Luật Hồng Đức xử tội ấu dâm như thế nào?

(PLO) - Thời gian vừa qua, rất nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em diễn ra nhiều nơi trên cả nước bị dư luận lên tiếng, báo chí điều tra tìm hiểu. Nhờ đó, nhiều kẻ thủ ác phải tra tay vào còng. Vấn nạn này, không phải bây giờ mới có, mà ngay từ thời ông cha ta đã phát hiện, và ra sức ngăn ngừa, răn đe bằng hình luật. 
Tranh minh họa Tranh minh họa

Qua những điều luật được thể chế hóa thành văn bản, có thể thấy được mức độ nghiêm trọng của loại tội này trong mắt nhà cầm quyền, cũng như mức độ răn đe của nó đối với kẻ dám “nhúng chàm”. Ở đây, xin điểm qua bộ Quốc triều hình luật (hay Lê triều hình luật) thời Hậu Lê (1428-1789).

Ghi rõ trong luật

Xem trong Quốc triều hình luật, ta thấy có nhiều điều luật quy định về vấn đề thông dâm, hiếp dâm… Dù chưa nhiều, nhưng điều luật quy định về tội quan hệ tình dục với trẻ em (được hiểu là tội ấu dâm) đã có. Nơi Chương Thông gian, Điều 4 ghi rõ: “Gian dâm với con gái nhỏ từ 12 tuổi trở xuống, dù là người con gái thuận tình, cũng xử tội như tội hiếp dâm”. Vậy là ở đây, kẻ phạm tội này đã bị vào tội hiếp dâm. Đối với loại tội hiếp dâm, ngay Điều 3 trước đó đã vạch rõ khung hình phạt: “Hiếp dâm thì xử tội lưu hay tội chết và phải nộp tiền tạ nhiều hơn tiền tạ về tội gian dâm thường một bậc”. Tuy nhiên, Nhà nước giới hạn đối tượng bị xâm hại ở đây chỉ là bé gái. 

Khung hình phạt cao nhất đối với tội phạm ấu dâm, cũng là hiếp dâm theo như Quốc triều hình luật nói tới, thấp nhất là “tội lưu”, nghĩa là kẻ có tội sẽ bị đày đi nơi xa. Và mức phạt cao nhất là tử hình. Ngoài ra, kẻ phạm tội còn phải bồi thường cho nạn nhân một khoản tiền. Không chỉ thế, nếu khi phạm tội này, nghi phạm làm nạn nhân bị thương, sẽ bị xử nặng hơn tội đánh người bị thương một bậc. Còn nếu làm nạn nhân chết, thì điền sản của kẻ phạm tội phải trả cho người nhà nạn nhân. Luật đã chỉ rõ cả hành vi phạm tội cũng như mức độ khi phạm tội ấu dâm là vậy. Đây là điều luật được ghi rõ ràng nhất về tội ấu dâm trong số 722 điều luật của Quốc triều hình luật. 

Thuận tình cũng phạm tội

Lại nơi Hồng Đức thiện chính thư, ở Điều 7 của Chương Hộ hôn có ghi: “Vuốt ve đứa con, tỏ tình yêu mẹ nó là có ý thông gian thì xử đánh 100 trượng, lưu đày đi châu xa”. Như vậy, chỉ hành động “Vuốt ve đứa con” (không quy định rõ giới tính trai hay gái) cũng là hành vi bị cho là phạm luật khi gián tiếp lợi dụng đứa trẻ để thực hiện mưu đồ thông gian. 

Hồng Đức thiện chính thư cũng ghi rõ vào ngày 20 tháng 4 năm Hồng Đức thứ 7 (1476), nhà vua đã ban bố một số lệnh, lệ, ví như: Lệnh về việc ngộ phạm; Lệ về hôn nhân; Lệ về con nuôi… Trong đó, đáng chú ý ở phần “Không chồng mà chửa”, có đoạn chép: “Thông dâm với trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở xuống thì tuy là thuận tình nhưng vẫn xử theo tội cưỡng dâm, tội thông dâm và tội dụ dỗ người khác thông dâm, nam nữ (tức kẻ phạm tội - Người dẫn chú) cùng tội như nhau”.

