Luật sư bị ghét vì làm tiền nhờ sở thích phim sex

Danh sách những cái tên bị cư dân mạng thù ghét nhất sẽ không hoàn hảo nếu thiếu tên John Steele. Ông là một luật sư chuyên hợp tác với ngành công nghệ sản xuất tranh phim ảnh khiêu dâm, ông ta đã đứng tên 350 vụ kiện với tổng số người bị nêu tên đạt tới con số gần 20.000 để kiện những kẻ thích “ xài chùa”.

Danh sách những cái tên bị cư dân mạng thù ghét nhất sẽ không hoàn hảo nếu thiếu tên John Steele. Ông là một luật sư chuyên hợp tác với ngành công nghệ sản xuất tranh phim ảnh khiêu dâm, ông ta đã đứng tên 350 vụ kiện với tổng số người bị nêu tên đạt tới con số gần 20.000 để kiện những kẻ thích “ xài chùa”.

Thế nhưng giờ đây, các cơ quan bảo vệ luật pháp Mỹ lại đang sờ gáy John Steele và các  cộng sự của ông ta trong Công ty Prenda Law Inc.. Tại sao vậy ? Người của John Steele theo dõi những  kẻ không thích mua băng đĩa nhạc hoặc phim ảnh có bản quyền mà thường chỉ tải chúng về từ mạng internet nhờ những phần mềm chia sẻ.

Luật sư John Steele
Luật sư John Steele

Tuy nhiên nếu Hiệp hội Công nghiệp thu âm Mỹ (RIAA) đưa những tay thích “xài chùa” ra toà trong những vụ kiện công khai để làm gương thì Steele và các luật sư cùng nhóm với ông ta lại chỉ đem tòa án ra làm con ngoáo ộp dọa dẫm rồi sau đó tìm cách thương lượng. Những kẻ bị tranh ảnh hoặc phim khiêu dâm ám ảnh, thường chẳng hề thích tên tuổi của mình bị bêu ra giữa chốn công đường giữa "thanh thiên bạch nhật” vì vậy họ có xu hướng muốn dàp xếp, trả tiền trong im lặng.

Quy trình “làm ăn” của Steele như sau: Theo yêu cầu của các khách hàng là các nhà sản xuất phim khiêu dâm, nhân viên của ông ta theo dõi những người dùng phần mềm BitTorrent để tải phim khiêu dâm và xác định địa chỉ mạng của người tải. Tiếp đó, Steele nộp hồ sơ khởi kiện vi phạm bản quyền đối với một nhân vật được dựng ra có tên là “Ông John Doe” , nhờ đó tòa án sẽ buộc nhà cung cấp dịch vụ internet phải tiết lộ danh tính thực của người thanh toán hóa đơn dịch vụ internet đứng sau địa chỉ mạng nói trên.

Những người này sẽ nhận được thư thông báo rằng họ có thể bị khởi kiện là đã vi phạm bản quyền khi tải về một bộ phim cụ thể nào đó vào giờ nào đó, đồng thời cho biết có cơ hội dàn xếp bồi thường (trung bình là 3.000 USD) để không bị kiện.

Steele bắt tay với chừng hai chục khách hàng là những nhà xuất phim “người lớn” và thừa nhận là đến nay ông ta đã “dàn xếp” được chừng 5.000 vụ, số tiền thu về xấp xỉ 15 triệu USD.  “Có thể nhỏ hơn một vài triệu vì chúng tôi có giảm giá, tuỳ theo tình hình”, Steele thừa nhận và cho biết thêm là ông ta không dại gì dây dưa với đám lính tráng lén lút tải phim “con heo”.

Quan điểm của John Steele là kiểu gì thì chủ thuê bao đường truyền internet phải chiụ trách nhiệm:  “Nếu bạn cho người khác mượn súng của mình để thực hiện tội ác thì bạn phải chịu trách nhiệm. Vì thế đừng để xảy ra vi phạm trên mạng của mình”, ông ta khuyên.

Thế nhưng không phải lúc nào John Steele cũng thành công bởi vì có rất nhiều trường hợp người trả tiền dịch vụ internet không hề vi phạm bản quyền.

Mới đây, thẩm phán Alison Nathan ở New York khi xem xét  đơn kiện 176 “Ông John Doe” đã tải trái phép một bộ phim khiếu dâm đã bày tỏ quan ngại về những đơn kiện kiểu này khi phát hiện rằng khoảng 30% những cái tên được nhà cung cấp dịch vụ internet thông báo thực ra không hề tải hay chia sẻ bộ phim nói trên. Có rất nhiều người dùng chung một đường truyền internet, ở một gia đình nọ thì đó là cậu con trai tuổi choai choai của gia chủ hay là bạn trai của cô con gái; trong những trường hợp khác những kẻ đột nhập thường là nhà hàng xóm, còn nếu trong ký túc xá thì khó biết chính xác ai đã dùng đường truyền chung để tải phim.

