(PLVN) - Một loạt các tướng lĩnh, sỹ quan quân đội và các cán bộ lãnh đạo bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư vạch ra các sai phạm trong quá trình công tác của mình và đề nghị mức kỷ luật tương xứng đã cho thấy ngọn lửa chống tham nhũng tiếp tục bùng cháy và lan rộng, lần này là các nhân vật từng giữ các cương vị trọng yếu.
Mắc sai phạm bị xử lý là chuyện đương nhiên, theo đúng tinh thần pháp luật nhưng cũng không khỏi đau xót cho những người thực sự có công trạng và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Song, đau xót hơn tất cả và nỗi đau này thuộc về nhân dân khi chứng kiến tài sản của quốc gia, tài nguyên của đất nước bị “xẻ thịt” và bán rẻ cho tư nhân mà không ai làm gì được.
Một ví dụ rất rõ ràng như việc thôn tính cảng Quy Nhơn (Bình Định) xảy ra trong một thời gian dài, gây nên sự bức xúc trong dư luận, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và đề nghị thu hồi. Một cái cảng lớn như vậy với đầy đủ các ý nghĩa về kinh tế, an ninh, quốc phòng, dân sinh mà còn bị bán rẻ theo các hình thức “lách luật” khác nhau và “thương vụ” này phải có sự tham gia, tiếp tay của những người có quyền lực tại địa phương và Trung ương thì mới có thể “thành công” được. Lửa “đốt lò” lần này hẳn sẽ soi sáng góc tối của các “thương vụ” tương tự và tài sản của Nhà nước phải được thu hồi. Niềm tin của nhân dân là ở chính chỗ này!
Một sự đau xót khác là chính những người lính từng hy sinh xương máu, giành giật từng tấc đất với kẻ địch thì giờ đây đem cái mà phải trả rất đắt đó để bán rẻ cùng với danh dự và lương tâm. Những sỹ quan quân đội bị “ngã ngựa” vì đất hẳn sẽ thấm thía điều này. Họ đã không bị ngã xuống trong cuộc chiến giành đất với kẻ thù nhưng lại bị ngã ngay trên mảnh đất đó với một tư thế không phải của người lính trận mà của một kẻ tham nhũng. Đó là đau xót thấm đẫm tâm can!
Những vụ tham nhũng lớn bị phanh phui cho thấy người được Nhà nước giao trọng trách bảo vệ và xây dựng, quản lý và điều hành lĩnh vực nào thì “ăn” ngay vào lĩnh vực đó. Trường hợp này “ứng” với cả những vụ “tham nhũng vặt” mới được phát hiện gần đây như một nữ Thiếu tá Công an ở Quảng Trị tham nhũng gần 1 tỷ đồng tiền “trang bị kỹ thuật”, cán bộ Hải quan biển thủ ngà voi giữ của bọn buôn lậu đem bán, cán bộ quản lý giáo dục “ăn chặn” tiền tài trợ cho học sinh nghèo,... Những vụ việc ấy không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn xâm hại đạo lý làm người, hoen ố đạo đức nghề nghiệp.
Vì thế, “lửa lò đốt tham nhũng” càng cháy mạnh thì càng nhận được sự ủng hộ và cổ vũ từ người dân. Nỗi đau của nhân dân phải gánh chịu do tham nhũng gây ra lớn hơn rất nhiều sự đau xót phải xử lý những cán bộ “tay đã nhúng chàm”.
(PLVN) - Sau khi thụ lý tin báo tố giác tội phạm với ông Đinh Xuân Duy (SN 1990, ngụ ấp 1, Sông Nhạn, Cẩm Mỹ, Đồng Nai) có dấu hiệu dùng cà vẹt giả để bán xe chiếm đoạt tài sản, Cơ quan CSĐT Công an Đồng Nai vừa có thông báo cho biết đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 141/QĐ-CSHS-Đ3 đối với vụ án “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
(PLVN) - Bộ Nội vụ đề xuất quy định sổ BHXH cấp bằng bản điện tử được cấp chậm nhất là ngày 01/01/2026 và có giá trị pháp lý như sổ BHXH bằng bản giấy và liên kết với tài khoản định danh điện tử cá nhân.
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh tuân thủ pháp luật và triển khai hiệu quả Nghị quyết 58/NQ-CP của Chính phủ, Chi cục Thuế khu vực I đã tổng hợp các hướng dẫn cần thiết để thực hiện đăng ký thuế trực tiếp tại cơ quan thuế.
(PLVN) - Bị đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi lại tài sản” tại Cần Thơ vừa có đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm với bản án sơ và phúc thẩm vì cho rằng có vi phạm thủ tục tố tụng, chưa thu thập đầy đủ chứng cứ, chưa đánh giá toàn diện chứng cứ.
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 77/2025/NĐ-CP quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và xử lý đối với tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân.
