Từ khóa: #luật cư trú

Người Việt Nam đang ở nước ngoài có làm được Căn cước công dân không?

Người Việt Nam đang ở nước ngoài có làm được Căn cước công dân không?

(PLVN) - Bạn đọc Minh Hồng (Thừa Thiên - Huế) hỏi: Hiện tại, tôi đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài và chưa có hộ khẩu tại Việt Nam. Giờ tôi muốn làm Căn cước công dân (CCCD) thì có được không? Nếu làm được thì tôi cần có những giấy tờ gì để được cấp CCCD?

Luật sư Đặng Anh Đức - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đặng và Cộng sự giải đáp:

Những trường hợp công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Thành An (trú quận Hà Đông, TP Hà Nội) hỏi: Gần đây, dư luận và báo chí nói nhiều về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy, việc này tôi chưa rõ thông tin cụ thể. Xin hỏi, việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy đã có chủ trương chưa và nếu có thì khi nào đi vào thực hiện chính thức? Việc thu hồi số hộ khẩu được áp dụng với tất cả các hộ gia đình hay tùy từng trường hợp và khi sổ hộ khẩu bị thu hồi thì người dân căn cứ vào đâu để xác nhận thông tin cư trú khi giao dịch hành chính?

Sơn La tích cực đưa Luật Cư trú vào cuộc sống

Lực lượng công an tỉnh Sơn La tuyên truyền cho người dân những điểm mới của Luật Cư trú năm 2020.
(PLVN) -  Nhằm hiện thực hóa và sớm đưa Luật Cư trú vào cuộc sống, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung cao cho công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện.

Điểm sáng trong luật cư trú mới tạo thuận lợi cho người dân Quận 3

Công an quận chỉ đạo công an các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền luật cư trú 2020.
(PLVN) -  Ngày 1/7/2021, Luật Cư Trú 2020 chính thức có hiệu lực, cùng với việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia thì một số điều luật được thay đổi, điều này có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo đảm tốt hơn nữa quyền tự do cư trú của công dân cả nước nói chung và người dân trên địa bàn Quận 3 nói riêng.

Những điểm mới cần lưu ý trong Luật cư trú

Những điểm mới cần lưu ý trong Luật cư trú
(PLVN) - Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2021. Đây là một luật quan trọng được Nhân dân đặc biệt quan tâm với rất nhiều điểm mới liên quan đến đăng ký thường trú, tạm trú.

Khai báo tạm vắng qua điện thoại có được không?

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo Luật Cư trú 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021), trong một số trường hợp, công dân có thể đến khai báo tạm vắng trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú nơi người đó cư trú hoặc khai báo qua điện thoại, phương tiện điện tử hoặc phương tiện khác...

Khẩn trương rà soát quy định để sửa đổi, bổ sung phù hợp với Luật Cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch triển khai Luật Cư trú, trong đó đề ra yêu cầu tuyên truyền Luật rộng rãi, tổ chức tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ lãnh đạo cơ quan, tổ chức và người trực tiếp làm công tác đăng ký quản lý cư trú; tổ chức quán triệt Luật Cư trú cho cơ quan, tổ chức có liên quan tại địa phương...

Đề nghị duy trì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho đến hết ngày 31/12/2022

Đề nghị duy trì sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho đến hết ngày 31/12/2022.
(PLVN) - Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ 29 của Ủy ban Pháp luật (theo hình thức trực tuyến) diễn ra sáng nay (31/8) để thẩm tra cho ý kiến vào nhiều nội dung quan trọng, trong đó có dự thảo Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi).