Luật sư phân tích tình tiết pháp lý vụ bạo hành trẻ em ở Kiên Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỗi lần con riêng của vợ “hờ” tè dầm, Khởi đánh đập, dùng kìm nhổ răng, dùng thuốc lá đang cháy châm vào miệng cháu bé. Trong một lần ra tay quá mạnh, Khởi làm con riêng của vợ tử vong.
Đối tượng Trần Văn Khởi. Đối tượng Trần Văn Khởi.

Sáng 3/12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Văn Khởi (26, ngụ thị trấn thứ 11, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) về hành vi giết người. Nạn nhân là cháu L.T.T.V (3 tuổi) con riêng của vợ “hờ” đối tượng.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 8/2021, Khởi và Nguyễn Thị H. (23 tuổi) chung sống với nhau như vợ chồng. Chị H. có 3 người con riêng, trong đó có bé V sống cùng với H. và Khởi.

Trong thời gian sống chung, mỗi lần thấy bé V. tè dầm, Khởi bực bội, nhiều lần đánh đập bé V. Thậm chí Khởi dùng điếu thuốc lá đang cháy châm vào miệng hay dùng kìm nhổ răng của bé V... Trên cơ thể cháu V. có nhiều thương tích.

Khởi khai nhận, vào khoảng 6h sáng 18/11, khi phát hiện bé V. lại tè dầm, đối tượng đã đánh đập làm cháu bé bị thương nặng. Sau khi thấy bé V. có biểu hiện bất thường, Khởi và H. đã đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện An Minh để thăm khám, nhưng cháu bé đã tử vong trước đó.

Lo lắng sự việc bị phát hiện, Khởi và H. mang thi thể cháu V. về chôn tại ấp Ngã Bát (xã Đông Hưng B, huyện An Minh). Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương. Nhận định cái chết của cháu V. có nhiều điểm khả nghi, trong lúc thăm khám, các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện An Minh phát hiện trên người nạn nhân có nhiều thương tích, nên đã trình báo sự việc đến Công an huyện An Minh.

Tiếp nhận thông tin, Công an huyện An Minh báo cáo, phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang và các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, điều tra việc.

Xác định Khởi là đối tượng gây ra cái chết của bé V., cơ quan công an tiến hành bắt giữ khi y đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Mức án nào cho kẻ phạm tội?

Luật sư phân tích tình tiết pháp lý vụ bạo hành trẻ em ở Kiên Giang ảnh 1Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners.

Từ những tình tiết của vụ việc kể trên, Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) phân tích, đối với hành vi bạo hành trẻ em, tùy theo động cơ, mục đích và mức độ nghiêm trọng của hậu quả để lại, người thực hiện bạo hành trẻ em có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (bồi thường tiền) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (ngồi tù, chung thân, tử hình). Trong trường hợp này, hành vi của đối tượng trên là vô cùng man rợ, mang tính chất nghiêm trọng, vì vậy Khởi có thể phải đối mặt với những hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Đối tượng Trần Văn Khởi có hành vi đánh đập cháu bé nhiều lần, trong đó có một lần đánh đập quá mức khiến cháu V. tử vong. Hành vi này mang tính chất vô cùng man rợ. Căn cứ theo khoản 5 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”: Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà... dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, nạn nhân L.T.T.V. mới chỉ 3 tuổi, Trần Văn Khởi phải đối mặt với mức án tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình do phạm tội đối với người dưới 16 tuổi. Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Giết người” được quy định như sau: “Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: b) Giết người dưới 16 tuổi;

Đối Tượng Khởi còn nhiều lần đánh đập cháu bé, dùng thuốc lá đang cháy bỏ vào miệng bé, thậm chí dùng kìm nhổ răng. Hành vi của đối tượng này có dấu hiệu của tội hành hạ, ngược đãi cháu V. (con riêng chị H.) theo quy định tại điều 140 Bộ luật Hình sự 2015: 1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm; 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm; a) Đối với người dưới 16 tuổi (do Khởi và H. chỉ chung sống với nhau như vợ chồng, lúc này cháu V. chưa phải là con của Khởi).

Bên cạnh đó, chị H. là mẹ ruột của nạn nhân mặc dù không tham gia vào quá trình đánh đập, hành hạ cháu bé, nhưng chị này nếu như không can ngăn và không khai báo với cơ quan chức năng về hành vi của Khởi mà cùng đối tượng này chôn cất cháu V. và giúp Khởi bỏ trốn. Hành vi của H. căn cứ theo Khoản 1 Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây của Bộ luật này, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

Mặc dù chị H. là “vợ” của hung thủ, nhưng trong trường hợp Khởi bị kết án vào tội “Giết người” theo Điều 123, thì chị H. sẽ phải chịu hình phạt theo điểm a khoản 1 Điều 389, và cụ thể là “bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm”.

Ngoài ra, người mẹ đã chứng kiến việc “cha dượng” Trần Văn Khởi đánh cháu bé mà không can ngăn dẫn đến hậu quả cháu bé chết thì có thể bị xem xét, xử lý về hành vi không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Điều 132 bộ luật này, hình phạt là cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Cho dù người bố bạo hành con phải hứng chịu hình phạt nào, xét về đạo đức, đứng trên cương vị là bậc cha mẹ nhưng người bố, người mẹ có hành vi bạo hành con mình là điều không thể chấp nhận được. Hành vi này không những ảnh hưởng tới phát triển tâm sinh lý bình thường của con cái, nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, người bố này sẽ phải chịu sự phê phán từ cộng đồng, sự trừng phạt của tòa án lương tâm bởi đã gây nên cái chết cho cháu bé mới chỉ 3 tuổi.

Không chỉ vụ việc trên, trước đây cả nước cũng không ít lần rúng động trước những thông tin về các cháu bé còn rất nhỏ bị chính cha, mẹ của mình hành hạ, đánh đập, thậm chí tử vong. Điều này rấy lên một bất cập vô cùng lớn trong việc bảo vệ sự an toàn và quyền lợi chính đáng của những chủ thể này.

Mặc dù những quy định pháp luật đã quy định rất rõ về quyền và nghĩa vụ đối với người nuôi nấng, chăm sóc trẻ em nhưng sự trừng phạt cho những hành vi ngược đãi, bạo hành còn chưa mang tính răn đe. Cơ quan chức năng và các tổ chức bảo vệ trẻ em cần có những hành động thực tế để ngăn chặn vấn nạn này. Để không một trẻ em nào bị bỏ rơi và được hưởng đầy đủ quyền lợi chính đáng mà các em được hưởng.

Lê Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tây Hồ, Hà Nội: Nhiều vấn đề cần làm rõ trong một vụ án đánh bạc

Tây Hồ, Hà Nội: Nhiều vấn đề cần làm rõ trong một vụ án đánh bạc
(PLVN) -  Ngày 18/1 vừa qua, TAND quận Tây Hồ (TP Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự với 8 bị cáo liên quan tới hành vi đánh bạc và gá bạc. Đáng nói, trong phiên xét xử sơ thẩm , nhận thấy có nhiều chứng cứ, lời khai của các bị cáo trong vụ án có mâu thuẫn chưa thể làm rõ nên TAND quận Tây Hồ đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Phú Quốc: Hy hữu người dân mất trắng cơ nghiệp vì thửa đất “biết đi sang đường”?

Phú Quốc: Hy hữu người dân mất trắng cơ nghiệp vì thửa đất “biết đi sang đường”?
(PLVN) - Một vụ tranh chấp quyền sử dụng đất kéo dài hơn 1 thập kỷ, giằng co ở nhiều cấp tòa để phân định việc mua bán và tồn tại của thửa đất. Mới đây, UBND TP Phú Quốc ra một quyết định mang tính định đoạt nhưng lại chất chứa nhiều mâu thuẫn, khiến vụ việc có thể kéo dài thêm chuỗi ngày đáo tụng đình.

Mời đón đọc giai phẩm "Hương Xuân Đất nước"

Mời đón đọc giai phẩm "Hương Xuân Đất nước"
(PLVN) - Chào Xuân Nhâm Dần 2022, Chuyên đề Pháp luật phát hành số đặc biệt “Hương Xuân đất nước” - một món quà tinh thần đặc sắc dịp Tết đến Xuân về để tri ân quý độc giả đã thủy chung, tin yêu và đồng hành cùng chúng tôi đi qua một “năm COVOD 2021” nhiều gian khó nhưng cũng không ít niềm vui và thành tựu.

