Luật sư nói về vụ “đấu giá” khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: “Dấu hiệu của tội phạm thông đồng dìm giá đã rất rõ ràng”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã có loạt bài phản ánh, Công an (CA) Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đang xác minh nghi vấn nhóm người trong “Tập đoàn Tân Hiệp Phát” gồm ông Trần Quí Thanh; hai con gái Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích; Võ Thị Khánh Chi; Vũ Anh Tuấn; Nguyễn Lê Khánh; Nguyễn Thành Đạt… thông đồng dìm giá, “quân xanh quân đỏ” trong cuộc đấu giá khu đất 8ha tại Côn Đảo.

PLVN đã có cuộc trò chuyện với LS Trần Cao Đại Kỳ Quân (Đoàn LS tỉnh Đồng Nai) về vấn đề này.

Thiệt hại trong nghi án này là gì?

Thưa LS, trước cuộc đấu giá, hồ sơ của bà Bích bà Chi, do ông Đạt là “lính” của hai người này mang đến nộp cùng một thời điểm. Lẽ ra tổ chức đấu giá phải làm gì trong trường hợp này? Tại thời điểm này đã xuất hiện nghi vấn thông đồng dìm giá hay chưa?

- Việc một người mang cùng lúc hai hồ sơ của hai người sẽ đấu giá với nhau đến nộp cho Cty BR-VT nghi vấn có dấu hiệu thông đồng trong việc đấu giá, vi phạm quy định tại Điều 9 Luật Đấu giá Tài sản (ĐGTS). Trước tình huống trên, Cty BR-VT phải có trách nhiệm kiểm tra tư cách của hai ứng viên tham gia đấu giá để tránh việc thông đồng dìm giá.

Luật sư nói về vụ “đấu giá” khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: “Dấu hiệu của tội phạm thông đồng dìm giá đã rất rõ ràng” ảnh 1

LS Trần Cao Đại Kỳ Quân

Như PLVN đã nêu về các vấn đề hồ sơ của bà Bích bà Chi, khoản tiền chuyển lòng vòng để lấy số dư tài khoản, bà Phương là người chuyển tiền cho cả bà Bích bà Chi “ký quỹ”... LS nhận thấy những người này đã có hành vi đủ dấu hiệu yếu tố cấu thành tội phạm theo Điều 218 BLHS hay chưa?

- Với những chứng cứ như trên thì có dấu hiệu rõ ràng của tội phạm “vi phạm quy định về hoạt động bán ĐGTS” theo Điều 218 BLHS.

CQĐT cần khởi tố vụ án để tiến hành các hoạt động điều tra, làm rõ cá nhân nào đứng đằng sau, chỉ đạo ra sao; sự liên quan của đấu giá viên, người nhận hồ sơ đấu giá, cán bộ chức năng trong lĩnh vực đấu giá tại BR-VT...?

Một vấn đề nhiều bạn đọc còn băn khoăn là Điều 218 BLHS quy định phải có “hành vi của cá nhân thu lợi bất chính từ 30 triệu đến dưới 200 triệu đồng; hoặc gây thiệt hại cho người khác từ 50 triệu đến dưới 300 triệu đồng”. LS có thể giải thích vấn đề này?

- Thiệt hại ở đây được xác định là số tiền mà bên có tài sản đấu giá (UBND tỉnh giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất) thực hiện chi phí các hợp đồng như: Chi phí thực hiện hợp đồng giao thầu cho Cty đấu giá để tiến hành tổ chức đấu giá; Chi phí thực hiện cuộc đấu giá theo hợp đồng đấu giá với Cty đấu giá... Tất cả chi phí này đều do người có tài sản (UBND tỉnh – NV) chi trả.

Về “thu lợi bất chính”, ai cũng biết thông đồng dìm giá để mua được tài sản với mức giá thấp nhất, đó là thu lợi bất chính. Còn xác định số tiền bao nhiêu thì cơ quan công an phải điều tra làm rõ.

Đối với khoản tiền đặt trước, nếu xác định có thông đồng dìm giá thì sẽ xử lý ra sao?

- Với khoản tiền đặt trước, nếu quá trình điều tra xác định có hành vi thông đồng trong đấu giá, hành vi đó cấu thành tội “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”; thì số tiền này phải bị tịch thu sung công quỹ Nhà nước theo quy định tại điểm 1 khoản 1 Điều 47 BLHS.

Đối với Cty đấu giá thì vai trò, trách nhiệm trong vụ việc này như thế nào?

- Cty đấu giá phải chịu trách nhiệm vì đã thiếu trách nhiệm kiểm tra, thẩm định hồ sơ dù có nhiều dấu hiệu thông đồng, vi phạm Điều 9 Luật ĐGTS. Đặc biệt, cần làm rõ vai trò của đấu giá viên và những cá nhân liên quan thuộc Cty đấu giá.

