Văn Lý.
(PLVN) - Gần 12 năm gắn bó với công việc trợ giúp pháp lý cho người nghèo, người dân tộc thiểu số, anh Lê Văn Lý đã tham gia tố tụng hàng trăm vụ việc. Với anh, được trở thành điểm tựa của người nghèo, người yếu thế là niềm vui; cũng là mục đích công việc mà anh hướng đến.