Lừa thuê đất dựng trụ sóng năng lượng mặt trời rồi chiếm đoạt tiền

(PLO) -Gần đây, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện một số đối tượng lạ mặt giả mạo là nhân viên của công ty, muốn thuê đất làm mặt bằng dựng trụ sóng năng lượng mặt trời. Khi đã lấy được lòng tin, chúng ép người dân phải đóng tiền đặt cọc, hoặc mua thiết bị thắp sáng với giá cao.
Bà Hiệp trên phần đất được hai đối tượng lạ mặt chọn thuê Bà Hiệp trên phần đất được hai đối tượng lạ mặt chọn thuê

Giả thuê đất “ẵm” tiền cọc

Theo trình bày của bà Ngô Thị Hiệp (SN 1965, ngụ thôn 4, xã Cư Suê, huyện Cưmgar): Ngày 29/9/2016, có hai đối tượng lạ mặt vào nhà bà tự xưng là nhân viên Tập đoàn Công nghệ điện năng lượng mặt trời quốc tế Đông Dương (địa chỉ 94 đường Tân Chánh Hiệp 05, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.Hồ Chí Minh), đến để hỏi thuê đất mặt bằng dựng trụ sóng năng lượng mặt trời. 

Hai đối tượng “ba hoa” trước đó định chọn khu đất nhà hàng xóm bà Hiệp, nhưng sau khi quan sát, chúng xin được thuê đất nhà bà Hiệp vì cho rằng đất nhà bà rộng rãi, thoáng mát, dễ hứng được nhiều ánh sáng, phù hợp cho việc dựng trụ sóng năng lượng mặt trời của công ty. Không để bà Hiệp đắn đo, hai đối tượng đưa ra bản hợp đồng với nội dung rất ưu đãi cho người dân  được công ty thuê đất.

Theo đó, nếu bà Hiệp cho công ty thuê đất để dựng trụ sóng năng lượng mặt trời (diện tích khoảng 500m2) trong thời hạn 5 năm, công ty sẽ thanh toán cho bà số tiền hơn 100 triệu đồng (tức khoảng 2 triệu đồng/1 tháng). Thêm vào đó, sau khi công trình hoàn thành, gia đình bà Hiệp sẽ được sử dụng điện miễn phí. 

Ngoài ra, hai đối tượng còn đưa cho bà thêm một giấy mời tham dự hội thảo do công ty tổ chức nhằm tri ân khách hàng. Đặc biệt, khách tham gia hội nghị sẽ được nhận một phần quà do công ty gửi tặng. Khi bà Hiệp phân vân không biết đường đi đến địa chỉ tổ chức hội thảo thì hai đối tượng nhanh tay chỉ vào chữ “có xe đưa rước” cho bà Hiệp an tâm.

Khi bà Hiệp tỏ ý không tin thì hai người này liền trấn an “chẳng lẽ con là thanh niên mà con đi lừa cô?”. Thanh niên còn lại rút chứng minh thư có tên Trần Văn Quân (SN 1982, ngụ xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi). Giấy chứng minh thư có hình theo bà Hiệp thì đúng là của một trong hai người đến nhà bà. 

Sau khi lấy được lòng tin, hai thanh niên này đánh vào tâm lý hám lợi của người dân. Chúng hỏi han gia cảnh, khi biết gia đình bà Hiệp thuộc diện hộ cận nghèo, một trong hai thanh niên này tỏ vẻ đồng cảm nói “nếu vậy cô có thể nhận tiền một cục nhưng với điều kiện cô phải đưa trước cho chúng cháu 7 triệu để cháu làm thủ tục với công ty cho cô”. 

“Nói rồi, thanh niên này lấy điện thoại ra gọi xin ý kiến sếp cho tôi được nhận tiền một lần chứ không lấy theo tháng. Hắn còn đưa điện thoại cho tôi nói chuyện với sếp để xác nhận thông tin này”, bà Hiệp kể.

Lừa thuê đất dựng trụ sóng năng lượng mặt trời rồi chiếm đoạt tiền ảnh 1
Bà Khâm cùng hai bóng đèn mua của người đàn ông lạ mặt

Kết thúc cuộc gọi, bà Hiệp nửa tin nửa ngờ chưa biết thế nào thì thanh niên còn lại tiếp lời: “Có ông Quang ngoài xã mới đưa cho chúng cháu mấy cây vàng để đặt cọc làm thủ tục, nếu cô không đưa tiền thì mất quyền lợi ráng chịu”; rồi còn bảo “con đưa chứng minh của con cho cô rồi, nếu con lừa cô, công an bắt con”. Nghe hai người này nói vậy, bà Hiệp không còn nghi ngờ gì nữa, liền đi vào nhà lấy tiền đưa cho chúng.

Tuy nhiên, đến ngày tổ chức hội thảo, bà Hiệp chờ mãi vẫn không thấy xe đưa rước của công ty đến đón. Sốt ruột, bà liền gọi vào số điện thoại của một trong hai thanh niên kia để lại thì không liên lạc được. Nghi đã bị lừa, bà Hiệp liền gọi tiếp vào số điện thoại mà hai tên kia giới thiệu là của sếp thì được một người đàn ông ở đầu dây bên kia cho biết “từ từ chứ, cô có 7 triệu bạc làm gì mà hối vậy”. Nói rồi người này tắt máy, sau đó cũng không liên lạc được nữa.

Bán bóng đèn giá “trên trời”

Ngoài trường hợp của bà Hiệp, ngày 10/3/2017, hai mẹ con chị H’Loang Niê (SN 1994, ngụ Buôn Sút H’Luốt, xã Cư Suê) cũng đến trình báo cơ quan công an xã Cư Suê về một hành vi lừa đảo tương tự. 

