Luật sư từ chối bào chữa cho kẻ giết Phó Bí thư Quận ủy
Luật sư Phạm Quốc Hưng cho rằng hai bị cáo có lời khai mâu thuẫn nhau, nên đề nghị HĐXX được “rút”, không bào chữa cho bị cáo Sang nữa. HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và đề nghị Đoàn Luật sư TP.HCM cử luật sư bào chữa cho bị cáo này.
Đầu năm 2010, nghe vợ kể thường bị “sếp” là bà Bùi Ngô Thị Mỹ Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Phú Nhuận khiển trách và không tạo điều kiện làm việc, thậm chí chèn ép, Nhân đem lòng thù tức. Đến ngày 17/9/2010, nghe vợ than thở vì bị bà Mỹ bắt làm bản tường trình và có thể bị kỷ luật, Nhân quyết trả thù bà Mỹ.
Tại phiên tòa, bị cáo Nhân khai không chủ định giết người và cướp tài sản. Việc bà Hồng chết là ngòai ý muốn vì trong khi đẩy chị Hương vào phòng, bị cáo đã bị vấp té nên vô tình đâm trúng bà Hồng. Khi Chủ tọa phiên tòa hỏi: Vậy bị cáo té bao nhiêu lần?. Trong khi đó, 24 vết đâm trên người bà Hồng và 8 vết thương do vợt tennis để lại là do ai gây ra thì Nhân cúi đầu. Khi HĐXX “truy” tại sao mang theo dao, xà ben, băng keo, dây dù... đến nhà bà Mỹ thì Nhân quanh co: “Đó là vật dụng bị cáo hay mang theo sử dụng”.
Tại phiên xử, mẹ bị cáo Nhân thốt lên: “Con dại cái mang, xin mọi người tha tội” rồi qùy sụp xuống vái lạy HĐXX, người bị hại và mọi người, trong tiếng khóc nức nở.
Cuối buổi chiều cùng ngày, Luật sư Phạm Quốc Hưng bào chữa cho bị cáo Nhân và Sang; Luật sư Phùng Văn Đồng bào chữa cho Nhân, cả hai luật sư đều thuộc Văn phòng Luật sư Phạm Quốc Hưng. Trong khi thẩm vấn Nhân và Sang, Luật sư Hưng cho rằng hai bị cáo có lời khai mâu thuẫn nhau, nên đề nghị HĐXX được “rút”, không bào chữa cho bị cáo Sang nữa.
Cụ thể, Sang khai được Nhân phân công đến nhà tấn công, tra khảo bà Mỹ để tìm ra nơi cất giấu tiền. Ngược lại, Nhân khai không phân công Sang làm gì cả, mà chỉ rủ đi để dằn mặt bà Mỹ. Chủ tọa nói, đã có luật sư Đồng bào chữa cho bị cáo Nhân, do vậy luật sư Hưng nên tiếp tục bào chữa cho bị cáo Sang, nhưng luật sư Hưng kiên quyết từ chối, mà chỉ đồng ý bào chữa cho Nhân.
HĐXX nhận định, do bị cáo Sang bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất, nhất thiết phải có luật sư bào chữa theo luật định. Do đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và đề nghị Đoàn Luật sư TP.HCM cử luật sư bào chữa cho bị cáo Sang.
Phong Trần
