Luật sư Nguyễn Hồng Thái: “Tôi đã dành trọn tình yêu cho công lý”

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: “Tôi đã dành trọn tình yêu cho công lý”
(PLO) - Cách đây hơn hai mươi năm về trước, Luật sư Nguyễn Hồng Thái  đã đặt ra mục tiêu lớn cho cuộc đời mình là sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt. Và anh đã nỗ lực, phấn đấu đạt được điều đó, với sức trẻ -  độ tuổi mà người nào cũng sẽ dám ước, dám làm và thực hiện nó bằng chính nhiệt huyết luôn cháy trong con tim mình

Đến với ngành luật như một… định mệnh

Câu chuyện bắt đầu từ một chàng thanh niên trẻ không ngại gian khổ, luôn luôn học tập không ngừng và bất chấp mọi khó khăn để thực hiện được ước mơ của mình. Đến với nghề luật là một điều mà chính bản thân Luật sư Hồng Thái cũng chưa từng nghĩ đến, dường như nghề luật đã chọn anh và anh theo nghề một cách ngẫu nhiên, không chủ định. 

Kể cả khi theo học ngành Luật, bản thân anh chỉ nghĩ đơn thuần là học luật để biết luật, chứ không nghĩ rằng học xong để làm luật và hành nghề luật sư. Sự nghiệp và niềm đam mê của anh bắt đầu thực sự khi anh về thực tập tại Văn phòng Luật sư Đào và Đồng nghiệp do thầy Đào Ngọc Chuyền hướng dẫn.

Dưới sự dẫn dắt và chỉ bảo tận tình của thầy, niềm đam mê của anh trỗi dậy, anh đã thực sự bị ngành luật thuyết phục và tự thấy mình có hứng thú với luật pháp và dần trở thành đam mê. Vụ việc nối tiếp vụ việc, đồng hành cùng niềm đam mê và say nghề của anh và anh trở thành luật sư lúc nào không hay. Và Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp ra đời để tiếp sức cho niềm đam mê của anh.  

Để có sự thành công như ngày hôm nay, Luật sư. Nguyễn Hồng Thái đã có những chia sẻ thực sự làm ai nghe cũng sẽ phải thán phục. Khởi nghiệp muộn hơn những luật sư cùng trang lứa, mối quan hệ trong ngành luật cũng hạn hẹp vì trước đó anh không làm gì về lĩnh vực liên quan đến các cơ quan luật pháp. Anh cũng hiểu rằng không có một con đường nào trải đầy hoa cho bạn đi như trong mơ, bạn phải đi bằng đôi chân của mình, luôn luôn nỗ lực và sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách…

Luôn hướng về… người nghèo

Người ta vẫn ví nghề luật là cái nghề đứng giữa hai làn đạn. Có muôn vàn khó khăn trong quá trình bảo vệ công lý của người làm luật. Có những lúc tưởng chừng như muốn gục ngã vì những gian nan trong quá trình thực hiện để bảo vệ quyền con người. Nhưng sau những vất vả, khó khăn, Nguyễn Hồng Thái và các đồng nghiệp của mình đã thu được những kết quả  như mong đợi và cũng từ đó đúc rút được nhiều kinh nghiệm, hành trang cho nghề nghiệp.

“Sau mỗi vụ việc thành công, tôi thấy được niềm vui và ý nghĩa vì mang lại được công lý công bằng cho người dân, cho xã hội. Đặc biệt là những vụ việc do người dân thiếu hiểu biết về pháp luật mà bị oan, bị xử ép, chúng tôi đã giúp họ lấy lại sự công bằng và công lý đã mỉm cười với họ... Đó cũng chính là động lực giúp chúng tôi theo nghề!” – anh chia sẻ.

Nguyễn Hồng Thái và Hilap.
Nguyễn Hồng Thái và Hilap.

Ngoài vai trò của Giám đốc doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hoạt động chuyên môn của một luật sư (tư vấn, hỗ trợ pháp lý, giải quyết các vụ việc thực tế…), Nguyễn Hồng Thái còn rất đam mê với việc giảng dạy. 

Với vai trò giảng viên, anh tham gia giảng dạy các bộ môn liên quan đến ngành luật như: Luật Dân sự, Hiến pháp, Luật Hôn nhân và Gia đình... Để các sinh viên nhanh nắm được kiến thức, thầy Nguyễn Hồng Thái luôn cố gắng đem nhiều tình huống luật thực tế vào bài giảng để sinh viên có thể hiểu rõ và hình dung tốt hơn về các vấn đề luật pháp. 

