Luật sư Nguyễn Hồng Thái: “Tôi đã dành trọn tình yêu cho công lý”

Luật sư Nguyễn Hồng Thái: “Tôi đã dành trọn tình yêu cho công lý”
(PLO) - Cách đây hơn hai mươi năm về trước, Luật sư Nguyễn Hồng Thái  đã đặt ra mục tiêu lớn cho cuộc đời mình là sẽ trở thành một doanh nhân thành đạt. Và anh đã nỗ lực, phấn đấu đạt được điều đó, với sức trẻ -  độ tuổi mà người nào cũng sẽ dám ước, dám làm và thực hiện nó bằng chính nhiệt huyết luôn cháy trong con tim mình

Đến với ngành luật như một… định mệnh

Câu chuyện bắt đầu từ một chàng thanh niên trẻ không ngại gian khổ, luôn luôn học tập không ngừng và bất chấp mọi khó khăn để thực hiện được ước mơ của mình. Đến với nghề luật là một điều mà chính bản thân Luật sư Hồng Thái cũng chưa từng nghĩ đến, dường như nghề luật đã chọn anh và anh theo nghề một cách ngẫu nhiên, không chủ định. 

Kể cả khi theo học ngành Luật, bản thân anh chỉ nghĩ đơn thuần là học luật để biết luật, chứ không nghĩ rằng học xong để làm luật và hành nghề luật sư. Sự nghiệp và niềm đam mê của anh bắt đầu thực sự khi anh về thực tập tại Văn phòng Luật sư Đào và Đồng nghiệp do thầy Đào Ngọc Chuyền hướng dẫn.

Dưới sự dẫn dắt và chỉ bảo tận tình của thầy, niềm đam mê của anh trỗi dậy, anh đã thực sự bị ngành luật thuyết phục và tự thấy mình có hứng thú với luật pháp và dần trở thành đam mê. Vụ việc nối tiếp vụ việc, đồng hành cùng niềm đam mê và say nghề của anh và anh trở thành luật sư lúc nào không hay. Và Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và Đồng nghiệp ra đời để tiếp sức cho niềm đam mê của anh.  

Để có sự thành công như ngày hôm nay, Luật sư. Nguyễn Hồng Thái đã có những chia sẻ thực sự làm ai nghe cũng sẽ phải thán phục. Khởi nghiệp muộn hơn những luật sư cùng trang lứa, mối quan hệ trong ngành luật cũng hạn hẹp vì trước đó anh không làm gì về lĩnh vực liên quan đến các cơ quan luật pháp. Anh cũng hiểu rằng không có một con đường nào trải đầy hoa cho bạn đi như trong mơ, bạn phải đi bằng đôi chân của mình, luôn luôn nỗ lực và sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách…

Luôn hướng về… người nghèo

Người ta vẫn ví nghề luật là cái nghề đứng giữa hai làn đạn. Có muôn vàn khó khăn trong quá trình bảo vệ công lý của người làm luật. Có những lúc tưởng chừng như muốn gục ngã vì những gian nan trong quá trình thực hiện để bảo vệ quyền con người. Nhưng sau những vất vả, khó khăn, Nguyễn Hồng Thái và các đồng nghiệp của mình đã thu được những kết quả  như mong đợi và cũng từ đó đúc rút được nhiều kinh nghiệm, hành trang cho nghề nghiệp.

“Sau mỗi vụ việc thành công, tôi thấy được niềm vui và ý nghĩa vì mang lại được công lý công bằng cho người dân, cho xã hội. Đặc biệt là những vụ việc do người dân thiếu hiểu biết về pháp luật mà bị oan, bị xử ép, chúng tôi đã giúp họ lấy lại sự công bằng và công lý đã mỉm cười với họ... Đó cũng chính là động lực giúp chúng tôi theo nghề!” – anh chia sẻ.

Nguyễn Hồng Thái và Hilap.
Nguyễn Hồng Thái và Hilap.

Ngoài vai trò của Giám đốc doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, hoạt động chuyên môn của một luật sư (tư vấn, hỗ trợ pháp lý, giải quyết các vụ việc thực tế…), Nguyễn Hồng Thái còn rất đam mê với việc giảng dạy. 

Với vai trò giảng viên, anh tham gia giảng dạy các bộ môn liên quan đến ngành luật như: Luật Dân sự, Hiến pháp, Luật Hôn nhân và Gia đình... Để các sinh viên nhanh nắm được kiến thức, thầy Nguyễn Hồng Thái luôn cố gắng đem nhiều tình huống luật thực tế vào bài giảng để sinh viên có thể hiểu rõ và hình dung tốt hơn về các vấn đề luật pháp. 

