Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.
BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu. BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.

VKS đưa ra 2 vấn đề phù hợp với căn cứ hủy án quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 358 BLTTHS. Lẽ ra theo luật, cần hủy án sơ thẩm để điều tra lại, nhưng HĐXX TAND Cấp cao tại TP HCM vẫn tuyên “y án” 3 năm tù với BS Liêm.

“Chỉ hủy án mới có thể xem xét khách quan với sự việc”

LS Nguyễn Trung Tiệp (Đoàn LS TP Hà Nội, bào chữa cho BS Liêm) nhận định: “Với diễn biến phiên tòa như trên, có đủ cơ sở để VKSND Cấp cao tại TP HCM lập báo cáo, đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao ra kháng nghị. Và đủ cơ sở để Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy hai bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Long An và phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM”.

“BS Liêm có thể có đơn đề nghị kháng nghị hoặc tự bản thân Viện trưởng VKSND Tối cao ra kháng nghị. Với bản án như thế này, tôi cho rằng Viện trưởng VKSND Tối cao với vai trò giám sát, kiểm sát pháp luật rất tốt trong thời gian vừa qua, sẽ kháng nghị”.

Giải thích thêm về căn cứ hủy án, LS Tiệp nói: “Thứ nhất, các LS nêu rõ các KLGĐ do Sở Tài chính ban hành là không đúng thẩm quyền. Đây là gói thầu xây dựng nên thuộc thẩm quyền giám định tại Sở Xây dựng hoặc Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự như đại diện VKS đã nêu. KLGĐ 4213/KLGĐ-STC ngày 25/9/2020 là kết luận cuối cùng, dùng để buộc tội BS Liêm thực tế chỉ là kết quả báo giá chi phí các thiết bị. Gói thầu được thực hiện rất nhiều chi phí như giá thiết bị, bảo hành, giá nhân công, lợi nhuận cho nhà thầu… Do đó, KLGĐ 4213 chỉ mới là một phần của gói thầu”.

“Thứ hai, tôi đồng ý với quan điểm của VKS cấp phúc thẩm khi cho rằng còn bỏ lọt hàng loạt đối tượng phạm tội trong vụ án như ông Nguyễn Thanh Nguyên (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An); ông Trần Nguyên Vũ (Giám đốc Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Đông Nam Á - chủ thầu), là nguyên nhân dẫn đến sự việc; ông Võ Tấn Nghĩa (phụ trách thực hiện hồ sơ gói thầu); ông Đinh Phan Chí Linh (Kế toán viên Phòng Kế hoạch Tài chính Sở Y tế)...”.

“Trong đầu tư công, mỗi cá nhân, đơn vị được giao một nhiệm vụ, chức năng cụ thể, vừa để thuận lợi, vừa giám sát công việc của nhau theo quy chế và các quyết định phân công, bổ nhiệm. BS Liêm với tư cách là đại diện chủ đầu tư ký phụ lục hợp đồng, thực hiện việc thanh toán. Nhưng hồ sơ, thủ tục ký phụ lục, hồ sơ thanh toán là từ cá nhân khác. Do đó, không thể một mình BS Liêm “phạm tội” mà các cá nhân khác lại “làm đúng”.

“Về mặt nguyên tắc, khi có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong giai đoạn điều tra, truy tố thì phải hủy án theo Điều 358 BLTTHS 2015. Tại phiên tòa ngày 11/1/2022, BS Liêm không còn kháng cáo kêu oan mà chuyển sang kháng cáo yêu cầu hủy án sơ thẩm để giải quyết các vấn đề đã nêu ra. Việc cấp phúc thẩm tuyên “bác kháng cáo kêu oan” là trái với nguyên tắc tố tụng, trái với thực tế xét xử, mang tính áp đặt”.

“Với những đồng phạm trong vụ án này, không thể tách riêng ra thành một vụ án được vì khi ấy sẽ không thể xem xét toàn diện vụ án, không thể đánh giá vai trò từng người, mức độ đồng phạm. Nếu tách vụ án là vi phạm tại Điều 170 BLTTHS 2015 về tách nhập vụ án”.

“Chỉ có hủy án mới có thể xem xét toàn diện khách quan với sự việc này. Việc cấp phúc thẩm không hủy án là một sai lầm”, LS Tiệp nói.

