Luật sư phải tự bảo vệ mình bằng pháp luật

(PLO) - Đó là nội dung TS. Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch Liên đoàn Luật sư (LĐLS) Việt Nam nhấn mạnh tại Đại hội Đoàn Luật sư (ĐLS) tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ VII (2018 -2023) vừa diễn ra. 
Toàn cảnh Đại hội ĐLS tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ VII (2018-2023). Toàn cảnh Đại hội ĐLS tỉnh Lâm Đồng nhiệm kỳ VII (2018-2023).

Tại Đại hội, ĐLS tỉnh Lâm Đồng cho biết, từ năm 2014 đến nay đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức 37 đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến cán bộ, nhân dân các phường, xã, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh.

Mặt khác, ĐLS phối hợp với Hội Luật gia tỉnh và Phòng PC 81 Công an tỉnh Lâm Đồng thực hiện trợ giúp pháp lý và phổ biến pháp luật cho 1.560 phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù. Ngoài ra, ĐLS cũng đã phân công LS tham gia bào chữa hàng trăm vụ án hình sự theo yêu cầu của các cơ quan tiến hành tố tụng; cử LS tham gia làm cộng tác viên cho Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lâm Đồng.

Trong quá trình hành nghề, nhiều LS đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, nắm bắt kịp thời quan điểm của Đảng, vận dụng hiệu quả các đạo luật, văn bản quy phạm pháp luật để được HĐXX chấp nhận quan điểm bào chữa. Từ đó đã nâng cao được vai trò, vị thế của LS trong xã hội.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người trăn trở là đến nay số lượng thành viên ĐLS Lâm Đồng đã tăng lên 103 LS với 42 tổ chức hành nghề LS, nhưng chủ yếu tập trung tại TP Đà Lạt, ít có LS trẻ được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn hội nhập kinh tế.

Ở một số huyện vùng sâu, vùng xa chưa có LS nên chưa đáp ứng được việc hỗ trợ pháp lý cho người dân, các vụ án chỉ định sự phân công bào chữa cũng gặp khó khăn. Mặt khác, Ban Chủ nhiệm và một số LS cho biết vẫn gặp khó khăn trong hoạt động nghiệp vụ do còn tình trạng Trại tạm giam, Nhà tạm giữ đưa ra những quy định như khi LS tiếp xúc với bị can, bị cáo phải làm đơn gửi cơ quan thụ lý, được cơ quan thụ lý đồng ý bằng văn bản hay quyết định trích xuất thì mới được gặp bị can, bị cáo; Có trường hợp lãnh đạo trại giam phân công cán bộ ngồi cạnh LS giám sát, ghi chép nội dung làm việc, nên bị can, bị cáo không dám trao đổi, trình bày những khúc mắc với LS.

Từ đó vấn đề được đặt ra giám sát LS là cần thiết, nhưng liên quan đến bảo mật hồ sơ, nếu có trường hợp lộ thông tin ra ngoài thì ai chịu trách nhiệm...

Phát biểu tại Đại hội, TS.LS Đỗ Ngọc Thịnh – Chủ tịch LĐLS Việt Nam nói: “Tôi xin chia sẻ những khó khăn của các LS trong hoạt động hành nghề, chúng ta cũng cùng nhau nhận diện những khó khăn là khó tránh, nhưng các luật sư phải tự bảo vệ mình bằng pháp luật và kiến nghị với ĐLS và các cơ quan chức năng để tháo gỡ dần dần”.

Phúc Ân
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.