Luật cho phép, khó cản thanh nữ lấy ông già

 Những mái đầu xanh muớt, những khuôn mặt rạng ngời như trăng rằm sánh đôi bên mái đầu bạc, tuổi đã “xế chiều” là những cảnh thường gặp trước cửa phòng phỏng vấn kết hôn ở nhiều Sở Tư pháp. Họ lấy nhau vì tình yêu hay vì lý do gì khác. Câu trả lời có lẽ mọi người đều hiểu..

Những mái đầu xanh muớt, những khuôn mặt rạng ngời như trăng rằm sánh đôi bên mái đầu bạc, tuổi đã “xế chiều” là những cảnh thường gặp trước cửa phòng phỏng vấn kết hôn ở nhiều Sở Tư pháp. Họ lấy nhau vì tình yêu hay vì lý do gì khác. Câu trả lời có lẽ mọi người đều hiểu..

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Tình yêu”… không khoảng cách

Các cụ ngày xưa có câu “yêu nhau mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua”. Tình yêu làm cho người ta bất chấp mọi khó khăn thử thách để đến với nhau. Lý do này cũng được đưa ra với những cặp dâu Việt - rể ngoại khi họ có sự khác biệt lớn về tuổi tác.

Minh là một trong những hoa khôi của một trường đại học danh tiếng trên địa bàn Hà Nội 5 năm về trước. Xinh đẹp, ra trường với tấm bằng đỏ, được nhiều cơ quan nhà nước mời gọi nhưng cô lại chọn một con đường khác: xuất ngoại. Người hiến kế cho Minh ra nước ngoài không ai khác là ông thầy dạy tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ mà cô vẫn theo học. Chỉ có điều ông này hơn Minh những 36 tuổi.

Họ vượt qua vòng phỏng vấn tại Sở Tư pháp một cách dễ dàng, bởi dù sao ông thầy cũng đã có một thời gian sống ở Hà Nội, nói tiếng Việt tốt và khá hiểu biết về Việt Nam. Họ kết hôn rồi cùng nhau về ra mắt nhà chồng. Đợt 2/9 vừa rồi, lớp đại học tổ chức họp lớp, mọi người ngỡ ngàng khi thấy Minh đột ngột xuất hiện. Hỏi ra, mới biết cô không chịu nổi người chồng già nên đã ly hôn và quay trở lại Việt Nam.

85% cô dâu lấy chồng ngoại hơn mình từ 10-19 tuổi, và 15% hơn từ 20-30 tuổi có lẽ vẫn chưa thể là con số chính xác tuyệt đối khi mà người ta vẫn chứng kiến cảnh các “cụ ông” nước ngoài chống gậy bên các cô gái tuổi 19, đôi mươi đến làm thủ tục đăng ký kết hôn tại các Sở Tư pháp.

Ly hôn là tất yếu?

Mấy năm gần đây, khi xu thế lấy chồng ngoại ở một số tỉnh rộ lên như cơn sốt thì ngành Tòa án cũng “khổ đau” không kém vì số đơn xin ly hôn tăng chóng mặt. Điển hình như Cần Thơ từ năm 2008 đến 2010, TAND thành phố đã thụ lý giải quyết trên 100 vụ ly hôn với người nước ngoài, số vụ ly hôn năm sau cao hơn năm trước. 99% nguyên đơn đứng đơn xin ly hôn là phụ nữ Việt Nam.

Bên cạnh lý do ngôn ngữ bất đồng, phong tục tập quán khác lạ, vấn đề chênh lệch tuổi tác cũng là nguyên nhân dẫn đến phụ nữ Việt xin ly hôn chồng ngày càng nhiều.

Theo quy định tại Khoản 5, Điều 1, Nghị định 69/CP ngày 21/7/2006 sửa đổi, bổ sung khoản 2, Điều 18 Nghị định 68/CP quy định chi tiết thi hành một số điều về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài thì: Việc đăng ký kết hôn sẽ bị từ chối nếu kết quả phỏng vấn, thẩm tra, xác minh cho thấy việc kết hôn … không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Thế nào là không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc? Theo bà Ung Thị Xuân Hương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh, quy định này đã gây khó khăn rất lớn trong việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, đặc biệt trong trường hợp giữa vợ và chồng có sự chênh lệch lớn về tuổi tác. Tuy nhiên, bà Hương cũng thừa nhận, Luật Hôn nhân gia đình không quy định những trường hợp nói trên thuộc trường hợp cấm kết hôn, do đó, việc xem xét, từ chối hay chấp nhận mang yếu tố chủ quan của người có thẩm quyền.

Vấn đề này, nhiều cán bộ tư pháp làm công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ kết hôn với người nước ngoài cũng chung nhận định: vì pháp luật không cấm kết hôn khi tuổi tác chênh lệch, do vậy, khi hai bên có sự khác biệt lớn về tuổi tác mà qua phỏng vấn không thấy có “vấn đề” gì thì cũng phải cho họ đăng ký kết hôn.          

Như vậy, vấn đề phát hiện tiêu cực trong hôn nhân có yếu tố nước ngoài không chỉ nhìn vào hình thức, trong đó có yếu tố tuổi tác mà cần phải làm chặt các khâu khác, như thẩm tra hồ sơ, phỏng vấn, tư vấn pháp luật…

* Việc đăng ký kết hôn bị từ chối nếu kết quả phỏng vấn, thẩm tra, xác minh cho thấy việc kết hôn thông qua môi giới bất hợp pháp; kết hôn giả tạo không nhằm mục đích xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững; kết hôn không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; lợi dụng việc kết hôn để mua bán phụ nữ, xâm phạm tình dục đối với phụ nữ hoặc vì mục đích trục lợi khác.

(khoản 5, điều 1 Nghị định 69/CP ngày 21/7/2006 sửa đổi, bổ sung khoản 2, điều 18 Nghị định 68/CP quy định chi tiết thi hành một số điều về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài )

* 85% cô dâu lấy chồng ngoại hơn mình từ 10-19 tuổi, và 15% hơn từ 20-30 tuổi có lẽ vẫn chưa thể là con số chính xác tuyệt đối khi mà người ta vẫn chứng kiến cảnh các “cụ ông” nước ngoài chống gậy bên các cô gái tuổi 19, đôi mươi đến làm thủ tục đăng ký kết hôn tại các Sở Tư pháp.

Hương Bằng

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Hình ảnh minh hoạ
(PLVN) - Cục CSGT vừa có văn bản đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung, trong đó đáng chú ý là việc nghiên cứu để người dân, tổ chức tại các huyện đảo được phép miễn kiểm định lần đầu trước khi thực hiện đăng ký hay cần miễn kiểm định với xe sản xuất mới.

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn

Tin giao thông đến sáng 26/5: Người phụ nữ suýt gặp hoạ vì ngồi giữa đường; Bị đèn pha chiếu ngược chiều, ô tô lao vào hiện trường tai nạn
(PLVN) - Xe máy va chạm với xe ben, 1 người tử vong; Ngồi giữa đường điều khiển máy tời, người phụ nữ suýt gặp hoạ; Ô tô lao vào hiện trường vụ tai nạn vì bị chiếu đèn pha gây “mù tạm thời”... là những tin giao thông đáng chú ý ngày 25/5.

Làm gì để giảm nguy cơ mất an toàn giao thông mùa mưa, lũ?

Mưa lớn trong những ngày qua khiến các con đường tại Hà Nội rơi vào tình trạng ngập sâu, phương tiện khó di chuyển.
(PLVN) -  Mưa lớn ở các tỉnh miền Bắc những ngày qua đã khiến nhiều nơi ngập sâu, nhiều tuyến giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển khó khăn, tầm quan sát hạn chế khiến dễ xảy ra va chạm, đâm vào các công trình trên đường. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn chưa nhận thức rõ những nguy hiểm tiềm tàng khi tham gia giao thông mùa mưa, lũ, từ đó dẫn đến nguy cơ gây tai nạn.

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ

Tin giao thông đến sáng 25/5: Tài xế gặp họa vì con bò; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của lái xe khiến nhiều người phẫn nộ
(PLVN) - Liên tiếp xe máy va chạm xe tải khiến 3 người tử vong ở Bắc Giang; Ô tô đâm trúng, hất văng con bò khiến một xe máy đi ngược chiều 'phải vạ'; Xe tải vượt ẩu gây tai nạn, hành động của tài xế khiến nhiều người phẫn nộ là những tin giao thông đáng chú ý ngày 24/5.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.