(PLVN) - UBND tỉnh Hải Dương vừa ban hành kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC), theo đó địa phương đã đưa ra các nguyên tắc cụ thể khi thực hiện sắp xếp. Theo kế hoạch, tỉnh Hải Dương sẽ lấy ý kiến cử tri về sắp xếp ĐVHC cấp xã từ 15 - 20/4, đồng thời từ 1/7, các xã, phường mới sẽ đi vào hoạt động.
(PLVN) - Mới đây, sau khi nhận được công văn của Báo PLVN, UBND huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản cung cấp thông tin liên quan đến phản ánh của gia đình ông Nguyễn Đình Cảnh về phương án giải phóng mặt bằng (GPMB), đền bù của địa phương.
(PLVN) - Bộ Y tế đề xuất tăng các mức phụ cấp trực, phẫu thuật, chống dịch, hỗ trợ tiền ăn... cho nhân viên y tế; Đề xuất nâng mức hỗ trợ hàng tháng với nhân viên y tế thôn, tổ dân phố và cô đỡ thôn bản.
(PLVN) - 16 năm trước, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (nay là TP Huế) đã thực hiện cuộc di dân vạn đò trên sông Hương với các chính sách thiết thực và ý nghĩa. Nhưng đến nay vẫn còn một số hộ sống trong các căn nhà tạm dựng trên đất công, mặt nước.
(PLVN) - Sáng nay (4/4), đại diện 500 hộ dân với khoảng 2000 nhân khẩu đang sinh sống tại tòa nhà Discovery Complex – 302 – Cầu Giấy – Hà Nội đã tập trung trước sảnh tòa nhà để đòi các quyền lợi hợp pháp của họ đang bị chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư dịch vụ thương mại Cầu Giấy xâm phạm.
(PLVN) - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình tương đối phổ biến ở nước ta, đặc biệt trong giai đoạn thi hành của Luật Đất đai năm 1993 và 2003. Tuy nhiên, một trong những khó khăn, vướng mắc cho những người liên quan và các cơ quan có thẩm quyền, đơn vị hành nghề luật là xác định chủ thể có quyền sử dụng đất khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có chữ “hộ”...
(PLVN) - Truyền thông “bẩn” , nội dung xàm xí hay vô bổ…dưới một cách thức nào đó được nhiều người quan tâm, theo dõi… rồi bị lên án, phanh phui. Thế nhưng, hầu hết mọi người đều quên rằng, nội dung, thông tin và có được tiếp nhận, lan truyền hay không phụ thuộc vào chính khán giả, đọc giả và những “mắt xem” mà chẳng có bất kỳ sự ép buộc nào cả. Vậy, khi trách, khi lên án, phải chăng, chúng ra đã quên mất người xem?
(PLVN) - Theo lực lượng chức năng, trong 6 ngày của tháng 3/2025, Cty CP Thành Đạt (trụ sở phường An Đông, quận Thuận Hóa, TP Huế) đã khai thác đất trái phép để thi công tuyến đường liên xã tại huyện A Lưới.
(PLVN) - Bộ Nội vụ đề xuất quan tâm bố trí nhà ở công vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị hành chính cùng sắp xếp, để ổn định điều kiện làm việc tại đơn vị hành chính mới sau sắp xếp.
(PLVN) - Liên quan đến phản ánh của ông Nguyễn Hữu Tâm, bà Nguyễn Thị Vân (ngụ khu đất dịch vụ Cụm công nghiệp Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) phản ánh việc công trình liền kề trong quá trình thi công, xây dựng đã gây hư hại nghiêm trọng đến ngôi nhà của gia đình; cán bộ địa chính của UBND xã Kim Chung cho biết, UBND xã đã yêu cầu tạm dừng xây dựng công trình để khắc phục hư hại với các công trình liền kề theo quy định.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định số 70/2025 sửa đổi, bổ sung Nghị định số 123/2020 về hóa đơn, chứng từ, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2025, trong đó có bổ sung một số trường hợp ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
(PLVN) - Sáng 2/4 (tức mùng 5 tháng 3 năm Ất Tỵ), chư Tôn đức Ni trong Phân ban Ni giới Trung ương, Phân ban Ni giới GHPGVN Thành phố Hà Nội và các tỉnh thành trên cả nước đã câu hội về chùa Kim Liên cử hành Lễ dâng hương tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Tôn đức Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam.
(PLVN) - Việc cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử tại tuyến Metro số 1 không chỉ góp phần hiện đại hóa công tác quản lý dân cư mà còn mang lại tiện ích thiết thực cho người dân khi sử dụng dịch vụ công cộng.
(PLVN) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Bùi Đình Long vừa có buổi làm việc với UBND huyện Nam Đàn, chỉ đạo huyện rà soát chi tiết từng khoản nợ, đồng thời gửi văn bản trình UBND tỉnh kiến nghị phương án giải quyết càng sớm càng tốt.
Bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu