Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cần sửa đổi sát với thực tiễn

(PLVN) - Bộ VH-TT&DL đang tiến hành lấy ý kiến về dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) nhằm khắc phục những bất cập trong thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) năm 2007.
Hình minh họa. Hình minh họa.

Cụ thể, trong báo cáo kết quả 12 năm thi hành Luật PCBLGĐ, Bộ VH-TT&DL đề xuất, kiến nghị về những quy định cần sửa đổi, bổ sung để luật gần với thực tiễn hơn nữa bao gồm: nhận diện được đúng, đầy đủ các hành vi BLGĐ; mở rộng phạm vi và nâng cao chất lượng công tác hòa giải trong PCBLGĐ; nâng cao hiệu quả các biện pháp bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân BLGĐ; kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở trợ giúp nạn nhân BLGĐ…

Đặc biệt, Bộ VH-TT&DL đề nghị cần thống nhất giữa khung xử phạt và mức phạt giữa hành vi BLGĐ và hành vi gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội (thậm chí một số hành vi BLGĐ còn phải xử phạt cao hơn vì tính chất quan hệ giữa nạn nhân và người gây bạo lực); tăng nặng một số khung hình phạt liên quan đến tảo hôn, cưỡng bức hôn nhân, lựa chọn giới tính khi sinh ... và bổ sung hình thức xử phạt bổ sung nhằm răn đe, giáo dục người có hành vi BLGĐ...

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cứu 4 mẹ con mắc kẹt giữa đám cháy trong đêm

CSGT Công an huyện Thanh Miện tại hiện trường.
(PLVN) - Đêm 14/5, trong lúc tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông cho SEA Game 31, tổ công tác đội CSGT Công an huyện Thanh Miện (Hải Dương) kịp thời phát hiện và giải cứu thành công 4 mẹ con bị mắc kẹt trong đám cháy ở xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện.

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh

Đêm nay không khí lạnh lan rộng miền Bắc, từ mai mưa giảm nhanh
(PLVN) - Chiều tối và đêm nay, Tây Bắc Bộ mưa dông, có nơi mưa rất to; ông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Ngày mai mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ. Từ nay đến ngày 16/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời mát, vùng núi có nơi chuyển lạnh.