Luật nghiêm, lệ mạnh

(PLO) -Trước thềm Thế vận hội mùa hè năm nay tổ chức ở thành phố Rio của Brazil, vụ việc doping trong thể thao ở Nga gây chấn động cả thế giới thể thao. Sau những tiết lộ từ phía nội bộ thể thao Nga, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC)  đã thành lập ủy ban điều tra độc lập. Sau nhiều tháng làm việc, Ủy ban này đi đến kết luận là chuyện doping trong thể thao ở Nga là có, mang tính hệ thống và được nhà nước chủ trương thực hiện. Trên cơ sở kết luận này, tòa án thể thao quốc tế đã chính thức khuyến nghị IOC cấm tất cả vận động viên Nga tham dự thi đấu ở Rio. Liên đoàn điền kinh thế giới đã làm theo khuyến nghị của tòa án thể thao quốc tế trước khi IOC đưa ra quyết định cuối cùng.
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach

 Quyết định của IOC về vụ việc này không hẳn hoàn toàn theo khuyến nghị của tòa án thể thao quốc tế mà để cho các liên đoàn thể thao chuyên ngành tự quyết định cho phép hay cấm từng vận động viên của Nga tham dự thi đấu tại Thế vận hội mùa hè ở Rio.

Đương nhiên, tất cả những vận động viên Nga đã bị chứng minh là có dính dáng đến doping thì đều không thể được tham gia Thế vận hội Rio. Dư luận trên thế giới rất khác nhau về quyết định của IOC.

Từ phía các nước Phương Tây, tông điệu dư luận chung là thất vọng về quyết định của IOC bởi họ đều muốn không để cho Nga tham dự Thế vận hội mùa hè ở Rio. Họ phê phán IOC là hèn và phản bội lý tưởng và tôn chỉ mục đích của phong trào Thế vận hội. Họ cáo buộc IOC bị khuất phục trước ảnh hưởng và tác động chính trị từ phía Nga.

Phía ủng hộ cho rằng quyết định như thế của IOC là đúng đắn và hợp lý bởi IOC không được vơ đũa cả nắm và phải công bằng với những vận động viên Nga không hề dính líu gì đến doping. Theo thông báo của các liên đoàn thể thao chuyên ngành thì sẽ có khoảng 270 vận động viên Nga tham gia thi đấu ở Thế vận hội Rio, đồng nghĩa với việc có khoảng 100 vận động viên Nga không được thi đấu.

Chuyện ở đây là chuyện thể thao và chính trị, nhưng cũng đồng thời còn là chuyện về luật và lệ. Có thể thấy IOC đã để cho luật rất nghiêm đối với doping trong thể thao. Không thể không như thế bởi doping làm hủy hoại tính công bằng và thượng võ của thi đấu thể thao, làm mất đi những giá trị nhân văn và văn hóa của thể thao, biến thể thao thành một phi vụ kinh doanh danh vọng và tiền của.

Nhưng cái lệ ở đây cũng rất mạnh. Cái lệ đó là chính trị hóa thể thao, hay nói cách khác là dùng thể thao để theo đuổi mục tiêu chính trị. Chuyện doping trong thể thao vốn đã có từ lâu và trong thế giới thể thao cho tới nay vốn không thiếu bê bối và tai tiếng về doping. Nhưng chưa có lần nào một quốc gia bị không cho tham dự các mùa Thế vận hội.

Nga là một trong  những cường quốc thể thao trên thế giới nhưng mối quan hệ giữa Nga và các nước Phương Tây hiện rất trục trặc. Chuyện doping trong thể thao tạo cho Phương Tây cơ hội thuận lợi hiếm thấy để hạ thấp uy tín quốc tế của Nga, reo rắc hoài nghi về những thành tựu thể thao mà Nga đã đạt được và cô lập Nga trên quốc tế. Thể thao trở thành công cụ chính trị và vũ khí giống y hệt ở thời chiến tranh lạnh.

Mặt khác, khi quyết định về vụ việc này, IOC không thể không lưu ý đến tác động chính trị của quyết định và mối quan hệ giữa IOC với các thành viên, trong đó có Nga. Lợi ích chính trị của IOC trong chuyện này có phần khác với lợi ích của các nước Phương Tây. IOC cũng phải làm chính trị chứ không phải chỉ quyết định thuần túy về thể thao.

Vì thế, luật nghiêm không trùm phủ lên cả lệ và lệ mạnh điều tiết tác động và hiệu lực thực tế của luật. Việc IOC để cho các liên đoàn thể thao chuyên ngành quyết định không hề trái luật và đã mở đường cho các liên đoàn này tự quyết định mức độ áp dụng luật và lệ.../.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chủ đầu tư Nhà máy điện mặt trời sẽ tích cực khắc phục hậu quả việc lấn chiếm đất

Một góc Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.
(PLVN) - Ông Phan Hữu Duy - Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo số 208/BC-UBND ngày 16/9 gửi UBND tỉnh Bình Định, báo cáo nội dung đề xuất, kiến nghị tỉnh này giải quyết vụ Công ty Cổ phần Phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch lấn chiếm 5,26ha đất trong xây dựng dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ.

