Luật cởi trói hay dựng tường ?

(PLO) - Bàn về việc sửa đổi, bổ sung Luật Chuyển giao công nghệ tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều ý kiến cho rằng có những quy định trong Luật này không phù hợp, dẫn đến tình trạng nước ta có thể biến thành “bãi rác công nghệ”. Do vậy, cần “dựng một bức tường” pháp luật nhằm ngăn chặn công nghệ lạc hậu, nhập “rác” về Việt Nam.
Ảnh minh họa từ internet. Ảnh minh họa từ internet.

Thực trạng thì chưa kịp sửa luật, đất nước chúng ta đã tràn ngập các loại “rác” rồi. Rất nhiều nhà máy nghìn tỷ dựng lên dang dở và biến thành đống thép hoen gỉ, có nhà máy được đưa vào vận hành thì trục trặc liên tục do công nghệ lạc hậu, có nhà máy xây dựng xong rồi để đấy, hoặc vì không thể vận hành, hoặc do không có nguyên liệu cung cấp, hoặc nhìn thấy rõ là đi vào sản xuất chỉ có lỗ, đành để đó mà thôi.

Thế mà, người ta vẫn tiếp tục nhập thứ rác rưởi đó, chỉ cần vượt qua tý rào cản của công luận thôi. Không cứ dây chuyền máy móc, công nghệ sản xuất mà cả phương tiện, thiết bị cũng đều là “rác”, thấy nhãn tiền như tàu Hoa Sen, ụ nổi sửa chữa tàu,... và mới đây cả toa xe cũ cũng sẽ được nhập về nếu không có sự ngăn chặn kịp thời. Công nghệ lạc hậu không những thua lỗ trầm trọng mà còn phải trả giá đắt về môi trường, kiểu như công nghệ lò đứng sản xuất xi-măng, bài học nhãn tiền còn sừng sững ra đó.

Tại sao người ta biết là “rác” mà vẫn thi nhau bỏ ngoại tệ nhập về? Câu hỏi được trả lời ngay tại nghị trường là do mua 1 đồng nhưng về tính thành 3 đồng, “lợi nhuận” như thế thì “treo cổ vẫn làm” (ý Các Mác trong Tư bản luận). Nhận rõ điều này, các nhà lập pháp cho rằng phải làm rõ việc luật chưa bao quát hết, còn “lỗ hổng” hay do quản lý điều hành?

Hẳn nhiên, do buông lỏng quản lý thì người ta mới triệt để sử dụng những “lỗ hổng” pháp luật để nhập “rác” vào đất nước tươi đẹp này. Trước nay, chỉ đề cập pháp luật cần thông thoáng, cởi trói cho doanh nghiệp, tạo hành lang pháp lý an toàn,... thì giờ cần đến những bức tường pháp lý ngăn chặn cả “rác rưởi” công nghệ lẫn ý đồ tham nhũng nữa, cũng như pháp luật rõ ràng đến đâu thì cũng phải quản lý, giám sát thật chặt chẽ thì mới khả thi.

Mặt khác, cũng phải truy nguyên trách nhiệm những người đã nhập “rác” vào nước ta. Đã có đại biểu Quốc hội đề nghị phải tìm ra “địa chỉ” của các nhà máy nghìn tỷ “đắp chiếu” cùng những người gây ra tình trạng đó. Thế nhưng, lời đề nghị này chẳng được đáp ứng nồng nhiệt, trừ lòng dân. Nhập công nghệ cũ, lạc hậu gây lãng phí lớn, ô nhiễm nặng, kéo lùi sự phát triển của đất nước, mang dấu hiệu rõ ràng của các tội danh hình sự. Nếu không rốt ráo xử lý, đưa vài vị thủ phạm đầu trò gây ra tình trạng này ra Tòa thì việc nhập “rác” còn tiếp diễn cho dù sửa luật!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Đọc thêm

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.

Cách nào để doanh nghiệp công nghiệp sớm quay lại sản xuất?

Việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thời gian qua gặp nhiều ách tắc.
(PLVN) -  Nhận thức chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của logistics đối với nền kinh tế khiến cho các hoạt động sản xuất kinh doanh trong mọi lĩnh vực đang bị đình trệ, trong đó có lĩnh vực sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề dù đang chiếm tới 85% kim ngạch xuất khẩu.