Nguyễn Hồng Thái cho biết, anh gia nhập đội ngũ “1000 giảng viên doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua E-Learning” từ năm 2013. Hơn 2 năm tham gia chương trình, thầy đã tích lũy được 408 giờ dạy học online, 608 bài chia sẻ cũng rất nhiều những kiến thức và lời khuyên bổ ích cho sinh viên. Không phải ngẫu nhiên thầy Thái nhận được nhiều sự ưu ái của sinh viên đến vậy. Những bài giảng của thầy thường rất sinh động, thể hiện cái nhìn bao quát và nhiều trải nghiệm thực tế.

Đặc biệt, cách truyền đạt của thầy rất hấp dẫn, thu hút nhờ kinh nghiệm làm diễn giả tại nhiều chương trình tập huấn, buổi tọa đàm, tiêu biểu như: Chương trình “Tập huấn, giám sát, đánh giá công tác đền bù, giải phóng mặt bằng theo Luật Đất đai 2013 tại Uông Bí, Quảng Ninh ngày 10-11/9/2015”, Chương trình “Tọa đàm trợ giúp pháp lý cho các xã ở Chương Mỹ, Hà Nội hàng tháng năm 2014, năm 2015”.

Không chỉ tham gia các chương trình với vai trò diễn giả, Luật sư Nguyễn Hồng Thái còn là một cán bộ quản lý pháp chế tiên tiến xuất sắc của Công ty CP Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp Vinacomin. Ngoài hoạt động chuyên môn, anh luôn hăng hái trong các hoạt động phong trào của Công ty và của địa phương mình sinh sống.

Đặc biệt, Nguyễn Hồng Thái luôn có một trái tim đầy nhân hậu với những việc làm thiện nguyện đầy ý nghĩa và thiết thực. Ngoài thời gian làm việc, Hồng Thái thường xuyên tham gia trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ và hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa tại các huyện Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai... (Hà Nội).

Thực tế các chuyến trợ giúp pháp lý cho người dân nghèo theo chương trình trợ giúp do Nhà nước hỗ trợ, anh nhận thấy rằng, người dân nghèo và bị oan khiên, chèn ép là do họ không hiểu gì về luật. Chính vì thế, luật pháp đến với họ như một điều gì đó rất xa xỉ, ngay đến những quy định đơn giản về bảo hiểm thai sản, bảo hiểm xã hội cho chị em, hay thủ tục tử tuất, rồi các luật về hôn nhân gia đình về độ tuổi kết hôn hợp pháp.., người dân ở vùng sâu, vùng xa không hiểu và không nắm được. 

Dành trọn tình yêu cho công lý

Trước những ngổn ngang của xã hội hiện tại, Luật sư Thái cho rằng việc tuân thủ luật pháp vẫn là yếu tố được đề cao. “Hãy cứ thử nghĩ, nếu trong một xã hội không hề có pháp luật thì liệu chúng ta có thể được bình yên bởi những tệ nạn, con người xấu? Hay cụ thể hơn trong kinh doanh cũng vậy, nếu không tuân thủ theo luật đưa ra thì có lẽ sẽ không có một nền kinh tế phát triển lành mạnh và sẽ là một nền kinh tế vô tổ chức và sẽ làm phát sinh vô vàn những tệ nạn trong kinh doanh của các doanh nghiệp. Như vậy, “thượng tôn pháp luật” thì mới “phát triển bền vững” là điều không thể phủ nhận!” – anh diễn giải.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Hồng Thái, “thượng tôn pháp luật” không phải là điều gì quá cao siêu, cũng không phải là nghĩa vụ chỉ của người dân hay quyền miễn trừ đối với quan chức. Bởi xét cho đến cùng, “thượng tôn pháp luật” chính là bất kể ai, bất kể chủ thể nào cũng không được đứng trên pháp luật, vi phạm pháp luật. Cái đích cuối cùng là công bằng được đảm bảo và công lý được thực thi. Chính bởi vậy, ngay trong công việc của mình, hàng ngày tiếp xúc với nhân viên anh đều luôn nhắc nhở tầm quan trọng của luật pháp…

Thiện nguyện là một trong những hoạt động mà Luật sư Hồng Thái luôn quan tâm.
Thiện nguyện là một trong những hoạt động mà Luật sư Hồng Thái luôn quan tâm.

Đối với anh, những người thành công dường như họ chưa bao giờ thực sự hài lòng với những gì họ đang có. Trong cuộc sống nếu bạn chỉ muốn nhàn rỗi thì không bao giờ có thể thành công và sẽ không được trải nghiệm những thú vị của những thử thách trong cuộc sống. Nhiều doanh nhân một thời thành đạt nay thất bại là do họ không muốn vươn cao lên nữa để gặt hái nhiều hơn những gì họ đã đạt được mà đơn thuần trở thành “những người giữ của”. Người mà sớm thành đạt khi còn quá trẻ nhưng lại ôm lấy những thành tựu ấy trong những năm còn lại của cuộc đời thì phải bị xem như là thất bại. 

