Luật cấm uống rượu bia lái xe, thực tế sẽ thế nào?

(PLVN) - Việc Quốc hội thông qua Luật phòng chống tác hại rượu bia có nội dung “Uống rượu bia thì không lái xe" được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo Luật sư Giang Hồng Thanh, để luật đi vào thực tế thì cần có sự nghiêm túc trong quá trình thực thi.

Trước đó, ngày 14/6 vừa qua, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (gồm 7 chương với 36 điều) chính thức được Quốc hội bỏ phiếu tán thành thông qua. Đáng chú ý, tại khoản 1 Điều 21 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có nội dung: "Người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông". Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2020.

Luật cấm uống rượu bia lái xe, thực tế sẽ thế nào? ảnh 1
Luật sư Giang Hồng Thanh

Theo Luật sư Giang Hồng Thanh – Văn phòng luật sư Giang Thanh: Có thể thấy rằng nội dung này là rất tích cực, lần đầu tiên được luật hóa, có tác dụng lớn trong việc đấu tranh, phòng ngừa các hành vi sử dụng rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông, qua đó giảm thiểu các tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia.

“Tuy nhiên, luật quy định là một việc. Nhưng để luật đi vào thực tế và có hiệu quả thì điều không kém phần quan trọng là sự nghiêm túc trong quá trình thực thi luật”, luật sư Thanh nói.

Trước khi quy định nêu trên được đưa vào luật thì việc xử lý hành vi uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông đã được thể hiện tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Chẳng hạn như tại điểm a khoản 6 Điều 5 Nghị định có quy định: "Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây: a) Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100mml mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở". Nhưng có lẽ việc xử lý chưa được quyết liệt nên tình trạng này vẫn diễn ra khá phổ biến. Nói thế để thấy rằng nếu có luật nhưng việc thực thi lại không triệt để thì luật trên giấy tờ không thể hạn chế được vi phạm.

Theo luật sư Thanh, bên cạnh việc ban hành luật, công tác tuyên truyền cũng cần phải được đẩy mạnh hơn. Tuyên truyền cả về sự nguy hiểm, gây mất an toàn của người sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện cũng như tuyên truyền cả về việc xử lý hành chính hoặc hình sự đối với người vi phạm.

Nếu người dân hiểu được tác hại của việc này và các hình phạt nghiêm khắc, thường xuyên, liên tục đối với hành vi vi phạm, chắc chắn họ sẽ có ý thức hơn trong việc kiềm chế sử dụng rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.

Trịnh Ninh
Cùng chuyên mục
Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

Chính sách về hưu trước tuổi do tinh giản biên chế từ 1/1/2021

(Chinhphu.vn) – Trong năm 2021, chính sách về hưu trước tuổi của đối tượng tinh giản biên chế làm việc trong điều kiện lao động bình thường là thấp hơn đủ 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. -

Đọc thêm

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất

Cách xác định giá khởi điểm của quyền sử dụng đất
– Giá khởi điểm của quyền sử dụng đất được xác định phù hợp với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất phổ biến trên thị trường theo mục đích sử dụng mới của khu đất tại thời điểm có quyết định bán của cơ quan, người có thẩm quyền. -

Nghệ sĩ Hoài Linh có ‘vướng lao lý’ với số tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỷ 'nằm im' trong tài khoản?

Nghệ sĩ Hoài Linh có ‘vướng lao lý’ với số tiền quyên góp từ thiện hơn 13 tỷ 'nằm im' trong tài khoản?
(PLVN) -  Ra lời kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt vào tháng 11/2020, nghệ sỹ Hoài Linh đã thu được 13 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số tiền vẫn ‘nằm im” trong tài khoản của nghệ sỹ Hoài Linh. Hành vi này của nghệ sỹ Hoài Linh liệu có vi phạm pháp luật? Trao đổi với PLVN, Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Hãng luật TGS (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết: 

Lập vi bằng cho việc mua đất có được không?

Lập vi bằng cho việc mua đất có được không?
(PLVN) - Tôi mới tham gia đầu tư bất động sản, việc của tôi là mua đi bán lại đất, tôi có thể nhơ văn phòng thưa phát lại lập vi bằng khi tôi mua đất, thay cho việc đến phòng công chứng được không? (tuanminh....@gmail.com)

Sang tên sổ đỏ có bắt buộc phải đo đạc lại?

Sang tên sổ đỏ có bắt buộc phải đo đạc lại?
(PLVN) -  Tôi vừa nhận chuyển nhượng một mảnh đất từ người quen. Sau khi hoàn thành các thủ tục mua bán chuyển nhượng và thanh toán chi phí người đó chuẩn bị làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho tôi. Xin hỏi: việc sang tên sổ đỏ như vậy có cần phải đo đạc lại diện tích đất hay không? Thủ tục sang tên sổ đỏ? (Bạn đọc Thanh Thủy - Hải Phòng)

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?

Quyền bầu cử của các cử tri có giống nhau hay không?
(PLVN) - Tùy thuộc thời gian cư trú hoặc quan hệ gắn bó với địa phương nơi đăng ký tham gia bầu cử mà Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân đã quy định từng nhóm đối tượng cử tri có phạm vi tham gia bầu cử không hoàn toàn giống nhau