Nguyễn Hồng Thái cho biết, anh gia nhập đội ngũ “1000 giảng viên doanh nhân truyền kinh nghiệm cho thanh niên qua E-Learning” từ năm 2013. Hơn 2 năm tham gia chương trình, thầy đã tích lũy được 408 giờ dạy học online, 608 bài chia sẻ cũng rất nhiều những kiến thức và lời khuyên bổ ích cho sinh viên. Không phải ngẫu nhiên thầy Thái nhận được nhiều sự ưu ái của sinh viên đến vậy. Những bài giảng của thầy thường rất sinh động, thể hiện cái nhìn bao quát và nhiều trải nghiệm thực tế.

Đặc biệt, cách truyền đạt của thầy rất hấp dẫn, thu hút nhờ kinh nghiệm làm diễn giả tại nhiều chương trình tập huấn, buổi tọa đàm, tiêu biểu như: Chương trình “Tập huấn, giám sát, đánh giá công tác đền bù, giải phóng mặt bằng theo Luật Đất đai 2013 tại Uông Bí, Quảng Ninh ngày 10-11/9/2015”, Chương trình “Tọa đàm trợ giúp pháp lý cho các xã ở Chương Mỹ, Hà Nội hàng tháng năm 2014, năm 2015”.

Không chỉ tham gia các chương trình với vai trò diễn giả, Luật sư Nguyễn Hồng Thái còn là một cán bộ quản lý pháp chế tiên tiến xuất sắc của Công ty CP Tư vấn đầu tư mỏ và công nghiệp Vinacomin. Ngoài hoạt động chuyên môn, anh luôn hăng hái trong các hoạt động phong trào của Công ty và của địa phương mình sinh sống.

Đặc biệt, Nguyễn Hồng Thái luôn có một trái tim đầy nhân hậu với những việc làm thiện nguyện đầy ý nghĩa và thiết thực. Ngoài thời gian làm việc, Hồng Thái thường xuyên tham gia trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật miễn phí cho người nghèo, gia đình thương binh, liệt sỹ và hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa tại các huyện Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai... (Hà Nội).

Thực tế các chuyến trợ giúp pháp lý cho người dân nghèo theo chương trình trợ giúp do Nhà nước hỗ trợ, anh nhận thấy rằng, người dân nghèo và bị oan khiên, chèn ép là do họ không hiểu gì về luật. Chính vì thế, luật pháp đến với họ như một điều gì đó rất xa xỉ, ngay đến những quy định đơn giản về bảo hiểm thai sản, bảo hiểm xã hội cho chị em, hay thủ tục tử tuất, rồi các luật về hôn nhân gia đình về độ tuổi kết hôn hợp pháp.., người dân ở vùng sâu, vùng xa không hiểu và không nắm được. 

Dành trọn tình yêu cho công lý

Trước những ngổn ngang của xã hội hiện tại, Luật sư Thái cho rằng việc tuân thủ luật pháp vẫn là yếu tố được đề cao. “Hãy cứ thử nghĩ, nếu trong một xã hội không hề có pháp luật thì liệu chúng ta có thể được bình yên bởi những tệ nạn, con người xấu? Hay cụ thể hơn trong kinh doanh cũng vậy, nếu không tuân thủ theo luật đưa ra thì có lẽ sẽ không có một nền kinh tế phát triển lành mạnh và sẽ là một nền kinh tế vô tổ chức và sẽ làm phát sinh vô vàn những tệ nạn trong kinh doanh của các doanh nghiệp. Như vậy, “thượng tôn pháp luật” thì mới “phát triển bền vững” là điều không thể phủ nhận!” – anh diễn giải.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Hồng Thái, “thượng tôn pháp luật” không phải là điều gì quá cao siêu, cũng không phải là nghĩa vụ chỉ của người dân hay quyền miễn trừ đối với quan chức. Bởi xét cho đến cùng, “thượng tôn pháp luật” chính là bất kể ai, bất kể chủ thể nào cũng không được đứng trên pháp luật, vi phạm pháp luật. Cái đích cuối cùng là công bằng được đảm bảo và công lý được thực thi. Chính bởi vậy, ngay trong công việc của mình, hàng ngày tiếp xúc với nhân viên anh đều luôn nhắc nhở tầm quan trọng của luật pháp…

Thiện nguyện là một trong những hoạt động mà Luật sư Hồng Thái luôn quan tâm.
Thiện nguyện là một trong những hoạt động mà Luật sư Hồng Thái luôn quan tâm.