Ông Trần Nguyên Vũ làm giả hồ sơ để trúng thầu?

Tại phiên tòa ngày 11/1/2022, BS Liêm còn cho rằng ông Trần Nguyên Vũ đã làm giả hồ sơ để trúng thầu. Theo hồ sơ yêu cầu mời thầu, đơn vị tham gia phải có năng lực, kinh nghiệm là trước đây từng thực hiện công trình có giá trị tối thiểu 70% so với gói thầu đang mời thầu.

Tuy nhiên, Cty của ông Vũ chưa thực hiện hồ sơ nào đạt 70% so với gói thầu, nên đã làm giả một hợp đồng với đơn vị khác để cung cấp vào hồ sơ nhằm được lựa chọn là nhà thầu. Từ hợp đồng giả này mà Cty ông Vũ được chỉ định thầu.

“Ngoài ra, tòa quy kết tôi không điều chỉnh giá khi thay đổi xuất xứ là hoàn toàn không đúng. Ngay khi phát hiện xuất xứ không đúng với hợp đồng, tôi đã yêu cầu ông Vũ cung cấp hồ sơ chứng minh việc thay đổi xuất xứ không làm thay đổi giá. Ông Vũ cung cấp 1 hợp đồng thiết bị giữa Cty mình và Cty Kim Đạt có đóng dấu đầy đủ, với nội dung đúng loại hàng hóa, xuất xứ, model… tương đương với giá trong hợp đồng; 2 bảng báo giá có giá tương đương. Thực chất hợp đồng này là giả, không có giao dịch. Hai bảng báo giá được ông Vũ chỉ đạo làm giả”.

BS Liêm nói: “Ông Vũ đã làm giả 4 tài liệu và được hưởng lợi số tiền chênh lệch là vi phạm vào điều cấm của Luật Đấu thầu. Theo Điều 90 Luật Đấu thầu 2013 thì hành vi này có thể bị phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự. Tôi cho rằng ông Vũ có dấu hiệu “Làm giả tài liệu con dấu của cơ quan, tổ chức” nhưng không thấy HĐXX phúc thẩm kiến nghị, xử lý. Đáng lý ra, với những tình tiết mà tôi và VKS tranh luận, đã đủ cơ sở để hủy án trả hồ sơ làm rõ có hay không hành vi trái pháp luật của tôi và các cá nhân khác, vai trò từng người như thế nào”.

Đầu năm 2014, Sở Y tế Long An thực hiện gói thầu lắp đặt hệ thống camera an ninh tại tòa nhà 4 cơ quan. Đơn vị trúng thầu là Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Đông Nam Á (trụ sở tại Tân An). Giá trị gói thầu 1,92 tỷ, hình thức hợp đồng trọn gói. Trong gói thầu có 15 camera, 2 đầu ghi kỹ thuật số nhãn hiệu Sony, hợp đồng ghi “xuất xứ Nhật Bản”.

Khi nhà thầu mang thiết bị đến thì nhân viên giám sát công trình phát hiện xuất xứ trên một số thiết bị không trùng khớp hợp đồng đã ký, “vênh” từ Nhật Bản sang Đài Loan (Trung Quốc), Malaysia... Sau khi được báo cáo, BS Liêm chỉ đạo cho dừng thi công. Sau khi kiểm tra lại thông tin từ Sony, yêu cầu nhà thầu cung cấp hồ sơ để chứng minh sự thay đổi về xuất xứ, BS Liêm ký phụ lục cho nhà thầu tiếp tục thực hiện và sau đó thanh toán cho nhà thầu.

Gói thầu sau đó bị thanh tra và được chuyển sang Công an Long An để điều tra từ 2016. Đến ngày 11/12/2017, Công an Long An khởi tố vụ án, khởi tố bị can với BS Liêm để điều tra hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Mãi đến ngày 19/8/2019, Chủ tịch UBND Long An mới ký Quyết định quyết toán với dự án. Việc thanh toán có sự chênh lệch là 735 triệu đồng nên đã yêu cầu chủ đầu tư thu hồi. Ngay sau đó, nhà thầu đã nộp lại số tiền chênh lệch này theo đúng quyết định quyết toán.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.