Lừa xin việc nguyên nữ cán bộ công an vướng lao lý

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Khuất Khánh Ly (SN 1991, nguyên cán bộ công an Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người có mối quan hệ quen biết với Ly.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù không có khả năng xin việc làm nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, Khuất Khánh Ly đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân có khả năng xin việc cho người khác vào làm việc trong lực lượng Công an nhân dân.

Tin tưởng lời giới thiệu của nữ cán bộ công an, có hai người đã nhờ Ly xin việc cho con, cháu họ vào công tác trong ngành Công an. Vậy nhưng sau khi nhận tiền, Ly không thực hiện như hứa hẹn cũng không làm gì để xin việc mà chiếm đoạt tiền của các bị hại, sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tài liệu điều tra thể hiện, bà Phùng Thị Quý là hàng xóm của gia đình chồng Ly nên có mối quan hệ quen biết với Ly. Khoảng tháng 12/2015, bà Quý thấy Ly nói mình có mối quan hệ quen biết, có thể xin việc cho người khác vào ngành Công an.

Tin là thật, bà Quý đã nhờ nữ cán bộ công an phường xin cho con trai mình là anh Đoàn Quang T vào làm việc trong ngành Công an. Ly đồng ý và nói giá xin việc là 700 triệu đồng. Theo yêu cầu của Ly, bà Quý đã 3 lần chuyển cho Ly tổng cộng 700 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Ly đưa cho con trai bà Quý 1 bộ lý lịch tự khai (loại dùng cho tuyển chọn vào ngành Công an nhân dân), yêu cầu anh T khai và xin xác nhận của chính quyền địa phương rồi đưa lại cho mình.

Nhận bộ lý lịch trên xong, đến cuối tháng 1/2016, Ly nói dối bà Quý rằng anh T đã có quyết định tuyển vào ngành Công an nhưng bị điều động công tác tại Tây Nguyên, nếu muốn được công tác ở Hà Nội phải đưa thêm 250 triệu đồng. Vì con, bà Quý lại thực hiện theo yêu cầu trên.

Vậy nhưng sau thời gian như Ly hứa hẹn, bà Quý vẫn không thấy con trai được đi làm. Do đó, bà Quý yêu cầu Ly phải trả lại tiền cho mình. Đến ngày 25/2/2017, Ly mới đưa cho bà Quý được 90 triệu đồng. Số còn lại, Ly hẹn sẽ trả số sau. Theo cáo trạng, số tiền chiếm đoạt của bà Quý, nữ cán bộ công an phường dùng vào việc trả nợ, mua tiền ảo và chi tiêu cá nhân hết.

Ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Quý, Ly còn chiếm đoạt tiền của anh Chu Đức Hà 500 triệu đồng. Theo cáo trạng, anh Hà là cháu họ của ông Phạm Quang Khánh – người có mối quan hệ xã hội với Ly.

Khi quen biết nhau, Ly cũng nói với ông Khánh mình có thể xin việc cho người khác vào ngành Công an. Tin lời Ly nói là thật, ông Khánh đã nhờ xin việc cho cháu họ mình là anh Chu Đức Hà. Ly đồng ý và nói với ông Khánh, anh Hà, chi phí xin việc là 700 triệu đồng, đưa trước 500 triệu, khi nào có quyết định tuyển dụng thì đưa số còn lại. 

Ngày 27/8/2016, ông Khánh cùng anh Hà đến gặp Ly tại một quán café ở phường Mỹ Đình 2, đưa 400 triệu đồng. Nhận tiền, Ly viết “Giấy nhận tiền” và hứa hẹn khoảng 2 tháng sau anh Hà sẽ được đi làm. Vậy nhưng sau khi nhận thêm 100 triệu đồng nữa theo yêu cầu, Ly vẫn không thực hiện như hứa hẹn. Thấy vậy, ông Khánh đã yêu cầu Ly trả lại tiền. Sau nhiều lần yêu cầu, anh Hà được bố đẻ của Ly trả lại cho 300 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 12/2015 đến tháng 9/2016, Khuất Khánh Ly đã lừa đảo, chiếm đoạt của 2 bị hại tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Ly thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngày 30/12/2019, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ly ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn vì bị cáo có đơn xin hoãn tòa vì sức khỏe yếu.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ sập giàn giáo khiến 4 người tử vong: Đề nghị mức án với các bị cáo

Cảnh phiên tòa.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét hỏi, phiên tòa xét xử 3 bị cáo trong vụ sập giàn giáo làm 4 người chết ở công trình 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội) tại TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 6 năm 6 tháng tù đến 8 năm tù về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) -  Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 22/6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và Nguyễn Trường Giang (GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic).

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị bác kháng cáo kêu oan

Đại diện VKS.
(PLVN) - Phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic).

Ông Trần Phương Bình nhận thêm 10 năm tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng, cựu Tổng giám đốc (TGĐ) Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) Trần Phương Bình nhận 10 năm tù.

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm vụ mua chế phẩm Redoxy-3C

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa.
(PLVN) - Sáng nay (20/6), TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) ra xét xử phúc thẩm về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ông Trần Phương Bình vắng mặt trong vụ án thứ 3

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/6, TAND TP Hà Nội đưa 10 bị cáo trong vụ án thất thoát 184 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan ngân hàng”.

Vướng lao lý vì lừa “chạy án” giá 5 tỷ đồng

Bị cáo Thức tại tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lều Thọ Thức (SN 1983, ở Thường Tín, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là vợ chồng anh Nguyễn Huy H (ở Thường Tín, Hà Nội).