Luật sư phân tích tình tiết pháp lý vụ bạo hành trẻ em ở Kiên Giang

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỗi lần con riêng của vợ “hờ” tè dầm, Khởi đánh đập, dùng kìm nhổ răng, dùng thuốc lá đang cháy châm vào miệng cháu bé. Trong một lần ra tay quá mạnh, Khởi làm con riêng của vợ tử vong.
Đối tượng Trần Văn Khởi. Đối tượng Trần Văn Khởi.

Sáng 3/12, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an tỉnh Kiên Giang cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trần Văn Khởi (26, ngụ thị trấn thứ 11, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) về hành vi giết người. Nạn nhân là cháu L.T.T.V (3 tuổi) con riêng của vợ “hờ” đối tượng.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 8/2021, Khởi và Nguyễn Thị H. (23 tuổi) chung sống với nhau như vợ chồng. Chị H. có 3 người con riêng, trong đó có bé V sống cùng với H. và Khởi.

Trong thời gian sống chung, mỗi lần thấy bé V. tè dầm, Khởi bực bội, nhiều lần đánh đập bé V. Thậm chí Khởi dùng điếu thuốc lá đang cháy châm vào miệng hay dùng kìm nhổ răng của bé V... Trên cơ thể cháu V. có nhiều thương tích.

Khởi khai nhận, vào khoảng 6h sáng 18/11, khi phát hiện bé V. lại tè dầm, đối tượng đã đánh đập làm cháu bé bị thương nặng. Sau khi thấy bé V. có biểu hiện bất thường, Khởi và H. đã đưa bé đến Trung tâm Y tế huyện An Minh để thăm khám, nhưng cháu bé đã tử vong trước đó.

Lo lắng sự việc bị phát hiện, Khởi và H. mang thi thể cháu V. về chôn tại ấp Ngã Bát (xã Đông Hưng B, huyện An Minh). Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương. Nhận định cái chết của cháu V. có nhiều điểm khả nghi, trong lúc thăm khám, các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện An Minh phát hiện trên người nạn nhân có nhiều thương tích, nên đã trình báo sự việc đến Công an huyện An Minh.

Tiếp nhận thông tin, Công an huyện An Minh báo cáo, phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Kiên Giang và các đơn vị liên quan tiến hành xác minh, điều tra việc.

Xác định Khởi là đối tượng gây ra cái chết của bé V., cơ quan công an tiến hành bắt giữ khi y đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Mức án nào cho kẻ phạm tội?

Luật sư phân tích tình tiết pháp lý vụ bạo hành trẻ em ở Kiên Giang ảnh 1Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh - Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners.

Từ những tình tiết của vụ việc kể trên, Luật sư Đỗ Thị Thu Hạnh (Phó Giám đốc Công ty Luật TNHH Link & Partners) phân tích, đối với hành vi bạo hành trẻ em, tùy theo động cơ, mục đích và mức độ nghiêm trọng của hậu quả để lại, người thực hiện bạo hành trẻ em có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính (bồi thường tiền) hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự (ngồi tù, chung thân, tử hình). Trong trường hợp này, hành vi của đối tượng trên là vô cùng man rợ, mang tính chất nghiêm trọng, vì vậy Khởi có thể phải đối mặt với những hình phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015.

Đối tượng Trần Văn Khởi có hành vi đánh đập cháu bé nhiều lần, trong đó có một lần đánh đập quá mức khiến cháu V. tử vong. Hành vi này mang tính chất vô cùng man rợ. Căn cứ theo khoản 5 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác”: Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà... dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

Ngoài ra, nạn nhân L.T.T.V. mới chỉ 3 tuổi, Trần Văn Khởi phải đối mặt với mức án tù từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình do phạm tội đối với người dưới 16 tuổi. Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 về tội “Giết người” được quy định như sau: “Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: b) Giết người dưới 16 tuổi;

Đối Tượng Khởi còn nhiều lần đánh đập cháu bé, dùng thuốc lá đang cháy bỏ vào miệng bé, thậm chí dùng kìm nhổ răng. Hành vi của đối tượng này có dấu hiệu của tội hành hạ, ngược đãi cháu V. (con riêng chị H.) theo quy định tại điều 140 Bộ luật Hình sự 2015: 1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm; 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm; a) Đối với người dưới 16 tuổi (do Khởi và H. chỉ chung sống với nhau như vợ chồng, lúc này cháu V. chưa phải là con của Khởi).

Bên cạnh đó, chị H. là mẹ ruột của nạn nhân mặc dù không tham gia vào quá trình đánh đập, hành hạ cháu bé, nhưng chị này nếu như không can ngăn và không khai báo với cơ quan chức năng về hành vi của Khởi mà cùng đối tượng này chôn cất cháu V. và giúp Khởi bỏ trốn. Hành vi của H. căn cứ theo Khoản 1 Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây của Bộ luật này, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

Mặc dù chị H. là “vợ” của hung thủ, nhưng trong trường hợp Khởi bị kết án vào tội “Giết người” theo Điều 123, thì chị H. sẽ phải chịu hình phạt theo điểm a khoản 1 Điều 389, và cụ thể là “bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm”.

Ngoài ra, người mẹ đã chứng kiến việc “cha dượng” Trần Văn Khởi đánh cháu bé mà không can ngăn dẫn đến hậu quả cháu bé chết thì có thể bị xem xét, xử lý về hành vi không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng theo Điều 132 bộ luật này, hình phạt là cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Cho dù người bố bạo hành con phải hứng chịu hình phạt nào, xét về đạo đức, đứng trên cương vị là bậc cha mẹ nhưng người bố, người mẹ có hành vi bạo hành con mình là điều không thể chấp nhận được. Hành vi này không những ảnh hưởng tới phát triển tâm sinh lý bình thường của con cái, nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài việc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, người bố này sẽ phải chịu sự phê phán từ cộng đồng, sự trừng phạt của tòa án lương tâm bởi đã gây nên cái chết cho cháu bé mới chỉ 3 tuổi.

Không chỉ vụ việc trên, trước đây cả nước cũng không ít lần rúng động trước những thông tin về các cháu bé còn rất nhỏ bị chính cha, mẹ của mình hành hạ, đánh đập, thậm chí tử vong. Điều này rấy lên một bất cập vô cùng lớn trong việc bảo vệ sự an toàn và quyền lợi chính đáng của những chủ thể này.

Mặc dù những quy định pháp luật đã quy định rất rõ về quyền và nghĩa vụ đối với người nuôi nấng, chăm sóc trẻ em nhưng sự trừng phạt cho những hành vi ngược đãi, bạo hành còn chưa mang tính răn đe. Cơ quan chức năng và các tổ chức bảo vệ trẻ em cần có những hành động thực tế để ngăn chặn vấn nạn này. Để không một trẻ em nào bị bỏ rơi và được hưởng đầy đủ quyền lợi chính đáng mà các em được hưởng.

Lê Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.