Lừa lấy 80 triệu để lo vào ngành Công an, chứng cứ rành rành vẫn không bị khởi tố?

(PLO) - Không chỉ nói suông, Phạm Thế Dũng viết giấy cam kết “lo việc” vào ngành Công an với giá 200 triệu đồng và đã nhận trước 80 triệu. Chờ hoài không thấy “kết quả”, gia đình bị hại làm đơn tố cáo đến Công an TP Cần Thơ và gần một năm sau, cơ quan CSĐT Công an Cần Thơ có thông báo là “đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên” (?) 
Bà Đoàn Thị Hồng Lơ bức xúc vì cơ quan CSĐT không khởi tố vụ án hình sự. Bà Đoàn Thị Hồng Lơ bức xúc vì cơ quan CSĐT không khởi tố vụ án hình sự.
Lừa đảo cầm cố thẻ ngành Công an giả 
Hơn một năm trước, người dân đã có nhiều đơn thư tố giác gửi đến cơ quan chức năng của TP Cần Thơ, tố cáo nhiều vụ lừa đảo, dùng các giấy tờ giả của ngành Công an để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của  dân. 
Báo chí kịp thời điều tra, phản ánh tình trạng trên nhưng đến nay vẫn chưa thấy các cơ quan chức năng ở TP Cần Thơ xác minh, làm rõ. Bức xúc, bà Đoàn Thị Hồng Lơ (ngụ đường CMT8, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) tìm đến Văn phòng Báo PLVN tại ĐBSCL để phản ánh. 
Theo đơn tố cáo của bà Lơ gửi đến Cơ quan CSĐT – Công an Tp Cần Thơ: Trong khoảng thời gian từ tháng 11 và 12 năm 2013, vợ chồng Phạm Thế Dũng và Lê Thị Bé Ba (ngụ phường An Thới, quận Bình Thuỷ) đã vay mượn của bà tổng cộng 1,5 tỉ đồng, có giấy vay mượn nhưng hai vợ chồng không trả theo cam kết và còn cố tình trốn tránh. 
Lừa lấy 80 triệu để lo vào ngành Công an, chứng cứ rành rành vẫn không bị khởi tố? ảnh 1
 Thông báo của Cơ quan CSĐT – Công an TP Cần Thơ, trả lời đơn tố cáo của bà Thắm
Không những vậy, Dũng còn đứng ra bảo lãnh cho người khác mượn tiền của bà Lơ 410 triệu đồng. Dũng đứng ra cam kết trả mỗi tuần cho bà 50 triệu nhưng không thực hiện cho đến nay. 
Nghiêm trọng hơn, ngày 4/4/2013, Dũng dẫn Dương Thế Anh (ngụ Trực Ninh, Nam Định) đến gặp bà Lơ và đứng ra bảo lãnh để bà Lơ cho mượn 300 triệu đồng. 
Để mượn được tiền, Thế Anh đã thế chấp CMND của mình và Quyết định số 55 của Trường Trung cấp CSND III, do Hiệu trưởng Đại tá Đặng Chí Thành ký, về việc tuyển dụng, xếp lương và phong cấp hàm cho cán bộ, đối với Dương Thế Anh, SN 1985, ngụ Trực Ninh – Nam Định, được phong hàm Hạ sĩ chuyên môn kỹ thuật, làm công tác lái xe Phòng Hậu Cần của trường này. 
Tuy nhiên, từ năm 2011 Thế Anh đã bị lãnh đạo Trường trung cấp CSND III ra quyết định buộc thôi việc. Không những vậy, sau khi lừa đảo, lấy được 300 triệu đồng, Dương Thế Anh đã “biến mất” khỏi đất Cần Thơ nhưng vẫn lên facebook đăng hình ảnh đang “du hí” ở thủ đô Hà Nội.
Lừa đảo lấy 80 triệu để lo vào ngành Công an, không bị khởi tố
Theo bà Đoàn Thị Hồng Lơ, trong những lần tiếp xúc, Dũng giới thiệu mình có người quen đang làm việc ở trường Trung cấp CSND III, nếu có người muốn xin vào đó làm việc thì Dũng sẽ “giúp đỡ”. Tin lời, bà Lơ giới thiệu cho người cháu ở Sóc Trăng là bà Phan Thị Thắm. 
Ngày 21-10-2013, tại nhà bà Lơ, có mặt vợ chồng bà Thắm và ông Bùi Văn Văn, Phạm Thế Dũng đã làm tờ cam kết “Tôi nhận xin việc cho cháu Bùi Quốc Phương (con ông Văn) vào trường CSND III... để làm việc. Với số tiền là 200.000.000 đồng”. 
Lừa lấy 80 triệu để lo vào ngành Công an, chứng cứ rành rành vẫn không bị khởi tố? ảnh 2
 Giấy cam kết lo vào ngành công an với giá 200 triệu, đã nhận 80 triệu. 
Có mặt các bên, Dũng đã nhận trước từ tay ông Văn 80 triệu đồng, số tiền còn lại Dũng hứa khi nào cháu Phương vào biên chế sẽ nhận sau. Sau khi nhận tiền, Dũng còn cam kết “nếu không xin được cho cháu Phương vào trường Công an, thì tôi là người lừa đảo, chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.” Sau khi lấy 80 triệu, cùng với số nợ tiền tỉ của bà Lơ, Dũng trốn tránh.  
Bà Lơ và bà Thắm đã làm đơn tố cáo hành vi của Dũng đến Cơ quan CSĐT – Công an TP Cần Thơ. Thế nhưng, gần một năm sau, ngày 27-3-2015, Cơ quan CSĐT- Công an Tp Cần Thơ có Thông báo số 68, trả lời đơn thư tố giác của bà Lơ, bà Thắm là “không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên”. 
Lí do mà cơ quan CSĐT đưa ra là “do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội”. 
Không đồng tình với cách giải quyết trên, bà Phan Thị Thắm đã làm đơn khiếu nại Thông báo số 68, ngày 27-3-2015 của Cơ quan CSĐT – Công an TP Cần Thơ, gửi đến các cơ quan chức năng. 
Trong đơn bà viết: ‘Tôi vô cùng ngạc nhiên trước việc áp dụng pháp luật của ông Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TP Cần Thơ. Lý do, tại Điều 107 Bộ Luật Tố tụng Hình sự qui định những căn cứ không được khởi tố vụ án hình sự, không có điều, khoản nào qui định cho phép Cơ quan CSĐT được làm việc không khởi tố vụ án như trên”. V\
Với bà Lơ, đặt nghi vấn: “Dũng đã lừa đảo lấy tiền của tôi và cháu tôi, chứng cứ rành rành nhưng không hiểu vì sao cơ quan điều tra không xử lí, phải chăng Dũng có người thân đang làm việc ở Viện KSND thành phố này nên vụ bị “bẻ cong” ? 
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Trần Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.