Luật Cạnh tranh 2018: Kiểm soát được những cái “bắt tay” ngoài biên giới

(PLO) - Tại Hội thảo phổ biến Luật Cạnh tranh 2018 do Cục Cạnh tranh và Bả vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) phối hợp với dự án “Tăng cường các thể chế cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng” (Aus4Reform) tổ chức hôm 13/9, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân - Cục trưởng Cục CT&BVNTD cho biết, so với Luật 2004, Luật 2018 có nhiều thay đổi theo hướng tăng cường hiệu quả thực thi. 
Với Luật Cạnh tranh 2018, cơ quan chức năng có thể kiểm soát được những thương vụ mua bán ngoài biên giới Với Luật Cạnh tranh 2018, cơ quan chức năng có thể kiểm soát được những thương vụ mua bán ngoài biên giới

Theo đó, Luật Cạnh tranh 2018 có 8 điểm mới so với Luật Cạnh tranh 2004, đó là: Mở rộng phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; Sửa đổi, bổ sung hành vi bị cấn đối với cơ quan nhà nước;  Hoàn thiện quy định kiểm soát thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và bổ sung quy định về chính sách khoan hồng; Bổ sung tiêu chí xác định sức mạnh thị trường; Hoàn thiện các quy định về kiểm soát tập trung kinh tế;  Hoàn thiện quy định về kiểm soát hành vi cạnh tranh không lành mạnh; Tổ chức lại cơ quan cạnh tranh; Hoàn thiện quy định về trình tự, thủ tục trong tố tụng cạnh tranh.

Giới thiệu Luật Cạnh tranh 2018, bà Trần Phương Lan, Trưởng phòng kiểm soát tập trung kinh tế (Cục CT&BVNTD) cho biết, Luật 2018 có một số sửa đổi, bổ sung mới hết sức quan trọng, trong đó đáng chú ý là Luật đã mở rộng phạm vi điều chỉnh đối với các hành vi cạnh tranh cả trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam khi hành vi đó gây tác động hoặc có khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh đến thị trường trong nước.

Dẫn chứng từ trường hợp Tập đoàn Central Group của Thái Lan mua lại hệ thống siêu thị BigC Việt Nam năm 2016, bà Lan cho biết, mặc dù thời điểm đó, các nhà bán lẻ, các DN cung cấp hàng hóa cho BigC đều rất quan ngại vụ việc này tiềm ẩn nhiều vấn đề về cạnh tranh gây bất lợi cho thị trường và nhà bán lẻ trong nước, nhưng do thương vụ mua bán sáp nhập được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Việt Nam nên không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Cạnh tranh 2004. “Nhưng với Luật Cạnh tranh 2018, cơ quan chức năng trong nước đã có đầy đủ căn cứ pháp lý để tiến hành điều tra, xử lý với bất kỳ hành vi nào xảy ra ở bất cứ đâu mà có tác động hạn chế cạnh tranh tới thị trường Việt Nam…” - bà Lan khẳng định. Cụ thể, với những quy định trong luật mới, cơ quan chức năng của Việt Nam có thể phối hợp điều tra với các cơ quan cạnh tranh nước ngoài nơi các hành vi vi phạm diễn ra.

 Không chỉ trong lĩnh vực M&A, một loạt dẫn chứng thực tế cũng được đại diện Cục CT&BVNTD đưa ra. Đó là tình trang các hãng tàu từng có những thỏa thuận ngầm không thể hiện trên văn bản, mặc dù chủ hàng  có đơn kiến nghị gửi tới cơ quan quản lý cạnh tranh nhiều lần nhưng vì thực hiện ngoài phạm vi lãnh thổ Việt Nam nên cơ quan chức năng  cũng không thể tham gia xử lý vụ việc. Hay như tương tự đối với thuốc tân dược như biệt dược mà Việt Nam chưa sản xuất được phải nhập khẩu,  đã có tình trạng giá thuốc cao tới mức vô lý với quan ngại  có sự “bắt tay” giữa nhà sản và phân phối ngoài Việt Nam nhưng  cơ quan chức năng cũng không làm gì được vì đó là những hành vi xảy ra ngoài lãnh thổ Việt Nam mặc dù hành vi đó tác động đến xã hội, người tiêu dùng…

Để kiểm soát những hành vi xảy ra ngoài lãnh thổ, theo Luật mới 2018, đối tượng áp dụng đã mở rộng, ngoài đối tượng cũ theo Luật 2004, đối tượng áp dụng mở rộng  với cả cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước có liên quan. Nhằm đảm bảo tính thực thi, Luật 2018 đưa vào một nội dung mới tại Mục 7 chương VIII  về “Hợp tác quốc tế trong quá trình tố tụng cạnh tranh”. “Đây là nền tảng pháp lý để cơ quan  quản lý cạnh tranh của Việt Nam hợp tác với cơ quan quản lý cạnh tranh của nước nơi xảy ra vụ việc để giải quyết vụ việc”- bà Lan khẳng định. Luật 2018 còn có một chương quy định xử lý vi phạm về pháp luật cạnh tranh… 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Chuyển đổi số đã thay đổi tổng thể phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 lao động của EVNNPT.

Đường tới doanh nghiệp số của Truyền tải điện Quốc gia

(PLVN) - Sau 14 năm thành lập, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được đánh giá là đơn vị đi đầu trong thực hiện chuyển đổi số của ngành Điện, nhằm hiện thực hoá mục tiêu trở thành doanh nghiệp số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vào năm 2025. Nhân kỷ niệm 14 năm thành lập EVNNPT, ông Lưu Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc EVNNPT đã trao đổi với báo chí về chủ đề này.

Đọc thêm

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.
(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Nhanh chóng tổng rà soát các văn bản pháp lý về chứng khoán

(PLVN) -“Nhiệm vụ công tác của ngành Chứng khoán trong thời gian tới rất lớn, tuy vậy, không phải nhiệm vụ nào cũng có thể hoàn thành ngay được, nên cần phân loại nhiệm vụ nào cần hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào sau. Quan trọng là phải trên tinh thần cầu thị, bắt tay nhanh vào việc và đặt nỗ lực cao nhất để hoàn thành...", Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong buổi làm việc với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) hôm 30/6.

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Tiết kiệm năng lượng: Hô hào nhiều, kết quả được bao nhiêu?

Nhiều nhà máy xi măng đang nỗ lực thực hiện tiết kiệm năng lượng.
(PLVN) - Chỉ qua một đợt nắng nóng đầu hè 2022, phụ tải điện đã lập “đỉnh” mới, với mức tăng hơn 3.300MW so với năm 2021. Nếu thực hiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả từ nay đến năm 2030, Việt Nam có thể tiết kiệm được lượng điện tương đương các nhà máy điện có tổng công suất lên tới 12.000MW.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?