Đối với anh, những người thành công dường như họ chưa bao giờ thực sự hài lòng với những gì họ đang có. Trong cuộc sống nếu bạn chỉ muốn nhàn rỗi thì không bao giờ có thể thành công và sẽ không được trải nghiệm những thú vị của những thử thách trong cuộc sống. Nhiều doanh nhân một thời thành đạt nay thất bại là do họ không muốn vươn cao lên nữa để gặt hái nhiều hơn những gì họ đã đạt được mà đơn thuần trở thành “những người giữ của”. Người mà sớm thành đạt khi còn quá trẻ nhưng lại ôm lấy những thành tựu ấy trong những năm còn lại của cuộc đời thì phải bị xem như là thất bại. 

Luật sư Thái đặc biệt tâm đắc câu nói của Bill Gates: “Bạn có thể tận hưởng sự thoải mái tột cùng khi bạn đã đạt đến đỉnh cao thành đạt nếu bạn muốn. Vấn đề còn lại là liệu bạn có muốn hay không?”. Anh cũng khẳng định: Anh đã lựa chọn con đường đúng cho sự nghiệp của mình đang đi. Có lẽ, anh vẫn chưa mấy hài lòng với những thành quả mà mình đạt được từ khi khởi nghiệp đến thời điểm hiện tại.

Mọi thách thức vẫn đang chờ đợi anh ở phía trước nhưng chúng tôi tin rằng: Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám đối mặt, dám gánh vác, dám chịu trách nhiệm…, Luật sư – Thầy giáo – Doanh nhân Nguyễn Hồng Thái sẽ đạt được những gì mà mình mong muốn để mang lại niềm tin, công lý đến cho mọi người.

Đọc thêm

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng
(PLVN) -  Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ, đồng thời họ cũng rất kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc.

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn
Trong một chia sẻ gần đây, ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital (mã CK: BCG) cho biết một trong những mục tiêu quan trọng nhất năm 2024 mà Hội đồng quản trị Bamboo Capital đặt ra là tiếp tục tăng cường hiệu quả bộ máy hoạt động và trao quyền nhiều hơn cho các lãnh đạo trẻ tài năng. Kết hợp việc sử dụng những người trẻ tài năng với kinh nghiệm của những thành viên sáng lập và HĐQT sẽ tạo ra sức sống mới, tạo ra sức bật lớn đưa BCG tiến nhanh về phía trước.

Đào tạo nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp

Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.
(PLVN) - 30 học viên xuất sắc nhất Chương trình đào tạo Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp vừa có cơ hội gặp gỡ, trình bày và thảo luận để hoàn thiện dự án nhóm và dự án cá nhân với đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), khách mời từ các tổ chức đối tác, và các thanh niên khởi nghiệp.

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương
(PLVN) - Kiên nhẫn với một con đường, kiên nhẫn với sự tử tế, với những giá trị nhân văn tốt đẹp, GS.TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã cống hiến hết mình cho cộng đồng, phụng sự cho xã hội với công cuộc nghiên cứu y học cổ truyền, lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, đồng thời tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực.

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) -  Định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động, trở thành tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đã được SCIC hiện thực hóa tại Chiến lược phát triển đến năm 2030. Mô hình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh vốn nhà nước.

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý I niên độ tài chính (NĐTC) 2023-2024 (từ ngày 1/10/2023 đến ngày 31/12/2023). Theo đó, Quý I NĐTC 2023-2024, doanh thu hợp nhất đạt 9.073 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 103 tỷ đồng.

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
(PLVN) - Huân chương Lao động hạng Nhất là thành quả của sự phát triển nhiều lĩnh vực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn Ford Motor với tư cách là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

TKV tự tin hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2024

Lãnh đạo TKV trao Cờ thi đua của Tập đoàn cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Báo Thanh tra)
(PLVN) - Mặc dù trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức, các chỉ tiêu chính trong sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều đạt và vượt so với kế hoạch năm và tăng trưởng hơn so năm 2022. Đây là nền tảng vững chắc để Tập đoàn tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2024.

Petrolimex góp phần quan trọng vào số thu 1,1 triệu tỷ của các 'quả đấm thép'

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - “Năm 2023, tổng doanh thu Công ty mẹ của 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu đạt hơn 1.100.000 tỷ đồng, tương đương 105% kế hoạch năm. Petrolimex là một trong số những đơn vị đóng góp tích cực vào kết quả chung của Ủy ban”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.