Thống nhất dỡ bỏ các chốt kiểm tra ở cửa ngõ TP Quảng Ngãi

Dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.
(PLVN) - Ngày 20/9, chủ trì cuộc họp với các lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan bàn các giải pháp ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã thống nhất chủ trương dừng hoạt động các chốt kiểm tra ở các cửa ngõ ra, vào các phường ở trung tâm TP Quảng Ngãi.

F0 chăm sóc F0 bằng cả tấm lòng để cùng vượt qua cuộc chiến khốc liệt

Bác sĩ Đinh Văn Linh, một F0 đang tích cực điều trị cho các bệnh nhân COVID – 19.
(PLVN) -  Việc các y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19 tham gia điều trị và chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID khác khiến nhiều người dân nhiệt tình ủng hộ. Với các bệnh nhân đang được chính những bác sĩ bị F0 điều trị thì tấm gương chiến thắng dịch bệnh đã góp phần củng cố tinh thần, giúp họ an tâm hơn trong cuộc chiến khốc liệt này.

Dòng chảy vốn chính sách ở Hòa Bình

Điểm giao dịch xã ở huyện Đà Bắc, Hòa Bình.
(PLVN) - Nguồn vốn chính sách ở “cửa ngõ” vùng Tây Bắc đã và đang được chuyển tải nhanh chóng, an toàn về khắp địa bàn, tới tận các bản làng trong vùng sâu, vùng cao, dù gặp nhiều trở ngại do thiên tai, dịch bệnh gây ra.

Ngày hội của công tác tuyên truyền miệng trong Quân đội

Báo cáo viên một điểm cầu được chúc mừng sau khi đoạt giải.
(PLVN) -  Hội thi Báo cáo viên (BCV) giỏi toàn quân năm 2021 bằng hình thức trực tuyến đã khép lại. Từ kết quả của hội thi, Tổng cục Chính trị sẽ lựa chọn BCV xuất sắc tham gia Hội thi BCV giỏi toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội

Hiểm họa từ những luồng “virus tin giả” trên mạng xã hội
(PLVN) -  Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng cơ bản đang được kiểm soát. Bên cạnh đó, người dân còn đang phải chống chọi với “virus tin giả” đang tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Bếp ăn thiện nguyện ấm lòng giữa đại dịch

Chị Dương Diệp Đoan Ngân (bên trái) và những người bạn đang chuẩn bị các phần cơm cho người khó khăn.
(PLVN) -Bất chấp khó khăn và ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, những bếp ăn thiện nguyện xuất phát từ tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân được “mở ra” ngày càng nhiều, với mong muốn góp sức nhỏ cùng địa phương tham gia chống dịch.

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển

Tăng cường quản lý tàu cá ra khơi bám biển
(PLVN) - Phát huy vai trò nòng cốt trong thực thi pháp luật và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn trên biển, lực lượng Biên phòng tỉnh Kiên Giang đã và đang đẩy mạnh triển khai thực hiện các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tài nguyên, môi trường biển.

Những người 'ăn suối ngủ rừng' lăn lộn chống dịch ở biên cương

Cán bộ, chiến sĩ Chốt số 1 Đồn Biên phòng Cửa khẩu A Đớt tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc, đường mòn, lối mở.
(PLVN) -  Kể từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, 38 cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã xung phong, tăng cường lên tuyến biên giới A Lưới phối hợp Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh vượt qua khó khăn, vất vả bám đồn, bám chốt, kiểm soát ngăn chặn dịch ở tuyến đầu bên giới.

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân

Cần Thơ: “Trạm Y tế lưu động” hỗ trợ chống dịch, kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân
(PLVN) -  Nhiều địa phương ở TP Cần Thơ đã triển khai thực hiện mô hình “Trạm y tế lưu động” để hỗ trợ, “tiếp sức” cho các trạm y tế cố định trong việc chăm sóc và đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân. Bên cạnh đó, mô hình này còn hỗ trợ đắc lực trong công tác quản lý các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương.

Trung thu trăng sáng như gương…

Trung thu thời nay.
(PLVN) - Còn mấy ngày nữa đến Trung thu. Ngày Rằm tháng 8 hằng năm là ngày Tết của trẻ em còn được gọi là “Tết trông trăng” hay “Tết hoa đăng”. Trẻ em ai cũng mong đợi.

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới

Huyện Con Cuông chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế trong giai đoạn mới
(PLVN) - Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2021 – 2026, huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đã tập trung khắc phục mọi khó khăn, tận dụng những thành tựu về mọi mặt trong những năm qua làm nền tảng, tạo động lực cho việc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tiếp theo.