Tại đây, họ cho biết mình vừa đi dự một hội thảo không có thật do một người đàn ông lạ mặt đưa giấy mời. Theo đó, vào ngày 7/3, có một người đàn ông trung tuổi đến nhà chị H’Loang xin được thuê  đất vườn để dựng trụ sóng năng lượng mặt trời. 

“Người này tự xưng là nhân viên của công ty Cổ phần Ánh Sáng Sài Gòn (Sài Gòn Light JSC). Họ nói rằng muốn thuê đất nhà tôi chỉ với diện tích 4m2, chiều cao 7m nhưng giá 3 triệu đồng/1 tháng. Thuê trong thời hạn 10 năm. Nếu muốn lấy ngay tổng số tiền này thì tôi phải mua 2 bóng đèn với giá 2 triệu đồng/1 chiếc.

Để thuyết phục tôi, người này đưa ra 4 chiếc bóng đèn 18W hiệu Led Emergency Bulb và nói nếu tôi mua 2 chiếc sẽ được tặng 2 chiếc. Mặt khác, nếu gia đình chưa có đủ tiền thì có thể đưa trước 2 triệu, còn lại người này sẽ tự bỏ tiền túi của mình ra” – chị H’Loang buồn bã kể.

Cũng theo chị H’Loang, người này luôn miệng ngồi nói cho đến khi gia đình trao cho ông ta 2 triệu đồng thì kiếm cớ đi ngay. Đến ngày 10/3, tức ngày công ty tổ chức hội thảo theo giấy mời, hai mẹ con chị H’Loang không đợi xe đưa rước mà tự tìm đến UBND huyện (địa điểm theo giấy mời) thì được biết không hề có bất kỳ hội thảo nào được tổ chức ở đây cả. Biết mình bị lừa, trên đường đi về nhà, hai mẹ con chị H’Loang đã đến trình báo cơ quan công an xã Cư Suê.

Ngoài trường hợp của bà Hiệp và chị H’Loang, trên địa bàn thị trấn Ea Pốk cũng có không ít trường hợp bị những “nhân viên giả mạo” đến lừa bịp. Trong đó phải kể đến trường hợp của bà Nguyễn Thị Khâm (SN 1937, ngụ thị trấn Ea Pốk). 

Theo chỉ dẫn của người dân, phóng viên đã tìm đến nhà bà Khâm để xác minh thông tin. Theo lời bà Khâm, vào ngày 25/2, trong khi các con cái đã đi làm chỉ còn một mình bà ở nhà thì có một người đàn ông trung tuổi đến hỏi thăm xin thuê đất dựng trụ sóng năng lượng mặt trời.

“Người này tự xưng là nhân viên Tập đoàn Năng lượng Hasima Tokyo Nhật Bản có chi nhánh tại quận 2, TP.Hồ Chí Minh. Phong cách ăn nói lịch sự, nhẹ nhàng, dễ nghe. Hắn nói công ty sẽ trả cho tôi 2,5 triệu đồng/1 tháng, vị trí tôi sẽ có 30 triệu đồng/1 năm để an hưởng tuổi già. Nhưng dặn tôi không được nói cho con cháu biết.

Hắn còn đưa cho tôi một danh sách các quà tặng kèm theo như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại, xa máy... Sau đó, hắn buộc tôi phải mua 2 bóng đèn với giá 3 triệu đồng. Nhưng tôi nói chỉ đưa được 1,5 triệu thì hắn vẫn đồng ý” – bà Khâm kể.

Lừa thuê đất dựng trụ sóng năng lượng mặt trời rồi chiếm đoạt tiền ảnh 2
Giấy mời dự hội thảo của bà Khâm

Cũng theo bà Khâm, trong cuộc nói chuyện với bà, người đàn ông này còn tiết lộ thêm công ty cử ông cùng hai thanh niên khác đi tìm và thuê mặt bằng trong khu vực huyện Cư Mgar. Sau khi sự việc vỡ lở, bà có nghe hàng xóm xung quanh cho biết trong khu vực thị trấn Ea Pốk vừa xảy ra nhiều trường hợp bị kẻ xấu lừa bịp tương tự như bà.

Trao đổi với phóng viên, Đại úy Nguyễn Mạnh Hưng, Trưởng Công an xã Cư Suê xác nhận: “Gần đây trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng ở nơi khác đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chúng tôi đã tuyên truyền cho người dân được biết, tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc tương tự. Đồng thời, có báo cáo lên Công an huyện Cư M’gar để có hướng xử lý”. 

Trên thực tế, tại địa chỉ 94, Tân Chánh Hiệp 5, phường Tân Chánh Hiệp, Q12, TP.Hồ Chí Minh) không có công ty nào như hai thanh niên lạ mặt quảng cáo với bà Hiệp. Đây là công ty có tên chính xác là Công ty Công nghệ điện tử - Viễn Thông Quốc tế Đông Dương (CNĐTVTQTĐD). 

Liên hệ qua điện thoại với công ty, PV được một người tên Thức, cán bộ công ty CNDDTVTQTĐD) xác nhận: “Hiện nay, có một nhóm đối tượng lợi dụng danh nghĩa của công ty đi lừa đảo. Chúng hoạt động trên địa bàn các tỉnh Sóc Trăng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Đắk Nông và Đắk Lắk. Chúng tôi đang đề nghị công an vào cuộc điều tra làm rõ”. 

Cán bộ công ty cũng khẳng định: “Công ty chúng tôi thực hiện những công trình lớn, tuyệt đối không tổ chức bán sản phẩm hay cử cán bộ, nhân viên đến nhà dân để thuê đất”.

Tố Uyên – Tự Lập
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.