Lửa lò vẫn đượm

(PLVN) - Một loạt các tướng lĩnh, sỹ quan quân đội và các cán bộ lãnh đạo bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư vạch ra các sai phạm trong quá trình công tác của mình và đề nghị mức kỷ luật tương xứng đã cho thấy ngọn lửa chống tham nhũng tiếp tục bùng cháy và lan rộng, lần này là các nhân vật từng giữ các cương vị trọng yếu. 
Hình minh họa Hình minh họa

Mắc sai phạm bị xử lý là chuyện đương nhiên, theo đúng tinh thần pháp luật nhưng cũng không khỏi đau xót cho những người thực sự có công trạng và cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Song, đau xót hơn tất cả và nỗi đau này thuộc về nhân dân khi chứng kiến tài sản của quốc gia, tài nguyên của đất nước bị “xẻ thịt” và bán rẻ cho tư nhân mà không ai làm gì được. 

Một ví dụ rất rõ ràng như việc thôn tính cảng Quy Nhơn (Bình Định) xảy ra trong một thời gian dài, gây nên sự bức xúc trong dư luận, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận và đề nghị thu hồi. Một cái cảng lớn như vậy với đầy đủ các ý nghĩa về kinh tế, an ninh, quốc phòng, dân sinh mà còn bị bán rẻ theo các hình thức “lách luật” khác nhau và “thương vụ” này phải có sự tham gia, tiếp tay của những người có quyền lực tại địa phương và Trung ương thì mới có thể “thành công” được. Lửa “đốt lò” lần này hẳn sẽ soi sáng góc tối của các “thương vụ” tương tự và tài sản của Nhà nước phải được thu hồi. Niềm tin của nhân dân là ở chính chỗ này!

Một sự đau xót khác là chính những người lính từng hy sinh xương máu, giành giật từng tấc đất với kẻ địch thì giờ đây đem cái mà phải trả rất đắt đó để bán rẻ cùng với danh dự và lương tâm. Những sỹ quan quân đội bị “ngã ngựa” vì đất hẳn sẽ thấm thía điều này. Họ đã không bị ngã xuống trong cuộc chiến giành đất với kẻ thù nhưng lại bị ngã ngay trên mảnh đất đó với một tư thế không phải của người lính trận mà của một kẻ tham nhũng. Đó là đau xót thấm đẫm tâm can!

Những vụ tham nhũng lớn bị phanh phui cho thấy người được Nhà nước giao trọng trách bảo vệ và xây dựng, quản lý và điều hành lĩnh vực nào thì “ăn” ngay vào lĩnh vực đó. Trường hợp này “ứng” với cả những vụ “tham nhũng vặt” mới được phát hiện gần đây như một nữ Thiếu tá Công an ở Quảng Trị tham nhũng gần 1 tỷ đồng tiền “trang bị kỹ thuật”, cán bộ Hải quan biển thủ ngà voi giữ của bọn buôn lậu đem bán, cán bộ quản lý giáo dục “ăn chặn” tiền tài trợ cho học sinh nghèo,... Những vụ việc ấy không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn xâm hại đạo lý làm người, hoen ố đạo đức nghề nghiệp.

Vì thế, “lửa lò đốt tham nhũng” càng cháy mạnh thì càng nhận được sự ủng hộ và cổ vũ từ người dân. Nỗi đau của nhân dân phải gánh chịu do tham nhũng gây ra lớn hơn rất nhiều sự đau xót phải xử lý những cán bộ “tay đã nhúng chàm”. 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Lực lượng quân đội tham gia chống dịch

Từ thông điệp đến chính sách

(PLVN) - Đất nước đã và đang hướng đến trạng thái bình thường mới sau “bão” COVID-19 giai đoạn 4. Từ khi COVID-19 xâm nhập vào Việt Nam cho đến nay, “không ai bị bỏ lại phía sau” trở thành quan điểm nhất quán.

Đọc thêm

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò
(PLVN) - Chỉ trong khoảng thời gian ngắn bắt đầu năm học mới, đã có không ít “sự cố” xảy ra trong mối quan hệ thầy cô giáo và học sinh đó đây, ở nhiều bậc học. Những câu chuyện không hay diễn ra giữa mùa dịch về ứng xử thầy - trò đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” đáng lo ngại trong giáo dục ngày nay.

Sự tử tế, nhân ái

Hình chỉ có tính minh hoa.
(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Kịch bản linh hoạt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm qua Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.

'Thời gian vàng'

Hinh minh họa.
(PLVN) - Các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đang phấn đấu hoàn thành mục tiêu xét nghiệm toàn dân trước ngày 15/9/2021 để loại trừ nguồn lây ra khỏi cộng đồng.

Để tuyến đầu y tế luôn sung sức

Hình minh họa.
(PLVN) - Chỉ trong bốn ngày, Bộ Y tế liên tiếp có hai văn bản chỉ đạo về vấn đề lực lượng y bác sĩ tại các bệnh viện (BV), đặc biệt là tại các BV điều trị bệnh nhân COVID-19.

Bài toán trước ngưỡng bình thường mới

Đã có những đề xuất với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cần được phép đi lại, tham gia các hoạt động lao động, sản xuất, tham gia công tác phòng, chống dịch.
(PLVN) - Từ nay đến thời hạn dự kiến kết thúc giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh mà trong đó trọng tâm là TP.HCM, Hà Nội không còn nhiều. Triển vọng tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào khả năng kiểm soát dịch bệnh.