Luật sư nói về vụ “đấu giá” khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: “Dấu hiệu của tội phạm thông đồng dìm giá đã rất rõ ràng”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã có loạt bài phản ánh, Công an (CA) Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đang xác minh nghi vấn nhóm người trong “Tập đoàn Tân Hiệp Phát” gồm ông Trần Quí Thanh; hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích; Võ Thị Khánh Chi; Vũ Anh Tuấn; Nguyễn Lê Khánh; Nguyễn Thành Đạt… thông đồng dìm giá, “quân xanh quân đỏ” trong cuộc đấu giá khu đất 8ha tại Côn Đảo.

PLVN đã có cuộc trò chuyện với LS Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn LS tỉnh Đồng Nai) về vấn đề này.

Thiệt hại trong nghi án này là gì?

Thưa LS, trước cuộc đấu giá, hồ sơ của bà Bích bà Chi, do ông Đạt là “lính” của hai người này mang đến nộp cùng một thời điểm. Lẽ ra tổ chức đấu giá phải làm gì trong trường hợp này? Tại thời điểm này đã xuất hiện nghi vấn thông đồng dìm giá hay chưa?

- Việc một người mang cùng lúc hai hồ sơ của hai người sẽ đấu giá với nhau đến nộp cho Cty BR-VT nghi vấn có dấu hiệu thông đồng trong việc đấu giá, vi phạm quy định tại Điều 9 Luật Đấu giá Tài sản (ĐGTS). Trước tình huống trên, Cty BR-VT phải có trách nhiệm kiểm tra tư cách của hai ứng viên tham gia đấu giá để tránh việc thông đồng dìm giá.

LS Trần Cao Đại Kỳ Quân

LS Trần Cao Đại Kỳ Quân

Như PLVN đã nêu về các vấn đề hồ sơ của bà Bích bà Chi, khoản tiền chuyển lòng vòng để lấy số dư tài khoản, bà Phương là người chuyển tiền cho cả bà Bích bà Chi “ký quỹ”... LS nhận thấy những người này đã có hành vi đủ dấu hiệu yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 218 BLHS hay chưa?

- Với những chứng cứ như trên thì có dấu hiệu rõ ràng của tội phạm “vi phạm quy định về hoạt động bán ĐGTS” theo Điều 218 BLHS.

CQĐT cần khởi tố vụ án để tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ cá nhân nào đứng đằng sau, chỉ đạo ra sao; sự liên quan của đấu giá viên, người nhận hồ sơ đấu giá, cán bộ chức năng trong lĩnh vực đấu giá tại BR-VT...?

Một vấn đề nhiều bạn đọc còn băn khoăn là Điều 218 BLHS quy định phải có “hành vi của cá nhân thu lợi bất chính từ 30 triệu đến dưới 200 triệu đồng; hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 50 triệu đến dưới 300 triệu đồng”. LS có thể giải thích vấn đề này?

- Thiệt hại ở đây được xác định là số tiền mà bên có tài sản đấu giá (UBND tỉnh giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất) thực hiện chi phí các hợp đồng như: Chi phí thực hiện hợp đồng giao thầu cho Cty đấu giá để tiến hành tổ chức đấu giá; Chi phí thực hiện cuộc đấu giá theo hợp đồng đấu giá với Cty đấu giá... Tất cả chi phí này đều do người có tài sản (UBND tỉnh – NV) chi trả.

Về “thu lợi bất chính”, ai cũng biết thông đồng dìm giá để mua được tài sản với mức giá thấp nhất, đó là thu lợi bất chính. Còn xác định số tiền bao nhiêu thì cơ quan công an phải điều tra làm rõ.

Đối với khoản tiền đặt trước, nếu xác định có thông đồng dìm giá thì sẽ xử lý ra sao?

- Với khoản tiền đặt trước, nếu quá trình điều tra xác định có hành vi thông đồng trong đấu giá, hành vi đó cấu thành tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”; thì số tiền này phải bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước theo quy định tại điểm 1 khoản 1 Điều 47 BLHS.

Đối với Cty đấu giá thì vai trò, trách nhiệm trong vụ việc này như thế nào?

- Cty đấu giá phải chịu trách nhiệm vì đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định hồ sơ dù có nhiều dấu hiệu thông đồng, vi phạm Điều 9 Luật ĐGTS. Đặc biệt, cần làm rõ vai trò của đấu giá viên và những cá nhân liên quan thuộc Cty đấu giá.