Luật sư Thái đặc biệt tâm đắc câu nói của Bill Gates: “Bạn có thể tận hưởng sự thoải mái tột cùng khi bạn đã đạt đến đỉnh cao thành đạt nếu bạn muốn. Vấn đề còn lại là liệu bạn có muốn hay không?”. Anh cũng khẳng định: Anh đã lựa chọn con đường đúng cho sự nghiệp của mình đang đi. Có lẽ, anh vẫn chưa mấy hài lòng với những thành quả mà mình đạt được từ khi khởi nghiệp đến thời điểm hiện tại.

Mọi thách thức vẫn đang chờ đợi anh ở phía trước nhưng chúng tôi tin rằng: Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đối mặt, dám gánh vác, dám chịu trách nhiệm…, Luật sư – Thầy giáo – Doanh nhân Nguyễn Hồng Thái sẽ đạt được những gì mà mình mong muốn để mang lại niềm tin, công lý đến cho mọi người.

Đọc thêm

Yến sào Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng chính ngạch tổ yến nguyên chất đầu tiên sang thị trường Trung Quốc

Yến sào Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng chính ngạch tổ yến nguyên chất đầu tiên sang thị trường Trung Quốc
(PLVN) - Ngày 24/11, Công ty Cổ phần nước giải khát Yến sào Khánh Hòa kỷ niệm 20 năm thành lập, sự kiện có sự tham dự của ông Phùng Đức Tiến Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Hải Ninh Bí Thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, ông Nguyễn Tấn Tuân Chủ tịch UBND Khánh Hòa, cùng lãnh đạo các sở ngành địa phương.

Đấu giá tài sản trực tuyến: Đừng để chỉ là 'mong muốn của lãnh đạo'

Hiện tại Trường Sơn là công ty duy nhất hoàn thiện được hệ thống đấu giá quyền SDĐ bằng hình thức trực tuyến.
(PLVN) -  Mặc dù đấu giá trực tuyến đã được quy định tại Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) và các văn bản hướng dẫn, nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư hệ thống, thế nhưng gần 7 năm trôi qua, hình thức đấu giá được đánh giá là khách quan, minh bạch này vẫn chưa đi vào cuộc sống…

Tập đoàn TH: Thực thi ESG trong chiến lược phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn TH: Thực thi ESG trong chiến lược phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn
(PLVN) - “Thực thi ESG trong chiến lược phát triển và mô hình kinh tế tuần hoàn như một trong những hợp phần của phát triển bền vững là định hướng của Tập đoàn TH từ khi khởi dựng doanh nghiệp” - bà Hoàng Thị Thanh Thủy, Giám đốc Phát triển bền vững Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) cho biết tại Diễn đàn Kinh tế tuần hoàn Việt Nam 2023.

Hợp tác Vietnam Airlines - Boeing luôn có sự chứng kiến của nguyên thủ hai nước

Chủ tịch Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa cho hay, hiện đội bay Boeing 787 của hãng này đang có 15 chiếc
(PLVN) - Trao đổi với PLVN, ông Đặng Ngọc Hòa - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) - khẳng định, hợp tác giữa Hãng hàng không quốc gia Việt Nam với Boeing đã đạt được những bước tiến quan trọng trong công cuộc đổi mới của ngành Hàng không Việt Nam. Đặc biệt, các sự kiện quan trọng của Vietnam Airlines và Boeing thường có sự chứng kiến của nguyên thủ Việt Nam và Mỹ, trong những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao 2 nước.

Vietcombank với sứ mệnh 'an sinh xã hội'

Vietcombank Hải Phòng tặng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo ở Thái Bình.
(PLVN) - Thực hiện an sinh xã hội được Vietcombank xem như là một sứ mệnh của mình. Dọc từ Bắc vào Nam, Vietcombank các địa phương đều đang có những hoạt động để hiện thực hóa chủ trương “không một ai bị bỏ lại phía sau”…

Kiểm soát thuốc lá mới cần sự hiệp lực từ các chủ thể

Kiểm soát thuốc lá mới cần sự hiệp lực từ các chủ thể
(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mới đây đã nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có 2 tờ trình báo cáo Thủ tướng về chính sách thí điểm đối với các loại hình thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có hương liệu.

Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp: 30 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI trao Cờ thi đua của VCCI cho Tạp chí DĐDN
(PLVN) - Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công ghi nhận, biểu dương Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp (DĐDN) trong suốt 30 năm qua đã luôn hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình, đóng góp quan trọng vào sự lớn mạnh của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp, của VCCI và của kinh tế đất nước...