Luật không thể can thiệp tình trạng phân biệt đối xử với du khách?

Hình ảnh thành phố Hội An bị ảnh hưởng ít nhiều bởi quán cà phê “đuổi” khách Việt.
Hình ảnh thành phố Hội An bị ảnh hưởng ít nhiều bởi quán cà phê “đuổi” khách Việt.
(PLVN) - Thấy khách Việt thì thờ ơ, lạnh nhạt, phục vụ cho có lệ; nhưng thấy khách Tây thì niềm nở, đon đả. Đó là tình trạng xảy ra ở một số đô thị, hoặc địa điểm du lịch của Việt Nam. 

Từ chối khách Việt

Thời gian qua, dư luận bất bình câu chuyện một quán cà phê tên Cyclo’s Road ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) đã có thái độ phân biệt đối xử với khách Việt Nam, thậm chí có hành động “đuổi khéo” khách Việt bước vào quán. 

Nhân vật của câu chuyện này là một nữ du khách, chia sẻ về sự việc tối 7/9, chị cùng chồng và một người bạn ghé quán cà phê này vào thời điểm còn nhiều bàn trống. Khi yêu cầu ghép hai bàn, nhóm khách này nhận thấy thái độ mỉa mai kèm theo sự ngó lơ của nhân viên phục vụ nên đã đứng lên ngay tức khắc và rời đi. Chị thuật lại lúc rời đi còn nghe nhân viên phục vụ lẩm bẩm “Cho tiền cũng không phục vụ”. 

Tuy nhiên, ngay sau đó, một nhóm khách người phương Tây đi vào thì nhân viên niềm nở tiếp ngay, mà không hỏi han gì. “Chúng tôi cảm thấy rất lạ nên hỏi một số người xung quanh thì biết được quán này không “ưu tiên” phục vụ người Việt mình, chỉ phục vụ Tây”, chị cho biết thêm. 

Vụ việc này lan truyền khá nhanh trên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của dư luận. Không chỉ phản ánh trên, quán cà phê này cũng nhận những phản hồi tương tự từ người dân và du khách đến Hội An.

Cụ thể trên chuyên trang đánh giá dịch vụ du lịch TripAdvisor, nhiều khách (chủ yếu là người Việt hoặc người châu Á) đã bày tỏ việc cảm thấy bị xúc phạm khi quán cà phê không tiếp họ. Theo đó, quán thường lấy lý do “bàn đã được đặt hết” để từ chối khách hàng, nhưng sau đó thì một số bạn người nước ngoài (không phải gốc Á) đi qua và ngồi xuống chiếc bàn đó. 

Trước ý kiến của dư luận, chủ quán trả lời rằng: “Trước đây, quán từng nhiều lần từ chối phục vụ cả khách Tây và Việt với nhiều lý do khác nhau, có lúc do khách bất lịch sự, có lúc gia đình tôi mắc việc hoặc những lúc có khách quen đã đặt bàn. Quán tôi phục vụ khách Việt bình thường, với điều kiện là phải lịch sự”.

Du khách phản ánh về tình trạng phân biệt đối xử khách của quán cafe trên 1 trang web du lịch.
Du khách phản ánh về tình trạng phân biệt đối xử khách của quán cafe trên 1 trang web du lịch.

Trong bối cảnh đô thị hóa và phát triển quá nhanh về du lịch, tâm lý “sính ngoại” ngày càng phổ biến, nhất là tại những điểm du lịch lớn. Nhưng cũng có một thực tế không thể phủ nhận, rất nhiều du khách Việt có những thái độ và hành vi trịch thượng, thô lỗ, thiếu tôn trọng người bán, đôi khi còn dẫn đến những sự cố đáng tiếc, xung đột giữa khách hàng và chủ kinh doanh, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh du lịch tại điểm đến. Song cũng không thể vì một bộ phận người dân vô ý thức mà phân biệt đối xử với tất cả người Việt khác.  

Pháp luật có thể can thiệp?

Trong khi ngành du lịch Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trong cộng đồng để “mỗi người Việt Nam có thể là một đại sứ du lịch”, thực trạng trên chính là một biểu hiện của sự vô tâm, thiếu trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp của một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng làm du lịch. 

Tình trạng phân biệt đối xử giữa khách Việt và khách nước ngoài, khách Tây và khách Á đã có từ lâu, nhưng dường như chưa có một biện pháp hay hành động cụ thể nào nhằm chấn chỉnh điều này, đặc biệt là ở góc độ pháp lý.

Trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết: “Nếu đúng quán Cyclo’s Road có hành vi như phản ánh thì pháp luật không thể can thiệp việc này. Đây là vấn đề thuộc phạm trù đạo đức. Chính quyền chỉ có thể mời lên nhắc nhở, răn đe chứ không thể dùng pháp luật”. 

Trong công văn hồi đáp cơ quan báo chí, chính quyền, ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin TP Hội An khẳng định tinh thần cầu thị, sẵn sàng nhận cái dở, cái sai để điều chỉnh, tự hoàn thiện mình hơn, mong du khách và công luận có cái nhìn toàn cục và sự thấu hiểu hơn. 

Nhiều ý kiến bình luận có rất nhiều cách ứng xử để hài hoà hơn khi du khách có yêu cầu hoặc hành động chưa phù hợp với nội quy cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; nhưng việc nhân viên phục vụ hay chủ quán rõ tỏ thái độ coi thường, phân biệt, thiếu tôn trọng, dù là bởi nguyên nhân nào, cũng đã để lại ấn tượng xấu đối với du khách. Có thể thấy, ứng xử kiểu phân biệt đối xử khách cũng góp “một điểm trừ” tới hình ảnh du lịch tại điểm đến.

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Lá phiếu của niềm tin và trách nhiệm

Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.
 
(PLVN) - Ngày hội của toàn dân đang đến rất gần, mọi người dân đất Việt với tinh thần trách nhiệm, náo nức mong chờ, gửi trọn niềm tin vào lá phiếu để bầu ra người đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?