Huyện đảo Lý Sơn vượt khó thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Toàn cảnh cảng Lý Sơn nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và thiên tai mưa, bão, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và tập thể cán bộ các cấp, ngành cùng toàn thể nhân dân đã phấn đấu nổ lực góp phần đưa nền kinh tế của huyện tiếp tục phát triển ổn định.

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone

Cận Tết, cảnh giác với “bẫy” lừa đảo tin nhắn việc làm qua iMessage trên iPhone
(PLVN) - Chỉ cần có điện thoại di động thông minh, có tài khoản ngân hàng, không yêu cầu kinh nghiệm, học vấn, công việc đơn giản, làm việc tại nhà, không cọc, không bán hàng online,… thu nhập hàng tháng lên đến hàng chục triệu đồng, thậm chí là hàng trăm triệu đồng… Đó là những lời mời chào hấp dẫn qua tin nhắn tuyển dụng mà các đối tượng tung ra để lừa đảo.

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!

Vụ án cậu bé 6 tuổi ở Anh bị cha ruột và mẹ kế bạo hành đến chết: 50 năm tù còn quá nhẹ!
(PLVN) -  Arthur Labinjo-Hughes (6 tuổi) đã phải chịu nhiều tháng tra tấn về thể xác và tinh thần cho đến chết bởi mẹ kế Emma Tustin (32 tuổi) và chính bố ruột Thomas Hughes (29 tuổi). Tustin bị kết tội “giết người và bạo hành trẻ em và bị kết án tối thiểu 29 năm tù. Hughes bị kết tội ngộ sát và bạo hành trẻ em, bị kết án 21 năm. Tuy vậy, bản án tổng cộng 50 năm tù đã không làm nguôi ngoai dư luận Anh đang tràn đầy phẫn nộ.

Chuyện về người lính viết huyết thư xin nhập ngũ, nhiều lần giấu giấy chứng thương để được chiến đấu

Ông Đặng Sỹ Ngọc kể chuyện đời mình.
(PLVN) - Sau lần xin đi bộ đội bị từ chối, chàng trai 18 tuổi Đặng Sỹ Ngọc đã viết huyết thư xin nhập ngũ. Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, dù bị thương 7 lần, thương tật vĩnh viễn 81% nhưng người thương binh ấy vẫn miệt mài cầm bút viết lên những trang nhật ký hào hùng về một thời hoa lửa.

Bài ca cao nguyên

Mùa gieo hạt trên cao nguyên đá.
(PLVN) - Giữa cao nguyên mênh mông, ngôi nhà người Mông như pháo đài được bao bọc bởi lũy đá. Với người Mông thì đá là bạn bè, đá là phương tiện che chở cho nơi ăn chốn ở của họ.

Dấu vết hiện trường tố cáo người họ hàng vô nhân tính

Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường một vụ án (ảnh minh họa).
(PLVN) - Nạn nhân sống ở thôn xa xôi, hẻo lánh lại có hoàn cảnh gia đình hết sức éo le. Cha mẹ đều tha hương đi làm ăn xa lâu không về. Chỉ có hai anh em trong ngôi nhà cũ kỹ phủ đầy bụi bặm. Nhưng có mấy ai ngờ, chính lớp bụi lưu cữu ấy lại là bằng chứng giúp cơ quan điều tra tóm gọn thủ phạm. 

Chuyện về chiếc “mũ cách ly di động” của 3 bạn trẻ Việt Nam được WIPO vinh danh

Phó Tổng Giám đốc WIPO Hasan Klein trao danh hiệu cho 3 bạn trẻ Việt Nam.
(PLVN) - Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) đã vinh danh nhóm tác giả sáng chế “mũ cách ly di động” Vihelm và trao tặng danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ của WIPO cho 3 bạn trẻ đến từ Việt Nam. Câu chuyện về nhóm tác giả và sản phẩm của họ thật sự là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ trong thời đại 4.0.