Chưa kể, nhiều người chưa hề tải trái phép bất cứ bộ phim nào cả nhưng nếu họ chỉ cần đăng ký với website tải phim khiêu dâm thì đã có thể bị Steele biến họ thành một “Ông John Doe” nào đó. Hơn nữa, tòa án cũng cũng không thích thú gì việc họ bị đem ra làm bung xung. Thực ra, đơn khởi kiện “Ông John Doe” chỉ là mẹo để lấy được danh tính của chủ thuê bao internet chứ sau đó chẳng có kiện cáo nào cả.

 Một vị thẩm phán ở California đã tuyên bố sẽ không xem xét cái trò “tống tiền” của John Steele vì nguyên cáo không hề có ý định đem nhau ra trước công đình tìm chân lý.

Việc tìm ra tên của chủ thuê bao cũng không dễ :  “Khi chúng tôi khởi kiện 100 “Ông John Doe” nhưng té ra chỉ thu về được ít hơn, lắm khi chỉ dược chừng 40 cái tên”, Steele phàn nàn rằng có khi một chủ thuê bao đứng sau 27 “Ông John Doe”.

Luật sư Morgan Pietz
Luật sư Morgan Pietz

Tuy nhiên, không phải nhà cung cấp dịch vụ internet nào cũng dễ dãi cung cấp danh tính chủ thuê bao. Comcast từng bác bỏ chừng 40 yêu cầu của John Steele với những lý lẽ khiến tòa cũng cấp nhận. “Chúng tôi có quan hệ tốt với nhiều nhà cung cấp dịch vụ internet, nhưng với Comcast thì chưa. Họ không muốn mất khách hàng và trở thành tấm che chắn cho những tay tải phim”, John Steele thừa nhận.

Những người bị tố cáo là tải phim trộm cũng chẳng phải tay vừa. Họ lập diễn đàn chỉ bảo nhau cách né để không bị kiện. Một số chủ thuê bao “trong sạch” thì khởi kiện ngược. Một phụ nữ ở California tênLiuxia Wong đã kiện hãng phim Hard Drive do John Steele làm luật sư đại diện về tội tống tiền khi cáo buộc chị này tải bất hợp pháp một bộ phim khiêu dâm của hãng và đòi chị 3.400 USD.

Thực ra vợ chồng Luixia Wong có một mạng không dây không cài đặt mật mã và họ chứng minh là không tải và cũng không biết ai tải phim. John Steele tiến hành dàn xếp với chị Wong nhưng không công bố kết quả.

Số phận của John Steele trở nên bấp bênh hơn sau khi ông bị một số khách hàng nhờ luật sư Morgan Pietz khởi kiện. Những chứng cứ mới nhất công bố tháng 3/2013 mà Morgan Pietz thu thập được khiến tòa nổi giận.

Theo Pietz, có 2 trong số các công ty khách hàng của Jon Steele là Ingenuity 13 và AF Holdings, thực ra là những công ty vỏ bọc do chính các luật sư của Prenda Law lập ra ở đảo West Indies, nơi được mệnh danh là “thiên đường rửa tiền”. Luật sư Pietz trình lên Tòa án rằng ông đã không thể tìm được Alan Cooper - người được cho là giám đốc của cả Ingenuity 13 lẫn AF Holdings - ngoài một Alan Cooper vốn là người không được ổn lắm về tâm thần và được giao trông coi căn nhà nhỏ của Steele ở vùng nông thôn bang Minnesota.

Cái ông Cooper nhà quê này thực thà thú nhận với thẩm phán Otis DWright rằng chính John Steele dặn ông gọi điện thoại liền cho mình nếu có ai đó cắc cớ hỏi về Alan Cooper và mấy cái công ty. Khi sự việc đổ vỡ, Cooper “nhà quê” bèn kiện John Steele về việc phong ông ta lên làm giám đốc không thèm xin phép.

Câu chuyện đến đây đã rõ, số phận của John Steele cùng nhóm các luật sư đồng ngiệp của ông ta trong Công ty Panda Law sẽ được tòa án quyết định trong thời gian tới. Điều hiển nhiên là luật sư đoàn sẽ có những biện pháp kỷ luật với John Steele. Về phần mình, khi được hỏi ông nghĩ gì khi bị coi là một trong những luật sư bị ghét nhất trên internet, ông ta đáp : “Tôi tin rằng ít nhất vợ tôi vẫn thích tôi”, vị cựu luật sư chuyên về án ly hôn đáp. Giả như ông ta cứ theo đuổi các vụ án gia đình như đã làm trong hàng chục năm trước thì danh tiếng của John Steele vẫn chưa bị hoen ố nhưng như chính Steele nói, trong người ông ta có máu phiêu lưu với internet.

Quang Hòa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.