Lừa xin việc nguyên nữ cán bộ công an vướng lao lý

(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Khuất Khánh Ly (SN 1991, nguyên cán bộ công an Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 2 người có mối quan hệ quen biết với Ly.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Theo hồ sơ vụ án, mặc dù không có khả năng xin việc làm nhưng để có tiền chi tiêu cá nhân, Khuất Khánh Ly đã dùng thủ đoạn gian dối, tự giới thiệu bản thân có khả năng xin việc cho người khác vào làm việc trong lực lượng Công an nhân dân.

Tin tưởng lời giới thiệu của nữ cán bộ công an, có hai người đã nhờ Ly xin việc cho con, cháu họ vào công tác trong ngành Công an. Vậy nhưng sau khi nhận tiền, Ly không thực hiện như hứa hẹn cũng không làm gì để xin việc mà chiếm đoạt tiền của các bị hại, sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Tài liệu điều tra thể hiện, bà Phùng Thị Quý là hàng xóm của gia đình chồng Ly nên có mối quan hệ quen biết với Ly. Khoảng tháng 12/2015, bà Quý thấy Ly nói mình có mối quan hệ quen biết, có thể xin việc cho người khác vào ngành Công an.

Tin là thật, bà Quý đã nhờ nữ cán bộ công an phường xin cho con trai mình là anh Đoàn Quang T vào làm việc trong ngành Công an. Ly đồng ý và nói giá xin việc là 700 triệu đồng. Theo yêu cầu của Ly, bà Quý đã 3 lần chuyển cho Ly tổng cộng 700 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Ly đưa cho con trai bà Quý 1 bộ lý lịch tự khai (loại dùng cho tuyển chọn vào ngành Công an nhân dân), yêu cầu anh T khai và xin xác nhận của chính quyền địa phương rồi đưa lại cho mình.

Nhận bộ lý lịch trên xong, đến cuối tháng 1/2016, Ly nói dối bà Quý rằng anh T đã có quyết định tuyển vào ngành Công an nhưng bị điều động công tác tại Tây Nguyên, nếu muốn được công tác ở Hà Nội phải đưa thêm 250 triệu đồng. Vì con, bà Quý lại thực hiện theo yêu cầu trên.

Vậy nhưng sau thời gian như Ly hứa hẹn, bà Quý vẫn không thấy con trai được đi làm. Do đó, bà Quý yêu cầu Ly phải trả lại tiền cho mình. Đến ngày 25/2/2017, Ly mới đưa cho bà Quý được 90 triệu đồng. Số còn lại, Ly hẹn sẽ trả số sau. Theo cáo trạng, số tiền chiếm đoạt của bà Quý, nữ cán bộ công an phường dùng vào việc trả nợ, mua tiền ảo và chi tiêu cá nhân hết.

Ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bà Quý, Ly còn chiếm đoạt tiền của anh Chu Đức Hà 500 triệu đồng. Theo cáo trạng, anh Hà là cháu họ của ông Phạm Quang Khánh – người có mối quan hệ xã hội với Ly.

Khi quen biết nhau, Ly cũng nói với ông Khánh mình có thể xin việc cho người khác vào ngành Công an. Tin lời Ly nói là thật, ông Khánh đã nhờ xin việc cho cháu họ mình là anh Chu Đức Hà. Ly đồng ý và nói với ông Khánh, anh Hà, chi phí xin việc là 700 triệu đồng, đưa trước 500 triệu, khi nào có quyết định tuyển dụng thì đưa số còn lại. 

Ngày 27/8/2016, ông Khánh cùng anh Hà đến gặp Ly tại một quán café ở phường Mỹ Đình 2, đưa 400 triệu đồng. Nhận tiền, Ly viết “Giấy nhận tiền” và hứa hẹn khoảng 2 tháng sau anh Hà sẽ được đi làm. Vậy nhưng sau khi nhận thêm 100 triệu đồng nữa theo yêu cầu, Ly vẫn không thực hiện như hứa hẹn. Thấy vậy, ông Khánh đã yêu cầu Ly trả lại tiền. Sau nhiều lần yêu cầu, anh Hà được bố đẻ của Ly trả lại cho 300 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 12/2015 đến tháng 9/2016, Khuất Khánh Ly đã lừa đảo, chiếm đoạt của 2 bị hại tổng số tiền gần 1,5 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, Ly thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ngày 30/12/2019, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Ly ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, phiên tòa đã phải hoãn vì bị cáo có đơn xin hoãn tòa vì sức khỏe yếu.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.