Trong quy định này, Nhà nước đã chỉ rõ đối tượng phạm tội không phân biệt nam, nữ. Và dù đứa trẻ nhỏ từ 12 tuổi trở xuống có đồng tình nghe theo lời dụ dỗ thì kẻ phạm tội cũng không thoát khỏi tội ấu dâm. Rõ ràng Nhà nước đã định lượng được rằng ở độ tuổi 12 trở xuống, đứa trẻ chưa ý thức, hiểu biết rõ ràng vấn đề tình dục, cũng như chưa phát triển đầy đủ về thể chất… nên khả năng bị xâm hại cao, cần được pháp luật bảo vệ. 

Trên đây, chúng tôi chỉ gom góp những ghi chép của người xưa trong việc nhìn nhận tội ấu dâm cũng như khung hình phạt cụ thể thời Hậu Lê. Còn việc đúng sai, hay dở, xin để công luận phẩm bình vậy... 

Trần Đình Ba
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kế hoạch thi tốt nghiệp THPT của TP HCM

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp diễn ra, TP HCM yêu cầu học sinh, thầy cô giáo coi, chấm thi hạn chế đi lại những nơi không cần thiết; không tổ chức nội quy tập trung mà thông tin cho thí sinh qua email, trang web hoặc tin nhắn…

Nghĩa tình đồng bào tăng sức mạnh chống COVID-19

Các nhu yếu phẩm như gạo, rau, củ, quả đã được các đoàn thể thị xã Hoàng Mai gửi tặng vùng phong tỏa chống dịch ở Nghệ An.
(PLVN) - Dù ngày hay đêm, những chuyến xe nghĩa tình vẫn âm thầm đi đến các chốt kiểm soát, gửi các phần quà quê tuy nhỏ nhưng gói trọn cả tấm lòng cho cán bộ, chiến sỹ và bà con đang bị phong tỏa phòng, chống COVID-19 ở Nghệ An. Dường như giữa dịch bệnh, nghĩa tình đồng bào lại bừng sáng hơn bao giờ hết.

Tin giao thông đến sáng 22/6: Tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè; khởi tố 2 nhân viên đường sắt vô ý gây chết người

Tin giao thông đến sáng 22/6: Tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè; khởi tố 2 nhân viên đường sắt vô ý gây chết người
(PLVN) - Hai nhân viên đường sắt bị khởi tố vì vô ý gây chết người; CSGT đội nắng thu gom hàng trăm chai nước giúp tài xế container; xử phạt tài xế xe tải không nhường đường xe cứu thương; tài xế Gojek tử vong bất thường trên vỉa hè là những tin giao thông đáng chú ý ngày 21/6.

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 22/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh miền Bắc nói chung đang qua đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, hôm nay nhiệt độ cao nhất khoảng 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Các tỉnh miền Trung có nơi nhiệt độ còn trên 39 độ C...

Những ngày lo toan nhưng ăm ắp tình người

Những ngày lo toan nhưng ăm ắp tình người
(PLVN) - Những ngày này TP Hồ Chí Minh đang trong giãn cách do dịch COVID-19, nhiều khu vực bị phong tỏa. Nhưng giữa những lo lắng, TP cũng chứng kiến nhiều câu chuyện cảm động về tình người.

Nạn phá thai ở giới trẻ - Trách nhiệm không của riêng ai

Cần thiết giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên. Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tâm lý “sống thoáng”, cùng với việc thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về sinh sản dẫn đến việc nhiều bạn gái trẻ quyết định phá thai một cách dễ dãi mà không hề biết rằng việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, sức khoẻ…

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn

Cảnh báo nhiều tỉnh miền Bắc sắp mưa lớn
(PLVN) - Dự báo từ chiều tối mai đến hết đêm 25/6, vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa ngày có mưa rào và dông cục bộ. Hà Nội chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông...

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6

Nhiệt độ Hà Nội và cả nước hôm nay, 21/6
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung, các tỉnh Bắc Trung Bộ vẫn nắng nóng gay gắt, đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất dao động 39 - 41 độ C. Trừ Hà Nội, các khu vực khác chiều tối và đêm khả năng mưa dông...

“Khuyến khích nông dân Hàn cưới du học sinh Việt”: Dự án đã bị đình chỉ xét duyệt

Ảnh minh họa
(PLVN) - Đây là phản hồi của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trước yêu cầu làm rõ thông tin của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam về “dự án khuyến khích nông dân kết hôn với du học sinh Việt Nam nhằm tăng dân số”. Theo đó, dự án trên là của một tổ chức cá nhân đã bị chính quyền địa phương đình chỉ xét duyệt từ ngày 22/4/2021.