Sơ đồ, vị trí khu đất rộng gần 80.000m2 ở An Hải - An Hội.

Sơ đồ, vị trí khu đất rộng gần 80.000m2 ở An Hải - An Hội.

Có e ngại sự việc “chìm xuồng”?

Vụ việc được phát hiện hơn 1 năm qua, CQĐT CA Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện việc xác minh theo yêu cầu của UBND tỉnh từ tháng 11/2020. Tới nay thời gian đã 8 tháng. LS có thể lý giải tại sao thời gian lại dài như vậy?

- Theo tôi, dù vi phạm trong lĩnh vực đấu giá quyền sử dụng đất không ít; nhưng phát hiện ra sự việc thông đồng dìm giá với tài sản được định giá khởi điểm hơn 500 tỷ, có một âm mưu dàn dựng tinh vi tỉ mỉ để qua mặt cơ quan chức năng... như loạt bài PLVN vừa phản ánh, thì lần đầu mới thấy. Do đó, theo cá nhân tôi, CQĐT đã phải xác minh điều tra rất thận trọng, thậm chí phải hỏi nhiều cơ quan ban ngành cấp trung ương để chắc chắn hơn.

Thứ hai, cuộc đấu giá đã diễn ra hơn năm, nhưng đến nay PLVN mới có loạt bài, theo tôi đánh giá là kỳ công, phản ánh chi tiết rõ ràng nhiều góc cạnh của sự việc. Khi PLVN phơi bày ra sự việc, dư luận mới nhận định dấu hiệu thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá là rõ ràng.

Quan điểm cá nhân tôi, CQĐT CA BR-VT cần sớm khởi tố vụ án, từ đó mới có thể điều tra làm rõ kết luận hành vi từng cá nhân phạm tội như thế nào.

Theo LS, CQĐT CA BR-VT có “e ngại” khi điều tra một sự việc liên quan đến những người trong “Tập đoàn THP” là những người rất nổi tiếng, có rất nhiều tài sản... hay không?

- Theo tôi, với bất kỳ vụ án nào, CQĐT nào cũng chỉ e ngại nếu chứng cứ không rõ ràng. Trước pháp luật, tất cả mọi người, dù có tài sản ngàn vạn tỷ hay không có đồng nào, đều bình đẳng như nhau.

Gần hai năm nay, theo dõi diễn biến từ phía BR-VT, tôi cũng thấy lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh có những chỉ đạo rất quyết liệt về sự việc. Vì vậy tôi tin rằng không có bất kỳ điều gì đáng phải e ngại.

Có ý kiến cho rằng ngoài dấu hiệu thông đồng đấu giá tại BR-VT, nhóm người “Tập đoàn THP” còn có hành vi tương tự tại Phú Yên, Bình Phước... vì vậy, Bộ Công an có nên vào cuộc sự việc này?

- Như Báo PLVN đã phản ánh, mới đây một số cá nhân có đơn tố cáo nhóm người “Tập đoàn THP” vi phạm quy định về hoạt động bán ĐGTS gửi Bộ Công an và CA các địa phương. Do có dấu hiệu cùng một phương thức, một nhóm người thực hiện hành vi tại nhiều tỉnh thành; đồng thời vụ việc có tính chất phức tạp; nên Bộ Công an cần thiết phải có sự chỉ đạo; thậm chí vào cuộc để điều tra thống nhất. Khoản 2 Điều 19 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự đã quy định rất rõ về thẩm quyền này: “Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra vụ án hình sự thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan CSĐT Công an cấp tỉnh về những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra trên địa bàn nhiều tỉnh thành...”.

Xin cảm ơn ông!

Sau khi phát hiện nghi vấn thông đồng đấu giá, ngày 16/11/2020, UBND tỉnh BR-VT có Văn bản 12670/UBND-VP giao CA tỉnh rà soát, thẩm tra.

Mới đây, ngày 2/6/2021, trong Văn bản số 483/CSKT, Đại tá Nguyễn Huy Cương, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, khẳng định sự việc này vẫn đang được CA tỉnh xác minh.

Tại Bình Phước, CA Bình Phước cũng vừa chuyển hồ sơ tố cáo nhóm người THP vi phạm khi đấu giá đất tại Bình Phước đến PC03 CA Bình Phước xem xét giải quyết.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.