Luật sư nói về vụ “đấu giá” khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: “Dấu hiệu của tội phạm thông đồng dìm giá đã rất rõ ràng” ảnh 2

Sơ đồ, vị trí khu đất rộng gần 80.000m2 ở An Hải - An Hội.

Có e ngại sự việc “chìm xuồng”?

Vụ việc được phát hiện hơn 1 năm qua, CQĐT CA Bà Rịa – Vũng Tàu đã thực hiện việc xác minh theo yêu cầu của UBND tỉnh từ tháng 11/2020. Tới nay thời gian đã 8 tháng. LS có thể lý giải tại sao thời gian lại dài như vậy?

- Theo tôi, dù vi phạm trong lĩnh vực đấu giá quyền sử dụng đất không ít; nhưng phát hiện ra sự việc thông đồng dìm giá với tài sản được định giá khởi điểm hơn 500 tỷ, có một âm mưu dàn dựng tinh vi tỉ mỉ để qua mặt cơ quan chức năng... như loạt bài PLVN vừa phản ánh, thì lần đầu mới thấy. Do đó, theo cá nhân tôi, CQĐT đã phải xác minh điều tra rất thận trọng, thậm chí phải hỏi nhiều cơ quan ban ngành cấp trung ương để chắc chắn hơn.

Thứ hai, cuộc đấu giá đã diễn ra hơn năm, nhưng đến nay PLVN mới có loạt bài, theo tôi đánh giá là kỳ công, phản ánh chi tiết rõ ràng nhiều góc cạnh của sự việc. Khi PLVN phơi bày ra sự việc, dư luận mới nhận định dấu hiệu thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá là rõ ràng.

Quan điểm cá nhân tôi, CQĐT CA BR-VT cần sớm khởi tố vụ án, từ đó mới có thể điều tra làm rõ kết luận hành vi từng cá nhân phạm tội như thế nào.

Theo LS, CQĐT CA BR-VT có “e ngại” khi điều tra một sự việc liên quan đến những người trong “Tập đoàn THP” là những người rất nổi tiếng, có rất nhiều tài sản... hay không?

- Theo tôi, với bất kỳ vụ án nào, CQĐT nào cũng chỉ e ngại nếu chứng cứ không rõ ràng. Trước pháp luật, tất cả mọi người, dù có tài sản ngàn vạn tỷ hay không có đồng nào, đều bình đẳng như nhau.

Gần hai năm nay, theo dõi diễn biến từ phía BR-VT, tôi cũng thấy lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh có những chỉ đạo rất quyết liệt về sự việc. Vì vậy tôi tin rằng không có bất kỳ điều gì đáng phải e ngại.

Có ý kiến cho rằng ngoài dấu hiệu thông đồng đấu giá tại BR-VT, nhóm người “Tập đoàn THP” còn có hành vi tương tự tại Phú Yên, Bình Phước... vì vậy, Bộ Công an có nên vào cuộc sự việc này?

- Như Báo PLVN đã phản ánh, mới đây một số cá nhân có đơn tố cáo nhóm người “Tập đoàn THP” vi phạm quy định về hoạt động bán ĐGTS gửi Bộ Công an và CA các địa phương. Do có dấu hiệu cùng một phương thức, một nhóm người thực hiện hành vi tại nhiều tỉnh thành; đồng thời vụ việc có tính chất phức tạp; nên Bộ Công an cần thiết phải có sự chỉ đạo; thậm chí vào cuộc để điều tra thống nhất. Khoản 2 Điều 19 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự đã quy định rất rõ về thẩm quyền này: “Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra vụ án hình sự thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan CSĐT Công an cấp tỉnh về những tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, xảy ra trên địa bàn nhiều tỉnh thành...”.

Xin cảm ơn ông!

Sau khi phát hiện nghi vấn thông đồng đấu giá, ngày 16/11/2020, UBND tỉnh BR-VT có Văn bản 12670/UBND-VP giao CA tỉnh rà soát, thẩm tra.

Mới đây, ngày 2/6/2021, trong Văn bản số 483/CSKT, Đại tá Nguyễn Huy Cương, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA tỉnh, Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế, khẳng định sự việc này vẫn đang được CA tỉnh xác minh.

Tại Bình Phước, CA Bình Phước cũng vừa chuyển hồ sơ tố cáo nhóm người THP vi phạm khi đấu giá đất tại Bình Phước đến PC03 CA Bình Phước xem xét giải quyết.

Bùi Yên (thực hiện)
Cùng chuyên mục
Ông Lường Văn Định.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Đọc thêm

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.