báo giấy

Luật cư trú hiện nay đang... quá thoáng

Một trong những "sơ hở" của Luật Cư trú hiện hành, theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an - là "do các quy định của luật quá thông thoáng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc TW nên nhiều trường hợp đã bị lợi dụng". Hôm qua - 12/3, tiếp tục chương trình tại Phiên họp thứ 9, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra dự án sửa đổi Luật Cư trú.

Một trong những "sơ hở" của Luật Cư trú hiện hành, theo Trung tướng Phạm Quý Ngọ - Thứ trưởng Bộ Công an - là "do các quy định của luật quá thông thoáng về điều kiện đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc TW nên nhiều trường hợp đã bị lợi dụng". Hôm qua - 12/3, tiếp tục chương trình tại Phiên họp thứ 9, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thẩm tra dự án sửa đổi Luật Cư trú.

v
Phiên họp thứ 9, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội

Có chỗ ở, tạm trú 2 năm liên tục: Được nhập cư

Cũng theo Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ, các quy định thông thoáng về điều kiện đăng ký thường trú vào các thành phố lớn như Luật hiện hành không quy định diện tích tối thiểu là bao nhiêu m2 với nhà cho thuê, mượn, cho ở nhờ nên nảy sinh hiện tượng cho nhiều hộ, nhiều người nhập hộ khẩu vào hộ khẩu của mình nhưng thực tế lại không ở. Tình trạng lạm dụng các quy định thông thoáng này nhập khẩu vào thành phố gây mất cân đối về dân cư và an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, Luật Cư trú chưa quy định nghiêm cấm đối với trường hợp người đã đăng ký thường trú cho người khác đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp của mình để trục lợi và trường hợp có hành vi giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú nên không có biện pháp, chế tài xử lý.

Một trong những quy định mới được bổ sung theo dự thảo là giảm thời hạn làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú khi thay đổi chỗ ở hợp pháp từ 24 tháng (như Luật hiện hành) xuống còn 6 tháng. Tuy nhiên, quy định này bị nhiều ĐBQH phản ứng, vì cho rằng như vậy sẽ làm khó cho dân.

Để khắc phục tình trạng này, dự thảo Luật Cư trú sửa đổi theo hướng bổ sung các quy định về hành vi bị nghiêm cấm, đó là giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú; cho người khác đăng ký thường trú; cho người khác đăng ký vào chỗ ở của mình nhưng người này thực tế không cư trú tại chỗ ở đó hoặc để trục lợi.

Dự thảo Luật cũng sửa đổi quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc TW theo hướng công dân có một trong các điều kiện: Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại TP đó từ 2 năm trở lên (quy định hiện hành là 1 năm); được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình nếu là người thành niên độc thân về sống với ông bà nội ngoại, anh chị em ruột, cô dì, chú bác, cậu ruột; ông bà, nội ngoại về ở với cháu ruột.

Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải đảm bảo điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của HĐND thành phố có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng và được người cho thuê, mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Nơi đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú. Riêng công dân đăng ký thường trú vào nội thành Hà Nội thực hiện theo quy định của Luật Thủ đô.

Không nên chỉ “tạo điều kiện” cho Nhà nước

ĐBQH Ngô Văn Minh (Quảng Nam), Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cùng đặt câu hỏi, cơ sở nào Dự thảo lại "nâng" thời hạn tạm trú liên tục lên 2 năm thay vì 1 năm như quy định hiện hành?  Người dân có quyền thay đổi chỗ ở mà không bị pháp luật cấm, tại sao lại quy định nơi đăng ký thường trú phải là nơi đang tạm trú? Thậm chí, theo ĐBQH Ngô Văn Minh, "Dự thảo tạo điều kiện cho Nhà nước hơn là cho công dân".

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật Trần Đình Long cũng nêu ra một tình huống cụ thể: “Tôi làm việc ở địa phương khác, tôi có điều kiện mua nhà ở Hà Nội rồi sau đó chuyển công tác ra Hà Nội bằng quyết định của cơ quan Nhà nước. Như vậy, tôi có nhà, có việc làm hợp pháp, đầy đủ điều kiện nhập hộ khẩu sao lại cứ bắt buộc phải tạm trú 2 năm liên tục?”

ĐBQH Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) cũng đề nghị làm rõ tiêu chí thế nào là trục lợi. Ông Tùng không đồng ý bổ sung quy định phải có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng, bởi theo ông quy định như vậy là không phù hợp với Luật Thủ đô, Luật Công chứng. "Không nên quy định phải xác nhận mà thay bằng việc cho người ta cam đoan về diện tích chỗ ở, cơ quan chức năng sẽ hậu kiểm, nếu không đủ thì xóa đăng ký", ông Tùng đề xuất.

Đối với một số quy định khác, nhiều ĐBQH đề nghị phải cân nhắc bởi nếu đặt ra quá nhiều tiêu chuẩn, điều kiện thì dễ dẫn đến nảy sinh tiêu cực, hạn chế quyền tự do cư trú của người dân./.

Thu Hằng 

Cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.